Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả hoạt động của Ban nữ Công tại Công đoàn Công ty TNHH May NienHsing Ninh Bình

Công Ty TNHH may NienHsing Ninh Bình là công ty 100% vốn đầu tư của Đài Loan, hoạt động từ tháng 3 năm 2010 tại khu công nghiệp Khánh Phú, chuyên gia công, xuất khẩu quần bò các loại. Tổng số công ...

Công Ty TNHH may NienHsing Ninh Bình là công ty 100% vốn đầu tư của Đài Loan, hoạt động từ tháng 3 năm 2010 tại khu công nghiệp Khánh Phú, chuyên gia công, xuất khẩu quần bò các loại. Tổng số công nhân hiện tại của nhà máy là 3.800 người, trong đó 3.750 là đoàn viên công đoàn. Lao động chủ yếu là lao động địa phương, có độ tuổi từ 20 tuổi đến 45 tuổi. Hàng tháng nhà máy sản xuất được khoảng 500.000 sản phẩm, thu nhập bình quân là 5.200.000đ - 5.700.000/người/tháng.

Với tỷ lệ hơn 90% công nhân lao động là nữ, Công đoàn đã kịp thời thành lập Ban Nữ công với 5 thành viên, trong đó đồng chí Trưởng ban giữ chức danh Uỷ viên Ban Thường vụ Công đoàn. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Ban nữ công đã phát huy vai trò tham mưu giúp việc cho Ban chấp hành, thực hiện tốt chức năng tại cơ sở.

Bên cạnh việc tham mưu giúp Ban Chấp hành đại diện bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, đảm bảo các chế độ về hợp đồng lao động; lương tối thiểu vùng, BHXH, BHYT, BHTN, huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động, trang cấp phương tiện bảo hộ lao động, bố trí đủ nhà vệ sinh; Ban nữ công tích cực tham gia phối hợp tổ chức hội nghị người lao động, đối thoại định kỳ 03tháng/lần nhằm giải quyết những vướng mắc, phát sinh trong lao động sản xuất, tạo ra mối quan hệ lao động hài hoà giữa công nhân lao động và lãnh đạo công ty.

Xác định việc chăm lo tốt cho CNLĐ nữ, sẽ tạo động lực cho họ yên tâm làm việc, Ban Nữ công đã tham mưu và phối hợp với Ban chấp hành tiến hành đàm phán một số nội dung có lợi cho người lao động trong thỏa ước lao động tập thể. Do đó, người lao động nói chung và lao động nữ nói riêng được hưởng một số phúc lợi cao hơn quy định của pháp luật. Cụ thể là: Mỗi tháng, người lao động có con nhỏ dưới 6 tuổi được trợ cấp từ 85.000đ đến 95.000đ/con/tháng, nữ công nhân được trợ cấp nguyệt san 1,5h/tháng, nữ công nhân mang bầu từ tháng thứ 7 được nghỉ ăn cơm ca trước 5 phút. Mỗi năm người lao động được cộng thêm 3% vào “tháng lương thứ 13” (năm 2018 tổng số tiền thưởng tết cho cán bộ công nhân viên là 17,7 tỷ đồng) trợ cấp chuyên cần 500.000đ/người/tháng, trợ cấp thâm niên từ 100.000đ đến 500.000đ/người/tháng. Hàng ngày, ngoài việc nghỉ ăn ca, người lao động còn được nghỉ giữa giờ 2 lần, mỗi lần 5 phút.

Ban nữ công đã cùng các tổ công đoàn tích cực nắm tình hình tư tưởng của đoàn viên, thăm hỏi, chia sẻ, động viên kịp thời những trường hợp bị ốm đau, thai sản, tặng quà dịp lễ tết, sinh nhật; chủ động phản ánh tâm tư nguyện vọng, làm cầu nối giữa công nhân lao động với ban lãnh đạo công ty. Ban nữ công cũng đã tích cực tham gia vận động nhiều lao động nữ chủ động học, thi tiếng Trung phục vụ việc giao tiếp trong công việc hằng ngày và nhiều chị em đã giành được trợ cấp cho việc thi các kỹ năng Tiếng Trung.

Các thành viên trong Ban nữ công tích cực tham gia và vận động nhiều đoàn viên có năng khiếu tham gia đội văn nghệ, bóng chuyền nữ, bóng đá nam, nữ tại Công ty; duy trì tập luyện và tổ chức giao lưu giữa các phân xưởng. Năm 2017 tham gia đạt giải Nhì Hội diễn Văn nghệ trong CNLĐ; năm 2018 tham gia đạt giải Ba- Giải bóng chuyền nữ công nhân lao động do Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh tổ chức. Hằng ngày, cùng với Ban Chấp hành công đoàn thực hiện tốt việc phát thanh chương trình ca nhạc trên hệ thống truyền thanh nội bộ trong thời gian nghỉ giữa ca, duy trì tốt việc chào cờ đầu tuần.

Với vai trò tham mưu giúp Ban chấp hành tổ chức các hoạt động thường kỳ như đề xuất doanh nghiệp thăm hỏi, hỗ trợ và tặng quà cho CNLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán, trao quà giúp đỡ công nhân nghèo và con công nhân bị bệnh bẩm sinh, bệnh hiểm nghèo nhân dịp Tháng công nhân, Thánh hành động Vì trẻ em hay dịp Tết Trung thu, Ban nữ công còn thường xuyên đổi mới, lựa chọn những điểm nhấn trong hoạt động trong từng năm, trong đó tập trung tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20/10, tháng hành động Vì trẻ em: Năm 2017 tham mưu tổ chức cho 120 cháu là con công nhân lao động có thành tích cao trong học tập đi viếng Lăng Bác, thăm làng nghề gốm sứ Bát Tràng, năm 2018, 2019 biểu dương các cháu qua hoạt động trải nghiệm và du lịch tại Thung Nham và khu du lịch Núi Ngăm. Năm 2017, ngoài việc tuyên truyền kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ, Ban nữ công cùng Ban Chấp hành đề xuất doanh nghiệp và Công đoàn cấp trên tạo điều kiện lắp đặt một cabin vắt trữ sữa cho nữ CNLĐ đang nuôi con nhỏ trong doanh nghiệp. Hai năm 2017, 2018, tổ chức thành công Hội thao tại đơn vị với sự tham gia của toàn thể CNLĐ và gần 2.000 người thân của đoàn viên, người lao động tham gia 09 môn thể thao và trò chơi nhân dịp kỷ niệm 20/10.

Những hoạt động cụ thể, thiết thực đó đã góp phần thắt chặt mối quan hệ đoàn kết giữa các tổ, bộ phận sản xuất, giữa người lao động Việt Nam với người nước ngoài, người lao động với chủ sử dụng lao động. Không chỉ góp phần tích cực vào thành tích vững mạnh xuất sắc của Công đoàn Công ty TNHH NienHsing Ninh Bình hằng năm, những đóng góp của Ban nữ công Công đoàn cơ sở đã góp phần từng bước khẳng định và nâng cao vị trí, vai trò của nữ CNLĐ trong lao động sản xuất, góp phần tích cực vào bề dày hoạt động nữ công của Công đoàn các khu công nghiệp và Công đoàn tỉnh nhà./.

                                                                           Nguyễn Hồng Nhung- Phó Chủ tịch CĐKCN

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 62
Hôm qua : 731
Tổng số : 7.549.117