Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy mạnh phong trào thi đua Dạy tốt - Học tốt trong đoàn viên, người lao động Trường THPT Kim Sơn A

Nằm tại trung tâm thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn - dải đất duyên hải hướng ra biển Đông, với một khuôn viên rất khiêm tốn, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn. Trải qua 55 năm xây dựng, phấn đấu và ...

Nằm tại trung tâm thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn - dải đất duyên hải hướng ra biển Đông, với một khuôn viên rất khiêm tốn, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn. Trải qua 55 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành, trong nhiều năm qua Trường THPT Kim Sơn A đã trở thành địa chỉ tin cậy của học sinh, phụ huynh huyện Kim Sơn, điểm sáng của ngành Giáo dục - Đào tạo Ninh Bình.

Hằng năm, tỷ lệ học sinh khá, giỏi đều đạt từ 70% trở lên, tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng từ 98,2% trở lên, học sinh lớp 12 đỗ tốt nghiệp trên 99,8%. Nhà trường luôn tích cực hưởng ứng phát động các cuộc vận động, các phong trào thi đua: Dạy tốt - Học tốt, Lao động giỏi, lao động sáng tạo, Trường học thân thiện, học sinh tích cực, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, vì vậy kỷ cương, nền nếp được duy trì, không có học sinh mắc các tai tệ nạn xã hội, không có học sinh vi phạm Pháp luật.

Bên cạnh chất lượng đại trà, chất lượng mũi nhọn của nhà trường cũng được quan tâm, với đội ngũ giáo viên nhiệt tình, có nhiều kinh nghiệm, trong những năm học vừa qua, đội ngũ học sinh của nhà trường đã đạt hàng trăm giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh và quốc gia, trong đó có nhiều giải cao. Năm học 2010-2011 và năm học 2011-2012 nhà trường được Sở GD&ĐT tặng Cờ đơn vị xếp thứ nhì trong phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi. 3 năm liên tiếp, năm học 2012-2013, nhà trường được Sở GD&ĐT tặng Cờ giải nhất trong phong trong bồi dưỡng học sinh giỏi. Năm học 2013-2014, nhà trường được Sở GD&ĐT tặng Cờ đơn vị Xuất sắc khối THPT trong phong trong bồi dưỡng học sinh giỏi. Năm học 2014-2015 và năm học 2015-2016 nhà trường tiếp tục được Sở GD&ĐT tặng Cờ giải nhất trong phong trong bồi dưỡng học sinh giỏi.

Đặc biệt trong công tác tuyên truyền tư vấn tuyển sinh ĐH,CĐ, tổ chức ôn thi cho học sinh, những năm gần đây trường THPT Kim Sơn A luôn đạt được nhiều thành tích cao: Năm 2011, sau nhiều năm phấn đấu nhà trường đã có mặt trong tốp 200 trường THPT có tỷ lệ học sinh đỗ Đại học, Cao đẳng cao của toàn quốc với vị trí 155, năm 2012 nhà trường đứng thứ 145, đến năm 2013 nhà trường đã bước vào tốp 100 trường THPT có tỷ lệ học sinh đỗ Đại học, Cao đẳng của toàn quốc với vị trí 65, đứng thứ hai trong tỉnh. Năm 2014 nhà trường tiếp tục trong tốp 100 đứng thứ 84 toàn quốc và vẫn duy trì vị trí thứ hai trong tỉnh. Năm 2015 và năm 2016 học sinh nhà trường tiếp tục duy trì tỷ lệ học sinh đỗ Đại học, Cao đẳng ở tốp cao của toàn quốc, đứng thứ hai trong tỉnh. Đặc biệt năm học 2015-2016, em Trần Bùi Xuân Dự, học lớp 12B1 đã xuất sắc giành được số điểm rất cao trong Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, đạt thủ khoa 3 khối (A, A1 và D) của cụm thi số 33, do Trường Đại học Mỏ - Địa chất chủ trì.

Góp phần vào thành tích chung của nhà trường, để có được những kết quả trên, Công đoàn nhà trường đã thực hiện tốt một số giải pháp sau:

- Giải pháp xây dựng kế hoạch

Bám sát nhiệm vụ trọng tâm của năm học, ngay từ đầu năm học nhà trường và công đoàn đã xây dựng kế hoạch về nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và hướng nghiệp, phân luồng tuyển sinh đại học, cao đẳng. Kế hoạch được xây dựng cụ thể theo từng tuần, tháng trong năm học và triển khai tới tất cả các thành viên trong nhà trường, có kiểm tra đánh giá thường xuyên và điều chỉnh kịp thời cho phù hợp với nhiệm vụ năm học và tình hình thực tế.

- Giải pháp về xây dựng đội ngũ, tổ chức

Ngay từ lớp 10 nhà trường đã phân chia lớp theo nguyện vọng của học sinh với các khối thi A, B, C, D để học sinh thuận lợi trong ôn tập.

Xác định đội ngũ giáo viên là một nhân tố quan trọng trong kết quả giáo dục, nên đội ngũ giáo viên luôn được quan tâm nâng cao trình độ, tay nghề. Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho CB, GV, NV nhà trường, BCH Công đoàn thường xuyên phối hợp với chuyên môn tích cực vận động, động viên CB, GV, NV không ngừng tự học, tự bồi dưỡng, tham gia đầy đủ các chương trình công tác, tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn, đạt chuẩn và trên chuẩn,…BCH Công đoàn cùng với BGH tạo mọi điều kiện thuận lợi cho CB, GV, NV có nhu cầu theo học ở các lĩnh vực  đào tạo bằng tài chính cá nhân và được tổ chức hỗ trợ một phần tại các cơ sơ giáo dục ở trung ương và địa phương. Tính đến nay nhà trường có 16 nhà giáo có trình độ thạc sĩ, 04 nhà giáo đang theo học cao học, 23 nhà giáo được công nhận là giáo viên giỏi cấp tỉnh.

Phối hợp với chuyên môn Tổ chức xây dựng nhiều chuyên đề về ôn thi đại học cao đẳng để giáo viên chia sẻ kinh nghiệm. Chỉ đạo tổ, nhóm chuyên môn với những môn thi đại học, cao đẳng biên soạn tài liệu phù hợp với từng nhóm lớp nhằm giúp học sinh ôn tập hiệu quả.

Ban tuyển sinh của nhà trường gồm các thành viên trong BGH, đoàn viên công đoàn là giáo viên nhiều kinh nghiệm đã biên soạn tài liệu về thông tin tuyển sinh với các thông tin cơ bản về các trường đại học, cao đẳng, điểm chuẩn của từng ngành cụ thể (trong 3 năm liền kề), thống kê số lượng hồ sơ đăng kí dự thi vào đại học, cao đẳng của toàn tỉnh và một số trường THPT trong tỉnh để giáo viên, học sinh tham khảo. Vào kỳ thi đại học, cao đẳng nhà trường trực tiếp tra cứu điểm thi của từng học sinh của trường để nắm được kết quả chính xác, cụ thể. Có hệ thống điểm thi trung bình theo từng nhóm lớp hằng năm để giáo viên và học sinh cùng đối chiếu, tham khảo.

- Giải pháp tư vấn cho học sinh trong hướng nghiệp, phân luồng tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Nhà trường luôn xác định công tác tư vấn hướng nghiệp, phân luồng tuyển sinh đại học, cao đẳng rất quan trọng nhằm định hướng tương lai cho học sinh, đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực, tránh lãng phí cho gia đình và xã hội. Ban tuyển sinh nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn thi đại học, cao đẳng là những người đi đầu trong công tác tư vấn hướng nghiệp, phân luồng tuyển sinh nhằm giúp học sinh lựa chọn trường thi phù hợp hoặc đi học nghề. Ban hoạt động ngoài giờ lên lớp và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xây dựng được các chương trình ngoại khóa về lựa chọn nghề nghiệp tương lai, liên hệ với các học sinh cũ của trường hiện đang học ở các trường đại học chia sẻ kinh nghiệm với học sinh toàn trường, đặc biệt với học sinh khối 12. Chính nhờ những giải pháp đồng bộ như vậy nên trong những năm gần đây chất lương giáo dục toàn diện của nhà trường liên tục được nâng cao, tỷ lệ học sinh đỗ đại học, cao đẳng liên tục tăng, trong đó có nhiều học sinh đỗ vào các trường có uy tín như: Đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Ngoại Thương, Các trường khối quân sự, công an ... nhiều học sinh đạt điểm thi từ 26 điểm trở lên và được nhận giải thưởng từ quỹ khuyến học khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh của tỉnh.

- Giải pháp đổi mới hình thức, nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua:

Thực hiện sự chỉ đạo của Công đoàn Giáo dục tỉnh Công đoàn nhà trường phối hợp với BGH cụ thể hoá Phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo được nhà trường bằng phong trào thi đua hai tốt đó là “Dạy tốt - Học tốt” luôn được duy trì bằng nhiều hình thức phong phú và đa dạng như: Tổ chức dự giờ thăm lớp, tổ chức các đợt hội giảng - thi giáo viên giỏi cấp trường với các nội dung như Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Trong năm học 2015-2016, BCH Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn tổ chức 03 đợt hội giảng; Hội thi giáo viên giỏi cấp trường lần thứ VII thu hút được 26 giáo viên tham gia; Kết quả có 26 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp trường; 19 giáo viên đạt giải, trong đó: 03 giải Nhất; 04 giải Nhì; 05 giải Ba và 07 giải Khuyến khích. Công đoàn nhà trường đã tổ chức trao thưởng cho các thầy cô đạt giải với mức thưởng: Giải nhất 250.000đ, giải nhì 200.000đ, giải ba 150.000đ, giải khuyến khích 100.000đ.

Đặc biệt là trong Hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh lần thứ VII năm học 2015-2016 đã có 07 thầy cô giáo đạt giải trên tổng số 07 thầy cô giáo tham gia, trong đó có 03 giải nhì, 02 giải ba và 02 giải khuyến khích.

Công đoàn đã triển khai và phát động phong trào thi đua nghiên cứu khoa học, viết sáng kiến, đổi mới phương pháp giảng dạy và cải tiến kỹ thuật đến từng cá nhân, các tổ, nhóm chuyên môn thi làm đồ dùng dạy học, cải tiến và tự làm các dụng cụ thí nghiệm để phục vụ cho việc giảng dạy. Động viên, khích lệ, hỗ trợ, trao thưởng cho các đoàn viên có những sáng kiến chất lượng, có tính mới, tính sáng tạo và ứng dụng đạt hiệu quả cao. Hằng năm có 100% CBGV đăng kí viết SKKN, có nhiều sáng kiến chất lượng được hội đồng cấp cơ sở, cấp ngành đánh giá xếp loại xuất sắc và nghị hội đồng sáng kiến cấp tỉnh công nhận:

Để góp phần thúc đẩy đổi mới hình thức tổ chức và phương pháp dạy học, đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập, phát triển năng lực học sinh, nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục. Hằng năm, Công đoàn đã phối hợp với chuyên môn xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể để phát động phong trào nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật, trong đỗi ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường, nhờ vậy trong những năm học qua, nhà trường có nhiều sáng kiến được Hồi đồng sáng kiến cấp ngành và cấp tỉnh công nhận. Trong 5 năm gần đây, đã có 9 sáng kiến được công nhận sáng kiến cấp tỉnh; 04 cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Huy hiệu, Bằng lao động sáng tạo,  

BCH Công đoàn đã động viên các đồng chí đoàn viên và phối hợp với các tổ, nhóm chuyên môn tổ chức các chuyên đề, hội thảo nhằm nâng cao hiệu quả của việc áp dụng các phương pháp dạy học trong việc nâng cao hiệu quả trong dạy và học như: Chuyên đề: “Phương pháp thực nghiệm trong dạy học vật lý ở trường phổ thông”, “Vận dụng các kỹ thuật dạy học tích cực trong dạy học theo chủ đề môn Vật lí cấp THPT”, “Tích hợp tiết kiệm năng nượng trong dạy học vật lý” của tổ Vật lý; Chuyên đề “Văn học dân gian” của tổ Văn; Chuyên đề “Nói và hát” bằng Tiếng Anh của tổ Ngoại ngữ; Chuyên đề ôn thi đại học, cao đẳng “Phương pháp tọa độ trong không gian” của tổ Toán; chuyên đề “Dạy học theo chủ đề trong chương trình Địa lí lớp 12” …

- Giải pháp chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên

Hằng tháng BCH Công đoàn tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà đối với cán bộ, giáo viên, người lao động và thân nhân gia đình họ khi bị ốm đau, tai nạn…trước khi nghỉ chế độ BHXH. Góp phần khích lệ tinh thần san sẻ khó khăn, đồng thời thực hiện cuộc vân động “Tương thân, tương ái”.

BCH công đoàn tổ chức quyên góp ủng hộ đồng chí Đinh Quang Thái, đoàn viên Công đoàn tổ Hóa - Sinh - CN mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong đơn vị với số tiền lên đến 25.000.000đ. Công đoàn nhà trường đã sử dụng quỹ tình nghĩa, quỹ mái ấm công đoàn đạt hiệu quả cao trong việc hỗ trợ đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với sự quan tâm về đời sống vật chất cho CB, GV, NV nhà trường, Công đoàn nhà trường đã phối hợp cùng chính quyền và các tổ chức đoàn thể chăm lo đời sống tinh thần cho toàn thể đội ngũ: Đặt báo, khai thác thông tin qua mạng, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT, giao lưu học hỏi, tham quan du lịch…Như tổ chức thi văn nghệ, thi đấu bóng bàn nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; Giao lưu bóng đá với Cơ quan Sở GD&ĐT, Công an huyện Kim Sơn nhân dịp Khai giảng năm học 2015-2016. Giao lưu bóng đá với các Trường THPT huyện Kim Sơn (B, C, Bình Minh); Phòng GD&ĐT huyện Kim Sơn; đội bóng gồm các thành viên là con rể của nhà trường nhân dịp Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ...

Đối với các cháu thiếu niên, nhi đồng là con các đồng chí cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường khi đền các dịp lễ, tết như 1/6, Tết trung thu… Các cháu đều được tổ chức cắm trại, vui chơi, nhận quà, được động viên, khen thưởng khi có thành tích cao trong học tập… với tổng số tiền lên đến trên 10 triệu đồng. Đặc biệt từ năm 2014 đến nay Công đoàn nhà trường đã xây dựng quỹ Khuyến học, khuyến tài tặng thưởng cho con các đồng chí cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đạt thành tích xuất sắc trong học tập dịp tết Trung Thu, phần thưởng gồm Giấy khen và tiền thưởng lấy từ kính phí hoạt động phong trào của Công đoàn và phần kinh phí đóng góp xây dựng quỹ của CB, GV, NV nhà trường. Đồng thời dịp tết Trung Thu, Công đoàn nhà trường đã tổ chức gặp mặt, giao lưu với dâu, rể, con của các đồng chí CB, GV, NV trong trường, ...

Bên cạnh đó, trong những dịp tổng kết các đợt thi đua, sơ kết học kỳ, tổng kết năm học, kỷ niệm 20/11,.. BCH Công đoàn đã tổ chức trao thưởng, tôn vinh những đoàn viên có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua để động viên, khích lệ, tạo động lực phấn đấu trong giai đoạn tiếp theo.

Trên đây là một số giải pháp đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt - học tốt ” mà Công đoàn trường THPT Kim Sơn A đã, đang vận dụng thành công, BCH công đoàn trường xin chia sẻ và mong nhận được sự đóng góp ý kiến để hoạt động CĐ của trường gặt hái được nhiều kết quả hơn nữa.

Nhà giáo: Vũ Đắc Toàn

                                                      PHT-CTCĐ Trường THPT Kim Sơn A

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 27
Hôm qua : 284
Tổng số : 7.127.073