Mua hàng giảm giá | Thiết kế website | Thiết kế website chuyên nghiệp

Một số giải pháp của tổ chức công đoàn nâng cao chất lượng thực hiện mô hình dân vận khéo

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phong trào thi đua Dân vận khéo của tỉnh Ninh Bình, trong những năm qua, LĐLĐ tỉnh bám sát hướng dẫn nội dung và các tiêu chí thực hiện phong trào của Ban chỉ đạo để ban hành văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện và đăng ký mô hình với Ban chỉ đạo các cấp. Thành lập đoàn công tác kiểm tra việc thực hiện phong trào và các mô hình đã đăng ký thực hiện cấp huyện và cấp tỉnh; tổ chức hội nghị biểu dương, khen thưởng các mô hình tiêu biểu giai đoạn 2013- 2016 đồng thời lựa chọn mô hình mới thực hiện trong năm 2017 theo hướng dẫn của Ban Dân vận Tỉnh ủy. Trong chỉ đạo nhấn mạnh việc chọn mô hình phải phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tế của đơn vị và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Mô hình đăng ký phải là những vấn đề đơn vị đang gặp những khó khăn cần phải thể hiện tốt vai trò Công đoàn tác động để khắc phục. Các mô hình DVK của tổ chức Công đoàn tập trung chủ yếu ở 2 khối: Khối cơ quan, đơn vị HCSN chủ yếu về VH- XH; khối doanh nghiệp về xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ, phát triển đoàn viên và chăm lo lợi ích cho NLĐ. LĐLĐ tỉnh chỉ đạo rà soát đánh giá 25 mô hình giai đoạn 2013- 2015 và 39 mô hình đăng ký thực hiện năm 2016, chọn những mô hình hoạt động có hiệu quả để thực hiện trong giai đoạn 2016 - 2020 với 43 mô hình gồm: 4 mô hình về lĩnh vực PTKT; 32 mô hình về VH-XH; 7 mô hình về Xây dựng HTCT ( có 04 mô hình đăng ký cấp tỉnh).

Trong quá trình chỉ đạo phong trào thi đua DVK và xây dựng mô hình, tổ chức công đoàn nhận thấy một số khó khăn đó là: Việc triển khai đối với các cơ quan HCSN có thuận lợi nhưng nếu không rõ cách làm thì vai trò của tổ chức công đoàn không nổi bật vì ở khối này có sự lãnh đạo của cấp ủy, trách nhiệm của lãnh đạo đơn vị, sự phối hợp vào cuộc của các tổ chức đoàn thể.

Đối với khối doanh nghiệp tuy khó nhưng rất rõ vai trò của tổ chức công đoàn vì chủ thể trong DN chỉ có người sử dụng lao động (NSDLĐ) và Công đoàn đại diện cho NLĐ là chủ yếu. Trong DN nếu cán bộ công đoàn không làm tốt dân vận khéo để vận động, thỏa thuận, phối hợp với NSDLĐ và NLĐ thì sẽ không triển khai được hoạt động công đoàn, quyền lợi của NLĐ không được đảm bảo, môi trường làm việc sẽ không được hài hòa và tiến bộ.  Tuy nhiên những mô hình DVK hiện nay đang phát huy rất hiệu quả lại tập trung chủ yếu ở các DN có vốn đầu tư nước ngoài; vì ở loại hình này chủ DN thực hiện cơ bản các quy định của pháp luật lao động; thực hiện nghiêm đóng kinh phí công đoàn để tổ chức công đoàn có nguồn lực tổ chức hoạt động khẳng định được vai trò, vị thế đối với doanh nghiệp, với  đoàn viên và người lao động. Một vấn đề nữa là tính bền vững của mô hình trong DN do sự biến động thường xuyên NLĐ, việc thực hiện chính sách liên quan đến nhận thức của chủ DN và doanh thu của DN. NLĐ làm việc trong một môi trường có yêu cầu cao về ý thức chấp hành kỷ luật; hay so sánh việc thực hiện các chế độ phúc lợi giữa DN này với DN khác nên có những đòi hỏi về lợi ích hoặc bản thân thực hiện không đúng khi bị xử phạt tạo bức xúc làm lây lan phản ứng dây chuyền dễ tạo ra các vụ ngừng việc tập thể.

Từ thực tế trên, LĐLĐ tỉnh tập trung chỉ đạo, hướng dẫn đối với các mô hình DVK được lựa chọn là mô hình cấp tỉnh, cấp huyện, chú trọng triển khai thực hiện mô hình trong các DN. Có thể đánh giá một số giải pháp các cấp công đoàn đã thực hiện đối với các mô hình đã đăng ký cấp tỉnh và cấp huyện, ngành đem lại hiệu quả như sau:

Việc chỉ đạo mô hình của LĐLĐ tỉnh: Thực hiện chủ đề  năm 2017 của CĐ là“ năm vì lợi ích đoàn viên” do vậy Công đoàn phải làm tốt công tác dân vận khéo mới tạo được sự ủng hộ và huy động nguồn lực cho hoạt động CĐ. Đối với các mô hình đã đăng ký thực hiện với công đoàn cấp trên,  LĐLĐ tỉnh luôn ưu tiên nguồn lực để tổ chức các hoạt động quy mô cấp tỉnh tại doanh nghiệp như hỗ trợ kinh phí, thăm hỏi tặng quà trong các chương trình Tết sum vầy, tháng công nhân để NSDLĐ thấy được vai trò chỉ đạo của CĐ cấp trên, CĐCS thấy được tác dụng khi đăng ký mô hình (LĐLĐ tỉnh đã tổ chức chương trình tết sum vầy tại công ty TNHH May Đài loan, May Nienhsing, tổ chức buổi đối thoại trên 500 CNLĐ với lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành tại Công ty TNHH Giầy ADORA VN trong tháng công nhân. Mỗi một chương trình đã huy động hàng trăm suất quà tặng cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn).

LĐLĐ tỉnh thường xuyên theo dõi, định hướng nội dung hoạt động cho CĐCS đăng ký mô hình. Năm 2017, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo và hỗ trợ xây dựng hai mô hình ca bin vắt trữ sữa cho nữ CNLĐ nuôi con nhỏ tại công ty THHH MCNEX Vina có 4.900 CN và Công ty TNHH May NienHsing NB có 3.500 CN hiện nay đang phát huy hiệu quả tốt.

Việc thực hiện mô hình tại CĐCS đã tập trung một số giải pháp:

Thứ nhất:  Phối hợp với NSDLĐ trong xây dựng quy chế, TULĐTT đưa các chế độ phúc lợi, chính sách có lợi hơn cho NLĐ như chế độ ăn ca, tiền xăng xe, tiền gửi trẻ, nuôi con nhỏ, tiền chuyên cần với số tiền trên 1 triệu đồng ngoài tiền lương hằng tháng.

 Thứ hai: Đẩy mạnh việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền về pháp luật, kiến thức xã hội, gia đình, về ý thức chấp hành KLLĐ và pháp luật, về tình hình SXKD để CNLĐ hiểu và đồng hành cùng DN. Tổ chức các cuộc thi văn nghệ, giải bóng đá nam, nữ, trò chơi dân gian, thi tiểu phẩm, thi nữ công gia chánh, chương trình bốc thăm trúng thưởng...

Thứ ba: Đề xuất với NSDLĐ quan tâm tiền thưởng, quà cho NLĐ trong các ngày lễ, tết. Tổ chức sinh nhật cho NLĐ hằng tháng; tổ chức các hoạt động cho con CNLĐ trong dịp 1.6 và tết trung thu: tổ chức cho các cháu tham quan công ty để các cháu hiểu về công việc của bố mẹ, tổ chức vui chơi, khen thưởng. biểu dương khen thưởng CNLĐ tiêu biểu.

 Thứ tư: Quan tâm thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ những gia đình CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn rủi do (như mô hình DVK tại Công ty THHH MCNEX Vina đã vận động CNLĐ quyên góp trên 300 triệu hỗ trợ 6 trường hợp bệnh hiểm nghèo).

Thứ năm: Thường xuyên nắm tình hình tư tưởng, những vướng mắc trong thực hiện chính sách, trong quan hệ lao động thông qua các tổ công đoàn, thông qua hòm thư góp ý hàng tuần để kịp thời trao đổi với NSDLĐ giải quyết vướng mắc; duy trì đều việc tổ chức đối thoại định kỳ hàng tháng giữa NSDLĐ, Công đoàn và NLĐ.

 Vừa qua, LĐLĐ tỉnh đã lựa chọn 2 mô hình đã đăng ký thực hiện trong DN để phục vụ chương trình giao ban công tác DV quý IV về “ Vận động NLĐ gia nhập tổ chức công đoàn, thực hiện chính sách có lợi cho NLĐ” tại Công ty TNHH MCNEX VINA (KCN Phúc Sơn)  và mô hình “Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ” của Công đoàn công ty TNHH May Phoenix (KCN Tam Điệp) đã thể hiện rất rõ về các biện pháp mà CĐCS đã triển khai thực hiện mô hình với những hình ảnh hoạt động rất sinh động.

  Đánh giá kết quả thực hiện mô hình Dân vận khéo phải được đo bằng một môi trường làm việc hài hòa, ổn định, không để xảy ra tranh chấp, ngừng việc tập thể; Doanh thu của doanh nghiệp tăng, lương của NLĐ được đảm bảo và tăng; các chế độ, chính sách của NLĐ được thực hiện đúng và có lợi hơn quy định của pháp luật, lợi ích phúc lợi của NLĐ được chăm lo về vật chất và tinh thần; ngoài ra LĐLĐ tỉnh còn đánh giá thông qua việc tổ chức các hoạt động quy mô của cấp tỉnh khi tiến hành tại DN. Vì nếu không làm tốt công tác dân vận thì không nhận được sự ủng hộ của chủ DN cho hoạt động công đoàn, nhất là của công đoàn cấp trên vì tổ chức một hoạt động lớn rất mất thời gian, huy động đông CNLĐ, bên cạnh đó là DN sẽ phải chi phí thêm kinh phí để tham gia chương trình.

Qua thực hiện phong trào thi đua dân vận khéo nên tạo được sự vào cuộc, đóng góp trách nhiệm của đội ngũ CNVCLĐ và các cấp công đoàn trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương. Trong năm 2017, thực hiện NQ 08 của BTV Tỉnh ủy về "Tăng cường xây dựng và nâng cao vai trò, hiệu quả hoạt động của tổ chức đảng và các đoàn thể chính trị - xã hội trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn tỉnh đến năm 2020” trong đó giao chỉ tiêu cho tổ chức công đoàn mỗi năm thành lập từ 15 CĐCS trở lên trong doanh nghiệp. Các cấp công đoàn đã tích cực tuyên truyền, thành lập 19 CĐCS doanh nghiệp (vượt kế hoạch tỉnh giao); kết nạp 13.453 đoàn viên vượt chỉ tiêu Tổng Liên đoàn giao 280% nâng tổng số lên 1.059 CĐCS với 79 nghìn đoàn viên.

Tuy nhiên trong quá trình chỉ đạo và thực hiện mô hình vẫn còn một số hạn chế đó là: Việc đăng ký mô hình thì nhiều nhưng các cấp công đoàn vẫn chưa tích cực trong đầu tư chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện mô hình nên một số mô hình đã đăng ký cấp huyện và cơ sở chưa rõ nét về vai trò tác động của tổ chức công đoàn.

Tình hình thực hiện chính sách pháp luật đối với CNLĐ trong DN còn khó khăn, nhiều DN chưa có nhận thức đúng và tạo điều kiện để tổ chức công đoàn tiếp cận, tuyên truyền thành lập CĐCS, khó khăn trong thực hiện NQ 08 của Tỉnh ủy nên tỷ lệ thành lập công đoàn và tập hợp NLĐ vào tổ chức công đoàn còn gặp khó khăn. Hiện nay, toàn tỉnh mới có 223 DN có tổ chức Công đoàn với 50 ngàn ĐV so với 2628 DN với gần 90 ngàn CNLĐ.

Việc nhân rộng mô hình trong doanh nghiệp khó khăn do các doanh nghiệp tư nhân địa phương đa phần chưa thực hiện tốt quy định của pháp luật lao động về các chế độ chính sách cho người lao động, chưa thực hiện đóng đủ 2% kinh phí công đoàn, nhận thức và sự hợp tác, ủng hộ của chủ sự dụng lao động đối với tổ chức công đoàn chưa tốt nên nguồn lực và điều kiện để công đoàn thực hiện chức năng cũng như tổ chức các hoạt động cho người lao động còn gặp nhiều khó khăn, khó áp dụng những mô hình đang thực hiện có hiệu quả vào doanh nghiệp.

Vì vậy để tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua DVK trên các lĩnh vực trong năm 2018, nhất là năm 2018 công tác dân vận được thực hiện với chủ đề “ Năm dân vận chính quyền” và tổ chức công đoàn tiếp tục thực hiện tốt chức năng đại diên, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích  hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động, trong đó chú trọng đến chăm lo lợi ích cho đoàn viên. Các cấp công đoàn cần tập trung coi trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp để mỗi cán bộ công đoàn phải là một cán bộ dân vận giỏi để thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua dân vận khéo ở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nâng cao uy tín và vị thế của tổ chức công đoàn trong xã hội, trước đoàn viên và người lao động; tập trung lựa chọn và đầu tư xây dựng các mô hình dân vận khéo để nhân diện thể hiện tác động của tổ chức công đoàn một cách rõ nét. Đồng thời mong muốn các cấp ủy, chính quyền tiếp tục có những giải pháp trong đó tập trung kiểm tra, đánh giá việc triển khai thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, của tỉnh đã ban hành, đề cao trách nhiệm, ý thức chấp hành pháp luật lao động của DN tạo thuận lợi cho tổ chức công đoàn thực hiện phong trào thi đua và chức năng nhiệm vụ của tổ chức. Ban chỉ đạo phong trào thi đua DVK các cấp coi trọng công tác kiểm tra, đánh giá  công nhận  và biểu dương những mô hình thực sự có tác động của cấp trên trong chỉ đạo mô hình DVK đem lại hiệu quả thiết thực cho cộng đồng để nhân ra diện rộng. Có như vậy, sức lan tỏa và ý nghĩa thiết thực của phong trào thi đua dân vận khéo sẽ huy động sự vào cuộc trách nhiệm, đông đảo của các tầng lớp nhân dân trong phát triển kinh tế- xã hội của các địa phương, của tỉnh ngày càng đạt hiệu quả tốt hơn./.

 

                                                                                                     Lê Mai

 

Thư viện ảnh

Thống kê truy cập

3a2a5a3a9a6a3a
canhan  Trực tuyến: 14
all  Số lượt truy cập: 3.253.963
  • Trường Trung cấp Kinh tế - Du lịch Công đoàn
  • KÊNH TÌM VIỆC LÀM