Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị BCH LĐLĐ tỉnh lần thứ 8, tổng kết hoạt động công đoàn năm 2020 và sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XV Công đoàn tỉnh, nhiệm kỳ 2018-2023

Ngày 13/01/2021, LĐLĐ tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm 2020 và sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XV Công đoàn Ninh Bình. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Dũng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Tài chính Tổng Liên đoàn; cùng dự có các đồng chí Lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cấp tỉnh; các đồng chí Thường trực LĐLĐ tỉnh; Ủy viên BCH, UV UBKT LĐLĐ tỉnh khóa XV; lãnh đạo các Ban LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ các huyện, thành phố, Công đoàn ngành, Trường Trung cấp kỹ thuật Du lịch CĐNB.

Toàn cảnh hội nghị

Thực hiện chủ đề công tác năm 2020 là “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã tập trung chỉ đạo hoạt động của các cấp công đoàn phải thực sự đổi mới, thiết thực, hướng mạnh về cơ sở, đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động. 10 nhóm chỉ tiêu do BCH LĐLĐ tỉnh đề ra và 6 nhóm chỉ tiêu Tổng Liên đoàn giao thực hiện trong năm 2020 đều cơ bản đạt và vượt; trong đó nổi bật là công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; tổ chức giám sát việc thực hiện pháp luật lao động; thương lượng với người sử dụng lao động điều chỉnh bữa ăn ca cho người lao động. Chương trình “Tết Sum vầy” và các hoạt động Tháng Công nhân được tổ chức với nhiều hình thức đa dạng và hiệu quả được dư luận xã hội đánh giá cao. Công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động được tiến hành với nhiều hình thức, biện pháp; thương lượng và ký kết mới nhiều TƯLĐTT. Công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện đã có nhiều đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động chỉ đạo, điều hành, đảm bảo sự đồng bộ, linh hoạt, kịp thời, góp phần nâng cao chất lượng phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn.

Hội nghị đã tiến hành sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XV Công đoàn Ninh Bình, nhiệm kỳ 2018-2023. Nửa nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn đã đổi mới phương pháp chỉ đạo, nội dung hoạt động theo hướng sát cơ sở, lấy CĐCS làm địa bàn hoạt động, lấy đoàn viên, CNVCLĐ làm đối tượng vận động. Chất lượng hoạt động CĐCS trong nửa nhiệm kỳ qua đã được nâng lên; thu hút đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ tham gia. Từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh đã thành lập mới 80 CĐCS, trong đó có 78 CĐCS doanh nghiệp, kết nạp mới 35.528 đoàn viên, tăng 19.332 đoàn viên so với đầu nhiệm kỳ.

Các hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên, NLĐ đã được các cấp công đoàn cụ thể hóa bằng các hoạt động cụ thể thông qua việc nắm tình hình hoạt động của DN, tư tưởng, đời sống, việc làm của CNVCLĐ; tham gia với NSDLĐ tháo gỡ khó khăn cho DN và NLĐ; huy động nguồn lực thăm hỏi, tặng 164.548 suất quà với tổng số tiền trên 57,7 tỷ đồng cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; xây, sửa mới 94 nhà Mái ấm công đoàn cho CNLĐ với tổng số tiền trên 38 tỷ đồng; ký kết mới 77 thỏa thuận hợp tác về cung cấp các sản phẩm với giá ưu đãi từ 5 - 10% cho đoàn viên, NLĐ. Các hoạt động “Tết sum vầy” và “Tháng công nhân” hằng năm được nhân rộng, có sức lan tỏa lớn, mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên, CNVCLĐ thực sự tạo dấu ấn trong hoạt động chăm lo cho NLĐ. Hoạt động tham mưu, đề xuất các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, TLĐ, các đồng chí Thường trực, Thường vụ Tỉnh ủy tới tham dự Chương trình Tết sum vầy, Tháng công nhân, đồng thời tặng 840 suất quà với số tiền 600 triệu đồng cho CNLĐ tại 26 doanh nghiệp có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng đối với giai cấp công nhân, góp phần tăng thêm vị thế của tổ chức công đoàn. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát pháp luật lao động nhằm đảm bảo chế độ, chính sách đối với người lao động được các cấp công đoàn thực hiện tốt thông qua việc phối hợp với các ngành chức năng thanh tra, kiểm tra, giám sát 422 lượt DN về thực hiện pháp luật lao động, pháp luật Công đoàn, công tác ATVSLĐ; phối hợp giải quyết kịp thời, đúng pháp luật 17 vụ ngừng việc tập thể tại các doanh nghiệp; thực hiện 72 cuộc giám sát theo Quyết định 217 của Bộ Chính trị, góp phần xây dựng, củng cố mối quan hệ giữa đoàn viên với tổ chức Công đoàn, từ đó thu hút nhiều người lao động tự nguyện gia nhập tổ chức Công đoàn.

Các hoạt động tuyên truyền đa dạng bằng nhiều hình thức thiết thực, đổi mới, phản ánh kết quả hoạt động trên các phương tiện thông tin đại chúng, Website Công đoàn Ninh Bình và mạng xã hội đạt hiệu quả. Vận động đoàn viên, CNVCLĐ tích cực tham gia các Cuộc thi, Hội thi, Liên hoan tiếng hát, giao lưu văn nghệ, thi đấu thể thao, hội thi Dân vũ, thi người đẹp CNLĐ... tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong CNVCLĐ... Nửa nhiệm kỳ qua, các cấp công đoàn trong tỉnh tổ chức 6.266 cuộc tuyên truyền pháp luật lao động cho 390.963 lượt người.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Dũng đã ghi nhận và biểu gương những kết quả hoạt động của tổ chức công đoàn và những đóng góp của CNVCLĐ, NLĐ trong thời gian qua. Đồng thời đồng chí cũng chỉ ra trong năm 2021 và nửa nhiệm kỳ còn lại, các cấp công đoàn cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ đó là: Tập trung triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Đại hội XIII của Đảng, vận động đoàn viên tham gia có trách nhiệm trong cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tập trungnắm chắc tình hình quan hệ lao động; chủ động thông tin và định hướng các hoạt động tuyên truyền trên mạng xã hội; đấu tranh với các thông tin sai lệch; linh hoạt, sáng tạo trong triển khai thực hiện chủ đề năm 2021 của Tổng Liên đoàn về “Nâng cao chất lượng cán bộ CĐCS”; thực hiện tốt chức năng cốt lõi của tổ chức công đoàn đó là chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; Quan tâm tổ chức các cuộc đối thoại nhằm xây dựng quan hệ lao động hài hòa tiến bộ trong doanh nghiệp. Tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, chú trọng đào tạo bồi dưỡng cán bộ công đoàn các cấp nhất là cán bộ công đoàn cơ sở. Tập trung huy động nguồn lực, dành kinh phí để chăm lo cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết nguyên đán Tân Sửu 2021.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương lao động Hạng 3 cho 01 đồng chí; 59 tập thể, 242 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua năm 2020 được nhận Cờ thi đua xuất sắc, Bằng khen của Chính phủ, Tổng Liên đoàn, UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh; 18 tác giả được Tổng Liên đoàn trao tặng Bằng và huy hiệu lao động sáng tạo./.

Một số hình ảnh

 

 

                               Văn phòng LĐLĐ tỉnh

 

 

 

 

 


Nguồn:congdoanninhbinh.org.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 297
Hôm qua : 577
Tổng số : 7.079.362