CNVCLĐ tỉnh Ninh Bình thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025! Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2020)!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bám sát cơ sở để vận động thành lập Công đoàn

Trong nhiệm kỳ vừa qua, LĐLĐ tỉnh Ninh Bình được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở.

      Trong nhiệm kỳ vừa qua, LĐLĐ tỉnh Ninh Bình được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở. Để có được thành quả đáng ghi nhận trên là sự tập trung chỉ đạo của các cấp công đoàn, tinh thần trách nhiệm bám sát cơ sở của cán bộ công đoàn cấp huyện, nhất là kể từ khi có Nghị quyết số 08-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình thì sự phối hợp, nắm chắc địa bàn về thực hiện vận động, tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS ngày càng tốt hơn.

      CHỦ ĐỘNG BÁM SÁT CƠ SỞ

      LĐLĐ tỉnh Ninh Bình hiện đang trực tiếp chỉ đạo, quản lý 15 công đoàn cấp huyện, ngành với 1077 công đoàn cơ sở và 82.825 đoàn viên, trong đó, khối khu vực ngoài nhà nước có 238 CĐCS với 49.292 đoàn viên, chiếm 59,5% (Doanh nghiệp FDI có 32 CĐCS, 34.851 đoàn viên; Công ty CP có 63 CĐCS, 6.305 đoàn viên; Công ty TNHH có 77 CĐCS, 5.771 đoàn viên; Doanh nghiệp tư nhân có 34 CĐCS, 2016 đoàn viên; Hợp tác xã phi nông nghiệp có 28 CĐCS, 300 đoàn viên; Đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có 04 CĐCS, 49 đoàn viên).

      Để thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU và Kế hoạch giao chỉ tiêu phát triển đoàn viên hằng năm của Tổng Liên đoàn, bên cạnh sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các cơ quan chuyên môn và đoàn thể trong tỉnh, các cấp công đoàn nói chung và đội ngũ cán bộ chuyên trách công đoàn của tỉnh nói riêng luôn có sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu trong việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Hằng năm, LĐLĐ tỉnh đã khảo sát nắm chắc số doanh nghiệp đang hoạt động, tình hình công nhân lao động trong doanh nghiệp, từ đó xây dựng Kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn sở, giao chỉ tiêu cho từng LĐLĐ huyện, thành phố, công đoàn ngành; thành lập Ban Chỉ đạo, thành lập 03 tổ công tác do các đồng chí Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh làm Tổ trưởng để giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn cho các công đoàn cấp huyện, ngành về công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở và thu kinh phí công đoàn. Song song với đó, LĐLĐ các huyện, thành phố, công đoàn ngành trong tỉnh đã chủ động, linh hoạt các hình thức để  kiên trì tiếp cận Chủ doanh nghiệp, người lao động để  tuyên truyền, vận động tại các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước.

      LINH HOẠT TRONG TRIỂN KHAI

     Do đặc thù các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước, số lượng công nhân lao động, đoàn viên, cán bộ công đoàn cơ sở thường hay biến động, chuyển công việc khác, địa điểm, trụ sở giao dịch của công đoàn cơ sở thường xuyên di chuyển. Tất cả những việc đó rất khó cho hoạt động phong trào của CĐCS, công tác quản lý, chỉ đạo của công đoàn cấp trên cơ sở cũng gặp khó khăn. Song các cấp công đoàn đã chủ động, tích cực tìm cách khắc phục. LĐLĐ tỉnh đã ký kết quy chế phối hợp các sở, ngành có liên quan như  Sở Lao động- Thương binh và xã hội, Kế hoạch - Đầu tư, BHXH, Cục Thuế, Ban Quản lý các Khu công nghiệp… để được cung cấp thông tin về doanh nghiệp và làm cơ sở để các công đoàn cấp huyện, ngành ký kết với các cơ quan chuyên môn cấp huyện. Tham mưu cho lãnh đạo huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát tại doanh nghiệp; ngoài ra, các công đoàn cấp huyện còn thông qua công đoàn các xã, phường, thị trấn để nắm chắc doanh nghiệp tại địa bàn; phối hợp với lãnh đạo xã để tiếp cận doanh nghiệp. Cán bộ công đoàn chuyên trách không chỉ bám sát cơ sở mà còn nắm chắc, cập nhật thường xuyên thông tin về tình hình hình doanh nghiệp, diễn biễn lao động trên địa bàn để từ đó có những tham mưu kịp thời cho Ban Thường vụ xây dựng kế hoạch cụ thể.

      Song song với việc thành lập mới công đoàn cơ sở, các cấp công đoàn đã và đang tích cực củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các công đoàn cơ sở hiện có, đẩy mạnh các hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động thực hiện Chương trình “Vì lợi ích đoàn viên”, qua đó lan tỏa đến người lao động và người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn, góp phần cho mọi người hiểu đúng về tác dụng khi có tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp, tiến tới thành lập công đoàn tại các doanh nghiệp này.

      Hằng năm, các cấp công đoàn chủ động tổ chức các lớp tập huấn về nghiệp vụ công tác công đoàn cho các cán bộ công đoàn, nhất là cán bộ công đoàn cơ sở; cử cán bộ công đoàn chuyên trách và tạo điều kiện cho cán bộ công đoàn không chuyên trách tham gia các khóa học nhằm nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng công tác tuyên truyền, vận động người lao động tham gia tổ chức công đoàn; kỹ năng tổ chức đối thoại định kỳ giữa người sử dụng lao động và người lao động; kỹ năng thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể; kỹ năng tổ chức hoạt động công đoàn; kỹ năng vận động, thuyết phục người sử dụng lao động tạo điều kiện thành lập và tạo điều kiện tổ chức hoạt động công đoàn trong doanh nghiệp… Động viên các công đoàn cơ sở mới thành lập thông qua công tác thi đua khen thưởng.

      Với quyết tâm cao trong công tác chỉ đạo cùng với các giải pháp được tiến hành đồng bộ. Trong những năm gần đây, LĐLĐ tỉnh Ninh Bình đều hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch Tỉnh ủy và Tổng Liên đoàn giao với kết quả năm sau cao hơn năm trước

      Kết quả, năm 2017, thành lập 19 CĐCS (đạt 127% so với chỉ tiêu Tỉnh ủy giao), kết nạp 5.890 đoàn viên (đạt 196% so với chỉ tiêu TLĐ giao), năm 2018 (tính đến 30/8) đã thành lập 23 CĐCS (đạt 153% chỉ tiêu cả năm Tỉnh ủy giao), kết nạp được 4.878 đoàn viên (vượt 163%).

 

                                                                                  Đức Cường     

                                                                 Trưởng ban Tổ chức-LĐLĐ tỉnh                                                                 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 6.230
Tổng số : 6.877.400