Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔNG TÁC VẬN ĐỘNG NỮ CNVCLĐ VÀ HOẠT ĐỘNG NỮ CÔNG - MỘT NĂM NHÌN LẠI

Hiện nay, tổng số nữ đoàn viên là 49.232 người (chiếm 70,4% tổng số đoàn viên) đang sinh hoạt tại 1.058 CĐCS, toàn tỉnh có 01 Ban nữ công nghiệp vụ; 15 Ban nữ công quần chúng cấp trên cơ sở; 631 Ban ...

Hiện nay, tổng số nữ đoàn viên là 49.232 người (chiếm 70,4% tổng số đoàn viên) đang sinh hoạt tại 1.058 CĐCS, toàn tỉnh có 01 Ban nữ công nghiệp vụ; 15 Ban nữ công quần chúng cấp trên cơ sở; 631 Ban nữ công quần chúng cấp cơ sở, 427 CĐCS phân công 01 đồng chí UV BCH phụ trách công tác nữ công.

Năm 2016, Ban Chấp hành công đoàn các cấp đã chỉ đạo Ban Nữ công cùng cấp thực hiện tốt công tác vận động nữ CNVCLĐ và hoạt động nữ công, góp phần vào hoàn thành nhiệm vụ chính trị của tổ chức công đoàn.  

Bám sát chương trình công tác năm 2016 của Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh Ninh Bình, Ban Nữ công đã tham mưu với Ban Thường vụ ban hành chương trình công tác nữ công năm 2016, triển khai phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2016-2020 và hướng dẫn tổ chức các hoạt động về giới, Bình đẳng giới, công tác Dân số/KHHGĐ và công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác nữ công năm 2016 và tổ chức tọa đàm “Nâng cao chất lượng công tác vận động nữ CNVCLĐ và hoạt động nữ công của tổ chức công đoàn” cho cán bộ nữ công công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, trưởng ban nữ công CĐCS doanh nghiệp có đông lao động nữ.

LĐLĐ các huyện, thành phố, CĐN chỉ đạo CĐCS tổ chức 658 buổi tuyên truyền về chế độ, chính sách đối với lao động nữ, truyền thông về Dân số/KHHGĐ/SKSS; 678 lớp tập huấn về Bình đẳng giới, văn hóa công sở cho 26.634 cán bộ nữ công cơ sở và CNVCLĐ; 572 cuộc tuyên truyền về bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV, bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 cho 46.862 lượt CNVCLĐ; 763 buổi nói chuyện chuyên đề, thi văn nghệ, thể thao, nữ công gia chánh cho nữ CNVCLĐ.

Đa số các đơn vị đều có hình thức tuyên truyền hiệu quả, phù hợp như: CĐ các Khu Công nghiệp tuyên truyền Luật Bình đẳng giới dưới hình thức thi tiểu phẩm tuyên truyền; LĐLĐ huyện Nho Quan, Kim Sơn, Yên Khánh, CĐN Giáo dục, CĐN Y tế, CĐN Nông nghiệp và PTNT tổ chức nói chuyện chuyên đề về văn hóa công sở, Bình đẳng giới và ứng xử trong gia đình, BĐG và phòng chống bạo lực gia đình; LĐLĐ TP Ninh Bình tuyên truyền về Bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị, CĐN Xây dựng tuyên truyền về chế độ, chính sách đối với lao động nữ; LĐLĐ huyện Hoa Lư, Gia Viễn tổ chức truyền thông về Dân số/KHHGĐ…Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe cho người lao động được quan tâm, trong năm đã có 214 đơn vị phối hợp với chuyên môn khám sức khỏe định kỳ, khám chuyên khoa phụ sản cho 23.407 lao động nữ.

Các hoạt động nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 được tổ chức sôi nổi. Đa số công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và công đoàn cơ sở tổ chức gặp mặt, ôn truyền thống, gắn với tuyên truyền pháp luật, tập huấn, nói chuyên chuyên đề, tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao và tặng quà nữ CNVCLĐ, đó thực sự là món quà tinh thần quý giá để động viên chị em tiếp tục nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và làm tròn bổn phận của người vợ, người mẹ, người thày đầu tiên của con người.

Ban nữ công các cấp đã tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và các cuộc vận động xây dưng gia đình “5 không, 3 sạch” do Hội LHPN phát động. Năm 2016, tỷ lệ trung bình nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp cơ sở là 85%, một số đơn vị có tỷ lệ nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu trên 95% là LĐLĐ huyện Yên Khánh, Yên Mô, CĐN Giáo dục, CĐN Nông nghiệp & PTNT, CĐ Viên chức tỉnh. Ghi nhận và biểu dương các tập thể và cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, các đơn vị đã đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 01 cá nhân; LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen cho 03 tập thể, 04 cá nhân.

LĐLĐ tỉnh tiếp tục duy trì và sử dụng có hiệu quả Quỹ Mái ấm công đoàn (nay là Quỹ xã hội LĐLĐ tỉnh), trong năm đã thăm, hỗ trợ 45 gia đình nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ 9 nữ CNVCLĐ xây mới và sửa nhà ở với số tiền 160 triệu đồng. Các công đoàn cơ sở đã phối hợp với chuyên môn thăm hỏi, tặng quà 2.737 nữ CNVCLĐ với số tiền là 883.310.000 đồng.

LĐLĐ tỉnh tiếp tục quản lý 14 dự án từ nguồn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm, giúp 69 hộ CNLĐ được vay vốn, giải quyết được việc làm cho 110 lao động, tạo việc làm mới cho 44 lao động nữ, tăng thu nhập cho mỗi hộ CNLĐ được vay vốn từ 1,2 triệu - 1,5 triệu đồng/tháng.

          Ban nữ công công đoàn các cấp đã có nhiều biện pháp giúp chị em có vốn phát triển kinh tế gia đình như duy trì, phát triển và sử dụng có hiệu quả các nguồn quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo”, “Quỹ phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”. Tính đến  tháng 11/2016, các quỹ đã huy động được số tiền trên 6,8 tỷ đồng, 619 nữ CNVCLĐ được vay để phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống.

Công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em tiếp tục được các cấp công đoàn quan tâm. Tiếp tục thực hiện chương trình “Vì trái tim và nụ cười trẻ thơ”, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em của công đoàn Việt Nam hỗ trợ 8.000.000đ cho con một đoàn viên thuộc CĐN Y tế phải phẫu thuật tim bẩm sinh. Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, LĐLĐ tỉnh tặng 14 suất quà cho thiếu nhi 14 xã thuộc huyện Nho Quan; LĐLĐ các huyện, TP, CĐN và CĐCS tổ chức gặp mặt, tặng quà, tham quan du lịch, vui chơi cho con CNVCLĐ với số tiền 4.676.000.000đ và tiếp tục đóng góp xây dựng quỹ khuyến học với số tiền 2.121.600.000đ để động viên, biểu dương các cháu có thành tích học tập tốt.

Trong năm, các cấp công đoàn phối hợp với các cơ quan chức năng đồng cấp tổ chức 55 cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp và việc thực hiện công tác Bình đẳng giới.

Công tác bồi dưỡng và nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn, cán bộ nữ công các cấp tiếp tục được quan tâm. LĐLĐ tỉnh và công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tổ chức 19 lớp tập huấn về giới và lồng ghép giới, Vì sự tiến bộ phụ nữ cho 3.820 người; tổ chức 81 lớp tập huấn bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ cho trên 10.238 lượt cán bộ CĐCS.

Năm 2016 là năm diễn ra đại hội phụ nữ các cấp hướng tới đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII. Ban nữ công các cấp đã tích cực đóng góp ý kiến vào văn kiện Đại hội Phụ nữ tỉnh, đại hội Phụ nữ toàn quốc và Điều lệ Hội LHPN Việt Nam khóa XII (sửa đổi). Đã có 12 cán bộ công đoàn chuyên trách là đại biểu dự Đại hội Phụ nữ tỉnh Ninh Bình lần thứ XII; 01 đ/c được bầu là UV BCH, UV Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh và là đại biểu chính thức dự Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII.

Năm 2017 với chủ đề “Năm vì lợi ích của đoàn viên”, là năm diễn ra đại hội công đoàn cấp cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở, ban nữ công công đoàn các cấp cần nắm chắc tình hình tư tưởng, đời sống, việc làm, tâm tư nguyện vọng của nữ CNVCLĐ; tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước, các Kế hoạch của UBND tỉnh, văn bản chỉ đạo của tổ chức công đoàn, nghị quyết Đại hội phụ nữ các cấp; tham mưu các hoạt động chăm lo cho nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tham gia thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với lao động nữ đặc biệt là các chế độ chính sách quy định trong Bộ luật Lao động, Nghị định 85/2015/ NĐ-CP ngày 01/10/2015 của Chính phủ.

Tiếp tục thực hiện Kết luận số 147/BCH-TLĐ ngày 4/02/2016 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn về công tác vận động nữ CNVCLĐ và Chỉ thị 03/TLĐ ngày 18/8/2010 về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, tổ chức có hiệu quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” gắn với phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập lao động, sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc” và các chỉ tiêu của công tác bình đẳng giới.

Thúc đẩy việc thành lập, củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban nữ công công đoàn các cấp, trong đó chú trọng thành lập Ban Nữ công quần chúng cấp cơ sở và cấp trên cơ sở giai đoạn 2018-2023 để làm tốt vai trò tham mưu cho Ban Chấp hành công đoàn cùng cấp về công tác vận động nữ CNVCLĐ và Bình đẳng giới; phấn đấu tỷ lệ nữ tham gia Ban Chấp hành công đoàn đạt khoảng 30%.

Phát huy những thành tích đã đạt được năm 2016, năm 2017 Ban Nữ công công đoàn các cấp quyết tâm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, góp phần vào sự lớn mạnh của tổ chức công đoàn, là người đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tin cậy của nữ CNVCLĐ./.

 Ban nữ công LĐLĐ tỉnh

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 254
Hôm qua : 577
Tổng số : 7.079.319