Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tích cực triển khai các hoạt động kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư 2018

Được xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của tỉnh Ninh Bình trong năm 2018, Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư 2018 đã và đang được các cấp, các ngành, ...

Được xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của tỉnh Ninh Bình trong năm 2018, Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư 2018 đã và đang được các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị tích cực triển khai thực hiện, phấn đấu các hoạt động kỷ niệm và lễ hội Hoa Lư diễn ra phong phú, đa dạng, ấn tượng, đúng các quy định của Nhà nước hiện hành; đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, thiết thực, hiệu quả.

Thi đấu cờ người tại Lễ hội Hoa Lư năm 2017. Ảnh: Minh Quang

Thi đấu cờ người tại Lễ hội Hoa Lư năm 2017. Ảnh: Minh Quang

Hướng tới kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt, trong năm 2017-2018, tỉnh Ninh Bình đã phát động phong trào thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn và kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt, Sở Văn hoá và Thể thao đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành, đoàn thể; các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh chuẩn bị nội dung các hoạt động phục vụ kỷ niệm và các hoạt động tuyên truyền, tạo nền tảng, tiền đề cho kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt.

Lễ kỷ niệm 1050 Nhà nước Đại Cồ Việt và khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2018 được tổ chức kết hợp theo quy mô cấp tỉnh, với vị thế là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Thời gian tổ chức Lễ kỷ niệm và Lễ hội dự kiến vào 20h, thứ 3, ngày 24/4/2018, tức ngày 9/3 âm lịch, tại sân Lễ hội, Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư. 

Việc tổ chức Lễ kỷ niệm và Lễ hội thực hiện theo các quy định hiện hành, đảm bảo trang trọng, tiết kiệm và có tính giáo dục cao, xứng đáng với vai trò, vị thế của Nhà nước Đại Cồ Việt trong tiến trình lịch sử dân tộc, với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, thiết thực, hiệu quả, ấn tượng, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Theo Kế hoạch, tại Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và Khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2018, phần nghi lễ sẽ công bố và trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận Bảo vật quốc gia đối với 2 Long sàng thuộc Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng; Chương trình nghệ thuật chào mừng dự kiến với chủ đề: “Hành trình 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt trong dòng chảy lịch sử dân tộc Việt Nam”, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 Đài truyền hình Việt Nam, Đài PT&TH Ninh Bình và một số đài địa phương.

Đối với Lễ hội Hoa Lư, phần lễ gồm 10 nghi thức: Lễ mở cửa đền; Lễ dâng hương; Lễ rước nước; Lễ mộc dục; Lễ tiến phẩm; Lễ rước kiệu (từ các di tích lịch sử văn hóa liên quan đến các triều đại Đinh, Tiền Lê về lễ hội); Tế cửu khúc; Tế lễ cổ truyền của các đoàn nam quan, nữ quan, đồng quan; Lễ cầu siêu và lễ hội hoa đăng; Lễ tạ. 

Phần hội gồm các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; hội trại thanh niên; trò chơi dân gian; các hoạt động thi, trưng bày, triển lãm, quảng bá: Thi và trưng bày mâm ngũ quả tiến Vua; thi thư pháp; chèo thuyền khéo; trưng bày hình ảnh, hiện vật Kinh đô Hoa Lư; triển lãm ảnh nghệ thuật “Non nước Ninh Bình”; trưng bày giới thiệu các sản phẩm thủ công truyền thống và đặc sản tiêu biểu của tỉnh; các hoạt động quảng bá về du lịch Ninh Bình…

Để các hoạt động chào mừng được tổ chức xuyên, trải dài trong năm 2018, trong đó trọng tâm, điểm nhấn quan trọng là Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt và khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2018, UBND tỉnh tiếp tục ban hành Văn bản số 12, ngày 27/2/2018, thông báo Kết luận của đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt chủ trì tại Hội nghị triển khai Kế hoạch tổ chức kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt (968-2018) và Lễ hội Hoa Lư 2018. 

Theo đó yêu cầu các sở, ban ngành, đoàn thể của tỉnh, các đơn vị, doanh nghiệp, UBND các huyện, thành phố tiếp tục khẩn trương triển khai, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm. 

Trong đó yêu cầu tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền đậm nét về vị trí, vai trò và giá trị lịch sử to lớn của Nhà nước Đại Cồ Việt, của vua Đinh Tiên Hoàng trong tiến trình lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc; qua đó khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và hội nhập Quốc tế. 

Đồng thời quảng bá tiềm năng, thế mạnh về kinh tế-xã hội, những nét văn hoá đặc sắc về đất và người Cố đô Hoa Lư, thu hút đầu tư, khách du lịch trong nước và quốc tế về với Ninh Bình.

Cùng với đó, các Sở, ban ngành, đoàn thể, địa phương phải coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm 2018, tập trung chỉ đạo quyết liệt từ khâu tuyên truyền, cổ động đến việc thực hiện từng hoạt động cụ thể. Từng thành viên Ban Tổ chức Kỷ niệm, từng Tiểu ban, từng Sở, ban ngành và từng huyện, thành phố, căn cứ chức năng, nhiệm vụ và bám sát nhiệm vụ của Ban Tổ chức rà soát lại công việc, xây dựng Kế hoạch, chương trình, phương án cụ thể, chi tiết, tỉ mỉ, không được để sót nội dung, nhiệm vụ; không để những sai sót đáng tiếc xảy ra; đặc biệt nêu cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương, tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh đảm bảo đúng nội dung và tiến độ, thường xuyên tổng hợp kết quả của các đơn vị để kịp thời báo cáo UBND tỉnh, Ban Tổ chức Kỷ niệm.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, hiện các Tiểu ban Nội dung, tuyên truyền, khánh tiết; Tiểu ban An ninh, trật tự, y tế và vệ sinh môi trường; Tiểu ban Lễ tân, hậu cần, khen thưởng đã xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện cho các thành viên, trong đó có chương trình, phương án cụ thể,đảm bảo mục đích, yêu cầu đề ra. 

Các Tiểu ban cũng tham mưu, phối hợp, đề ra các phương án giải quyết những nhiệm vụ liên quan; phấn đấu Lễ Kỷ niệm và Lễ hội Hoa Lư 2018 diễn ra phong phú, đa dạng, thiết thực, hiệu quả, ấn tượng, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

                                                                                              Hạnh Chi

Nguồn: Baoninhbinh.org.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 528
Tổng số : 7.094.195