Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BAN CHÍNH SÁCH - PHÁP LUẬT

Điện thoại: 02293.896.157 Email: cspl.ldldninhbinh@gmail.com

1. Chức năng:

Nghiên cứu, tham mưu giúp Ban Chấp hành, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh trong việc thực hiện chức năng tham gia quản lý; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động theo quy định. Tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác BHLĐ, công tác thi đua, khen thưởng của tổ chức Công đoàn. Hướng dẫn các hoạt động trợ giúp pháp lý, vay vốn giải quyết việc làm, dạy nghề, giới thiệu việc làm và các hoạt động xã hội của công đoàn.

2. Nhiệm vụ:

- Đề xuất các vấn đề về cơ chế quản lý kinh tế, xã hội, chính sách lao động, việc làm, tiền lương, tiền công, thu nhập, bảo hộ lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, nhà ở và các chính sách xã hội có liên quan đến người lao động.

- Nghiên cứu, đề xuất nội dung tham gia xây dựng pháp luật và văn bản pháp luật có liên quan đến người lao động và Công đoàn theo yêu cầu của Tổng Liên đoàn, của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh. 

- Theo dõi, hướng dẫn việc tổ chức hội nghị cán bộ công chức, đại hội công nhân viên chức, hội nghị người lao động; tổ chức và hoạt động của Ban thanh tra nhân dân.

- Chủ trì và phối hợp với các ban thực hiện công tác thi đua khen thưởng theo quy định của Nhà nước và của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Tham mưu, đề xuất tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ và các cấp công đoàn.  

- Phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra việc thi hành pháp luật lao động, luật Công đoàn, các văn bản pháp luật khác có liên quan đến CNVCLĐ và tham gia các đoàn điều tra tai nạn lao động. Theo dõi, hướng dẫn các cấp công đoàn thực hiện kiểm tra, giám sát thi hành chính sách, pháp luật về lao động và Công đoàn. Tổ chức, hướng dẫn các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về bảo hộ lao động và chỉ đạo phong trào quần chúng trong công tác bảo hộ lao động.

- Hướng dẫn và thực hiện công tác trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật về lao động và Công đoàn; về hoạt động dạy nghề, giới thiệu việc làm, hoạt động quỹ vay vốn giải quyết việc làm, quỹ “mái ấm công đoàn”. Phối hợp với Ban Tổ chức tham mưu giúp Ban Thường vụ về công tác tổ chức liên quan đến thi đua – khen thưởng, dạy nghề, giới thiệu việc làm, tư vấn pháp luật và hoạt động xã hội.  

- Theo dõi, hướng dẫn các cấp công đoàn trong việc giải quyết tranh chấp lao động, đình công của tập thể người lao động; hướng dẫn việc thực hiện vai trò tham gia tố tụng bảo vệ quyền lợi người lao động trong các vụ án lao động, hành chính, phá sản doanh nghiệp

- Theo dõi, hướng dẫn việc tổ chức thực hiện cơ chế đối thoại, hợp tác tại nơi làm việc; thương lượng tập thể và đối thoại xã hội ở các cấp công đoàn; theo dõi vấn đề trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

- Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về chính sách - pháp luật.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 715
Tổng số : 7.559.761