Chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2020) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2020)! Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng và kiểm soát lây nhiễm Bệnh viêm phổi cấp do virus Corona cho đoàn viên ngành Y tế

Công đoàn ngành tham gia hội nghị họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh ngành Y tế

 

Ngày 05/02/2020, Công đoàn Y tế Ninh Bình đã có văn bản số 07/HD- CĐYT về việc hướng dẫn triển khai phòng và kiểm soát lây nhiễm Bệnh viêm phổi cấp do virus Corona cho đoàn viên ngành Y tế.

Hiện nay bệnh dịch viêm phổi cấp do vi rút Corona (nCoV) đang có diễn biến phức tạp, Tổ chức Y tế thế giới đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu với dịch viêm phổi do chủng mới của vi rut Corona. Ngày 01/02/2020, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Trong giai đoạn chống dịch, cán bộ y tế là người trực tiếp tiếp xúc với người bệnh, chịu áp lực lớn về thể chất và tinh thần. Mỗi cán bộ y tế là người cần thiết phải thực hiện nghiêm chế độ bảo hộ để đảm bảo sức khỏe cho mình và cho cộng đồng và cần được chăm sóc, bảo vệ tốt nhất để khống chế thành công dịch. Để chủ động phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch, Ban thường vụ Công đoàn ngành Y tế Ninh Bình đã đề nghị các Công đoàn cơ sở hướng dẫn đoàn viên thực hiện tốt một số nội dung cụ thể:

1. Tuyên truyền tới đoàn viên là cán bộ nhân viên, người lao động trong ngành y tế tại các đơn vị không tham gia lễ hội tập trung đông người, tập trung cao vào nhiệm vụ chuyên môn và chống dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của vi rút Corona.

2. Mỗi cán bộ y tế là một tuyên truyền viên tốt nhất để hướng dẫn gia đình mình, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, cộng đồng thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh được quy định tại Quyết định số 181/QĐ-BYT ngày 21/01/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona (nCoV)”.

Chủ động trấn an người dân và gia đình người bệnh bình tĩnh, nâng cao sức khỏe, không cần thiết phải sử dụng khẩu trang chuyên dụng khi không có chỉ định, đẩy giá khẩu trang y tế lên cao không cần thiết, gây hoang mang trong xã hội.

Hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất khi có các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm chủng mới của vi rút Corona và gọi điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế theo số điện thoại: 19003228, 19009095 hoặc số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế: 0965261414.

3. Yêu cầu toàn bộ đoàn viên, người lao động trong ngành y tế thực hiện nghiêm quy định bảo hộ cán bộ trong các cơ sở y tế, nhất là các đơn vị có phòng cách ly bệnh nhân bị bệnh dịch viêm phổi do chủng mới của vi rút Corona. Chủ động phối hợp với chuyên môn cập nhật số liệu thống kê về nhu cầu bảo hộ lao động gồm khẩu trang, găng, mũ, áo và các phương tiện cần thiết khác để đề xuất lãnh đạo đơn vị trang bị đầy đủ cho đoàn viên tại đơn vị mình.

4. Chủ động phối hợp với chuyên môn đề xuất chế độ phòng chống dịch cho cán bộ trực dịch theo đúng quy định hiện hành và các chế độ làm việc ngoài giờ theo quy chế của đơn vị. Chế độ bồi dưỡng độc hại và bữa ăn ca khi trực dịch để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ y tế đang làm nhiệm vụ.

Với quyết tâm của mỗi cán bộ ngành y tế cùng sự chung tay của cả cộng đồng, hi vọng dịch viêm phổi cấp do vi rút Corona sẽ sớm được kiểm soát./.

                                                                                      Phạm Thị Thúy Hà - Công đoàn ngành Y tế


Nguồn:congdoanninhbinh.org.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.235
Hôm qua : 11.144
Tổng số : 6.843.603