Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số kết quả nổi bật của Công đoàn các Khu công nghiệp 6 tháng đầu năm 2020

6 tháng đầu năm 2020, Công đoàn các khu công nghiệp đã bám sát sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh và Chương trình công tác trọng tâm năm 2020, tập trung chỉ đạo các CĐCS phối hợp với chuyên môn tổ chức và vận động công nhân, viên chức, lao động hăng hái thi đua lao động, sản xuất lập thành tích mừng xuân Canh Tý, chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2020, góp phần tích cực vào việc hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Hiện tại, CĐ các KCN đang trực tiếp quản lý 39 CĐCS ở 04 KCN, với 26.971 lao động, 24.518 đoàn viên công đoàn (chiếm tỷ lệ 90,9%). Thu nhập bình quân của người lao động từ 5.700.000 - 5.900.000đ/người/tháng, bao gồm cả các khoản phụ cấp tiền xăng xe, chuyên cần, nhà trọ, làm thêm giờ… Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19, tình hình sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô sản xuất, cắt giảm lao động, cho người lao động nghỉ phép năm, nghỉ giãn ca, tạm hoãn hợp đồng lao động dẫn đến thu nhập của người lao động bị giảm sút nghiêm trọng. Ở một số đơn vị đã có phát sinh những vướng mắc giữa CNLĐ với chủ doanh nghiệp về việc giải quyết các chế độ chính sách, do đó 6 tháng đầu năm đã xảy ra 02 vụ ngừng việc tập thể tại Công ty TNHH YG Vina và Công ty TNHH ADM21 Việt Nam với 712 CNLĐ tham gia.

6 tháng đầu năm 2020, Công đoàn các khu công nghiệp và các đơn vị trực thuộc đã tích cực tổ chức hoạt động và đạt được một số kết quả nổi bật trên một số mặt công tác sau:

Việc thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ tiếp tục được quan tâm, đẩy mạnh: Công đoàn các khu công nghiệp đôn đốc các đơn vị cơ sở tham gia với người sử dụng lao động thực hiện lương tối thiểu vùng theo Nghị định 90/2019 của chính phủ. Qua nắm tình hình, hầu hết các doanh nghiệp đã thực hiện nghiêm túc điều chỉnh lương tối thiểu vùng theo quy định, có thưởng tết cho người lao động với mức thưởng bình quân 4,5 triệu đồng/người. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến nay có 25 doanh nghiệp trong khu công nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, 970 lao động đã buộc phải nghỉ việc, 12.943 lao động buộc phải tạm hoãn hợp đồng lao động. CĐ các KCN đã thành lập tổ công tác làm việc 15 cuộc với các doanh nghiệp, đề xuất lãnh đạo doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục để NLĐ được hưởng gói hỗ trợ của Chính phủ, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ; tích cực tư vấn chính sách pháp luật, quyền lợi cho hơn 130 lượt đoàn viên, CNLĐ qua điện thoại, facebook và zalo CĐKCN.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, 1/1 đơn vị tổ chức hội nghị CBCC; 08/35 đơn vị tổ chức hội nghị người lao động, 18/35 đơn vị đối thoại định kỳ tại nơi làm việc, một số đơn vị tổ chức khá tốt đối thoại tại nơi làm việc như: Công ty TNHH MCNEX Vina, Công ty TNHH Jeil Kovi Vina, Công ty TNHH Great Global International,.... Có 25/38 đơn vị ký kết thỏa ước lao động tập thể trong đó có nhiều điều khoản có lợi, cao hơn luật cho người lao động như hỗ trợ chuyên cần, xăng xe 300.000 - 500.000 đồng/người/tháng; hỗ trợ thăm hỏi 500.000 - 2.000.000 đồng,…

 Hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, CNLĐ đạt được nhiều kết quả nổi bật: Trong 6 tháng đầu năm, CĐ các KCN tích cực triển khai các chương trình thỏa thuận hợp tác (TTHT) của Công đoàn Ninh Bình, tạo điều kiện để các đơn vị đến giới thiệu sản phẩm, chương trình ưu đãi tới CĐCS. Các CĐCS chủ động trong việc phối hợp với một số đối tác như: Phòng khám, trung tâm sát hạch lái xe để tổ chức khám sức khỏe, thi bằng lái xe mô tô tại Công ty cho CNLĐ... Tính đến nay, đã có 25.271 lượt đoàn viên được thụ hưởng các ưu đãi từ các hoạt động chăm lo với tổng giá trị hưởng lợi 87,813 triệu đồng.

Nhân dịp Tết Nguyên đán 2020: CĐ các KCN tổ chức chương trình Tết sum vầy tại Công ty TNHH may NienHsing Ninh Bình (KCN Khánh Phú) tặng quà cho 133 đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 39,9 triệu đồng; bốc thăm trúng thưởng với 136 giải thưởng trị giá hơn 40 triệu đồng; liên hệ các đối tác mở gian hàng bán hàng giảm giá cho đoàn viên, CNLĐ; thăm, chúc Tết 19 doanh nghiệp và CNLĐ trong các KCN trong ngày đầu trở lại làm việc. Cũng nhân dịp này, CĐ các KCN hướng dẫn các CĐCS hoàn tất hồ sơ nhận hỗ trợ 60 suất quà của lãnh đạo tỉnh, 60 suất quà của Bộ trưởng Bộ Tài chính cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; 194 vé xe cho CNLĐ ngoại tỉnh về quê đón Tết từ LĐLĐ tỉnh. Các CĐCS, doanh nghiệp và các đối tác tặng quà cho 1.213 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị 426,950 triệu đồng. 10 CĐCS tổ chức hoặc kết hợp với Công ty tổ chức Tết sum vầy, liên hoan tất niên, bốc thăm trúng thưởng cho CNLĐ tại đơn vị với tổng số tiền gần 4 tỷ đồng. Ngoài ra, Công đoàn các khu công nghiệp đã đến vận động miễn/giảm giá thuê nhà trọ cho 876 công nhân KCN do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với số tiền được miễn/giảm 367,8 triệu đồng. Các đơn vị tích cực nhắn tin và ủng hộ 76,218 triệu đồng tiền mặt về quỹ phòng chống dịch Covid-19 thông qua UBMTTQ Việt Nam tỉnh.

Tháng công nhân năm 2020: CĐ các KCN đã đề nghị LĐLĐ tỉnh tặng 3500kg gạo cho 350 đoàn viên và 20 triệu đồng cho 40 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; trao hỗ trợ 90 triệu đồng từ Quỹ Mái ấm công đoàn cho 03 đoàn viên xây nhà ở mới. CĐ các KCN thăm và tặng 2.110kg gạo cho 211 đoàn viên, 922 lít dầu ăn và hạt nêm cho 461 đoàn viên; tặng 56 suất quà mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho đoàn viên bị tai nạn lao động nặng. Bên cạnh đó, CĐ các KCN thường xuyên kết hợp kiểm tra chất lượng bữa ăn trong các phiên làm việc với các CĐCS trực thuộc. Hiện nay, 100% các CĐCS có bữa ăn ca từ 15.000đ trở lên, trong đó cao nhất là 25.000đ. Tích cực hưởng ứng các hoạt động xã hội nhân đạo, trong 6 tháng đầu năm, đoàn viên, CNLĐ các KCN tham gia hiến 174 đơn vị máu tại chương trình “Lễ hội xuân hồng” tổ chức tại Công ty TNHH MCNEX Vina; các CĐCS tích cực vận động chia sẻ với đoàn viên không may bị tai nạn, bệnh hiểm nghèo tại đơn vị qua hoạt động quyên góp 278,635 triệu đồng cho 09 gia đình đoàn viên.

Công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, CNVCLĐ được đổi mới cho phù hợp với tình hình thực tiễn: Ngoài việc tích cực tuyên truyền, vận động CNLĐ thi đua lao động, sản xuất, lập thành tích chào mừng Đại hội đảng các cấp, kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, CĐ các KCN và các CĐCS tuyên truyền tới đoàn viên, CNVCLĐ diễn biến dịch Covid-19, các biện pháp phòng dịch, theo dõi sát tình hình người lao động để có biện pháp cách ly an toàn; đề xuất với doanh nghiệp trang bị phương tiện, biện pháp bảo vệ cho CNLĐ như phun khử trùng, tặng khẩu trang, nước rửa tay... Ngoài việc thường xuyên đăng tải các nội dung, thông tin, các biện pháp phòng dịch Covid-19 và hoạt động trên trang facebook, CĐ các KCN tích cực tổ chức cuộc thi ảnh “Chung tay đẩy lùi Covid-19” trên facebook; triển khai phát động cuộc thi “Nét đẹp Công đoàn cơ sở năm 2020” và các cuộc thi trực tuyến khác. CĐ các KCN và các CĐCS tập trung tuyên truyền trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông về an toàn vệ sinh lao động, nội quy lao động, các bệnh lây truyền HIV/AIDS, tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông,… cho 5.681 lượt đoàn viên, CNLĐ. Tại các đơn vị có tổ chức Đảng, CĐ các KCN chỉ đạo các CĐCS quan tâm phối hợp tốt với chuyên môn chuẩn bị và tổ chức tốt Đại hội theo chỉ đạo của cấp ủy; tích cực bồi dưỡng, giới thiệu 04 đoàn viên, CNLĐ ưu tú cho Đảng kết nạp.

Hướng tới đại hội thi đua yêu nước tỉnh Ninh Bình và chào mừng các sự kiện chính trị của đất nước, của tỉnh và tổ chức Công đoàn, ngoài việc trao thưởng cho 01 tập thể, 23 cá nhân cấp LĐLĐ tỉnh, 05 tập thể, 67 cá nhân cấp CĐ các KCN tại Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm 2019; đề nghị khen thưởng Bằng lao động sáng tạo cho 03 đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần sản xuất ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam, ngày 30/5/2020, CĐ các KCN tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 và tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b, Chỉ thị số 03 về phong trào thi đua “Giỏi việc nước- Đảm việc nhà” giai đoạn 2010 - 2020. Tại Hội nghị đã biểu dương 22 cán bộ công đoàn, 41 CNLĐ tiêu biểu, 47 nữ đoàn viên “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” và thừa ủy quyền trao Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh năm 2019 cho 35 công nhân lao động tiêu biểu.

Thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm, ngoài việc phát động người lao động giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi làm việc, CĐ các KCN chỉ đạo CĐCS trồng cây xanh hưởng ứng phong trào “Vì một môi trường lao động xanh - sạch - đẹp tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh”, chuyển tặng 50 cây Long Não của LĐLĐ tỉnh tới các CĐCS.

Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn tiếp tục có bước phát triển mới: 6 tháng đầu năm, Thường trực CĐ các KCN dự sinh hoạt 20 cuộc cùng BCH CĐCS để nắm tình hình, hướng dẫn tổ chức hoạt động, tổng hợp các kiến nghị, đề xuất của các đơn vị trong quá trình tổ chức các hoạt động công đoàn tại cơ sở. Để nâng cao hiệu quả hoạt động, CĐ các KCN tổ chức Hội nghị ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020-2023 với LĐLĐ huyện Yên Khánh, huyện Gia Viễn, TP Ninh Bình - địa phương có khu công nghiệp; chỉ đạo, hướng dẫn thành lập Công đoàn Công ty Cổ phần dịch vụ và hạ tầng ô tô Thành Công và Công đoàn Công ty Cổ phần Austdoor Ninh Bình, đề nghị thành lập CĐCS tại 03 doanh nghiệp; hướng dẫn 05 CĐCS kiện toàn Ban Chấp hành; 01 CĐCS tổ chức Lễ ra mắt kết hợp Đại hội lần thứ Nhất. 6 tháng đầu năm đã kết nạp mới 1.629 đoàn viên.

Nhân dịp Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b về công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước và Chỉ thị 03 của Tổng liên đoàn về phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2020, ngoài việc hướng dẫn các đơn vị trực thuộc tổ chức các hoạt động kỷ niệm chào mừng 110 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 và sự kiện “Áo dài - Di sản văn hóa VN” với tổng số tiền 1,830 tỷ đồng, ban nữ công Công đoàn khu công nghiệp đã đề nghị Ban Thường vụ CĐ các KCN biểu dương 47 nữ đoàn viên  “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” giai đoạn 2015-2020; đề nghị LĐLĐ tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, UBND tỉnh tặng Bằng khen các tập thể và cá nhân tiêu biểu; hướng dẫn các CĐCS tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, ngày gia đình Việt Nam, Tết thiếu nhi 1/6, trao 174 phần quà trị giá 52,2 triệu đồng cho các cháu là con đoàn viên, CNLĐ bị bệnh bẩm sinh hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, các CĐCS tổ chức các hoạt động thăm, tặng quà, vui chơi dã ngoại cho con đoàn viên, CNLĐ nhân dịp tháng hành động vì trẻ em năm 2020: Công đoàn Công ty TNHH Công ty TNHH may NienHsing Ninh Bình tặng 3.252 suất quà trị giá 203,9 triệu đồng, CĐ Công ty TNHH MCNEX Vina tổ chức ngày hội gia đình Mcnex, tặng 6.269 suất quà trị giá 285,239 triệu đồng, CĐ Công ty TNHH Great Global International tặng 2.150 suất quà trị giá 58,050 triệu đồng, CĐ Công ty TNHH Beauty Surplus’ Int tổ chức hoạt động dã ngoại, tham quan tại khu du lịch Thung Nham, Ninh Bình,…

Công tác tài chính, hoạt động của UBKT CĐ các KCN tiếp tục bám sát chỉ đạo của Công đoàn tỉnh để hoàn thành nhiệm vụ. Ngoài việc tiếp tục hướng dẫn các CĐCS mới thành lập mở tài khoản tại ngân hàng Vietin và trích nộp 40% đoàn phí, CĐ các KCN hướng dẫn các CĐCS thực hiện thu đoàn phí, trích nộp kinh phí phù hợp với sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn trước bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19. 6 tháng đầu năm, UBKT CĐ các KCN tổ chức 01 cuộc kiểm tra tài chính đồng cấp, 05 cuộc kiểm tra chấp hành Điều lệ công đoàn và quản lý sử dụng tài chính công đoàn tại 05 CĐCS; tiếp nhận và tham gia giải quyết 01 đơn tập thể của 17 công nhân Công ty TNHH Dũng Thịnh (KCN Khánh Phú, doanh nghiệp chưa có Công đoàn) về việc Công ty chấm dứt HĐLĐ không đúng quy định.

Có thể nói, trong 6 tháng đầu năm 2020, CĐ các KCN và các CĐCS đã kịp thời nắm tình hình tư tưởng, việc làm và đảm bảo các chế độ liên quan đến quyền lợi của người lao động trước, trong, sau Tết Nguyên đán 2020, ảnh hưởng của dịch Covid-19, tổ chức chương trình Tết sum vầy, các hoạt động Tháng công nhân và Tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2020; tổ chức hoạt động và hướng dẫn các CĐCS tổ chức các hoạt động công đoàn phù hợp với tình hình bệnh dịch; tích cực thăm hỏi, động viên CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn; triển khai các chương trình phối hợp, thỏa thuận hợp tác với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hướng tới lợi ích đoàn viên, CNLĐ.

Từ thực tiễn đó, để hoạt động công đoàn 6 tháng cuối năm 2020 đạt được nhiều kết quả nổi bật hơn nữa, CĐ các KCN và các CĐCS tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Tổ chức các phong trào thi đua chào mừng các ngày kỷ niệm và ngày lễ lớn của đất nước, thi đua đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động CĐ.

2. Tăng cường tuyên truyền giáo dục trong CNVCLĐ về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, đại hội và kết quả đại hội đảng các cấp, những quy định mới của Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2019, các điểm mới của Điều lệ Công đoàn Việt Nam, lấy ý kiến của đoàn viên, CNLĐ tham gia sửa đổi, bổ sung Luật Công đoàn năm 2020; chú trọng kết hợp giữa truyền thông truyền thống với mạng xã hội tạo ra sự lan tỏa mạnh mẽ trong hoạt động CĐ.

3. Tổ chức Hội thi dân vũ trong CNLĐ lần thứ Nhất chào mừng kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Công đoàn Ninh Bình, 91 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2020).

4. Hướng dẫn tổ chức các hoạt động chăm lo cho CNLĐ là con TBLS nhân dịp 27/7.

5. Thực hiện tốt công tác tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn các đơn vị cơ sở.

6. Tiếp tục triển khai các chương trình ký kết thỏa thuận hợp tác của LĐLĐ tỉnh, các đối tác của CĐ các KCN tới đoàn viên, CĐCS.  Chủ động tìm kiếm, liên hệ ký kết với các đối tác mới cung cấp các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi cho đoàn viên.

7. Tuyên truyền phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS ở các doanh nghiệp đủ điều kiện. Hướng dẫn Đại hội tại các đơn vị hoạt động lâm thời. Đẩy mạnh công tác bồi dưỡng, giới thiệu CNLĐ ưu tú cho Đảng kết nạp.

8. Hoàn thành kế hoạch kiểm tra chấp hành Điều lệ và kiểm tra công tác tài chính Công đoàn tại các đơn vị cơ sở theo kế hoạch. Tích cực hướng dẫn và đôn đốc trích nộp kinh phí công đoàn, đoàn phí, kinh phí tiết giảm.

9. Tổ chức biểu dương các cháu là con đoàn viên, CNLĐ đạt thành tích cao trong năm học 2019-2020; hướng dẫn các CĐCS tổ chức các hoạt động cho con công nhân lao động dịp Trung thu 2020.

10. Tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10. Tổ chức Hội thi nấu ăn giỏi trong công nhân lao động KCN lần thứ hai.

11. Thành lập Tổ công tác làm việc với các CĐCS về hướng dẫn đánh giá, xếp loại tổ công đoàn, CĐCS và khen thưởng năm 2020, hướng dẫn hoạt động công đoàn năm 2021 và chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ hội nghị tổng kết công tác CĐ năm 2020.

Tin rằng, trên cơ sở những kết quả đạt được 6 tháng đầu năm, sự ổn định sản xuất trở lại của các doanh nghiệp, hoạt động Công đoàn 6 tháng cuối năm 2020 sẽ tiếp tục thu được kết quả tốt đẹp, 11 nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm sẽ được Công đoàn các khu công nghiệp và các đơn vị cơ sở hoàn thành xuất sắc./.

                                                                    Phùng Minh Chung - Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh

 


Nguồn:congdoanninhbinh.org.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 453
Tổng số : 7.079.369