Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhìn lại những kết quả đã đạt được từ mô hình hoạt động Cụm các Công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện Nho Quan

Từ thực tiễn phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn của huyện với số lượng 143 CĐCS và trên 9.000 đoàn viên Công đoàn; các CĐCS đứng chân trên địa bàn của 26 xã và 01 thị trấn, có nhiều đơn vị cách trung tâm hành chính của huyện từ 15 km trở lên.

Với đặc thù là huyện miền núi, diện tích rộng, địa bàn xa, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã thí điểm áp dụng mô hình liên kết hoạt động giữa các CĐCS trong từng địa bàn xã, thị trấn bắt đầu từ năm 2019. Đến nay mô hình hoạt động đã thực sự đem lại hiệu quả rõ nét trong việc đổi mới tổ chức hoạt động của Công đoàn cấp cơ sở theo sự chỉ đạo của công đoàn cấp trên.

Quy mô tổ chức các hoạt động dần dần được mở rộng từ các CĐCS đứng chân trên cùng một xã đến các CĐCS theo khu vực Cụm, tạo sức lan tỏa của phong trào tới đoàn viên công đoàn, đặc biệt là nhận được sự quan tâm ủng hộ, tạo điều kiện của các cấp ủy, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người sử dụng lao động; khích lệ, thu hút sự tham gia của Ban Chấp hành công đoàn cơ sở, đoàn viên, người lao động tham gia vào các hoạt động do Công đoàn tổ chức.

Khi tham gia các hoạt động theo mô hình liên kết cụm, các CĐCS có được sự chia sẻ, hỗ trợ về nghiệp vụ, kỹ năng tổ chức các hoạt động; Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ công đoàn mới, được học tập, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm khi tổ chức thực hiện các phong trào, các hoạt động tập thể.

 Từ các hoạt động liên kết đã tạo sự gắn kết, cũng như trách nhiệm chung của mỗi CĐCS thành viên trong các Cụm, tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng với LĐLĐ huyện thực hiện nhiệm vụ được Huyện ủy, LĐLĐ tỉnh giao như: Hoàn thành các chỉ tiêu về tuyên truyền vận động người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn, thành lập CĐCS; các hoạt động trong “Tháng Công nhân”; chương trình “Tết sum vầy”....

Kết quả: Đã có 12 lượt hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được tổ chức theo quy mô cấp Cụm hoặc tại các CĐCS trên cùng địa bàn xã, với sự tham gia của 1.725 lượt đoàn viên, CNVCLĐ nhân các dịp kỷ niệm mừng Đảng, mừng Xuân, Tháng Công nhân,  Thành lập Công đoàn cơ sở; Tổ chức 03 Chương trình Cụm các CĐCS tham gia cùng với hoạt động chung của LĐLĐ huyện như: Tham gia Chương trình ngày hội đoàn viên, chương trình Tết Sum vầy, tổ chức các chương trình phúc lợi. Từ những hoạt động trên đã có  935 đoàn viên công đoàn được thụ hưởng từ các chương trình phúc lợi. Hoạt động của Cụm các CĐCS đã góp phần thúc đẩy việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, trong giai đoạn từ 2019 -2022 đã tuyên truyền thành lập được 13CĐCS, phát triển được 3.984 đoàn viên CĐ.

Việc tổ chức hoạt động công đoàn theo mô hình Cụm đã góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của các CĐCS, khẳng định được vị trí, vai trò của tổ chức trong việc thúc đẩy các phong trào thi đua góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả mô hình hoạt động trong thời gian tới, các cấp Công đoàn trong huyện cần quán triệt sâu sắc các nội dung cơ bản, cốt lõi trong Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”; Chương trình hành động số 08/CTr-BCH ngày 07/10/2021 của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh; Kế hoạch số 28-KH/HU ngày 09/11/2021 và Kế hoạch số 29/KH-LĐLĐ ngày 10/11/2022 của Ban Thường vụ LĐLĐ huyện về việc thực hiện thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị nhằm tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động của tổ chức Công đoàn và đội ngũ cán bộ, đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức và lao động về vị trí, vai trò của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn Việt Nam./.

Một số hình ảnh tổ chức các hoạt động từ khi triển khai mô hình đến nay

 

Bích Dược

LĐLĐ huyện Nho Quan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 151
Hôm qua : 533
Tổng số : 7.290.975