Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Yên Khánh lan tỏa Phong trào hiến máu tình nguyện trong CBCNVC - LĐ

Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) trên địa bàn huyện Yên Khánh đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là cán bộ công nhân viên chức lao động tham gia; số lượng đơn vị máu thu được năm sau luôn cao hơn năm trước, góp phần đáp ứng nhu cầu về máu phục vụ công tác cấp cứu và điều trị tại các cơ sở y tế.

Nâng cao nhận thức, đẩy mạnh tuyên truyền

Xác định công tác truyền thông có ý nghĩa quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tham gia HMTN, Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện đã chỉ đạo 100% xã, thị trấn thành lập Ban vận động HMTN, đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn chủ động phối hợp chặt chẽ với Đài Phát thanh truyền tình tỉnh, Đài truyền thanh huyện và các xã, thị trấn… tổ chức tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện bằng nhiều hình thức như: Phóng sự trên đài truyền hình, truyền thanh, cổ động, treo pano, áp phích, phát tờ rơi, tuyên truyền trên Website của huyện, trang Facebook của Hội Chữ thập đỏ huyện, Huyện đoàn, Liên đoàn Lao động huyện... đặc biệt trong các ngày “Chủ nhật đỏ”, “Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4… tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích, giá trị nhân văn, trách nhiệm cộng đồng trong việc hiến máu cứu người.

Trước đây, mỗi năm huyện chỉ tổ chức một đợt hiến máu nhưng từ năm 2018 đến nay, Ban chỉ đạo vận động HMTN huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức ít nhất 2 đợt HMTN/năm và đăng ký về Ban chỉ đạo của tỉnh để triển khai thực hiện.

Liên đoàn Lao động và Huyện đoàn Yên Khánh luôn là những đơn vị đi đầu trong công tác vận động đoàn viên, cán bộ, công nhân viên chức lao động tham gia HMTN. Với tinh thần xung kích, tình nguyện, vì cuộc sống cộng đồng, năm 2019 Đoàn Thanh niên huyện đã phối hợp với nhiều chi đoàn trực thuộc tổ chức tuyên truyền, vận động hơn 200 lượt đoàn viên tham gia đăng ký hiến máu; đặc biệt, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2020 kéo dài, thời tiết mưa rét, cộng với dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lúc cao điểm phải thực hiện cách ly toàn xã hội, không thể tổ chức HMTN tập trung được khiến các hoạt động hiến máu tình nguyện giảm đáng kể, nhiều bệnh viện thiếu máu, gặp khó khăn trong điều trị cho người bệnh, hưởng ứng Chương trình hiến máu Chủ nhật đỏ và Chương trình HMTN đặc biệt, mang thông điệp: “Phòng, chống dịch bệnh Covid - Đừng quên hiến máu cứu người” do Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh phát động, hàng trăm đoàn viên, cán bộ, công nhân viên chức lao động đã tham gia HMTN.

Đoàn viên Công đoàn huyện Yên Khánh tham gia hiến máu tại Ngày hội “Chủ nhật đỏ” năm 2020

 “Sống là cho đi, đâu chỉ nhận riêng mình”

Liên đoàn Lao động huyện Yên Khánh là một trong những đơn vị có đông số lượng cán bộ, đoàn viên công đoàn tham gia hiến máu tình nguyện. Năm 2019, và 6 tháng đầu năm 2020, Liên đoàn Lao động huyện đã vận động trên 200 cán bộ, đoàn viên đăng ký tham gia hiến máu, kết quả Ban tổ chức thu được trên 100 đơn vị máu an toàn, góp phần đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp cứu và điều trị cho những bệnh nhân cần máu điều trị. Có nhiều cán bộ là tấm gương sáng, tình nguyện tham gia hiến máu nhiều lần.

Nhắc đến những tấm gương sáng, không chỉ những cán bộ đang công tác tại các địa phương mà nhiều cán bộ lãnh đạo cũng tích cực và nhiệt tình tham gia các đợt HMTN. Một trong những tấm gương sáng đó là chị Tạ Thị Loan Anh, Phó Bí thư Đoàn, UVBCH Công đoàn xã Khánh Vân đã 13 lần tham gia HMTN chia sẻ: Tôi hiểu rõ hoạt động HMTN thể hiện nghĩa cử cao đẹp của người với người trong xã hội. Là cán bộ đoàn thể, tôi luôn tích cực tham gia các phong trào HMTN, từ năm 2012 đến nay tôi thường tham gia hiến máu tình nguyện từ 1-2 lần, đặc biệt khi có bệnh nhân cần cấp cứu tôi trực tiếp đến Bệnh viện để tham gia hiến máu cứu người, đồng thời vận động cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động và các tầng lớp nhân dân cùng tham gia hiến máu tình nguyện. Tôi cho rằng đây không chỉ là hoạt động nhân văn, nhân ái mà trở thành nét đẹp truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, thể hiện tinh thần nhân đạo, một nghĩa cử cao đẹp, tình yêu thương con người, biết sẻ chia những khó khăn giữa người với người trong cuộc sống.

Ông Nguyễn Tiến Lâm, Phó Trưởng Ban thường trực BCĐ vận động HMTN huyện, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Yên Khánh cho biết: Hàng năm, BCĐ vận động HMTN huyện luôn chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch tuyên tuyền, vận động và tổ chức HMTN theo 2 đợt trong năm. Để có nguồn máu ổn định theo kế hoạch được giao và nhân rộng phong trào này trong các tầng lớp nhân dân, BCĐ giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị, tổ chức, đoàn thể, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để triển khai thực hiện. Đồng thời, tại mỗi đợt HMTN, BCĐ vận động HMTN huyện đều chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ huyện phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể liên quan trong việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về địa điểm tổ chức, các phần quà thiết thực động viên các tình nguyện viên tham gia ngày hội HMTN.

Năm 2019, BCĐ vận động HMTN huyện Yên Khánh tổ chức 2 đợt HMTN, mỗi đợt tham gia thu hút hàng trăm người, là các tình nguyện viên của công đoàn các cơ quan hành chính, lực lượng vũ trang, ngành giáo dục, đoàn thanh niên và các tình nguyện viên của 19 xã, thị trấn trên địa bàn huyện… Kết quả 2 đợt HMTN năm 2019, có gần 700 tình nguyện viên tham gia đăng ký hiến máu, thu được 420 đơn vị máu, đạt trên 105% kế hoạch giao. Qua phong trào HMTN đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tham gia HMTN nhiều lần, với số lượng máu lớn, được tuyên dương, khen thưởng.

Hiện nay, Ban Chỉ đạo vận động HMTN huyện tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu rõ ý nghĩa, vai trò của phong trào HMTN. Với thông điệp "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", thông qua nhiều tấm gương và hoạt động giàu tình nhân ái, phong trào HMTN ngày càng lan tỏa sâu rộng, góp phần quan trọng trong việc truyền máu cứu sống và điều trị cho các bệnh nhân./.

                                                                                                                                          Bùi Trọng Kỳ

 

 


Nguồn:congdoanninhbinh.org.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 54
Hôm qua : 731
Tổng số : 7.549.109