Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG HUYỆN YÊN KHÁNH GIÁM SÁT CÔNG TY CỔ PHẦN DAESEUNG NINH BÌNH

Ngày 24/8/2023, LĐLĐ huyện đã chủ trì phối hợp cùng các ngành có liên quan tiến hành giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật tại Công ty CP Daeseung Ninh Bình, có trụ sở tại Thôn 1, xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh. Giấy phép đăng ký kinh doanh số: 2700869984 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Ninh Bình cấp. Ngành nghề sản xuất kinh doanh: Sản xuất gia công hàng may mặc xuất khẩu.Người đại diện doanh nghiệp: Ông Nguyễn Đức Huy, Giám đốc công ty. Tổng số CNLĐ có mặt tại thời điểm giám sát: 246 người. Trong đó có 90% lao động nữ.

          Qua giám sát công ty đã thực hiện ký kết hợp đồng lao động với 188 người lao động. Tại thời điểm giám sát đã thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN cho 179/246 người lao động thuộc đối tượng bắt buộc phải tham gia bảo hiểm; đã xây dựng thang lương, bảng lương, quy chế trả lương, trả thưởng, xây dựng Nội quy lao động của doanh nghiệp (chưa đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước), ban hành quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc. Mức lương thấp nhất doanh nghiệp trả cho người lao động theo mức lương tối thiểu vùng hàng năm theo quy định của Chính phủ. Công ty tổ chức bếp nấu bữa ăn trưa cho người lao động, trị giá bữa ăn ca 16.000 đồng/người/suất. Đã có hệ thống phòng cháy chữa cháy từ năm 2021. Tự kiểm tra và báo cáo về công tác PCCC định kỳ đến 30/6/2022. Thành lập đội PCCC cơ sở với 22 thành viên. Bố trí 10 bình chữa cháy cá nhân, có bể nước chữa cháy khoảng 150 m3. Năm 2022, công ty thực hiện huấn luyện an toàn vệ sinh lao động và khám sức khỏe định kỳ cho 50/360 người lao động.

Tháng 7/2022, đoàn Thanh tra Sở LĐTB&XH tỉnh Ninh Bình chỉ ra 6 tồn tại nhưng tới thời điểm giám sát Công ty chỉ khắc phục được 01 nội dung: đã ban hành quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc. Còn 05 nội dung chưa được khắc phục, đó là: Chưa thực hiện đầy đủ các báo cáo định kỳ về công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng cháy chữa cháy và tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước về lao động tại địa phương; chưa đăng ký nội quy lao động với Sở LĐTB&XH tỉnh Ninh Bình; chưa tổ chức đối thoại tại nơi làm việc với người lao động theo quy định; chưa tổ chức hội nghị người lao động hằng năm theo quy định; Công ty chưa thực hiện trích nộp kinh phí công theo quy định tại nghị định số 191/2013/NĐ-CP ngày 21/11/2013 của Chính phủ quy định mức đóng và căn cứ đóng kinh phí công đoàn đoàn từ khi thành lập đến nay.

Sau khi làm việc với Doanh  nghiệp, Đoàn giám sát của LĐLĐ huyện đã chỉ ra một số hạn chế đó là: Đóng BHXH cho người lao động chưa đầy đủ, chưa kịp thời: còn 67 người lao động chưa được tham gia BHXH; nợ tiền BHXH 9 tháng, số tiền 1.766.521.523 đồng dẫn đến người lao động nghỉ thai sản chưa được giải quyết chế độ kịp thời, lao động nghỉ việc chưa chốt được sổ BHXH. Công ty tự thu đoàn phí công đoàn của người lao động (38.000 đồng/người lao động/tháng) từ khi thành lập đến nay mặc dù chưa có tổ chức công đoàn. Công ty tổ chức bếp ăn tập thể cho người lao động nhưng chưa xuất trình được hồ sơ theo quy định (Giấy phép, các hợp đồng cung cấp thực phẩm, người nấu ăn không có chứng chỉ) và chưa thực hiện việc lưu mẫu thực phẩm,… Một số khoản chi cho công nhân thực hiện chưa đúng như đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động (như tiền sinh nhật, trang phục,…). Năm 2022 chưa huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, khám sức khỏe định kỳ cho 310 lao động. Năm 2023 chưa huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, khám sức khỏe cho người lao động. Không có hồ sơ thể hiện việc tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC cho đội PCCC. Không có phương án PCCC. Không có biên bản tự kiểm tra về công tác phòng cháy chữa cháy.

Tại buổi giám sát các thành viên đoàn đã chỉ rõ những tồn tại hạn chế đồng thời đề nghị Ban Giám đốc công ty sớm có giải pháp khắc phục để đảm bảo quyền lợi cho người lao động và thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật nhằm giữ vững trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

 

                                                             Liên đoàn lao động huyện Yên Khánh

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 334
Hôm qua : 366
Tổng số : 7.511.847