CNVCLĐ tỉnh Ninh Bình thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025! Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2020)!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những kết quả nổi bật trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2020 của các cấp công đoàn huyện Yên Khánh

 

Năm 2020 diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng: Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm ngày cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 02/9. Song, năm 2020 là một năm thế giới và Việt Nam đầy biến động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thiên tai, bão lũ… Dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã có những giải pháp tích cực, kịp thời từng bước hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn, tạo được sự tin tưởng của người lao động. Bối cảnh đó đặt ra cho hoạt động của tổ chức công đoàn rất nhiều khó khăn thách thức  nhưng cũng tạo ra động lực thúc đẩy các cấp công đoàn nhạy bén, thích ứng với tình hình mới. Với  chủ đề là nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở, LĐLĐ huyện đã đổi mới, sáng tạo trong triển khai tổ chức hoạt động, các chương trình, kế hoạch đề ra phù hợp tình hình thực tiễn trong giai đoạn chống dịch: Chương trình “Tết sum vầy”; Các hoạt động “Tháng công nhân và tháng hành động về ATVSLĐ”; Tích cực, chủ động trong phòng chống dịch, bệnh, chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ khó khăn bị ảnh hưởng của dịch COVID-19; Các phong trào thi đua yêu nước ; Các hoạt động xã hội ; đã tổ chức thành công Hội nghị điển hình tiên tiến trong CNVCLĐ giai đoạn 2015 -2020. LĐLĐ huyện đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra.

 Kết quả thực hiện nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ

 100% CĐCS doanh nghiệp tham gia với người sử dụng lao động triển khai thực hiện tiền lương tối thiểu vùng năm 2020. Phối hợp với doanh nghiệp giải quyết chế độ lương, thưởng, chế độ phúc lợi cho người lao động; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, ốm đau dài ngày và bị ảnh hưởng covid-2019. Nâng cao chất lượng hội nghị CBCCVC, hội nghị người lao động và tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, tư vấn pháp luật để giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quan hệ lao động . Kết quả có 90/90 CĐCS cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập phối hợp với Thủ trưởng cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị CB, CC, VC đạt 100%; 15/19 CĐCS phối hợp với NSDLĐ tổ chức Hội nghị NLĐ (đạt 78,9%); LĐLĐ huyện tổ chức 03 hội nghị đối thoại, tư vấn phát luật, tư vấn thực hiện chế độ chính sách cho 174 người sử dụng lao động, người lao động các CĐCS, phối hợp với NSDLĐ tổ chức 38 cuộc đối thoại định kỳ và đột xuất tại nơi làm việc; có 25/29 đơn vị có TƯLĐTT (đạt 86,2%), các bản TƯLĐTT có nhiều điều khoản có lợi và cao hơn quy định của pháp luật. Phối hợp với BHXH huyện làm việc với Ban Giám đốc của một số công ty chưa có tổ chức công đoàn, Ban Chấp hành CĐCS 12 doanh nghiệp. Nắm tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tình hình việc làm, tiền lương, BHXH của NLĐ, bữa ăn ca, bàn giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS. Tiến hành giám sát 04 đơn vị, kịp thời phát hiện các tồn tại, hạn chế và kiến nghị, hướng dẫn doanh nghiệp khắc phục kịp thời góp phần đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, CNVCLĐ.

 Hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, CNVCLĐ luôn được quan tâm. Huy động nguồn lực thăm, tặng 953 suất quà. trị giá 508 triệu đồng cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết nguyên đán, Tháng Công nhân, do ảnh hưởng của dịch COVID-19,…. Hỗ trợ 02 đoàn viên Công đoàn xây nhà mái ấm công đoàn với tổng số tiền hỗ trợ là 88,5 triệu đồng.

Thực hiện “Chương trình phúc lợi đoàn viên cho đoàn viên”: Triển khai hiệu quả các Thỏa thuận hợp tác đã ký kết với các đối tác: phối hợp tổ chức được 01 buổi bán hàng giá ưu đãi, có 1.456 người mua sử dụng các sản phẩm của các đối tác với số tiền ưu đãi là 70.648.000 đồng; Cấp, 9.286 thẻ  khám răng trị giá mỗi thẻ là 1 triệu đồng cho đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ; Mua 4.650 hộp bánh trung thu của Công ty TNHH Hải Hà KOTOBUKI tổng trị giá 846.300.000 đồng; Cấp phát miễn phí 1.245 khẩu trang vải trị giá 9.960.000 đồng. Công ty TNHH sản xuất giày Chung yje phối hợp Trung tâm sát hạch lái xe Thành Nam tổ chức mở lớp học và thi bằng lái xe cho trên 300 đoàn viên công đoàn. Giải quyết cho 05 đoàn viên vay mới với số tiền 230 triệu đồng, tạo công ăn, việc làm thường xuyên cho 07 lao động.

Các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, CNVCLĐ: LĐLĐ huyện tổ chức Chương trình Tết sum vầy năm 2020 thu hút trên 1.700 đoàn viên, CNLĐ tham gia; có 13 doanh nghiệp tổ chức chương trình Tết sum vầy. 100% CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động và chuyên môn có quà tết cho cán bộ, đoàn viên và NLĐ. Các cấp công đoàn trong huyện thăm và tặng 280 suất quà tết cho đoàn viên, CNLĐ khó khăn với số tiền 130 triệu đồng. LĐLĐ huyện thăm động viên, khích lệ tinh thần CNLĐ trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới và tặng quà tại các doanh nghiệp, thăm hỏi, chúc mừng đầu năm các cơ quan, đơn vị phối hợp, thăm hỏi, chia sẻ khó khăn với Công ty TNHH SX bao bì Trường Thịnh, Công ty TNHH sản xuất giày Chung yje bị hỏa hoạn.

Công đoàn tham gia phòng, chống dịch COVID-19: LĐLĐ huyện chủ động trong nắm bắt tình hình người nước ngoài làm việc tại doanh nghiệp, tích cực tuyên truyền, phòng, chống dịch trên trang zalo, facebook của công đoàn; Tham gia Ban Chỉ đạo, tổ công tác phòng, chống dịch của huyện , tham mưu cho Ban chỉ đạo các giải pháp phòng dịch hiệu quả. Chỉ đạo CĐCS phối hợp với chuyên môn, NSDLĐ triển khai các giải pháp phòng, chống dịch, tăng cường tuyên truyền cho đoàn viên, CNVCLĐ biết và chủ động phòng, chống dịch. Nhiều CĐCS đã chủ động, kịp thời tham mưu người lao động sử dụng lao động sử dụng các biện pháp phòng dịch ngay từ những ngày đầu của dịch bệnh như: mua nước sát khuẩn, phát khẩu trang cho NLĐ, áp dụng các biện pháp hạn chế tiếp xúc đông người bằng cách làm vách ngăn trong các bếp ăn tập thể. Thăm và hỗ trợ 1.700 kg gạo, 636 suất quà với số tiền trên gần 200 triệu đồng cho đoàn viên, CNVCLĐ ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Phối hợp với các ngành chức năng của huyện kiểm tra, hướng dẫn công tác phòng chống dịch COVID-19 tại 08 cơ quan, đơn vị..

Công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, CNVCLĐ được đẩy mạnh, với hình thức đa dạng, phong phú.  Tuyên truyền trên trang Facebook, zalo của các cấp công đoàn trong huyện: có 368 tin, bài được đăng tải trên Website Công đoàn Ninh Bình, Báo Lao động, Báo Ninh Bình, Đài PT-TH tỉnh, Đài Truyền thanh huyện, trang facebook, zalo của LĐLĐ huyện,... tổ chức 02 hội nghị tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và 06 hội nghị tuyên truyền về pháp luật lao động, Luật Bảo hiểm xã hội,… cho 948 người lao động. Các CĐCS tổ chức 104 buổi tuyên truyền, phổ biến chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho 7.735 lượt đoàn viên, CNVCLĐ. CĐCS tích cực tham gia các cuộc thi: Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Công đoàn cơ sở năm 2020”, Cuộc trực tuyến “Tìm hiểu về an toàn vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ và dịch COVID-19”, Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu 90 năm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”; cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Bộ luật Lao động năm 2019”; cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay vì an toàn giao thông” trên mạng xã hội; cuộc thi trắc nghiệm trên Internet tìm hiểu về Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII. Được LĐLĐ tỉnh khen thưởng Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Công đoàn cơ sở năm 2020”. Vận động 342 đoàn viên tham gia hiến trên 435 đơn vị máu.

Các hoạt động nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho NLĐ luôn được các cấp công đoàn quan tâm. Nhiều CĐCS đã thành lập được đội bóng chuyền hơi, đội cầu lông và tổ chức luyện tập thường xuyên; trong năm có 115/119 CĐCS tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao thu hút trên 8.000 CNVCLĐ tham gia.

 Kết quả phong trào thi đua yêu nước, các Cuộc vận động

 Phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo: LĐLĐ huyện tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2019 và phát động thi đua năm 2020, hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 và tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH, chỉ thị số 03/CT-TLĐ của Tổng Liên đoàn. Có 356 đề tài, sáng kiến được đăng ký thực hiện; đề nghị Tổng Liên đoàn tặng bằng lao động sáng tạo cho 01 đoàn viên công đoàn; có 11 CNLĐ tiêu biểu được UBND tỉnh tặng bằng khen; có 20 tập thể, 79 cá nhân được các cấp công đoàn khen thưởng; 02 cán bộ chuyên trách LĐLĐ huyện được UBND huyện khen thưởng điển hình tiên tiến 5 năm và khen thưởng trong phòng chống covid.

Phong trào thi đua vì sự nghiệp CNH-HĐH nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới: Các cấp công đoàn huyện đã tuyên truyền, vận động đoàn viên tích cực thi đua, đóng góp trách nhiệm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới với nhiều hình thức đa dạng trên cơ sở nhiệm vụ chính trị cụ thể của từng cơ quan, đơn vị; cán bộ, công chức, đoàn viên công đoàn gương mẫu, tích cực tham gia tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. LĐLĐ huyện phát động phong trào “Trồng cây và hoa xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Xanh – sạch – đẹp” góp phần xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Kiểm tra công nhận và biểu dương khen thưởng 14 đơn vị có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào.

Phong trào thi đua học tập, nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp để hội nhập và phát triển: trong năm, toàn huyện có 850 CNVCLĐ (chiếm 8,5%), đang theo học các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, bồi dưỡng tay nghề.

Thực hiện Cuộc vận động “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng thực thi công vụ của CB, CC, VC”, Cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực” gắn với cuộc vận động xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo” được các CĐCS tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả.

Công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn. LĐLĐ huyện đang quản lý 119 CĐCS, tổng số đoàn viên: 9.198. Trong năm thành lập được 02 CĐCS (đạt 100% chỉ tiêu được giao), kết nạp mới được 753 đoàn viên (đạt tỷ lệ 125,5% chỉ tiêu giao).

Công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn CBCĐ: tổ chức 01 hội nghị triển khai chương trình, nhiệm vụ công tác công đoàn năm 2020 cho 143 cán bộ công đoàn; tổ chức 03 lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ CĐCS, 02 buổi tuyên truyền.

Công đoàn tham gia xây dựng Đảng: có 2.181/9.986 CNVCLĐ (trong đơn vị có tổ chức công đoàn) là đảng viên, tỷ lệ 21,8%. Trong năm các CĐCS giới thiệu 162 đoàn viên ưu tú cho Đảng và đề nghị kết nạp đảng cho 75 đoàn viên.

Công tác nữ công: được quan tâm chỉ đạo hoạt động có nền nếp.

Tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết của Tổng Liên đoàn “về công tác vận động nữ công nhân, viên chức lao động  thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước”, biểu dương 24 tập thể, cá nhân; tổ chức 02 hội nghị tuyên truyền về bình đẳng giới cho 295 cán bộ, đoàn viên công đoàn. Các CĐCS tổ chức được 61 cuộc tuyên truyền về giới, bình đẳng giới, dân số kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản, chế độ chính sách pháp luật liên quan đến lao động nữ cho 3.568 lượt nữ CNVCLĐ; tổ chức 25 cuộc khám sức khỏe định kỳ cho 5.985 lượt nữ CNVCLĐ.

 Công tác tài chính, hoạt động của Ủy ban kiểm tra

Thực hiện thu vượt kế hoạch được giao. Cấp kinh phí cho các CĐCS khối HSSN đảm bảo theo quy định. Chỉ đạo CĐCS thực hiện việc thu chi tài chính công đoàn đảm bảo quy định của nhà nước và Tổng LĐLĐ Việt Nam. UBKT LĐLĐ huyện tiến hành 21 cuộc; UBKT CĐCS kiểm tra 172 cuộc.

Có thể khẳng định, hoạt động công đoàn năm 2020 của các cấp công đoàn huyện Yên Khánh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, thể hiện toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Để có được kết quả đó, hoạt động công đoàn đã luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, LĐLĐ tỉnh, sự phối hợp tạo điều kiện của các Ban, ngành, đoàn thể cùng với sự nỗ lực, đoàn kết, thống nhất cao trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện của các cấp công đoàn. Phát huy những kết quả đã đạt được, các cấp công đoàn huyện Yên Khánh tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động tập trung thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, động viên, khuyến khích đoàn viên, CNVCLĐ hăng hái thi đua lao động, sản xuất, công tác góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, chỉ tiêu nghị quyết của Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội Công đoàn huyện đã đề ra./.

Một số hình ảnh hoạt động nổi bật

                                           LĐLĐ huyện Yên Khánh


Nguồn:congdoanninhbinh.org.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 142
Hôm qua : 446
Tổng số : 7.067.174