Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công đoàn trường Kim Sơn B với công tác chăm lo đời sống cho cán bộ, nhà giáo và người lao động

Năm học 2015-2016, Trường THPT Kim Sơn B hiện có 82 cán bộ, nhà giáo và người lao động, (80 biên chế, 2 hợp đồng) trong đó có 04 cán bộ quản lý, 07 nhân viên và 69 giáo viên được phân công giảng ...

Năm học 2015-2016, Trường THPT Kim Sơn B hiện có 82 cán bộ, nhà giáo và người lao động, (80 biên chế, 2 hợp đồng) trong đó có 04 cán bộ quản lý,  07 nhân viên và 69 giáo viên  được phân công giảng dạy 30 lớp với 1.077 học sinh.

Trong học kỳ I vừa qua, dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ công đoàn ngành, của chi bộ Đảng, sự phối hợp tốt giữa BCH Công đoàn và BGH cùng với sự đoàn kết, nhiệt tình của tập thể đoàn viên, Công đoàn trường THPT Kim Sơn B đã đạt được nhiều kết quả cao trong các chương trình công tác của Công đoàn, trong đó nổi bật là công tác chăm lo cho đời sống cán bộ, nhà giáo và người lao động, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của nhà trường.

Để có được kết quả đó, trước hết BCH Công đoàn trường xác định là phải xây dựng được khối đoàn kết, thống nhất trong nội bộ. Muốn vậy, tổ chức Công đoàn phải thật sự là tổ ấm của mỗi thành viên trong nhà trường. Điều đó đồng nghĩa với việc công đoàn nhất là BCH phải luôn quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ được quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên công đoàn. BCH Công đoàn Trường đã thường xuyên tham mưu với Ban Giám hiệu thực hiện đầy đủ các chính sách, về quyền lợi: Như chế độ giờ chuẩn, giờ cho giáo viên có con mọn, giáo viên tập sự, cải thiện điều kiện làm việc...

Cùng với việc cải thiện điều kiện làm việc, BCH Công đoàn trường phối hợp chặt chẽ với Nhà trường trong việc kiểm tra, giám sát đảm bảo việc thực hiện đúng, đủ, kịp thời và công bằng các chế độ, chính sách về tiền lương, tiền thưởng, trợ cấp ốm đau, các chế độ bảo hiểm, phụ cấp đứng lớp. Thu nhập tăng thêm thực hiện ngày càng sát hơn, phù hợp hơn với hiệu quả đóng góp của mỗi người theo từng vị trí công tác, nhất là đối với những giáo viên ở các môn không dạy cũng có mức thu nhập thêm 900.000đ/tháng. Số tiền tuy không nhiều nhưng đều đặn hằng tháng đã phần nào giúp các đồng chí đoàn viên công đoàn giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

Các phong trào và các cuộc vận động trong ngành tiếp tục được BCH Công đoàn trường phát động ngay từ đầu năm học: Như cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, các phong trào “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà” trong nữ cán bộ, giáo viên; vận động xây dựng đời sống văn hoá cơ sở, xây dựng gia đình nhà giáo văn hoá, gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, mà trọng tâm là rèn luyện phẩm chất, tư cách nhà giáo, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chấp hành pháp luật, không vi phạm đạo đức nhà giáo, thường xuyên tự học, bồi dưỡng; chấp hành nghiêm túc các quy định về quy chế công sở. Với cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” BCH Công đoàn yêu cầu: Mỗi thầy giáo, cô giáo thực hiện tốt Quy định về đạo đức nhà giáo; tự học về công nghệ thông tin, chuyên môn và đăng ký viết sáng kiến kinh nghiệm. Qua đó yêu cầu cán bộ, nhà giáo và người lao động phải thực sự là tấm gương về phẩm chất đạo đức, về năng lực chuyên môn.

Cùng với việc phối hợp giải quyết kịp thời, chính xác các chế độ, chính sách; các hoạt động chăm lo đời sống vật chất cho đoàn viên cũng được Công đoàn trường triển khai dưới nhiều hình thức như: Tổ chức tặng quà nhân các ngày lễ, tết, thăm hỏi, hỗ trợ kịp thời khi nhà giáo và người lao động trong đơn vị hoặc thân nhân gặp khó khăn trong cuộc sống. Đặc biệt, trong các hoạt động, công đoàn Trường đã luôn chú ý đến công tác nữ; công đoàn đã phối hợp cùng nhà trường triển khai đầy đủ và kịp thời các chính sách đối với cán bộ nữ; chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tạo mọi điều kiện để chị em được học tập và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Các hoạt động văn hoá, thể thao, văn nghệ… nhân các ngày lễ lớn trong năm được tổ chức thiết thực, hiệu quả.

Với các hoạt động vừa nêu trên đã thực sự đem lại niềm vui, niềm phấn khởi, sự đoàn kết gắn bó trong nhà giáo và người lao động trong một không khí đầm ấm, nhân văn của tình đồng nghiệp. Từ đó khối đoàn kết trong nhà trường được mặn nồng hơn, công tác chuyên môn được khởi sắc hơn. Các hoạt động này thực sự đã nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ đoàn viên toàn trường.

Qua thực tế hoạt động của Công đoàn Trường THPT Kim Sơn B trong thời gian qua cho thấy, để thực hiện tốt chức năng đảm bảo quyền và lợi ích cho cán bộ, viên chức thì Công đoàn và cán bộ công đoàn cần phải quan tâm làm tốt một số nhiệm vụ sau:

Một là: Động viên đoàn viên tham gia học tập đầy đủ Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp, thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ để ra trong từng tuần, từng tháng, từng học kỳ và cả năm học. Tham gia nhiệt tình phong trào thi đua do các cấp phát động, tích cực nghiên cứu viết sáng kiến kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc.

Hai là: Xác định việc chăm lo đời sống cho đoàn viên là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của công tác công đoàn, làm cho mỗi đoàn viên coi tập thể Công đoàn như tổ ấm thứ hai của mình. Người cán bộ Công đoàn phải thực sự là người đồng chí, người đồng nghiệp, người bạn gần gũi thấu hiểu hoàn cảnh, tâm tư của các đồng chí mình.

Ba là: Cần tham mưu, phối hợp chặt chẽ với BGH và các tổ chức khác trong nhà trường trong việc phân công công việc, đảm bảo đúng người đúng việc, tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn viên vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn ở trường, đồng thời vừa có điều kiện chăm lo công việc gia đình để yên tâm làm việc và công tác tốt; tham mưu với BGH trong việc giải quyết kịp thời các chế độ chính sách như: ốm đau, thai sản và các chính sách khác đảm bảo công bằng trong lao động và khuyến khích đoàn viên tích cực làm việc.

Bốn là: Phối hợp thật tốt giữa Ban Chấp hành Công đoàn với Ban Giám hiệu trong việc triển khai các hoạt động của Công đoàn nói riêng và của nhà trường nói chung.

Nhờ thực hiện tốt công tác chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp nhà giáo và người lao động của Ban Chấp hành Công đoàn Trường THPT Kim Sơn B trong thời gian vừa qua đã và đang góp phần tích cực trong việc ổn định tư tưởng, giúp cho nhà giáo và người lao động yên tâm công tác, ngày càng gắn bó với nhà trường, từ đó hết mình cống hiến cho sự nghiệp xây dựng, phát triển, nâng cao vị thế của nhà trường, góp phần đổi mới sự nghiệp giáo dục - đào tạo của đất nước.

Phạm Thùy Dương

Chủ tịch Công đoàn trường THPT Kim Sơn B


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 33
Hôm qua : 284
Tổng số : 7.127.079