Mua hàng giảm giá | Thiết kế website | Thiết kế website chuyên nghiệp

Tham luận: Vai trò của Công đoàn trong thực hiện Cuộc vận động "Đẩy mạnh cải cách TTHC..."

Nội dung tham luận: Vai trò của Công đoàn trong việc thực hiện cuộc vận động: “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức

Kính thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội!

Kính thưa đại hội!

Hôm nay, Liên đoàn Lao động huyện Gia Viễn tổ chức Đại hội lần thứ 8 nhiệm kỳ 2018 - 2023. Được ban tổ chức cho phép phát biểu ý kiến tham luận, thay mặt cho cán bộ, đoàn viên công đoàn thị trấn Me, tôi xin trao đổi một số ý kiến về Vai trò của Công đoàn trong việc thực hiện cuộc vận động: “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức

Kính thưa đại hội!

Trong những năm qua, Đảng, nhà nước đã có nhiều chủ trương về cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, đã và đang góp phần đáng kể vào tiến trình cải cách hành chính theo mục tiêu xây dựng nền hành chính hiện đại, có tính chuyên nghiệp cao đáp ứng yêu cầu đổi mới trên tất cả các lĩnh vực. Thực hiện cải cách thủ tục hành chính để đảm bảo tính dân chủ, minh bạch, công khai, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới và phát triển của toàn huyện nói chung và các xã, thị trấn nói riêng. Đặc biệt, sau khi Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Sở Nội vụ phát động Cuộc vận động "Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức"; Cuộc vận động thực chất là một trong những biện pháp để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần vào việc hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị. Thời gian qua, công đoàn các xã, thị trấn đã tuyên truyền đến cán bộ công chức nhận thức và hiểu đúng về việc cải cách thủ tục hành chính nhằm cải thiện mối quan hệ giữa chính quyền địa phương với nhân dân theo hướng công khai, minh bạch, đơn giản hóa và có lợi cho nhân dân, tạo dựng hình ảnh thân thiện và sự tin yêu của xã hội đối với cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan quản lý nhà nước.

Đối với cán bộ, công chức thị trấn Me, mỗi cán bộ công chức đã nêu cao vai trò trách nhiệm đặc biệt là các cán bộ trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính cho công dân trong thực hiện nhiệm vụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân cũng như các doanh nghiệp tiếp cận và thực hiện thủ tục hành chính. Không có biểu hiện cửa quyền, hách dịch, gây khó khăn, rườm rà mà thay vào đó là thái độ niềm nở, lễ phép, nhiệt tình đúng mực, đúng nghĩa là người công bộc của dân. lãnh đạo thị trấn rất quan tâm đến công tác quản lý, bố trí, sử dụng cán bộ công chức trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính đối với công dân. Lựa chọn những đ/c có năng lực, có trình độ văn hóa, vững vàng về chính trị, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, có chuyên môn nghiệp vụ, gương mẫu về đạo đức, trung thực, có ý thức kỷ luật. Chính thái độ làm việc cởi mở tận tình hướng dẫn tạo điều kiện cho công dân thực hiện thủ tục dễ dàng, dẫn đến có trường hợp chưa đủ hồ sơ giấy tờ theo quy định hoặc chưa được giải quyết xong nhưng công dân vẫn cảm thấy nhẹ nhàng về tâm lý, tạo thiện cảm, nâng cao lòng tin của công dân đối với bộ máy chính quyền.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong công tác cải cách thủ tục hành chính vẫn còn một số hạn chế cụ thể như sau:

* Hệ thống các mẫu đơn, mẫu tờ khai còn thiếu thống nhất, có quy định không hợp lý gây phiền hà cho cá nhân, tổ chức nhưng chậm được đơn giản hóa, chưa có sự kiểm soát chặt chẽ về tính công khai minh bạch, tính thống nhất, tính hợp lý về nội dung và hình thức các mẫu đơn, các mẫu tờ khai tạo cơ hội cho nhũng nhiễu, tiêu cực phát sinh.

* Các thủ tục hành chính còn thiếu tính liên thông và phối hợp trong việc thực hiện thủ tục hành chính khi có nhu cầu của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp còn phải đến nhiều cơ quan nhiều đầu mối để thực hiện.

Kính thưa đại hội!

Để phát huy những kết quả đã đạt được khắc phục những tồn tại trong thời gian tới. Tại diễn đàn đại hội hôm nay, tôi có một số ý kiến đề nghị các đồng chí lãnh đạo của Huyện, công đoàn cấp trên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo để nâng cao chất lượng, hiệu quả cuộc vận động, nhằm góp phần tích cực thực hiện các khâu đột phá và nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra. Tôi xin đề xuất một số giải pháp để công tác cải cách thủ tục hành chính ở cấp xã, thị trấn đạt được kết quả cao hơn cụ thể như sau:

- Thường xuyên mở lớp đào tạo bồi dưỡng về lý luận chính trị, giáo dục đạo đức lối sống phong cách giao tiếp quy tắc ứng xử cho cán bộ công chức.

- Tăng cường công tác tuyên truyền và tổ chức thực hiện nhiệm vụ nâng cao hiệu quả thời gian làm việc đặc biệt là đối với các cán bộ công chức trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính.

- Tăng cường công tác kiểm tra giám sát về công vụ; Xử lý nghiêm những cán bộ công chức có biểu hiện thái độ nhũng nhiễu, hách dịch thiếu tôn trọng gây khó khăn cho công dân, nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu trong cơ quan đơn vị.

- Thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với cán  bộ công chức trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính tạo thu nhập chính đáng để cán bộ yên tâm công tác.

Một lần nữa, kính chúc các vị đại biểu khách quý cùng toàn thể đại hội sức khỏe, hạnh phúc, chúc Đại hội thành công.

Trân trọng cảm ơn!

                                                                                 CĐCS Thị trấn Me - Gia Viễn

Thư viện ảnh

Thống kê truy cập

3a2a5a4a0a1a3a
canhan  Trực tuyến: 8
all  Số lượt truy cập: 3.254.013
  • Trường Trung cấp Kinh tế - Du lịch Công đoàn
  • KÊNH TÌM VIỆC LÀM