Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công đoàn ngành Y tế kiểm tra chấp hành điều lệ và tài chính công đoàn năm 2019

Thực hiện Chương trình công tác của Ủy Ban kiểm tra Công đoàn ngành Y tế tỉnh Ninh Bình và Thông báo số 04/TB-UBKT ngày 03/5/2019 của Ủy Ban kiểm tra Công đoàn Ngành Y tế về việc kiểm tra, giám sát ...

Đoàn kiểm tra làm việc tại Công đoàn cơ sở

Thực hiện Chương trình công tác của Ủy Ban kiểm tra Công đoàn ngành Y tế tỉnh Ninh Bình và Thông báo số 04/TB-UBKT ngày 03/5/2019 của Ủy Ban kiểm tra Công đoàn Ngành Y tế về việc kiểm tra, giám sát việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và tài chính Công đoàn năm 2019;

Từ 24/6/2019 đến ngày 19/9/2019, Công đoàn Ngành Y tế tỉnh Ninh Bình đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát thành phần gồm: Ủy Ban Kiểm tra Công đoàn ngành, Chuyên viên Công đoàn ngành, mời Thường trực Công đoàn ngành thực hiện kiểm tra, giám sát việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam và tài chính Công đoàn năm 2019 tại 13 Công đoàn cơ sở trực thuộc và kiểm tra tài chính công đoàn đồng cấp tại Công đoàn ngành Y tế với các nội dung cụ thể sau: Việc chấp hành Điều lệ công đoàn; Việc tổ chức, triển khai thực  hiện Chỉ thị, Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp và các quy định của Tổng Liên đoàn; Công tác quản lý và sử dụng tài chính, tài sản Công đoàn; Những vấn đề liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CBCCLĐ; Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Qua quá trình kiểm tra tại các đơn vị, đoàn kiểm tra đã rút ra các kết luận, cụ thể như sau:

* Ưu điểm:

1. Các CĐCS đã cơ bản thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, phối hợp với chính quyền tổ chức Hội nghị CBCCVC và Hội nghị Người lao động đúng thời gian quy định theo kế hoặc của Sở Y tế và Công đoàn Ngành; ký kết quy chế phối hợp với thủ trưởng đơn vị với các nội dung cụ thể; Công đoàn phối hợp với chính quyềnthực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với CBCCVCLĐ như: Nâng bậc lương, đề bạt, bổ nhiệm…; thực hiện chế độ nghỉ phép theo quy định. Phối hợp với cơ quan có nhiều giải pháp nhằm cải thiện  đời sống vật chất cho CBCCVCLĐ, nhiều cơ quan, đơn vị đã có thu nhập tăng thêm bình quân cho CBCCVCLĐ hàng tháng.

2. Đa số các CĐCS đã thực hiện nghiêm túc chế độ sinh hoạt Ban Chấp hành, Ủy Ban kiểm tra đảm bảo theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam; có quy chế làm việc cụ thể của Ban Chấp hành, Ủy Ban kiểm tra và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên của BCH, UBKT tại CĐCS; hàng năm thực hiện triển khai chương trình công tác năm, công tác quý cụ thể. Một số đơn vị thực hiện tương đối tốt công tác thông tin báo cáo đảm bảo cả về tiến độ và chất lượng.

3. Về công tác tuyên truyền các CĐCS luôn bám sát nội dung công tác tuyên truyền của cấp ủy Đảng; nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị và định hướng kế hoạch công tác tuyên truyền của Ban thường Vụ Công đoàn Ngành Y tế, đã chủ động phối hợp với chính quyền lồng ghép tuyên truyền, phổ biến kịp thời để CBCCVCLĐ và đoàn viên nắm được các chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp và Điều lệ Công đoàn Việt Nam thông qua hội nghị giao ban của chính quyền, hội nghị chi bộ hoặc phân công cho tổ trưởng các tổ công đoàn trực tiếp tuyên truyền tới đoàn viên ở từng công đoàn bộ phận.

4. Các đơn vị chủ động phối hợp với chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền; Tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm ngày 8/3, ngày 20/10; Các hoạt động chia sẻ khó khăn trong “Tháng Công nhân”; Tháng hành động “Vì trẻ em”; Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam; Tết Trung Thu; Tết Nguyên đán… và đặc biệt chú trọng đến việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho cán bộ, công chức và đoàn viên công đoàn. Nắm chắc tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng, tham gia, đề xuất với chính quyền đảm bảo thực hiện các chế độ chính sách; quan tâm tạo điều kiện cho CBCCVCLĐ tham gia học tập nâng cao trình độ về mọi mặt. Phối hợp tổ chức thăm hỏi, kịp thời động viên CBCVCLĐ nhân dịp những ngày Lễ, Tết, khi ốm đau và khi gặp khó khăn… Chủ động phối hợp với chính quyền tổ chức cho đoàn viên công đoàn tham quan, du lịch.

5. Thường xuyên quan tâm đến công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Các CĐCS thực hiện khá tốt công tác phát triển và quản lý đoàn viên. Nghiêm túc triển khai việc cập phần mềm quản lý đoàn viên năm 2019. Coi trọng công tác bồi dưỡng, giới thiệu và đề nghị các các chi bộ kết nạp đoàn viên công đoàn ưu tú vào Đảng Cộng sản Việt Nam. 

6. Đa số UBKT CĐCS đã thực hiện tốt nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam thường xuyên kiểm tra Điều lệ Công đoàn tại các tổ công đoàn trực thuộc cũng như kiểm tra tài chính công đoàn đồng cấp.

7. Công tác tài chính tại các CĐCS đã thực hiện tương đối tốt chế độ tài chính, tài sản theo quy định tại Quyết định 1910/QĐ-TLĐ ngày 19/12/2016 của Tổng Liên đoàn quy định về thu chi quản lý tài chính CĐCS và Quyết định 1908/QĐ-TLĐ ngày 19/12/2016 quy định về quản lý tài chính, tài sản công đoàn, phân phối nguồn thu và thưởng, phạt thu nộp tài chính công đoàn; CĐCS đã phối hợp với chính quyền trong việc chủ động trích nộp 2% kinh phí công đoàn đầy đủ, đúng quy định tại Luật công đoàn 2012 và việc thực hiện NĐ 191/2013/NĐ-CP ngày 23/11/2013 của Chính phủ Quy định chi tiết về tài chính công đoàn; báo cáo quyết toàn CĐCS được lập và gửi đúng thời gian, quy định.

* Nhược điểm:

1. Tại một số CĐCS công tác lưu trữ hồ sơ, giấy tờ còn chưa khoa học, dẫn đến thất lạc các văn bản đã được CĐCS ban hành; một số CĐCS còn thiếu chương trình công tác quý, thiếu phân công nhiệm vụ cụ thể cho Ban Nữ công hoặc UBKT, thiếu quyết định công nhận tổ trưởng, tổ phó tổ công đoàn; nội dung sinh hoạt của Ban Chấp hành tại một số CĐCS còn có những nội dung mang tính chất chuyên môn.

2. Việc triển khai cập nhật quản lý đoàn viên còn nhiều hạn chế do phần mềm của Tổng Liên đoàn vẫn chưa hoàn chỉnh, có thời gian bị lỗi khiến việc đăng nhập và cập nhật của CĐCS còn gặp nhiều khó khăn.

3. Ủy Ban kiểm tra tại một số CĐCS có thực hiện việc kiểm tra nhưng hồ sơ lưu trữ chưa đầy đủ chỉ có quyết định, biên bản chưa thực hiện việc thông báo kiểm tra và có kết luận sau các cuộc kiểm tra.

4. Có CĐCS còn đang thực hiện việc thu đoàn phí công đoàn theo 1 lần/quý, có đơn vị còn thu 6 tháng 1 lần, Một số CĐCS quy chế chi tiêu nội bộ còn giữ các căn cứ đã hết hiệu lực thi hành hoặc phần mục chưa chi tiết, rõ ràng; chưa có biên bản kiểm kê quỹ tiền mặt theo quy định; số tiền tồn quỹ của một số đơn vị còn quá lớn (như CĐCS Bệnh viện Đa khoa tỉnh, CĐCS bệnh viện Sản Nhi).

5. Trong năm 2018 vẫn để xảy ra tình trạng đơn thư khiếu nại vượt cấp (tại Trung tâm Pháp Y tỉnh Ninh Bình).

Kết thúc đợt kiểm tra, đoàn kiểm tra đã có văn bản cụ thể chỉ ra những tồn tại, hạn chế của từng đơn vị CĐCS và yêu cầu đơn vị nghiêm túc tiếp thu, chỉnh sửa, khắc phục và báo cáo kết quả thực hiện về UBKT Công đoàn ngành Y tế theo thời gian quy định.

                                                                                                           Kim huệ - Công đoàn Y tế


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 99
Hôm qua : 533
Tổng số : 7.290.923