Mua hàng giảm giá | Thiết kế website | Thiết kế website chuyên nghiệp

Tăng lương tối thiểu giúp người lao động bớt khó khăn

Phiên họp lần thứ 3 của Hội đồng Tiền lương Quốc gia diễn ra vào ngày 13.8 đã chốt phương án mức tiền lương tối thiểu vùng (LTTV) năm 2019 sẽ tăng lên 5,3% so với mức lương tối thiểu năm 2018 (tương đương mức tăng từ 160 nghìn đến 200 nghìn đồng/người/tháng tùy từng vùng). Báo Lao động Điện tử ghi nhận một số ý kiến về mức tăng này.

Ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Quan hệ Lao động (Tổng LĐLĐVN):

Mức tăng lương tối thiểu vùng (LTTV) năm 2019 được Hội đồng Tiền lương Quốc gia thống nhất là 5,3% chưa thực sự đạt được kỳ vọng của Tổng LĐLĐVN và NLĐ. Tuy nhiên, đây là một việc rất bình thường của quá trình thương lượng LTTV.

Ban đầu, Tổng LĐLĐVN đề xuất 8%, còn phía đại diện người sử dụng LĐ đề xuất không tăng. Sau các phiên họp, mức tăng 5,3% là sự cố gắng thương lượng cũng như là một sự ghi nhận thành công của Tổng LĐLĐVN tại Hội đồng Tiền lương Quốc gia.

Mức tăng này tuy chưa đáp ứng được kỳ vọng, nhưng Tổng LĐLĐVN chấp nhận với tinh thần tạo cho DN có điều kiện phát triển tốt hơn, tạo đà để có nhiều biện pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nâng cao hơn nữa hiệu quả, từ đó DN quay lại quan tâm và phục vụ NLĐ được tốt hơn.

Với mức tăng này, để thực hiện lộ trình đến năm 2020 mức lương tối thiểu bảo đảm mức sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ, nếu các tính toán không thay đổi thì khả năng LTTV năm 2020 phải tăng 6-7%. 

Anh Nguyễn Văn Kỳ - CN Cty TNHH Toto Việt Nam (KCN Bắc Thăng Long, Hà Nội):

Tôi rất vui khi nghe tin Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã thống nhất chốt tăng LTT năm 2019 là 5,3%. Dù không được như mong muốn của Tổng LĐLĐVN (đại diện cho NLĐ), nhưng đó cũng là mức tăng chấp nhận được. Nhìn chung, thu nhập của NLĐ hiện đáp ứng cuộc sống tối thiểu nên việc tăng LTT hằng năm càng có ý nghĩa đối với bản thân và gia đình.

Nếu được Chính phủ đồng ý theo mức chốt tăng lương tối thiểu năm 2019 của Hội đồng Tiền lương Quốc gia, tùy theo vùng, mỗi NLĐ sẽ được tăng 160.000 - 200.000 đồng/tháng. Đây là số tiền đáng kể giúp NLĐ bớt khó khăn; tuy nhiên, với điều kiện giá cả các mặt hàng thiết yếu, giá điện nước, giá thuê nhà… không tăng. 

Ông Dương Văn Thái - Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh Thái Nguyên:

Mức tăng LTTV 5,3% thực sự không đạt được như kì vọng ban đầu của CNLĐ, và có thể ảnh hưởng tới mục tiêu LTTV phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu vào năm 2020, điều đó cũng khiến NLĐ phần nào lo lắng.

Tuy nhiên, với người lao động NLĐ, được tăng lương là sẽ rất phấn khởi bởi còn liên quan tới việc chi trả, đóng các chế độ của DN cho NLĐ như BHXH. Thực tế, trước mỗi đợt tăng lương thì giá cả đều tăng trước vì vậy CĐ các KCN sẽ tiếp tục có những hoạt động nhằm cho lo phúc lợi cho người lao động nhiều hơn... 

NHÓM PHÓNG VIÊN

Nguồn: Laodong.vn

Video

Thư viện ảnh

Thống kê truy cập

3a8a7a0a4a7a8a
canhan  Trực tuyến: 37
all  Số lượt truy cập: 3.870.478
  • KÊNH TÌM VIỆC LÀM