Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công đoàn ngành Y tế Ninh Bình: Triển khai các biện pháp phòng và kiểm soát làn sóng thứ hai lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 cho đoàn viên

 

Thường trực Công đoàn ngành trao thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng chống Covid - 19 đợt 1

 

Ngày 26/7/2020, Đà Nẵng phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới sau 99 ngày cả nước không có ca nhiễm trong cộng đồng. Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, Việt Nam đã xuất hiện nhiều ca nhiễm bệnh mới trong cộng đồng lan ra nhiều tỉnh/thành trong cả nước, đã có 12 cán bộ y tế bị nhiễm Covid-19. Cán bộ y tế bị nhiễm bệnh sẽ chịu áp lực lớn về thể chất và tinh thần cho bản thần và đồng nghiệp, là nguy cơ lây nhiễm cho bệnh nhân.

Thực hiện Công văn số 242/LĐLĐ-CSPL&QHLĐ ngày 28/7/2020 của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình, Công văn số 234/CĐYT ngày 03/8/2020 của Công đoàn Y tế Việt Nam về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; Để chủ động phòng và kiểm soát làn sóng thứ hai lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 cho đoàn viên công đoàn đặc biệt là ĐVCĐ trong các cơ sở khám chữa bệnh, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Y tế đã triển khai đến các Công đoàn cơ sở trực thuộc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

          Thứ nhất, tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại Chỉ thị 16, 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của tỉnh, của sở Y tế và của địa phương; tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác:

          - Tuyên truyền tới đoàn viên, CCVCNLĐ trong ngành Y tế không tham gia lễ hội, đi du lịch tập trung đông người, tập trung cao vào nhiệm vụ chuyên môn và phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

- Tăng cường tuyên truyền, thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 để đoàn viên, CCVCNLĐ không chủ quan, thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19; Chủ động trấn an người dân và gia đình người bệnh bình tĩnh, nâng cao sức khỏe, đeo khẩu trang đúng cách; không chia sẻ những thông tin chưa chính thức hoặc những nhận định mang tính chủ quan lên các trang mạng xã hội để tránh hiểu lầm, hiểu không đúng về tình hình dịch bệnh.

          - Khuyến cáo đoàn viên, CCVCNLĐ và người thân không đến các tỉnh, thành phố đã có những ca bệnh lây nhiễm cộng đồng khi không có công việc cần thiết (như Đà Nẵng, Quảng Nam, ….) cho đến khi có thông báo mới; thực hiện các biện pháp đeo khẩu trang tại nơi đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn.

          Thứ hai, mỗi cán bộ y tế - đoàn viên công đoàn trong ngành Y tế là tuyên truyền viên tốt nhất để hướng dẫn gia đình mình, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, cộng đồng thực hiện đầy đủ 7 khuyến cáo của Bộ Y tế. Khai báo Y tế trực tuyến tại: http://tokhaiyte.vn hoặc khai báo trên ứng dụng Ncovi, Bluezone để phát hiện truy vết các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm. Hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm vi rút cúm và gọi điện thoại đến đường dây nóng của Sở Y tế Ninh Bình theo số điện thoại: 0965261414 hoặc đường dây nóng của Bộ Y tế theo số điện thoại: 1900.9095

Thứ ba, yêu cầu toàn bộ đoàn viên, người lao động trong ngành y tế thực hiện nghiệm đeo khẩu trang, sát trùng tay, đo nhiệt độ tại các công sở. Đối với đoàn viên tại các cơ sở khám chữa bệnh: tuyệt đối tuân thủ quy định bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động nhất là những đơn vị có phòng cách ly bệnh nhân mắc bệnh. Thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn, đặc biệt là quy chế thường trực,  quy chế cấp cứu, hồi sức tích cực và chống độc; Thường trực chống dịch 24/24 giờ. Tham gia chống dịch và các nhiệm vụ chuyên môn khác về phòng chống dịch khi được phân công. Thực hiện tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị và quản lý người bệnh theo đúng Công văn số 519/BYT-KCB ngày 06/02/2020 của Bộ Y tế.

          Thứ tư, chủ động phối hợp với chính quyền thống kê số liệu về nhu cầu bảo hộ lao động bao gồm khẩu trang y tế, găng, mũ, áo, nước sát khuẩn và các phương tiện cần thiết khác để đề xuất lãnh đạo trang bị đầy đủ cho đoàn viên tại đơn vị.

          Chủ động phối hợp với chuyên môn đề xuất chế độ phòng chống dịch cho đoàn viên trực dịch theo đúng các quy định hiện hành và các chế độ làm việc ngoài giờ khác theo quy định của đơn vị; chế độ bồi dưỡng độc hại và bữa ăn ca khi trực dịch đảm bảo sức khỏe cho cán bộ y tế đang làm nhiệm vụ

          Thứ năm, Chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, CCVC-LĐ. Rà soát cán bộ y tế trong đơn vị đang trực tiếp làm công tác khám chữa bệnh và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn nhưng vẫn hết lòng hy sinh cứu chữa người bệnh, đề nghị tập hợp danh sách gửi về Công đoàn ngành để được động viên quan tâm kịp thời.

          Thứ sáu, sau khi kết thúc dịch đề nghị lập danh sách các cá nhân, tập thể tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 để đề xuất Công đoàn cấp trên kịp thời động viên, khen thưởng.

                                                                                         Tin Công đoàn ngành Y tế

 


Nguồn:congdoanninhbinh.org.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 29
Hôm qua : 284
Tổng số : 7.127.075