CNVCLĐ tỉnh Ninh Bình thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025! Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2020)!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động Nữ công Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh - Một năm nhìn lại

Hiện nay, Công đoàn các khu công nghiệp có 20.139/24.824 nữ đoàn viên công nhân lao động. Chính vì vậy, những hoạt động dành cho nữ đoàn viên, công nhân lao động và những nội dung liên quan đến công ...

Hiện nay, Công đoàn các khu công nghiệp có 20.139/24.824 nữ đoàn viên công nhân lao động. Chính vì vậy, những hoạt động dành cho nữ đoàn viên, công nhân lao động và những nội dung liên quan đến công tác nữ công luôn được Ban thường vụ Công đoàn các khu công nghiệp đặc biệt quan tâm. Năm 2016, bám sát sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban nữ công Công đoàn các khu công nghiệp đã tích cực tham mưu giúp Ban Thường vụ, chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS tổ chức các hoạt động nữ công với nhiều kết quả nổi bật.

Tuy chỉ có 05 thành viên, trong đó 03 thành viên công tác tại CĐ cơ sở trực thuộc, sinh hoạt thường kỳ rất khó bố trí, cộng với khó khăn về điều kiện tổ chức hoạt động, nhưng Ban nữ công Công đoàn các khu công nghiệp đã kịp thời định hướng cho cơ sở những nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình công tác năm, quý và những dịp kỷ niệm liên quan đến công tác nữ. Những định hướng đó giúp ban nữ công, cán bộ phụ trách nữ công tại cơ sở hình dung được những việc cần làm, những hoạt động thiết thực để tham mưu cho Ban Chấp hành xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện tại đơn vị.

Kết quả đầu tiên phải kể đến trong hoạt động nữ công năm 2016 là công tác tuyên truyền, giáo dục. Bên cạnh việc tuyên truyền về cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021, về chính sách bảo hiểm xã hội mới, Ban nữ công Công đoàn các khu công nghiệp đã chủ động tuyên truyền và tích cực phối hợp với một số đơn vị như Chi cục dân số chăm sóc sức khỏe sinh sản, Công đoàn ngành Y tế.., tuyên truyền, trang bị kiến thức về bình đẳng giới, sức khỏe sinh sản, nuôi con bằng sữa mẹ và chế độ ăn dặm của trẻ nhỏ cho nữ đoàn viên CNLĐ tại các đơn vị trực thuộc. Chính vì thế, năm 2016, trong 18 cuộc tuyên truyền đã được thực hiện tại cơ sở luôn có từ 90% trở lên số người tham dự là nữ. Tuy tỷ lệ này còn thấp so với số lượng nữ CNLĐ nói chung, nhưng sự lan tỏa của các cuộc tuyên truyền đã góp phần trực tiếp vào việc giúp nữ đoàn viên CNLĐ có thêm những hiểu biết để tự bảo vệ bản thân, có thêm kinh nghiệm và sự tự tin để chăm sóc sức khỏe, chăm lo cho hạnh phúc gia đình. Không chỉ có vậy, Ban Nữ công đã tham mưu đổi mới phương pháp tuyên truyền, cách thức tổ chức và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cơ sở. Bằng hình thức sân khấu hóa, kết hợp với hoạt động của công đoàn cơ sở, nội dung tuyên truyền bình đẳng giới trong đời sống gia đình đã được thể hiện rõ nét qua 08 tiểu phẩm của các tổ công đoàn thuộc Công ty TNHH May Phoenix nhân kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và chào mừng thành công Đại hội Hội LHPN tỉnh Ninh Bình lần thứ XII. Tuy cách giải quyết vấn đề bình đẳng giới rất đơn giản, có thời lượng ngắn, nhưng các tiểu phẩm dự thi đã chuyển tải được nhiều thông tin, thể hiện cái nhìn hóm hỉnh và mong muốn thật giản dị về hạnh phúc gia đình của đoàn viên, CNLĐ.

Để kịp thời khích lệ con đoàn viên, CNLĐ, nhân tháng hàng động vì trẻ em và ngày gia đình Việt Nam, Ban nữ công đã tham mưu cho Ban Thường vụ Công đoàn các khu công nghiệp xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình biểu dương 67 cháu là con CNLĐ có thành tích cao trong các kỳ thi cấp tỉnh, cấp quốc gia năm học 2015-2016, trao quà cho 65 cháu không may bị dị tật bẩm sinh. Phần thưởng, phần quà động viên tuy giá trị vật chất không nhiều nhưng đã tạo ra  giá trị tinh thần to lớn và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều CĐCS, nhiều đoàn viên CNLĐ. Phần thưởng mà các cháu được nhận từ Công đoàn các khu công  nghiệp, từ doanh nghiệp nơi bố, mẹ đang hăng say lao động hay những điều mới mẻ, thú vị trong chuyến thăm quan bảo tàng (Công đoàn khu công nghiệp tổ chức), trong chuyến thăm lăng Bác và làng gốm Bát Tràng (CĐ Cty TNHH May NienHsing tổ chức), hoặc chỉ đơn giản là thăm nơi bố, mẹ làm việc để hiểu hơn công việc bố mẹ đang làm (CĐ Cty TNHH Giầy ADORA Việt Nam tổ chức)… sẽ  luôn là những kỷ niệm đáng nhớ trong tuổi thơ của các cháu.

 Kết quả trong công tác nữ công năm 2016 còn được thể hiện qua sự thành công của giải bóng chuyền lần nữ CNLĐ thứ II năm 2016 của Công đoàn các khu công nghiệp tổ chức (08 đội tham gia), sự hưởng ứng nhiệt tình, niềm vui và những kỷ niệm của đoàn viên, CNLĐ trong những hoạt động văn nghệ thể thao tại các đơn vị. Thành công của mỗi cuộc giao lưu, mỗi giải đấu không chỉ góp phần nâng cao đời sống tinh thần, tạo sân chơi và giao lưu lành mạnh cho người lao động mà còn là niềm vui của cả ban tổ chức và người tham dự. Đó là niềm vui, sự hồ hởi của những nữ đoàn viên, CNLĐ trong hội thi cắm hoa nghệ thuật, kéo co dịp 8/3, giải bóng đá nữ nhân kỷ niệm 30/4 và quốc tế lao động 1/5, bốc thăm trúng thưởng nhân dịp 20/10 tại CĐ Cty TNHH MCNEX Vina; là những nụ cười chiến thắng hay những giọt nước mắt tiếc nuối của nữ đoàn viên, CNLĐ trong hội thi văn nghệ của CĐ Cty TNHH Great Global International (8đội tham gia) dịp 20/10, giải kéo co dịp 20/10 của CĐ Cty TNHH YG Vina, giải bóng đá nữ lần thứ II của Công đoàn Công ty TNHH Giầy ADORA Việt Nam, những trò chơi tập thể trên bãi biển của CĐ Chi nhánh CTCP Tập đoàn Thành công hè 2016…; là những cái siết tay thật chặt, những bó hoa tươi thắm, những tấm ảnh kỷ niệm của những bữa tiệc sinh nhật tập thể tại các đơn vị, của những cuộc giao lưu bóng đá, bóng chuyền giữa các CĐ Cty TNHH Sanico, CĐ Cty TNHH Silrang, CĐ Cty TNHH Changxin Việt Nam…

Kết quả ấy còn được thể hiện qua sự chia sẻ, cảm thông sâu sắc, sự đoàn kết, tương trợ của đoàn viên, CNLĐ trong doanh nghiệp mỗi khi Ban Nữ công hay Ban Chấp hành phát động ủng hộ đoàn viên CNLĐ không may bị tai nạn,bị mắc bệnh hiểm nghèo. Chị Nhung (CĐ Cty TNHH Great Global International), Chị Nhài, Chị Trang (CĐ Cty TNHH Giầy ADORA Việt Nam), Chị Nguyệt (CĐ Cty TNHH MCNEX Vina) không chỉ giản đơn là được hỗ trợ 40 triệu hay 50 triệu đồng khi không may bệnh trọng, mà đã nhận được trọn vẹn nghĩa tình của đồng chí, đồng nghiệp.

Đó là sự thành công, là niềm vui của cán bộ nữ công nói riêng và những người làm công tác công đoàn nói chung.

Tất cả những kết quả có được sau một năm hoạt động tuy còn nhỏ bé so với tiềm năng và nhu cầu thực tế tại cơ sở, nhưng những kết quả đó đã trở thành món quà tinh thần quý giá, là phần thưởng lớn lao cho những cố gắng của cán bộ làm công tác nữ công nói riêng và các cán bộ công đoàn nói chung. Những kết quả ấy, chắc hẳn sẽ là tiền đề để 2017, hoạt động nữ công Công đoàn các khu công nghiệp tiếp tục có sự đổi mới, trực tiếp góp phần nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, CNLĐ nói chung và lao động nữ nói riêng tại mỗi đơn vị.

Ban Nữ công Công đoàn các khu công nghiệp

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 170
Hôm qua : 574
Tổng số : 6.884.292