Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Liên đoàn Lao động huyện Kim Sơn chăm lo tết cho người lao động

Với phương châm “Mọi người, mọi nhà đều có tết”, nhân dịp Tết nguyên đán Tân Sửu, các cấp công đoàn huyện đã có nhiều hoạt động nhằm chăm lo cho công đoàn viên,  người lao động đảm bảo đón tết vui tươi, đầm ấm. Xoay quanh nội dung này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Văn Thụy – HUV,Chủ tịch LĐLĐ huyện Kim Sơn.

Phóng viên: Thưa đồng chí! Trước bối cảnh của đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là đời sống, việc làm của người lao động. Vậy dịp tết Nguyên đán năm nay, Liên đoàn Lao động huyện tổ chức những hoạt động nào chăm lo tết cho người lao động?

Đồng chí Nguyễn Văn Thụy – HUV, Chủ tịch LĐLĐ huyện: Liên đoàn Lao động huyện hiện có 137 công đoàn cơ sở trực thuộc với gần 7.500 đoàn viên, người lao động, trong đó có hơn 4.500 công nhân lao động làm việc ở các doanh nghiệp. Năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người lao động. Xác định việc chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động, đặc biệt là người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập do dịch bệnh Covid-19, là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu đối với tổ chức công đoàn trong thời điểm hiện nay, ngay từ những ngày đầu tháng 12, Liên đoàn Lao động huyện hướng dẫn các công đoàn cơ sở trực thuộc chủ động phối hợp với chuyên môn, người sử dụng lao động thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ sở thông qua việc tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, Hội nghị người lao động, chủ động nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, người lao động và ban hành, triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.  

Nhân dịp tết đến, xuân về đoàn viên, NLĐ được các cấp công đoàn quan tâm với nhiều hoạt động thiết thực

 

Liên đoàn Lao động huyện cũng đã chủ động phối hợp với cơ quan chức năng nắm tình hình doanh nghiệp nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người lao động, đề xuất với cấp ủy, chính quyền có giải pháp xử lý. Đồng thời, chỉ đạo các công đoàn cơ sở tích cực tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, trả thưởng, chi phúc lợi cho đoàn viên, người lao động và giám sát việc chi trả chế độ trong dịp Tết nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Phóng viên: Để các hoạt động chăm lo tết đảm bảo theo đúng tinh thần “mọi người, mọi nhà đều có tết”, các cấp công đoàn trên địa bàn huyện cần phải thực hiện những gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Văn Thụy – HUV, Chủ tịch LĐLĐ huyện: Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm nay, khởi động cho chuỗi các hoạt động ý nghĩa để thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động, các công đoàn cơ sở đã rà soát, lập danh sách đoàn viên, người lao động bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, và CNLĐ bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 để tham mưu, đề xuất người sử dụng lao động trích nguồn kinh phí hỗ trợ và đề nghị Liên đoàn Lao động huyện hỗ trợ. Đối với những người lao động làm việc trong những ngày Tết, công đoàn đề xuất với người sử dụng lao động chi thêm tiền thưởng thù lao khác ngoài tiền lương được trả theo quy định của pháp luật, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, kịp thời động viên đoàn viên, người lao động. Phối hợp với chuyên môn tổ chức gói bánh chưng, tặng quà, chúc tết...tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong đoàn viên, người lao động.

Công tác chăm lo đời sống người lao động được các cấp công đoàn quan tâm thực hiện

Liên đoàn Lao động huyện cũng đã tích cực vận động, mời các đơn vị, doanh nghiệp cùng tham gia chương trình “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương”, động viên, chia sẻ, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Đến thời điểm hiện tại, Liên đoàn Lao động huyện đã tổng hợp việc tặng quà LĐLĐ tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện và vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ với số tiền trên 13 tỷ đồng, Liên đoàn Lao động huyện đã trao gần 200 suất “Quà xuân ấm áp” cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; cùng với đó tổ chức đến thăm, chúc Tết người lao động đang trực tiếp lao động, làm việc tại một số công đoàn cơ sở trực thuộc...Các hoạt động, nguồn lực đều tập trung hướng về cơ sở để làm sao từng đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn được chăm lo kịp thời, chu đáo, vui tết đón xuân thực sự ấm áp. Theo báo cáo, có 100% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức công đoàn trực thuộc LĐLĐ huyện thanh toán tiền lương đến hết tháng 01/2020 cho đoàn viên, người lao động, đồng thời việc đánh giá xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của từng cá nhân cuối năm để làm căn cứ xét khen thưởng và thưởng Tết nguyên đán Tân Sửu cũng được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp quan tâm thực hiện. Hầu hết các đơn vị đều thực hiện chi thưởng lương tháng thứ 13 cho đoàn viên, người lao động, mức từ 5 triệu trở lên. Một số doanh nghiệp tuy còn gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng cũng sẽ tìm mọi biện pháp tạo nguồn kinh phí để có phần quà tối thiểu 1.000.000đ trao tặng đoàn viên, người lao động trong dịp Tết.

Các hoạt động phòng chống Covid -19 được công đoàn các cấp thực hiện

Phóng viên: Dự báo trong thời điểm hiện nay và trong thời gian tới, tình hình dịch Covid -19 vẫn còn tiềm ẩn phức tạp, đồng chí có thông điệp gì gửi tới các cấp công đoàn trong huyện để vừa đảm bảo công tác phòng dịch, vừa tổ chức các hoạt động vui tết, đón xuân?

Đồng chí Nguyễn Văn Thụy – HUV, Chủ tịch LĐLĐ huyện: Một mùa xuân nữa lại về, mùa xuân của niềm tin, hy vọng về một năm mới với việc làm và thu nhập ổn định, mùa xuân đầy ấm áp, nghĩa tình của tổ chức công đoàn và toàn xã hội quan tâm, chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Đây chính là động lực mạnh mẽ để sau Tết, người lao động trở lại làm việc với tinh thần mới, năng suất, chất lượng, hiệu quả, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Làm tốt công tác chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động cũng là một trong những hoạt động của các cấp công đoàn huyện góp phần “Đổi mới, nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Với Thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế đã và đang có sức lan tỏa mạnh mẽ tới cộng đồng. Tập trung tuyên truyền công đoàn viên, người lao động cài đặt ứng dụng NCOVI, Bluezone và thực hiện khai báo y tế trung thực. Nếu mỗi người trong chúng ta chúng ta làm tốt các quy định đã được khuyến cáo thì việc kiểm soát dịch COVID-19 là hoàn toàn có thể. Hơn lúc nào hết, chúng ta cần sự đoàn kết để chung sức chiến thắng đại dịch COVID-19.

Vâng xin cảm ơn đồng chí đã tham gia trả lời cuộc phỏng vấn!

                                                                                                                                  Nguyễn Hiền

 


Nguồn:congdoanninhbinh.org.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 107
Hôm qua : 414
Tổng số : 7.172.048