Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các cấp công đoàn huyện Yên Khánh chung tay phòng, chống dịch Covid -19

          Gần hai năm vừa qua (2020-2021) là khoảng thời gian đầy biến động, khi mà dịch bệnh Covid -19 đã ảnh hưởng mạnh mẽ lên tất cả lĩnh vực của đời sống xã hội, tác động trực tiếp đến việc sản xuất, kinh doanh của nhiều cơ quan, doanh nghiệp và hàng nghìn lao động...

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đang gây ra trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh Ninh Bình, đồng thời với vai trò là thành viên của BCĐ phòng, chống dịch của huyện, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Yên Khánh đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các Công đoàn cơ sở (CĐCS) trên địa bàn huyện chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong việc phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, triển khai các biện pháp để đảm bảo sức khỏe, giúp người lao động yên tâm làm việc. Thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa duy trì công tác, sản xuất kinh doanh tại các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp.

Qua kiểm tra, nắm bắt thực tế cho thấy, các CĐCS đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thông qua việc tuyên truyền, trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và đo thân nhiệt cho người lao động khi đến công ty làm việc, tiêu biểu như: Công ty sản xuất Giầy Chung Jye, Công ty TNHH may mặc EXCEL Việt Nam…có 100% vốn đầu tư  nước ngoài đã tổ chức đo thân nhiệt cho người lao động khi đến công ty làm việc; để phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo sức khỏe cho CNLĐ, công đoàn các công ty đã phối hợp với ban Giám đốc công ty tổ chức phát khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cho hàng nghìn đoàn viên, CNLĐ tại doanh nghiệp.

Cán bộ Công đoàn đo thân nhiệt, sát khuẩn và phát khẩu trang miễn phí cho người lao động trước khi vào công ty làm việc

 

Đặc biệt, BCH Công đoàn đã phối hợp với bộ phận y tế của công ty cử cán bộ trực ở điểm ra vào công ty và tiến hành đo thân nhiệt, kiểm tra y tế khi vào giao dịch, làm việc đối với tất cả CNLĐ và khách hàng vào làm việc tại công ty, bố trí đặt dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay khô và khẩu trang y tế tại các điểm ra vào của công ty, tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân sát khuẩn tay phòng, chống dịch bệnh. Đối với những trường hợp những người có tiếp xúc gần với các trường hợp bị bệnh, các trường hợp nghi ngờ và các trường hợp đi về từ vùng có dịch Covid-19 được nghỉ việc, cách ly. Bố trí ca làm việc cho người lao động một cách hợp lý, đồng thời thương lượng với người sử dụng lao động nâng cao chất lượng bữa ăn ca, hỗ trợ kinh phí phí cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid -19…

Qua theo dõi và báo cáo thường xuyên của các CĐCS trên địa bàn huyện, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được hầu hết các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp chấp hành nghiêm chỉnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế như việc đeo khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải thay giặt thường xuyên, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, không tụ tập và đi đến nơi đông người, ăn chín, uống sôi... Một số CĐCS trong các doanh nghiệp đã phối hợp, vận động các đơn vị, nhà tài trợ cấp phát khẩu trang, nước rửa tay cho CNLĐ như Công ty sản xuất Giầy Chung Jye, Công ty TNHH may mặc EXCEL Việt Nam, Công ty cổ phần thương binh 27/7, Công ty cổ phần Yên Thành… đã hỗ trợ hàng trăm nghìn khẩu trang kháng khuẩn, hàng nghìn chai dung dịch sát khuẩn, xà phòng rửa tay… miễn phí cho đoàn viên, CNLĐ, đồng thời LĐLĐ huyện đã tuyên truyền, phát động tới các cấp công đoàn vận động đoàn viên, CNVCLĐ ủng hộ bằng tiền mặt, hiện vật thông qua UBMTTQ huyện với số tiền 1.028,7 triệu đồng. LĐLĐ huyện đã trao tặng sữa, nước lọc cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid -19 đang làm việc tại Trung tâm y tế huyện; thăm, tặng quà CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh phải nghỉ việc để thực hiện cách ly y tế theo quy định.

LĐLĐ huyên thăm, tặng quà động viên lực lượng y bác sỹ Trung tâm y tế huyện

LĐLĐ huyện thăm, tặng quà đoàn viên, CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Các cấp công đoàn ủng hộ phòng, chống dịch

Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện đã Chỉ đạo CĐCS khối trường học, trước tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, khi có văn bản chỉ đạo được nghỉ học; để nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian nghỉ học, Ban chấp hành Công đoàn phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường luôn cập nhật thông tin nhanh chóng và kịp thời để có kế hoạch hoạt động tuyên truyền, phổ biến, quán triệt trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh nắm rõ và thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo tại các văn bản của tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 của huyện, như nâng cao ý thức tự bảo vệ mình và những người thân trong gia đình. Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm túc hướng dẫn 5K của Bộ y tế: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung – Khai báo y tế; thường xuyên lao động vệ sinh nơi ở, trường lớp, phun khử trùng trong các lớp học và các phòng chức năng trong trường học. Dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết như hoạt động văn nghệ, thể thao, hội nghị, tọa đàm, giao lưu, tham quan học tập... để phòng, tránh lây nhiễm Covid-19. Đồng thời tăng cường sử dụng công nghệ thông tin để chỉ đạo giáo viên làm việc trực tuyến tại nhà thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn và hướng dẫn phụ huynh học sinh sử dụng phần mềm Elearming trên điện thoại hoặc máy tính để tiện lợi cho việc học trực tuyến tại nhà của học sinh nhằm giúp các em ôn tập và làm bài trong thời gian nghỉ học nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

          Đến nay, tình hình tư tưởng của CNLĐ trên địa bàn huyện luôn ổn định, yên tâm lao động sản xuất. Tuy nhiên trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, LĐLĐ huyện Yên Khánh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ về công tác phòng, chống dịch cũng như thực hiện nghiêm túc các biện pháp về phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 của tỉnh, huyện. Thường xuyên bám sát cơ sở, nắm bắt những kiến nghị, đề xuất của người lao động, người sử dụng lao động, phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp có những biện pháp giải quyết kịp thời. Đồng thời tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trên địa bàn huyện tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid bằng những hành động, việc làm thiết thực, cùng các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân bình tĩnh, đoàn kết, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid -19, đem lại một đất nước Việt Nam giàu đẹp./.

                                            Phạm Trung Kiên - PCT LĐLĐ huyện Yên Khánh

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 195
Hôm qua : 729
Tổng số : 7.535.616