Hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em và Ngày gia đình Việt Nam 28/6! Thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CĐN Y tế phối hợp với Sở Y tế tỉnh Ninh Bình tuyên truyền “phòng chống rác thải nhựa”

Nhằm triển khai sâu rộng các nội dung về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành, sự ...

Nhằm triển khai sâu rộng các nội dung về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành, sự phối hợp tham gia của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, các cấp, ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế; Công đoàn ngành Y tế tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với Sở Y tế tuyên truyền về “phòng chống rác thải nhựa” và ký kết thực hiện các giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa trong các hoạt động khám, chữa bệnh; góp phần hướng tới xây dựng cơ sở y tế sáng, xanh, sạch, đẹp, giảm thiểu gánh nặng rác thải nhựa, bảo vệ môi trường tự nhiên.

Các đơn vị ký kết thực hiện các giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa trong các hoạt động khám, chữa bệnh

Trên thực tế, ngành y tế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân cũng làm phát sinh chất thải nhựa từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày, các hoạt động chuyên môn y tế.

Theo đó, Công đoàn ngành Y tế đã tuyên truyền vận động các đơn vị trong toàn ngành  ý cam kết về việc thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa trong toàn đơn vị với các nội dung chính như sau:

 Nhằm giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành y tế, mỗi nhân viên y tế trước hết cần nâng cao nhận thức, hạn chế phát sinh rác thải nhựa dùng 1 lần trong hoạt động khám, chữa bệnh… 

Tăng cường sử dụng thuốc bằng đường uống; sử dụng các vật dụng sinh hoạt, các dụng cụ, vật tư, thết bị y tế, bao bì, dụng cụ đóng gói, chưa, đựng thuốc, hóa chất làm từ viện liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng trong quá trình khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh, trong hoạt động nghiên cứu và các hoạt động chuyên môn y tế khác nhằm giảm phát sinh chất thải nhựa.

Hạn chế sử dụng túi chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy cho mục đích ăn, uống của người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế và tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, đào tạo, tập huấn của đơn vị; tiến tới thay thế bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc tái sử dụng.

Bên cạnh đó Công đoàn ngành Y tế cũng chỉ đạo CĐCS Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với phòng Truyền thông - Môi trường của Trung tâm để tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân và cộng đồng nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy và sản phẩm nhựa dùng một lần. Trong công tác đấu thầu mua sắm trang thiết bị vật tư tiêu hao và các dụng cụ, hạn chế tối đa các sản phẩm nhựa dùng một lần.

                                                     Kim Huệ - Công đoàn Ngành Y tế


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 338
Hôm qua : 672
Tổng số : 6.490.213