Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giải pháp nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Goryo Việt Nam trực thuộc Liên đoàn Lao động huyện Gia Viễn; CĐCS hiện có 209 đoàn viên công đoàn. Các chế độ phúc lợi cho người lao động được thực hiện tương đối tốt nhằm đảm bảo đời sống vật chất cũng như tinh thần cho người lao động.

Việc bảo vệ quyền, lợi ích cho CNLĐ của CĐCS tại doanh nghiệp có rất nhiều điều cần phải làm, trong đó cần quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca nhằm tái tạo sức lao động sau 4 giờ lao động/1 ca của CNLĐ, góp phần tăng năng suất lao động cho doanh nghiệp. Để nâng cao chất lượng bữa ăn ca, BCH CĐCS đã bám sát Kết luận số 03/KL-BCH về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH ngày 25/2/2016 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”. CĐCS nhận thấy thấy, đây là chỉ đạo kịp thời, phù hợp và đáp ứng được tình hình thực tiễn khi giá cả thực phẩm, hàng hóa có nhiều biến động như hiện nay.

Tại Thông tư số 96/2015/TT-BTC quy định “không khống chế tiền ăn trưa trả cho người lao động”, tức là khi doanh nghiệp chi tiền bữa ăn giữa ca, ăn trưa cho người lao động dưới các hình thức như trực tiếp nấu ăn, mua suất ăn, cấp phiếu ăn thì được tính vào chi phí được trừ khi đáp ứng được các điều kiện về hóa đơn, chứng từ và được ghi cụ thể về điều kiện hưởng, mức hưởng tại một trong các hồ sơ như: Hợp đồng lao động; Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT); Quy chế tài chính của Công ty. Người lao động cũng không phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu doanh nghiệp hỗ trợ tiền ăn không quá 730.000đ/tháng bằng tiền mặt.

Mặt khác căn cứ khoản 3, Điều 30, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, tiền ăn giữa ca cũng không phải là khoản tiền đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hằng tháng nếu các khoản này được ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động.

Tuy nhiên, do giá trị suất ăn ca chưa được quy định cụ thể trong Luật theo mức chung cho các loại hình doanh nghiệp nên giá trị suất ăn của công nhân phụ thuộc vào năng lực của từng doanh nghiệp. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc giá trị suất ăn ca phụ thuộc vào sự quan tâm của doanh nghiệp và kết quả đàm phán, thương lượng của Công đoàn mà chủ yếu là CĐCS.

Hiện các chế độ về tiền lương, tiền thưởng, thời gian nghỉ ngơi, suất ăn ca cũng là mối quan tâm hàng đầu của người lao động, vì đối với họ bữa ăn giữa ca luôn được xem là bữa ăn chính trong ngày, có ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe. Chính vì vậy, tăng giá trị suất ăn ca cũng là một đề xuất phổ biến trong quá trình tham mưu, thương lượng với chủ sử dụng lao động.

Tại kết luận số 03/KL-BCH về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 7c/NQ-BCH ngày 25/2/2016 của Tổng Liên đoàn cũng vẫn chỉ là nội dung mang tính áp dụng để tổ chức Công đoàn tuyên truyền, vận động, chưa có văn bản, chế tài nào xử lý những doanh nghiệp cố tình không quan tâm đến chất lượng cơm ca của người lao động. 

Với CĐCS công ty TNHH Goryo Việt Nam, nội dung thương lượng mức ăn ca được CĐCS, chủ sử dụng lao động thống nhất đưa vào điều khoản trong thỏa ước lao động tập thể để cùng giám sát và thực hiện. Trong bối cảnh khó khăn về suy thoái kinh tế toàn cầu như hiện nay ảnh hưởng rất nhiều đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. CĐCS đã tìm mọi giải pháp để chia sẻ với chủ sử dụng lao động, đồng thời đảm bảo chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Cụ thể:

1. Tuyên truyền cho chủ sử dụng lao động hiểu và thực hiện tốt các chế độ, chính sách, quan tâm chăm lo đến đời sống, các doanh nghiệp cần tiếp tục quan tâm cải thiện bữa ăn để người lao động có sức khỏe, tinh thần lạc quan, yên tâm làm việc. Phúc lợi từ cơm ca tốt, cũng sẽ góp phần mang lại năng suất trong lao động, hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, tạo nên thương hiệu của mỗi doanh nghiệp.

2. Tiếp tục quan tâm đến công tác tuyên truyền, vận động, giúp doanh nghiệp hiểu được sức khỏe là tài sản quý, cần coi trọng bữa cơm ca để đảm bảo tái tạo sức lao động. Người lao động khỏe mạnh, an toàn khi tham gia ăn ca tại doanh nghiệp mới có thể đảm bảo sức khỏe để lao động. Đồng thời, giúp doanh nghiệp thấy được cơm ca cũng là một trong những phúc lợi giúp thu hút lao động, giữ chân người lao động trong bối cảnh các khu, cụm công nghiệp trong tỉnh đang thiếu nguồn nhân lực.

3. Cử đại diện cán bộ công đoàn, đoàn viên, phối hợp với cán bộ phòng chức năng của doanh nghiệp thường xuyên tham gia kiểm tra hàng ngày từ khâu nhận thực phẩm, lưu mẫu thực phẩm, sơ chế, chế biến thực phẩm và chia thức ăn của nhà bếp và nhà cung cấp suất ăn.

4. Đề xuất doanh nghiệp quan tâm mỗi tháng 1 ngày và  các  dịp như lễ, tết, ngày kỷ niệm thành lập doanh nghiệp, thành lập công đoàn.., bố trí suất ăn đặc biệt để động viên tinh thần người lao động.

5. Tăng cường hoạt động hỗ trợ, hướng dẫn CĐCS để các đơn vị chủ động đề xuất, đưa nội dung bữa ăn ca và tăng giá trị suất ăn ca vào nội dung các hội nghị người lao động,  hội nghị đối thoại và thương lượng; đưa vào nội dung ký kết TƯLĐTT; quy chế nội quy của công ty.

 Có thể khẳng định chất lượng bữa ăn ca có tác động rất lớn đến tinh thần và năng suất làm việc của người lao động. Suất ăn ca vừa mang lợi ích cho người lao động đồng thời cũng mang lợi ích cho doanh nghiệp. Một bữa cơm giá trị vật chất tuy không lớn, nhưng thể hiện sự quan tâm của người sử dụng lao động, của tổ chức Công đoàn cơ sở đối với công nhân lao động; thể hiện sự gắn bó bền chặt, hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người lao động.Trong thời gian tới, CĐCS rất mong có sự quan tâm, chung tay của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền chất lượng bữa ăn ca tại các doanh nghiệp.

             Lê Thị Hồng Lý- Chủ tịch CĐCS công ty TNHH Goryo Việt Nam

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 489
Hôm qua : 870
Tổng số : 7.542.326