Mua hàng giảm giá | Thiết kế website | Thiết kế website chuyên nghiệp

Tham luận: Công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động tại DN

Kính thưa:

  • Đoàn chủ tịch Đại hội!
  • Thưa Quý vị đại biểu, khách quý!
  • Thưa toàn thể Đại hội!

Hôm nay, Đại hội lần thứ 9 Công đoàn Huyện Kim Sơn nhiệm kỳ 2018 - 2023 tổ chức, tôi rất vinh dự được về dự đại hội. Trước tiên cho phép tôi thay mặt cho Đoàn viên, Công nhân lao động công ty TNHH MTV Master Vina xin kính chúc quý vị đại biểu sức khỏe, chúc đại hội thành công tốt đẹp.

Trước hết, tôi nhất trí cao với dự thảo Báo cáo tổng kết công tác Công đoàn trong nhiệm kì qua và phương hướng nhiệm vụ công tác Công đoàn trong nhiệm kì 2018 - 2023. Tại đại hội này, để minh chứng thêm cho báo cáo của đoàn chủ tịch vừa trình bày trước đại hội, tôi xin tham luận với nội dung “ Vai trò của Công đoàn Công ty trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên và người lao động.

 Kính thưa đại hội!

Công ty TNHH MTV Master vina là doanh nghiệp FDI với trên 1.700 lao động Trong những năm qua Ban chấp hành công đoàn cơ sở công ty TNHH MTV Master Vina được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn của Công đoàn huyện đã luôn đoàn kết thống nhất, tạo sự gắn kết thường xuyên giữa BCH CĐ với đoàn viên và người lao động trong công ty để  tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Liên đoàn lao động huyện Kim Sơn. Phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức tốt việc tuyên truyền giáo dục tư tưởng chính trị, kiến thức pháp luật, kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ cho người lao động.

Xác định việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho CNLĐ là nhiệm vụ chính của Công đoàn cơ sở, không những đảm bảo tính đặc trưng của Công đoàn, mà còn tạo sức mạnh đoàn kết, môi trường làm việc hài hòa để bảo đảm cho sự ổn định của doanh nghiệp và việc làm, thu nhập của người lao động, nhất là trong môi trường làm việc có vốn đầu tư nước ngoài. Công việc của chúng tôi gắn với trí tuệ, với tri thức và cả kỹ thuật. Chất lượng của sản phẩm được làm nên từ chất lượng chuyên môn của mỗi cá nhân.

Để đáp ứng những yêu cầu trên, trong những năm qua, Công đoàn công ty TNHH MTV Master Vina đã luôn cố gắng nỗ lực trong công tác hòa giải, hạn chế thấp nhất không để xảy ra đình công, ngừng việc tập thể, tư vấn cho lãnh đạo công ty về quyền, lợi ích và vai trò của công đoàn trong công ty. Bản thân tôi và các đồng chí trong Ban Chấp hành luôn xác định người cán bộ Công đoàn phải thực sự là người đồng chí, người đồng nghiệp, người bạn gần gũi thấu hiểu hoàn cảnh, tâm tư của anh chị em CNLĐ. Luôn quan tâm đến đời sống của tập thể, đoàn viên, người lao động, xây dựng Công đoàn thực sự trở thành tổ ấm thứ hai của mỗi đoàn viên.  Công đoàn kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tổ chức thăm hỏi khi ốm đau, hiếu hỷ, luôn quan tâm động viên CBĐV và kịp thời tặng quà hỗ trợ khi họ gặp khó khăn hoạn nạn. Họp mặt động viên và tặng quà nhân các ngày lễ, tết, việc hiếu hỉ, ngày truyền thống như Quốc khánh 2/9 hay ngày Quốc tế lao động với kinh phí từ 300.000.000 - 500.000.000 triệu đồng/mỗi dịp, việc làm không có gì lớn nhưng hiệu quả và ý nghĩa đã thực sự tạo niềm vui và sự gần gũi  trong nội bộ để cùng nhau thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Với đặc thù của công ty có trên 1.700 lao động trong đó trên 90% là lao động nữ. Trong những năm qua Công đoàn cơ sở công ty thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa tinh thần, tư vấn cho lãnh đạo công ty tổ chức khám sức khỏe định kỳ 2 lần một năm cho toàn thể cán bộ, công đoàn viên, người lao động nhất là lao động nữ  trong công ty với kinh phí lên đến 200,000,000 triệu đồng/năm đảm bảo CBCNV công ty làm việc có đủ sức khỏe, tinh thần vui vẻ, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Thể hiện vai trò chăm lo an toàn trong công việc cho người lao động, Công đoàn cơ sở tư vấn cho ban lãnh đạo công ty tổ chức huấn luyện về ATVSLĐ cho toàn thể cán bộ công nhân viên trong nhà máy định kỳ hàng năm đảm bảo cho người lao động công ty nắm chắc kiến thức về an toàn lao động, tránh các rủi ro không đáng có trong công việc sản xuất.

BCH CĐ tham mưu với chuyên môn, lãnh đạo công ty xây dựng, ký kết và thực hiện tốt các nội dung thỏa ước lao động tập thể trong việc phân công công việc, đảm bảo đúng người, đúng việc, phù hợp, hợp lý, quan tâm đến phụ nữ đang nuôi con nhỏ…từ đó tạo điều kiện thuận lợi để  đoàn viên, người lao động vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn ở công ty đồng thời có điều kiện chăm lo việc gia đình, có như vậy thì đoàn viên mới yên tâm, công tác tốt.

Bên cạnh phân công  hợp lý, công đoàn thường xuyên tham mưu với chủ doanh nghiệp tổ chức đối thoại giải quyết kịp thời các  vướng mắc, thực hiện chế độ chính sách như: Tiền lương, nâng lương, chế độ ốm đau, thai sản, phụ cấp chuyên cần, phụ cấp chuyên môn, phục cấp năng lực, phụ cấp con nhỏ có sự công bằng trong lao động, khuyến khích đoàn viên tích cực làm việc, gắn bó lâu dài với công ty.   

Thường xuyên sơ kết rút kinh nghiệm sau mỗi kỳ họp CĐ để các đồng chí trong BCH, tổ trưởng CĐ thấy được trách nhiệm, là hạt nhân của khối đoàn kết, là chỗ dựa về tinh thần của đồng nghiệp. Công đoàn phải luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền, chuyên môn thể hiện cho được chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của cán bộ, công đoàn viên và lao động. Dám đấu tranh và đấu tranh đến cùng với những việc làm vi phạm đến chế độ, chính sách đối với người lao động.

Thông qua các hoạt động vừa nêu trên đã thực sự đem lại niềm vui, niềm phấn khởi, sự đoàn kết gắn bó CBCNV lao động tạo được không khí đầm ấm, nhân văn của tình đồng nghiệp. Từ đó khối đoàn kết trong công ty được gắn bó tốt hơn, công tác chuyên môn được khởi sắc hơn, số lượng công nhân lao động tham gia tổ chức công đoàn ngày càng đông hơn, có chất lượng hơn (đạt 100%), mức thu nhập của người lao động ngày càng cao hơn, bình quân đạt  4.500.000 đ/người/tháng.  

Để đạt đ­ược những kết quả trong công tác thực hiện các nhiệm vụ của công đoàn, từ thực tế hoạt động công đoàn trong nhiệm kỳ vừa qua Công đoàn cơ sở Công ty TNHH MTV Master Vina đã rút ra những kinh nghiệm nh­ư sau:

Một là BCHCĐ phải là một tập thể đoàn kết, trách nhiệm, có năng lực tổ chức các hoạt động của công đoàn; mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Đồng thời là cầu nối giữa người lao động và chủ doanh nghiệp; chủ động tham mưu cho chủ doanh nghiệp phối hợp phát động các phong trào thi đua đúng lúc, có cơ chế khen thưởng kịp thời để động viên người lao động..

Hai là Ban chấp hành phải chủ động tham m­ưu cho công đoàn công ty về chỉ đạo hoạt động công đoàn, đồng thời chủ động bàn bạc, xây dựng quy chế phối hợp giữa công đoàn với chuyên môn, lãnh đạo công ty trong việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể.

Ba là làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn và người lao động , tạo không khí thi đua sôi nổi trong việc thực hiện các nhiệm vụ và công việc được giao của mỗi công đoàn viên và người lao động.

Bốn là Ban chấp hành CĐ phải phối hợp chặt chẽ với chuyên môn, đoàn thể trong việc triển khai, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trong năm, phối hợp trong việc phân công phân nhiệm rõ ràng cụ thể, giao việc cho từng cá nhân trong ban chấp hành, tránh tình trạng chung chung. Nâng cao hiệu quả công tác tham mưu, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của chính quyền, lãnh đạo công ty về thời gian kinh phí để tổ chức các hoạt động theo kế hoạch đạt chất lượng cao nhất.

Năm là thường xuyên bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của công đoàn cấp trên phối hợp với chuyên môn chủ động trong việc phát động và tổ chức thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động, nhằm động viên kích lệ cán bộ, công đoàn viên và người lao động hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Trên đây là một số kết quả cơ bản và bài học kinh nghiệm và giải pháp nhỏ về việc thể hiện vai trò công đoàn cơ sở công ty trong việc tổ chức chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ, công đoàn viên, người lao động trong công ty. Rất mong được đón nhận sự quan tâm chia sẻ của các vị đại biểu cùng các đồng chí về dự đại hội để công đoàn cơ sở công ty TNHH MTV Master Vina có những việc làm cụ thể hơn, hiệu quả hơn góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn công ty và cũng chính là nâng cao chất lượng trong việc thực hiện các nhiệm vụ mà công đoàn cấp trên giao phó.

Cuối cùng một lần nữa xin kính chúc quí đại biểu cùng toàn thể các đồng chí lời chúc sức khỏe hạnh phúc và thành đạt, chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

          Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

 

Thư viện ảnh

Thống kê truy cập

3a2a5a3a9a6a7a
canhan  Trực tuyến: 9
all  Số lượt truy cập: 3.253.967
  • Trường Trung cấp Kinh tế - Du lịch Công đoàn
  • KÊNH TÌM VIỆC LÀM