Chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2020) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2020)! Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các cấp công đoàn huyện Yên Khánh tích cực, chủ động trong công tác phòng, chống virus Corona  

Trong kỳ nghỉ tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút corona gây nên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc đã bùng phát và diễn ra hết sức phức tạp, có nguy cơ cao lan rộng sang các nước lân cận, nhất là Việt Nam, khi chúng ta có lực lượng lớn lao động Trung Quốc làm việc tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, người Việt nam đi học tập, làm việc, lao động tự do của Việt Nam đi giao thương, buôn bán, thăm người thân trong dịp tết nguyên đán trở về Việt Nam sau tết làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút  corona gây nên.

Theo ước tính của LĐLĐ huyện trong các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn có khoảng trên 90 quản lý và lao động là người nước ngoài, trong đó số người Trung Quốc và Đài Loan chiếm trên 90%.

Trước tình hình đó, ngay từ ngày làm việc đầu tiên, LĐLĐ huyện đã chủ động trong công tác chỉ đạo các Công đoàn cơ sở nói chung và công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp nói riêng, đặc biệt là các doanh nghiệp có người quản lý, lao động là người nước ngoài tăng cường trong công tác phòng và chống dịch với tinh thần quyết tâm cao, chỉ đạo CĐCS thực hiện các nội dung công việc cụ thể:

- Phối hợp bộ phận nhân sự nắm chắc số lượng quản lý, lao động là người nước ngoài trở lại làm việc tại đơn vị sau tết. Đặc biệt quan tâm đến đối tượng người nước ngoài đến từ vùng dịch.

- Chủ động tham mưu với người sử dụng lao động chuẩn bị các điều kiện phòng chống dịch cho CNLĐ: Phát khẩu trang, mua máy đo thân nhiệt, nước rửa tay, cốc giấy uống nước dùng một lần phát cho NLĐ. Áp dụng cách ly người lao động đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày.

- Tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức và hiểu biết cho đoàn viên công đoàn về biểu hiện, cách phòng tránh dịch bệnh,…đặc biệt quan tâm lưu ý mọi người không tham gia tại các nơi đông người…Phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội, trên trang Facebook, Zalo Công đoàn Yên Khánh.

- Thực hiện tốt công tác quản lý đoàn viên công đoàn, NLĐ. Chủ động phát hiện các trường hợp người lao động nghỉ làm, nghỉ ốm để nắm được thông tin, thông báo kịp thời đến cơ quan y tế doanh nghiệp và địa phương.

- CĐCS trong doanh nghiệp may mặc tham mưu người sử dụng lao động may khẩu trang vải cấp cho CNLĐ phòng dịch và cung cấp cho các đơn vị trên địa bàn khi khẩu trang y tế đang khan hiếm do nhu cầu sử dụng tăng cao.

- Các CĐCS thường xuyên báo cáo tình hình người quản lý, lao động nước ngoài về LĐLĐ huyện và cập nhật thông trên trang Facebook, Zalo Công đoàn Yên Khánh về tình hình, diễn biến của dịch bệnh, những trường hợp nghi nhiễm trên địa bàn huyện, tỉnh, cả nước và những quốc gia có dịch để có thông tin chính xác, chủ động và tích cực phòng chống cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Lãnh đạo LĐLĐ huyện thăm và nắm bắt công tác phòng dịch tại doanh nghiệp

 

Đối với LĐLĐ huyện, là thành viên của BCĐ phòng chống dịch của huyện: tham gia đầy đủ các buổi họp, triển khai đầy đủ thông tin đến với CĐCS, chủ động, sáng tạo trong công tác nắm bắt tình hình và giữ thông tin thường xuyên liên lạc, báo với BCĐ huyện, Thường trực LĐLĐ tỉnh, công đoàn các khu công nghiệp, Chủ tịch CĐCS đóng trên địa bàn và CĐCS trong công tác phát hiện, phân loại, xử lý các thông tin về các trường hợp nghi nhiễm bệnh. Tích cực tuyên truyền trên trang Facebook, Zalo Công đoàn Yên Khánh để đoàn viên người lao động có thông tin chính xác, kịp thời không bị hoang mang về dịch bệnh bởi các bài viết không chính thống trên mạng xã hội. Đặc biệt quan tâm tuyên truyền để đoàn viên không chia sẻ những thông tin không chính thống trên mạng xã hội gây tâm lý hoang mang cho mọi người. Tuyên truyền để đoàn viên, NLĐ sau khi sử dụng không vứt khẩu trang bừa bãi làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh và làm mất vệ sinh và mĩ quan nơi công cộng…

Với sự chủ động, tích cực ngay từ những ngày đầu tiên có dịch của các cấp công đoàn huyện Yên Khánh và phương châm “Mỗi cán bộ công đoàn là một tuyên truyền viên tích cực trong phòng chống dịch”"Chống dịch như chống giặc", việc phòng chống dịch bệnh do vi rút  corona trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức công đoàn trên địa bàn huyện đã bước đầu đạt hiệu quả tích cực. CNLĐ yên tâm lao động sản xuất, địa bàn chưa có trường hợp mắc bệnh. Song trong thời gian tới, để phòng chống hiệu quả dịch bệnh, bên cạnh những công việc trên, mỗi cán bộ, đoàn viên công đoàn cần nâng cao ý thức phòng chống dịch và tuyệt đối không được lơ là để quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Một số hình ảnh

                                                                   Liên đoàn Lao động huyện Yên Khánh


Nguồn:congdoanninhbinh.org.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.232
Hôm qua : 11.144
Tổng số : 6.843.600