Mua hàng giảm giá | Thiết kế website | Thiết kế website chuyên nghiệp

CĐ các KCN chỉ đạo lắp đặt cabin vắt trữ sữa mẹ đầu tiên tại doanh nghiệp

Cho trẻ em được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục đến 24 tháng rất cần thiết cho cả bà mẹ và trẻ em. Điều đó đã được tổ chức y tế thế giới, nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước khẳng định và khuyến cáo thực hiện.

Tuy vậy, hầu hết trẻ em chỉ được bú mẹ hoàn toàn trong những tháng bà mẹ nghỉ thai sản. Khi đi làm trở lại, nguồn sữa chưa được các bà mẹ tận dụng để thực hiện tốt hơn thiên chức của mình với nhiều nguyên nhân. Ở doanh nghiệp, nguyên nhân chủ yếu là do bận sản xuất, nhất là chị em làm ca kíp, nhà xa, công việc vất vả, thời gian nghỉ giữa ca ngắn, ăn uống thiếu chất dẫn đến không đủ sữa; không hiểu rõ về việc cho con bú như thế nào là đúng cách và nên kéo dài thời gian cho bú đến bao giờ...Lắp đặt cabin vắt trữ sữa mẹ tại doanh nghiệp sẽ góp phần khắc phục những hạn chế trên. Sau một thời gian triển khai, tuyên truyền, ngày 11/10/2017, tại Khu công nghiệp Phúc Sơn, Công đoàn các khu công nghiệp đã chỉ đạo Công đoàn Công ty TNHH MCNEX Vina tổ chức lễ khánh thành cabin vắt trữ sữa mẹ đầu tiên trong các khu công nghiệp. 

Dự và chỉ đạo Lễ khánh thành ca bin có đồng chí Dương Đức Khanh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh và đồng chí Lê Thị Mai Thuỷ - Phó chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh. Cùng dự còn có Ban Nữ công LĐLĐ tỉnh, Công đoàn các khu công nghiệp, lãnh đạo Công ty, BCH CĐCS và 50 nữ CNLĐ đại diện cho hơn 200 nữ CNLĐ đang nuôi con nhỏ của Công ty TNHH MCNEX Vina.

Với 4.210 CNLĐ, trong đó số lao động nữ là 3.804, số nữ CNLĐ đang nuôi con nhỏ là hơn 200 người, sự ra đời của cabin vắt trữ sữa mẹ tại Công ty TNHH MCNEX Vina là việc làm nhân văn, cần thiết, là sự cụ thể hóa và có ý nghĩa nhất cho những khẩu hiệu nuôi con bằng sữa mẹ mà các cơ quan y tế và truyền thông vẫn thường khuyến nghị. Cabin được đặt tại phòng nghỉ trưa của công nhân lao động nữ với diện tích khoảng 20m2, bên trong có một chiếc tủ lạnh để bảo quản sữa mẹ, có vách ngăn, bàn ghế để chị em ngồi vắt sữa, có quạt điện, bồn rửa tay, khăn lau tay đảm bảo thoáng mát và vệ sinh. Trong cabin cũng trang bị thêm ti vi, tranh ảnh hướng dẫn chị em các thao tác vắt, bảo quản và trữ sữa mẹ rất sinh động. Việc vắt sữa được hỗ trợ bằng bộ dụng cụ chuyên dụng, được đựng vào các bình và túi nilon sạch, bảo quản lạnh trong các ngăn tủ theo chế độ chuẩn. Túi sữa có ghi tên từng người, thuận tiện cho việc mang về nhà sau giờ tan ca. Chị em đến vắt sữa sẽ được đăng ký vào sổ theo dõi, được cán bộ phụ trách y tế của Công ty hỗ trợ, hướng dẫn chi tiết việc vắt sữa và bảo quản sữa.

Phát biểu tại lễ cắt băng khánh thành cabin, đồng chí Dương Đức Khanh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhấn mạnh, cùng với các hoạt động vì lợi ích đoàn viên khác, việc lắp đặt cabin vắt, trữ sữa mẹ sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho nữ đoàn viên lao động trong thời gian nuôi con nhỏ, là việc làm không thể thiếu trong các hoạt động chăm sóc, bảo vệ quyền lợi cho lao động nữ và trẻ em, góp phần tích cực vào việc cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, đảm bảo sức khỏe cho lao động nữ và trẻ nhỏ. Đồng chí đề nghị Công đoàn Công ty TNHH MCNEX Vina tăng cường tuyên truyền để phát huy hiệu quả sử dụng của cabin vắt, trữ sữa mẹ, đề nghị Công đoàn các khu công nghiệp tiếp tục tuyên truyền và nhân rộng mô hình.

Đồng chí Dương Đức Khanh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh tặng tủ trữ sữa cho doanh nghiệp

Đồng chí Dương Đức Khanh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh và Lãnh đạo doanh nghiệp cắt băng khánh thành Cabin vắt trữ sữa

Việc lắp đặt cabin vắt trữ sữa tại nơi làm việc đã thu hút sự quan tâm và hưởng ứng nhiệt tình của nữ công nhân lao động trong Công ty. Các chị em đang nuôi con nhỏ đều rất vui mừng vì từ nay sẽ có điều kiện làm tròn vai trò người mẹ, cho con bú sữa mẹ lâu hơn, giảm chi phí mua thêm sữa ngoài, các em bé cũng giảm được bệnh tật, không phải ăn dặm quá sớm, đồng thời chị em vẫn đảm bảo tốt công việc được giao. Mặt khác, khi đến cabin, chị em có điều kiện chia sẻ kinh nghiệm nuôi và chăm sóc con nhỏ, chăm sóc bản thân trong thời gian nuôi con. 

Cũng tại buổi lễ, LĐLĐ tỉnh đã trao tặng 10 nồi cơm điện và chiếc tủ lạnh bảo quản sữa mẹ, lãnh đạo Công ty tặng 10 quạt điện, CĐ Công ty tặng 03 nồi cơm điện và cốc uống nước cá nhân.

Hình ảnh Đồng chí Lê Thị Mai Thủy - Phó chủ tịch TT LĐLĐ tỉnh giao lưu với CNLĐ

Lãnh đạo Công ty trao quà cho nữ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn

 Đồng chí Doãn Thị Thu Giang, Chủ tịch Công đoàn Công ty đã cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của LĐLĐ tỉnh, Công đoàn các khu công nghiệp và lãnh đạo Công ty đối với hoạt động của Ban nữ công Công đoàn Công ty. Đồng chí cho biết, Công đoàn Công ty đã đề xuất với lãnh đạo doanh nghiệp tạo điều kiện cho nữ công nhân lao động đang nuôi con nhỏ mỗi ngày nghỉ thêm ít nhất 10 phút buổi sáng và buổi chiều để vắt và trữ sữa tại cabin. Công đoàn Công ty sẽ tiếp tục hỗ trợ và cung cấp thông tin tư vấn vắt, trữ sữa và chăm sóc con nhỏ cho nữ đoàn viên công nhân lao động, phát huy hiệu quả của mô hình cabin vắt, trữ sữa mẹ.

Thiết lập cabin vắt, trữ sữa mẹ tại nơi làm việc chính là thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, là thể hiện cụ thể sự quan tâm của Công đoàn đối với người lao động, góp phần tích cực vào việc đảm bảo sức khỏe cho lao động nữ và trẻ nhỏ. Mô hình này sẽ giúp cho nữ công nhân lao động trong độ tuổi sinh đẻ và đang nuôi con nhỏ yên tâm làm việc, từ đó năng suất lao động cũng được tăng cao, góp phần ổn định tình hình lao động tại chính các doanh nghiệp.

                                                               Công đoàn các khu công nghiệp

Thư viện ảnh

Thống kê truy cập

3a1a3a0a3a0a7a
canhan  Trực tuyến: 6
all  Số lượt truy cập: 3.130.307
  • Trường Trung cấp Kinh tế - Du lịch Công đoàn
  • KÊNH TÌM VIỆC LÀM