Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày làm việc thứ nhất, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XIII

Sáng ngày 18/7, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XIII khai mạc trọng thể tại Trụ sở Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh. Đại biểu Trung ương về dự kỳ họp có đồng chí Ngô Tự Nam, Phó Trưởng Ban Công tác ...

 Sáng ngày 18/7, kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XIII khai mạc trọng thể tại Trụ sở Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh. Đại biểu Trung ương về dự kỳ họp có đồng chí Ngô Tự Nam, Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Bùi Văn Nam, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.


         Quang cảnh kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Khóa XIII. Ảnh: TM

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVDKT.Ư Đảng, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, TVTU, Bí thư Huyện ủy Yên Khánh; các vị trong đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; các vị đại biểu HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; Bí thư các huyện, thành, thị ủy, đảng ủy trực thuộc, Chủ tịch UBND, HĐND, Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố, thị xã; giám đốc một số doanh nghiệp và đại biểu cử tri ở cơ sở.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu rõ những nội dung chủ yếu sẽ được xem xét, quyết định tại kỳ họp. Theo đó, tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét các báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và của các ngành, đánh giá những kết quả đạt được trên các lĩnh vực: Kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; công tác chỉ đạo điều hành, tổ chức thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh; đồng thời khách quan chỉ ra những khuyết điểm, tồn tại, làm rõ nguyên nhân; trên cơ sở đó xác định nhiệm vụ và những giải pháp cụ thể, hữu hiệu nhằm phấn đấu hoàn thành bằng được các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2013.

HĐND tỉnh cũng nghiên cứu, thảo luận về các tờ trình, đề án của UBND tỉnh và thông qua 4 nghị quyết quan trọng đó là: Nghị quyết về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 22/2011/NQ-HĐND ngày 15/12/2011 của HĐND tỉnh ban hành quy định danh mục về mức thu và quản lý, sử dụng các khoản phí, lệ phí trên địa bàn tỉnh; Nghị quyết quy định cơ chế, chính sách đặc thù đối với thị xã Tam Điệp thực hiện quy hoạch xây dựng đô thị giai đoạn 2013 -2016; Nghị quyết thông qua Quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2013-2020; Nghị quyết về quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2013-2015, định hướng đến năm 2030.

Tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XIII cũng xem xét, quyết định vấn đề về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh; tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu - đây là nội dung mới hết sức quan trọng lần đầu tiên được tiến hành tại kỳ họp HĐND, một bước tiến mới trong quá trình thực hiện dân chủ, thể hiện chủ trương đổi mới của Đảng, Nhà nước đối với hệ thống chính trị, nhằm đề cao quyền làm chủ của nhân dân thông qua việc thực hiện quyền giám sát của HĐND đối với cán bộ chủ chốt mà trực tiếp là người giữ chức vụ do HĐND bầu.

Các đại biểu cũng nghe và cho ý kiến về Báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 6; Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh; thực hiện quyền giám sát thông qua hoạt động chất vấn, tái chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh đối với thủ trưởng các sở, ngành có liên quan, tập trung vào những vấn đề trọng tâm, bức xúc nổi cộm đang được đông đảo cử tri, nhân dân và dư luận quan tâm; việc thực hiện các cam kết chất vấn tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh với nhiều nội dung quan trọng cần được quan tâm xem xét một cách nghiêm túc, trách nhiệm, thấu đáo. Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, trí tuệ, tập trung thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng sự mong mỏi, tin tưởng của cử tri và nhân dân trong tỉnh.

Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo trước kỳ họp về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013.

Đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó chủ tịch HĐND tỉnh trình bày Báo cáo công tác của Thường trực HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013. 6 tháng đầu năm, Thường trực HĐND tỉnh đã chủ động trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, hoàn thành chương trình công tác đã đề ra, nổi bật là: Chủ động phối hợp với UBND tỉnh và các cơ quan có liên quan chuẩn bị tổ chức kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh; phối hợp tổ chức tốt việc lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 và Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); công tác phối hợp giải quyết những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh kịp thời, đúng pháp luật, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong 6 tháng đầu năm; công tác giám sát, khảo sát của Thường trực HĐND tỉnh và điều hòa, phối hợp hoạt động của các Ban HĐND tỉnh có trọng tâm, trọng điểm...

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Bùi Văn Nam, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ những kết quả nổi bật Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh đã đạt được trong 6 tháng đầu năm. 6 tháng đầu năm, tình hình chung của cả nước cũng như của tỉnh, bên cạnh những thuận lợi là cơ bản, cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Song dưới sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của Tỉnh ủy, sự điều hành sâu sát, kiên quyết, kịp thời của UBND tỉnh cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh, kinh tế - xã hội tỉnh ta vẫn giữ được sự phát triển ổn định và đạt được những kết quả tích cực.

Tăng trưởng kinh tế đạt 10,15%; giá trị sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng; nông nghiệp phát triển theo hướng bền vững, vụ đông xuân được mùa; xây dựng nông thôn mới đạt kết quả quan trọng; thương mại, dịch vụ, nhất là dịch vụ du lịch phát triển. Văn hoá - xã hội có tiến bộ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được nâng lên; an sinh xã hội và phúc lợi xã hội cơ bản được đảm bảo. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, quốc phòng địa phương được tăng cường. Công tác đối ngoại được mở rộng; hệ thống chính trị được củng cố ngày càng vững mạnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ chủ yếu và trọng tâm của kỳ họp lần này là phải đánh giá đúng tình hình thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng đầu năm, phân tích làm rõ những tồn tại, hạn chế, yếu kém; xác định rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành, từng địa phương, tìm ra nguyên nhân và rút bài học kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành; đồng thời bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, Nghị quyết về kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2011-2015 và Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2013 của HĐND tỉnh để đề ra được những nhiệm vụ, giải pháp hiệu quả, quyết liệt hơn nhằm hoàn thành tốt các mục tiêu, chỉ tiêu KT-XH năm 2013.

Bên cạnh việc quyết định các nhiệm vụ, giải pháp phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm 2013, một trong những nội dung hết sức quan trọng tại kỳ họp HĐND tỉnh lần này là việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu theo Nghị quyết số 35 của Quốc hội. Đây là việc làm mới trong quá trình thực hiện dân chủ nhằm đề cao quyền làm chủ của nhân dân thông qua việc thực hiện quyền giám sát của HĐND đối với cán bộ chủ chốt mà trực tiếp là người giữ chức vụ do HĐND bầu.

Đồng chí đề nghị từng đại biểu HĐND tỉnh nêu cao trách nhiệm trong việc thể hiện ý kiến, đảm bảo khách quan, công tâm, trên tinh thần đoàn kết, tự phê bình và phê bình nghiêm túc, giúp nhau tiến bộ hơn. Người được đánh giá phải coi đây là thử thách, đồng thời là cơ hội để hiểu rõ hơn về uy tín, trách nhiệm của mình trước công việc và lĩnh vực được giao phụ trách nhằm phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động. Kết quả việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ là kênh thông tin quan trọng để Tỉnh ủy xem xét, đánh giá, quy hoạch, bố trí và sử dụng cán bộ, phù hợp với phẩm chất, năng lực và khả năng cống hiến của mỗi người.

Cũng tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét một số đề án, dự thảo nghị quyết. Đây là những nghị quyết có ý nghĩa hết sức quan trọng liên quan đến sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong cả giai đoạn phát triển. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh quán triệt sâu sắc, vận dụng sáng tạo các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước sát với tình hình thực tiễn của địa phương, nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ tham gia ý kiến để các nghị quyết của HĐND tỉnh có tính khả thi cao, khai thác, phát huy hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã đề ra.

Cũng trong phiên họp buổi sáng, các đại biểu đã nghe đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh thông báo công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013; nghe lãnh đạo UBND tỉnh báo cáo kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XIII; Thường trực HĐND tỉnh báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XIII.

Buổi chiều, các đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục làm việc tại hội trường, nghe Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ thu chi ngân sách Nhà nước 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013; Báo cáo tình hình sử dụng Dự phòng ngân sách và quỹ dự trữ tài chính tỉnh 6 tháng đầu năm 2013. Các đại biểu cũng nghe báo cáo của các Ban HĐND tỉnh; báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh và Cục Thi hành án dân sự tỉnh; nghe một số Tờ trình của UBND tỉnh.

Ngày 19/7, HĐND tỉnh tiến hành thảo luận tại tổ và xem xét, quyết định vấn đề về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh; tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu.

Nguồn: http://baoninhbinh.org.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Chưa có thông tin
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 34
Hôm qua : 284
Tổng số : 7.127.080