Mua hàng giảm giá | Thiết kế website | Thiết kế website chuyên nghiệp

Tham luận: Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về Nghị quyết và chính sách PL

Tham luận:

 Một số giải pháp nâng cao hiệu quả Công tác tuyên truyền các Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật củaNhà nước, các hoạt dộng nhân đạo từ thiện.

 

Kính thưa Đoàn chủ tịch!

Kính thưa đại hội!

Trước hết, tôi hoàn toàn nhất trí với nội dung báo cáo tổng kết hoạt động của Công đoàn huyện nhiệm kỳ 2012-2017.  

Kính thưa quý vị! Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ luôn “Đi trước về sau”, bởi thông qua các hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật và định hướng thông tin để cán bộ, công nhân viên chức, người lao động tiếp cận các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước một cách đầy đủ, đúng đắn. Từ đó, tạo sự đồng thuận, tin tưởng và quyết tâm thực hiện thắng lợi các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng. Được Đại hội giới thiệu, tôi xin phép được trình bày tham luận với nội dung: “ Một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền các Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các hoạt động nhân đạo từ thiện” trên hệ thống Đài truyền thanh.

Kính thưa quý vị! 

Trong thời kỳ đất nước ta chia cắt, toàn dân chống giặc ngoại xâm và trong hòa bình hôm nay, hệ thống Đài phát thanh lúc nào cũng là một kênh thông tin quan trọng. Chiếc Radio không còn xa lạ với đời sống thường ngày với mọi tầng lớp công chúng, từ thành thị cho đến những vùng nông thôn hẻo lánh. Người nông dân ra ruộng vẫn có thể nghe tin tức khi mang theo chiếc Radio. Ở thành thị, buổi sáng hay buổi tối, khi người ta không muốn đọc Báo, xem truyền hình, vào mạng thì chính chiếc Radio lại cho người ta nhiều tiện ích: nằm nghe Đài, làm bếp cũng nghe được Đài và cả khi đi tập thể dục cũng nắm bắt được tin tức qua làn sóng của Đài. Vì thế, cho dù trong thời đại bùng nổ thông tin như ngày hôm nay thì vai trò của việc tuyên truyền trên làn sóng Phát thanh cũng vẫn  rất quan trong trọng trong đời sống xã hội.

Để việc chuyển tải các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước trên sóng phát thanh Đài huyện, trên cơ sở sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, TT HĐND huyện, lãnh đạo UBND huyện, lãnh đạo Đài đã xây dựng kế hoạch, bố trí thời lượng, chọn khung giờ hợp lý để tuyên truyền các Nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước xứng đáng là cơ quan tuyên truyền của Đảng bộ, chính quyền huyện Kim Sơn và là cầu nối giữa Đảng với dân, dân với Đảng. Bên cạnh đó đẩy mạnh tuyên truyền các ngày kỷ niệm của đất nước, của quê hương, của tổ chức công đoàn, truyền thống của các ngành; các phong trào thi đua yêu nước, các gương điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua, các hoạt động của CNVCLĐ và tổ chức công đoàn, quảng bá hình ảnh đất và người Kim Sơn…v.v

- Với phương châm tuyên truyền là “Mưa dầm thấm lâu”, để Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng các cấp đi vào cuộc sống, tạo sức lan tỏa trong thực hiện của công chức, viên chức, người lao động chúng tôi đã xây dựng các chuyên mục như:

* Chuyên mục “Đảng trong cuộc sống hôm nay”, chuyên mục được phát định kỳ vào chương trình phát thanh chiều thứ 3 và thứ 5 hàng tuần với thời lượng 15 phút, nội dung chuyên mục tuyên truyền đậm nét những văn bản Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng các cấp, những cách làm hay, sáng tạo của các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động …trong việc thực hiện Nghị quyết của Đảng.

* Chuyên mục “ Học tập tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh” phát định kỳ vào chương trình phát thanh chiều thứ 2 hàng tuần với nội dung các câu chuyện kể về tư tưởng, tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

* Chuyên mục “Lao động và Công đoàn” với những nội dung tuyên truyền về Hiến pháp năm 2013; Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn năm 2012, Luật Bảo hiểm xã hội, pháp luật Bảo hiểm thất nghiệp, Luật Bảo hiểm Y tế; Luật Cán bộ, công chức; Luật Viên chức; Luật An toàn vệ sinh lao động; Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng chống bạo lực gia đình, các hoạt động chăm lo xây dựng tổ chức Công đoàn, các hoạt động nhân đạo từ thiện…. Và nội dung chuyên mục này được chúng tôi truyên truyền đậm nét vào dịp tháng công nhân.

 Qua các chuyên mục này, đã góp phần trang bị, cung cấp kiến thức và nâng cao hiểu biết pháp luật cho đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động. Đồng thời, nêu cao ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân thực hiện theo nguyên tắc sống và làm việc theo Hiến pháp, Pháp luật…

- Để các chuyên mục phong phú về nội dung và hình thức thể hiện, chúng tôi đã có 2 phát thanh viên thể hiện giọng đọc, sử dụng các thông điệp,… bên cạnh tuyên truyền những văn bản thì chúng tôi còn phản ánh khá da dạng các phong trào thi đua lao động ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, gương công chức, viên chức, người lao động có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực .  

Vì vậy để Nghị quyết, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước đi vào cuộc sống, trong quá trình làm công tác tuyên truyền tôi nhận thấy:

- Công tác tuyên truyền phải thường xuyên đổi mới về nội dung và hình thức thể hiện, chú trọng tuyên truyền song song trên cả 3 mặt: cổ động trực quan, tuyên truyền miệng và tuyên truyền trên hệ thống Đài Truyền thanh các cấp.

- Những người làm công tác tuyên truyền phải thực sự có chuyên môn, nghiệp vụ, am hiểu về lĩnh vực truyền thông, phải thường xuyên được cập nhật kiến thức mới, nắm bắt tư tưởng, định hướng dư luận xã hội, trong thực hiện nhiệm vụ phải xây dựng được nội dung, kế hoạch cụ thể để công tác tuyên truyền tránh nhàm chán

- Nội dung tuyên truyền chỉ thị Nghị quyết của Đảng các cấp được thực hiện có trọng điểm và gắn chặt với nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Trong công tác tuyên truyền  chú trọng đến công tác giới thiệu các văn bản luật, nhất là những các chế độ, chính sách sửa đổi, bổ sung, mới ban hành và có liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ của công nhân, viên chức, người lao động.

-  Và nội dung tuyên truyền phải biết chọn lựa thời điểm vàng, mỗi đối tượng có cách tuyên truyền khác nhau.

Trước khi dừng lời, xin kính chúc các đồng chí đại biểu sức khỏe, chúc Đại hội thành công./.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thư viện ảnh

Thống kê truy cập

3a2a5a3a9a0a8a
canhan  Trực tuyến: 10
all  Số lượt truy cập: 3.253.908
  • Trường Trung cấp Kinh tế - Du lịch Công đoàn
  • KÊNH TÌM VIỆC LÀM