CNVCLĐ tỉnh Ninh Bình thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025! Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2020)!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CĐCS Chi cục Dân số - KHHGĐ nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7/2020

Năm 2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp tại các quốc gia trên thế giới, việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe phụ nữ, trẻ em gái và đặc biệt tiếp cận phương pháp tránh thai hiện đang là nội dung đáng chú ý trong sự kiện ngày Dân số thế giới năm nay (11/7). Do vậy Quỹ Dân số Liên hiệp quốc đã lựa chọn chủ đề Đẩy lùi COVID-19: Cách thức bảo vệ quyền và sức khỏe của phụ nữ, trẻ em gái trong bối cảnh hiện tại với mong muốn nâng cao nhận thức về nhu cầu chăm sóc sức khỏe và tình dục cũng như tính dễ bị tổn thương của phụ nữ và trẻ em gái trong bối cảnh của đại dịch.

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Y tế - Công đoàn ngành Y tế, đoàn viên công đoàn Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) đã triển khai các hoạt động hưởng ứng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác dân số và phát triển đối với sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước. Đã tổ chức 20 cuộc tuyên truyền tại 20 xã thuộc 8/8 huyện/thành phố về nội dung như: Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; Thông tin sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên và sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Tổ chức cung cấp sách mỏng, tờ rơi và nói chuyện chuyên đề ở cơ sở; triển khai các loại hình cung cấp thông tin, dịch vụ chăm sóc SKSS, KHHGĐ, nâng cao chất lượng dân số cho người dân tại các xã của huyện Nho Quan và Kim Sơn (ưu tiên các nhóm đối tượng là người cao tuổi, phụ nữ mang thai và nam, nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn).
 

 

Đặc biệt trong tháng 7/2020, Chi cục đã tập trung tuyên truyền phổ biến chủ trương, luật pháp, chính sách của Đảng, Nhà nước, những định hướng công tác dân số và phát triển trong thời gian tới như Nghị quyết số 21-NQ/TW; Nghị quyết số 137/NQ-CP; Quyết định số 1619/QĐ-BYT ngày 06/3/2018 của Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 137/NQ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ; Chiến lược Dân số Việt Nam, Truyền thông Dân số, điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng…. Các Nghị quyết của cấp ủy, Kế hoạch hành động của chính quyền các cấp. Tăng cường tuyên truyền và đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho phụ nữ, trẻ em gái trong điều kiện có thiên tai, đặc biệt trong dịch Covid -19 đang diễn ra hiện nay; tuyên truyền về tác hại của phá thai; tuyên truyền về tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho nhóm đối tượng tại các vùng cao, vùng dân tộc thiểu số; đẩy mạnh xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng. Tuyên truyền để giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, phổ biến pháp luật về việc nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức, luật bình đẳng giới, luật phòng, chống bạo lực gia đình, luật hôn nhân gia đình; tăng cường truyền thông về bình đẳng giới, nêu cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội; tăng cường giáo dục về kỹ năng sống hiệu quả, giáo dục giới tính toàn diện chú trọng bình đẳng giới để trẻ em gái được an toàn và phát triển đầy đủ thể chất và trí tuệ là điều cần thiết cho sự phát triển./.

                                                                       Tin Công đoàn ngành Y tế


 

 

 


Nguồn:congdoanninhbinh.org.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 57
Hôm qua : 535
Tổng số : 6.885.658