CNVCLĐ tỉnh Ninh Bình thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025! Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2020)!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công đoàn các KCN: Chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy sự ủng hộ, hỗ trợ của DN trong hoạt động công đoàn

Công đoàn các khu công nghiệp hiện có 37 CĐCS trực thuộc, với 28.816 đoàn viên/33.919 CNLĐ. Xác định sự ủng hộ, hỗ trợ của doanh nghiệp là một yếu tố cần thiết cho sự hoạt động công đoàn tại cơ sở. ...

Công đoàn các khu công nghiệp hiện có 37 CĐCS trực thuộc, với 28.816 đoàn viên/33.919 CNLĐ. Xác định sự ủng hộ, hỗ trợ của doanh nghiệp là một yếu tố cần thiết cho sự hoạt động công đoàn tại cơ sở. Chính vì vậy, sáng 22/8/2018, được sự đồng ý của Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn các khu công nghiệp phối hợp với Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh tổ chức Hội nghị tọa đàm "Các biện pháp thúc đẩy sự ủng hộ, hỗ trợ của doanh nghiệp trong hoạt động công đoàn tại các khu công nghiệp".

Tới dự và chỉ đạo hội nghị, có đồng chí Dương Đức Khanh, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Ninh Bình, đồng chí Trần Mạnh Hiển, Phó Trưởng ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh. Cùng dự còn có đại diện các đồng chí lãnh đạo các Ban chuyên đề thuộc LĐLĐ tỉnh, lãnh đạo phòng Quản lý doanh nghiệp Ban quản lý các khu công nghiệp, lãnh đạo LĐLĐ các huyện, thành phố, các công đoàn ngành, các đồng chí ủy viên BCH, UBKT Công đoàn các khu công nghiệp, các đồng chí là Chủ tịch, Phó Chủ tịch các đơn vị trực thuộc Công đoàn các khu công nghiệp.

Đồng chí Dương Đức Khanh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại hội nghị

Đánh giá về hoạt động của các công đoàn cơ sở trực thuộc, hội nghị thống nhất nhận định: Hoạt động của CĐCS tại một số doanh nghiệp, nhất là trong các doanh nghiệp FDI tại các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình thời gian qua đã khẳng định được vị trí, vai trò và đóng góp tích cực, hiệu quả đối với sự phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định quan hệ lao động, là thành phần không thể thiếu trong triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh, cũng như trong chăm lo đời sống cho người lao động. Một số CĐCS đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, một số đồng chí cán bộ công đoàn cơ sở rất nhiệt tình, trách nhiệm, năng động và sáng tạo trong việc tổ chức các hoạt động, làm tốt chức năng của Công đoàn trong công tác tuyên truyền, vận động, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Tuy nhiên, hoạt động Công đoàn tại một số đơn vị cũng còn gặp nhiều khó khăn do doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm túc việc tạo điều kiện về thời gian cho cán bộ công đoàn hoạt động; cán bộ công đoàn không bố trí được thời gian để tổ chức các hoạt động quần chúng do bận việc chuyên môn và do doanh nghiệp quá bận sản xuất. Một số doanh nghiệp chưa tạo điều kiện cho cán bộ công đoàn dự hội nghị, tập huấn nghiệp vụ và giao lưu học tập kinh nghiệm. Một số doanh nghiệp trong nước chưa đóng kinh phí công đoàn nên công đoàn cơ sở không có nguồn tài chính để tổ chức hoạt động. Cán bộ công đoàn ở 34/36 doanh nghiệp hoạt động kiêm nhiệm, thực hiện hợp đồng lao động và hưởng các chế độ như những lao động khác trong doanh nghiệp nên phụ thuộc vào doanh nghiệp. Bên cạnh đó, một số đồng chí có tuổi đời rất trẻ, kinh nghiệm hoạt động công đoàn còn ít. Một số cán bộ công đoàn, còn chưa linh hoạt trong tổ chức hoạt động, chưa biết tranh thủ các điều kiện thuận lợi của doanh nghiệp, nên chưa khẳng định được vai trò đối với doanh nghiệp; hiệu quả hoạt động của BCH còn thấp so với kỳ vọng của đoàn viên, người lao động, chủ doanh nghiệp và Công đoàn các khu công nghiệp. Chính những vấn đề này đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến việc tổ chức hoạt động và chất lượng tổ chức hoạt động Công đoàn tại cơ sở trực thuộc Công đoàn các khu công nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Dương Đức Khanh nhấn mạnh: Các công đoàn cơ sở cần tích cực đổi mới nội dung, thu hút sự quan tâm của không chỉ đoàn viên, người lao động mà còn cả từ phía chủ doanh nghiệp. Cần quan tâm nhiều hơn đến phát động thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, đề xuất doanh nghiệp thưởng sáng kiến và vinh danh người lao động, đề xuất Công đoàn cấp trên khen thưởng và trao giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh, tặng bằng Lao động sáng tạo. Với những ví dụ minh họa cụ thể từ thực tiễn, đồng chí đề nghị các cán bộ công đoàn cần vận dụng linh hoạt các hình thức tổ chức, tranh thủ tối đa sự hỗ trợ, ủng hộ và các điều kiện thuận lợi từ doanh nghiệp để tổ chức hoạt động và chăm lo cho tốt hơn cho người lao động.

Hội nghị cũng đã được nghe nhiều lượt ý kiến phát biểu, chia sẻ kinh nghiệm của các đồng chí cán bộ công đoàn cơ sở. Các ý kiến đều thể hiện hoạt động Công đoàn tại mỗi doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Trong đó, về phía cán bộ công đoàn kiêm nhiệm tại cơ sở, các ý kiến đều nhấn mạnh việc bản thân mỗi cán bộ công đoàn trong doanh nghiệp cần nỗ lực, tích cực học hỏi, chủ động nắm tình hình của doanh nghiệp để xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể. Trong mỗi kế hoạch, mỗi hoạt động cần chỉ ra cho doanh nghiệp thấy rõ hoạt động đó sẽ mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp chứ không chỉ đem lại lợi ích cho người lao động. Mỗi hoạt động phải được tổ chức vào thời điểm phù hợp với tình hình sản xuất của doanh nghiệp, phù hợp với nhu cầu, khả năng và thị hiếu của người lao động để có thể huy động được cao nhất số người tham gia. Bên cạnh đó, để dễ dàng cho Công đoàn tổ chức các hoạt động quần chúng, tranh thủ được sự ủng hộ của doanh nghiệp, mỗi cán bộ công đoàn cần phải là người có uy tín đối với đoàn viên, người lao động; thường xuyên động viên đoàn viên, người lao động làm việc tốt, hạn chế hàng lỗi, hỏng, tăng năng suất lao động. Từ đó mới có cơ sở để Công đoàn đề xuất doanh nghiệp tạo điều kiện hoạt động. Cán bộ công đoàn cũng đồng thời phải biết tranh thủ sự tác động của các cơ quan quản lý nhà nước nhất là Ban quản lý các khu công nghiệp đối với doanh nghiệp trong quá trình tổ chức hoạt động công đoàn.

Đại biểu tham gia trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo doanh nghiệp và cán bộ công đoàn cũng đề xuất việc tăng nguồn tài chính công đoàn cho Công đoàn các khu công nghiệp và công đoàn cơ sở hoạt động vì đối tượng đoàn viên của Công đoàn các khu công nghiệp và các đơn vị trực thuộc chủ yếu là công nhân lao động có tuổi đời còn trẻ, nhiều trường hợp khó khăn, thu nhập thấp.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Mạnh Hiển, Phó Trưởng ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã đánh giá cao những kết quả mà Công đoàn doanh nghiệp ở các khu công nghiệp đã đạt được. Đồng chí khẳng định, chính hoạt động công đoàn đã góp phần tích cực vào việc hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, những khó khăn, hạn chế mà các công đoàn cơ sở đang gặp phải có nguyên nhân từ nhiều phía. Do vậy, đối với các doanh nghiệp, đồng chí nhấn mạnh: Các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm các quy định của Luật Công đoàn; quan tâm, tạo điều kiện để công đoàn cơ sở có thời gian tổ chức các hoạt động và được đơn vị sử dụng lao động trả lương. Đối với Công đoàn cơ sở, cần thực hiện tốt trách nhiệm của tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp bằng những việc cụ thể, thiết thực. Với Công đoàn các khu công nghiệp và LĐLĐ tỉnh, đồng chí cũng đề xuất nhiều ý kiến cụ thể và mong rằng thời gian tới Công đoàn các cấp sẽ tiếp tục đổi mới để gặt hái thêm nhiều thành công, khẳng định rõ nét hơn nữa vị trí của tổ chức Công đoàn.

Có thể nói, hoạt động công đoàn đạt hiệu quả đến đâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động. Trong những yếu tố đó, không thể không đề cập đến sự quan tâm, tạo điều kiện của chủ doanh nghiệp. Do vậy, để nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn trong doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, đáp ứng được nhu cầu thực tiễn, chăm lo thiết thực cho đoàn viên, người lao động, rất cần có sự chủ động từ phía cán bộ công đoàn các cấp nhất là tại cấp cơ sở để giúp doanh nghiệp tự nhận thức được Công đoàn luôn đồng hành trong quá trình phát triển của doanh nghiệp, trong chăm lo cho người lao động - tài sản quý nhất của doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp sẽ ủng hộ và hỗ trợ trực tiếp cho hoạt động của Công đoàn tại từng đơn vị.

Hy vọng, những kinh nghiệm, ý kiến chia sẻ đề xuất tại hội nghị tọa đàm, sẽ là những bài học quý cho các công đoàn cơ sở tại các khu công nghiệp. Chắc chắn rằng, sau hội nghị, mỗi cán bộ công đoàn kiêm nhiệm sẽ căn cứ vào đặc thù của doanh nghiệp tiếp tục chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đóng góp tích cực, hiệu quả hơn cho sự phát triển của doanh nghiệp và sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà./.

                                                                      Hồng Nhung- CĐKCN

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 145
Hôm qua : 5.525
Tổng số : 6.882.919