Mua hàng giảm giá | Thiết kế website | Thiết kế website chuyên nghiệp

Tham luận: Một số kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào thi đua và HĐCĐ

Nội dung tham luận: Một số kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả phong trào thi đua và hoạt động công đoàn trong doanh nghiệp.

 

Kính thưa Đoàn chủ tịch Đại hội!

Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

Kính thưa Đại hội!

Được Đoàn Chủ tịch Đại hội cho phép phát biểu tham luận tại Đại hội, trước hết, tôi nhất trí cao với báo cáo tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn nhiệm kỳ qua và phương hướng nhiệm kỳ tới. Tôi xin phát biểu trao đổi 1 số kinh nghiệm, giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả phong trào thi đua và hoạt động công đoàn trong doanh nghiệp.

 Kính thưa đại hội!

Trong thời gian qua, hoạt động CĐCS Công ty TNHH xây dựng Xuân Quyền luôn nhận được sự chỉ đạo, hướng dẫn hoạt động của Liên đoàn lao động huyện Gia Viễn; sự quan tâm, tạo điều kiện về mọi mặt của Ban Giám đốc Công ty tới hoạt động CĐCS để CĐCS phát huy được vai trò, tổ chức nhiều hoạt động ngày càng có hiệu quả để đoàn viên công đoàn, CNLĐ yên tâm làm việc và gắn bó mật thiết với Công ty.

Để phát huy được vai trò của tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp, BCH công đoàn đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động theo từng năm; đề xuất với lãnh đạo doanh nghiệp để tạo sự đồng thuận và ủng hộ khi tổ chức các hoạt động. Hoạt động Công đoàn luôn được Giám đốc quan tâm, hỗ trợ về kinh phí tổ chức các hoạt động trong tháng công nhân như giao lưu văn nghệ, tọa đàm về tìm hiểu kiến thức pháp luật, kinh nghiệm sản xuất…; hỗ trợ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, trao thưởng cho con CNLĐ đạt thành tích học tập xuất sắc trong năm học với tổng số tiền trên 30.000.000 đồng. Tạo điều kiện cho đoàn viên công đoàn tăng gia cải thiện đời sống, nâng cao sức khỏe cho CNLĐ như mô hình “tăng gia chăn nuôi sản xuất, trồng rau sạch”. Và đặc biệt, hằng năm, Giám đốc hỗ trợ kinh phí tổ chức “Tết Sum vầy” cho cán bộ, CNLĐ, tại chương trình đã trao thưởng cho CNLĐ đạt thành tích xuất sắc với số tiền trên 10.000.000đ và trao quà tết cho toàn thể CNLĐ trong công ty vui Tết tất niên...

Ban Chấp hành CĐCS luôn tích cực đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động CĐ, có nhiều giải pháp để tổ chức thực hiện các phong trào thi đua nhằm nâng cao trách nhiệm của người lao động để làm ra sản phẩm với năng suất, chất lượng cao đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp và thu nhập cao hơn cho người lao động.

CĐCS công ty TNHH XD Xuân Quyền đã phát động nhiều phong trào thi đua và tổ chức nhiều hoạt động được LĐLĐ huyện, ban giám đốc công ty đánh giá cao như: Phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo; phong trào thi tay nghề, nâng bậc trong CNLĐ; phong trào Giỏi việc nước, đảm việc nhà; phong trào hưởng ứng tháng công nhân; các phong trào thi đua khác nhân kỷ niệm những ngày lễ trọng đại của đất nước…Từ các phong trào thi đua, CĐCS đã đề ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của các phong trào thi đua, đó là:

- Về triển khai phát động: Để tránh trùng lắp các phong trào thi đua với nhau và chỉ chú trọng đến sự rầm rộ, hoành tráng của lễ phát động thi đua mà sau lễ phát động người lao động không hiểu rõ nội dung ý nghĩa và việc họ phải làm gì, làm như thế nào. Nên trước mỗi cuộc phát động BCH công đoàn cơ sở phải tuyên truyền cho công nhân lao động, đoàn viên công đoàn hiểu rõ mục đích, yêu cầu, nội dung, ý nghĩa của cuộc thi đua, đây là những việc họ đã làm, đang làm hàng ngày và sẽ làm tốt hơn mà thôi. Phát động thi đua chỉ đưa ra những nội dung chung, còn tổ chức thi đua như thế nào thì phải căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị mình (Thời gian, đặc thù công việc…….). Kết quả của cuộc thi đua đem lại lợi ích cho tập thể và cá nhân người lao động; từ đó sau mỗi cuộc phát động thi đua, người lao động được tham gia trực tiếp vào kế hoạch, chương trình để thực hiện nội dung thi đua. Có như thế họ mới hào hứng, hăng say lao động sản xuất đạt kết quả cao. Kết quả thi đua phải được BCH-CĐCS, Lãnh đạo Công ty ghi nhận, theo dõi sát sao và có sự bổ sung, rút kinh nghiệm thường xuyên qua sơ kết, tổng kết, đánh giá thi đua thì hiệu quả lao động mới đạt kết quả cao.

 VD: Trong giai đoạn 2013-2015 nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn trong tình trạng thiếu việc làm, thu nhập không ổn định dẫn đến công nhân mất việc làm. Thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ huyện, CĐ công ty đã phát động phong trào thi đua tại doanh nghiệp: “Công đoàn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì quyền lợi của CNLĐ”. Nội dung của cuộc thi đua được chuyển tải qua cuộc giao lưu đối thoại giữa người lao động với lãnh đạo doanh nghiệp, với các cơ quan chức năng có liên quan đến pháp luật lao động, luật công đoàn. Qua đó, công nhân lao động hiểu hơn nữa về pháp luật lao động và đặc biệt họ hiểu sâu sắc rằng quyền lợi của mình lấy từ doanh nghiệp, doanh nghiệp có phát triển bền vững, có điều kiện, đảm bảo lợi ích cho người lao động thì hơn bao giờ hết người lao động phải thực sự làm chủ công việc của mình và có ý thức cao với công việc được giao, công việc mình làm, tạo ra năng suất, chất lượng và hiệu quả sản phẩm mình làm ra, đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Từ đó việc làm, thu nhập của công nhân mới ổn định, từng bước được phát triển, đời sống của CNLĐ được nâng lên.

Thực tế đó đã được chứng minh: Đầu năm 2014 doanh nghiệp rất khó khăn về việc làm, thu nhập, song đến tháng 3/2014 CĐCS đã phát động các phong trào thi đua “Đoàn viên công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp với nội dung như: Làm chủ và sáng tạo trong sản xuất; lao động an toàn và tiết kiệm; Người lao động xây dựng môi trường Lao động trong sạch và văn hóa. Đến nay, doanh nghiệp duy trì đủ việc làm cho công nhân lao động, Công nhân được nhận lương vào ngày cuối tháng, mức lương cuối năm 2016 là 5 triệu đồng – 8 triệu đồng/người/tháng. Tăng so với năm 2015 là 3 triệu đồng, đặc biệt công nhân Kỹ thuật có tay nghề cao thu nhập bình quân từ 10 đến 12 triệu đồng/ tháng.

Bản thân tôi là người lao động trực tiếp trên các công trình xây dựng đồng thời tôi cũng đảm nhiệm chức danh Chủ tịch CĐCS của công ty, nhận thấy rằng muốn hoạt động công đoàn có hiệu quả thì trước tiên cán bộ CĐ phải là những người tích cực tham mưu, đề xuất, nhiệt tình, năng động trong công việc, BCH Công đoàn luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, cách làm sáng tạo của NLĐ để kịp thời đề nghị với người chủ doanh nghiệp khích lệ cách làm sáng tạo của Người lao động đem lại lợi ích chính đáng cho NLĐ, tạo sự hài hòa giữa NLĐ và chủ sử dụng LĐ trong doanh nghiệp.

- BCH công đoàn cơ sở trong triển khai và tổ chức các phong trào thi đua cần xác định những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm từng thời điểm  và phù hợp với điều kiện thực tế của Doanh nghiệp của NLĐ để phát động thi đua có hiệu quả. Ví dụ: Hiện nay chúng tôi đang duy trì phong trào thi đua người lao động, phát huy tinh thần làm chủ xây dựng niềm tin và tín nhiệm trong mỗi sản phẩm mình làm ra, mỗi công trình Công ty xây dựng.

Kính thưa các vị đại biểu khách quý!

Kính thưa Đại hội!.

Kết quả của các phong trào thi đua được đánh giá bằng sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Đời sống, vật chất, tinh thần của người lao động trong doanh nghiệp được chăm lo và quan tâm đúng mức đó là những thành quả của tổ chức công đoàn đã thực hiện tốt vai trò là người đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, là cầu nối giữa chủ sử dụng lao động và người lao động, đây là nhiệm vụ quan trọng của công đoàn cần làm, nên làm và phải làm để CNLĐ gắn bó, tin tưởng, chia sẻ với doanh nghiệp nói riêng, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước nói chung, từ đó tạo tiền đề cho Công nhân lao động nâng cao hiểu biết pháp luật, chấp hành nghiêm luật lao động, chính sách pháp luật của Nhà nước, cùng nhau đoàn kết xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững, xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định tiến bộ trong doanh nghiệp.

Tuy nhiên, từ thực tiễn chỉ đạo và tổ chức các phong trào thi đua tại công ty, chúng tôi thấy còn có những hạn chế là mới chỉ chú trọng đến phát động rồi chờ ngày tổng kết đánh giá mà chưa chú ý đến theo dõi, điều chỉnh, đôn đốc, kiểm tra nội dung thi đua chưa trở thành hoạt động thường xuyên trong Công ty.

Bài học kinh nghiệm cho mỗi cá nhân và tập thể trong thực hiện các phong trào thi đua là làm sao để mỗi công nhân lao động tự hiểu rõ trách nhiệm của mình trong thi đua là phải làm gì, làm được gì, làm như thế nào, điều gì mình cần cố gắng hơn, mình làm gì giúp đồng đội mình, doanh nghiệp mình cùng hoàn thành nhiệm vụ, kế hoạch đề ra. Từ đó, mỗi công nhân mới tự mình sáng tạo trong công việc được giao để hoàn thành nhanh nhất, hiệu quả nhất nội dung thi đua trở thành hoạt động sôi nổi thường xuyên, lâu dài trong Doanh nghiệp.

Kính thưa Đại hội!

Để kết quả thi đua yêu nước trong công nhân lao động  và hoạt động công đoàn của nhà đạt kết quả cao tôi xin được đề xuất kiến nghị: Cần có sự quan tâm sâu sát hơn nữa của các cấp lãnh đạo công đoàn đến hoạt động của CĐCS, khích lệ người lao động vượt qua mặc cảm, tự ti, giáo dục họ đủ tự tin vào khả năng, năng lực của chính mình để tích cực học tập và lao động sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Kính thưa đại hội!

Trong thời gian tới, Ban chấp hành CĐCS Công ty TNHH Xây dựng Xuân Quyền sẽ tích cực trong việc thực hiện các phong trào thi đua do Công đoàn cấp trên, do huyện, do doanh nghiệp phát động để góp phần vào việc thực hiện các mục tiêu, nghị quyết mà Đại hội công đoàn các cấp đã đề ra.

 Kính chúc các vị đại biểu khách quý cùng toàn thể các đ/c sức khỏe, thành đạt và gia đình hạnh phúc. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Trân trọng cảm ơn!

                                                          CĐCS Công ty  TNHH XD Xuân Quyền

Thư viện ảnh

Thống kê truy cập

3a2a5a4a0a1a9a
canhan  Trực tuyến: 6
all  Số lượt truy cập: 3.254.019
  • Trường Trung cấp Kinh tế - Du lịch Công đoàn
  • KÊNH TÌM VIỆC LÀM