Mua hàng giảm giá | Thiết kế website | Thiết kế website chuyên nghiệp

Công đoàn Công ty TNHH Giầy ADora: Kinh nghiệm tuyên truyền, phát triển ĐV, xây dựng tổ chức CĐVM

Tuyên truyền, phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh là một nhiệm vụ quan trọng có tính chất sống còn của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Đoàn viên có mạnh thì tổ chức Công đoàn mới mạnh. Chính vì vậy, phát triển đoàn viên là nhiệm vụ quan trọng trong nhiệm vụ xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Xác định được điều đó, nên từ khi thành lập (tháng 6 năm 2010) đến nay, Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Giầy ADORA Việt Nam (Khu công nghiệp Tam Điệp) luôn tích cực tuyên truyền phát triển đoàn viên, coi đó là mục tiêu quan trọng trong xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh. Sau 08 năm đi vào hoạt động, Công đoàn Công ty đã tuyên truyền, phát triển đoàn viên từ 780 người năm 2010 lên 8.156 đoàn viên trong tổng số 8.268 công nhân lao động năm 2017.

Dù lượng lao động thường xuyên biến động vì tính chất đặc thù trong sản xuất của Công ty, nhưng tỷ lệ người lao động là đoàn viên của Công đoàn Công ty luôn đạt cao: Năm 2013 số đoàn viên là 6.906/7.276 CNLĐ, tỷ lệ đạt 95%; năm 2014, số đoàn viên là 7.200/7.411 CNLĐ, tỷ lệ đạt 97,2%; năm 2015 số đoàn viên là 6951/7296 CNLĐ, tỷ lệ đạt 95,6%, năm 2016 số đoàn viên là 7025/7.750 người đạt tỷ lệ 96%. Năm 2017, số đoàn viên là 7.679/7.706 đạt 99,6%. Kết quả này đã đóng góp tích cực vào số đoàn viên 17.405 người được kết nạp mới, 14.381 đoàn viên tăng thực tế trong nhiệm kỳ 2013-2018 của Công đoàn các khu công nghiệp. Chính vì vậy, năm 2014, Công đoàn các khu công nghiệp đã chọn công tác tuyên truyền, vận động, phát triển đoàn viên của Công đoàn Công ty để đăng ký mô hình “Dân vận khéo” giai đoạn 2014-2016 với Liên đoàn Lao động tỉnh. Trong đợt tổng kết mô hình dân vận khéo các cấp giai đoạn 2014-2016 trong hệ thống Công đoàn toàn tỉnh, Công đoàn Công ty đã được nhận Bằng khen biểu dương của Liên đoàn Lao động tỉnh.

Để có được những kết quả cụ thể trong công tác tuyên truyền phát triển đoàn viên tại Công ty, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty đã xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ một số biện pháp phù hợp và kiên trì thực hiện.

Trước hết, Ban Chấp hành đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí ủy viên, quan tâm thực hiện công tác phát triển đoàn viên ở từng tổ, từng bộ phận được giao phụ trách. Đồng thời, giao cho đồng chí Chủ tịch Công đoàn Công ty trực tiếp theo dõi, nắm và quản lý tình hình đoàn viên tại đơn vị. Số lượng đoàn viên, người lao động luôn được cập nhật hằng tháng trong file mềm quản lý dữ liệu của Công đoàn Công ty và đóng sổ sách theo từng tháng, năm.

 Đối với đoàn viên tại các tổ, bộ phận sản xuất, các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành cùng với các đồng chí tổ trưởng công đoàn thường xuyên gặp gỡ, rà soát và nắm tình hình tư tưởng. Do đó không chỉ kịp thời nắm bắt và chia sẻ tâm tư nguyện vọng của đoàn viên mà còn cập nhật đầy đủ biến động tăng, giảm, chuyển đi, chuyển đến của đoàn viên trong từng tổ.

Đối với công nhân, lao động mới, ngay từ lúc mới tuyển dụng, Ban Chấp hành đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với doanh nghiệp tổ chức các buổi tuyên truyền giới thiệu về tổ chức Công đoàn Việt Nam, về quyền lợi và nghĩa vụ của đoàn viên khi tham gia vào tổ chức Công đoàn, giải đáp những thắc mắc của người lao động về những nội dung liên quan đến lao động và công đoàn…Đặc biệt, Ban Chấp hành báo cáo tóm tắt, giới thiệu về Công đoàn Công ty và các hoạt động nổi bật của Công đoàn Công ty trong cùng thời điểm đào tạo công nhân của doanh nghiệp. Ngoài ra, trong quá trình làm việc, các ủy viên Ban Chấp hành và Tổ trưởng, tổ phó Công đoàn tiếp tục gặp gỡ, giải thích để công nhân hiểu rõ hơn về những quyền lợi trước mắt và lâu dài khi tham gia tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp.

Ban Chấp hành công đoàn Công ty cũng đã xác định rõ phải thông qua các hoạt động cụ thể của Công đoàn Công ty mới có đầy đủ sức thuyết phục, mới thu hút được người lao động tự nguyện viết đơn ra nhập Công đoàn. Chính vì vậy, trong những năm qua Công đoàn đã phối hợp có hiệu quả với Công ty trong chăm lo cho người lao động. Công đoàn đã giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động theo quy định của pháp luật. Công đoàn đã đề nghị doanh nghiệp thực hiện lương tối thiểu vùng quy định của Chính phủ; đảm bảo việc làm ổn định, giải quyết thỏa đáng các chế độ chính sách liên quan người lao động. Bên cạnh đó, hướng dẫn giúp đỡ người lao động ký kết hợp đồng lao động, giám sát việc đóng nộp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi cho người lao động được thực hiện kịp thời, đúng quy định; đề xuất doanh nghiệp duy trì chế độ thưởng, các loại phụ cấp hàng tháng; tổ chức hội nghị người lao động, tổ chức đối thoại tại nơi làm việc định kỳ 3 tháng/lần.

Công đoàn Công ty còn tích cực phối hợp, tham gia giải quyết nhiều ý kiến, thắc mắc của người lao động về việc giải quyết các chế độ chính sách như lương, phụ cấp, nghỉ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, lưu trình nghỉ việc, nghỉ phép; phân tích và giải quyết kịp thời các kiến nghị của cá nhân, tập thể trên cơ sở quy định của Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn và nội quy, quy định của Công ty; rà soát, lấy ý kiến của người lao động để ký bổ sung nhiều điều khoản có lợi, phù hợp với quy định của pháp luật trong thỏa ước lao động tập thể. Ngoài ra, Công đoàn Công ty đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền về bầu cử, về bảo hiểm xã hội, bình đẳng giới, an toàn giao thông và phòng chống tệ nạn xã hội; tổ chức giải bóng đá nam, nữ công nhân lao động, tổ chức các tiết mục văn nghệ, thể thao chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Công đoàn, kỷ niệm 8/3, 20/10 và phối hợp với Công ty tổ chức chương trình “Bắt thăm trúng thưởng” hằng năm...Chính từ những hoạt động thiết thực, cụ thể đó đã giúp cho đoàn viên thêm tin tưởng, gắn bó; giúp cho những công nhân, lao động mới được tuyển dụng có thêm động lực để sớm tham gia tổ chức Công đoàn.

Trong quá trình tuyên truyền phát triển đoàn viên, bài học kinh nghiệm quý được Công đoàn Công ty rút ra, đó là cần phải phối hợp tốt với các bộ phận liên quan trong công ty nhất là bộ phận nhân sự, hành chính; kịp thời đề xuất doanh nghiệp tạo điều kiện hỗ trợ về thời gian cho công đoàn tuyên truyền phát triển đoàn viên. Nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, tập trung vào những vấn đề có ý nghĩa thiết thực, liên quan trực tiếp đến quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động khi tham gia tổ chức Công đoàn. Bài học có tính chất quyết định đến thành công của công tác tuyên truyền phát triển đoàn viên, đó là phải thông qua những hoạt động cụ thể của Công đoàn, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích cho đoàn viên, người lao động và đem lại lợi ích thiết thực, cụ thể cho người lao động. Vì chỉ có hoạt động vì người lao động mới có đủ sức lan tỏa, thu hút công nhân lao động tự nguyện tham gia và hưởng ứng các hoạt động do Công đoàn tổ chức. Đó là nội dung tuyên truyền thiết thực nhất, ý nghĩa nhất để lôi cuốn người lao động tham gia vào tổ chức Công đoàn.

Để công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh những năm tới được thuận lợi, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty tiếp tục xác định cần phát huy những thuận lợi và kết quả đã đạt được, đoàn kết để khắc phục những khó khăn để đạt được mục tiêu trong nhiệm kỳ. Đồng thời, Công đoàn Công ty cũng mong muốn Công đoàn cấp trên sớm hoàn thiện phần mềm quản lý đoàn viên Công đoàn, tạo điều kiện cho việc quản lý đoàn viên, theo dõi dễ dàng biến động tăng giảm, giảm thiểu được số đoàn viên tăng ảo do kết nạp nhiều lần ở nhiều đơn vị. Bên cạnh đó quan tâm hoàn thiện việc làm mẫu thẻ mới cho đoàn viên để đoàn viên có thêm điều kiện thuận lợi thụ hưởng các chương trình phúc lợi. Đây có lẽ cũng là mong muốn chung của nhiều đơn vị Công đoàn trong các khu công nghiệp nói riêng và toàn tỉnh nói chung trong công tác quản lý, phát triển  đoàn viên góp phần xây dựng Công đoàn vững mạnh trong thời gian tới./.

 

                                                                           Nguyễn Hồng Nhung

                                                                 Công đoàn các khu công nghiệp

Thư viện ảnh

Thống kê truy cập

3a2a5a3a8a4a9a
canhan  Trực tuyến: 23
all  Số lượt truy cập: 3.253.849
  • Trường Trung cấp Kinh tế - Du lịch Công đoàn
  • KÊNH TÌM VIỆC LÀM