CNVCLĐ tỉnh Ninh Bình thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025! Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2020)!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT CỦA LĐLĐ HUYỆN YÊN MÔ TRONG NĂM 2015

Năm 2015, là năm diễn ra Đại hội Đảng bộ các cấp; năm thứ ba thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện uỷ, của LĐLĐ tỉnh; sự quan tâm tạo điều kiện của UBND ...

Năm 2015, là năm diễn ra Đại hội Đảng bộ các cấp; năm thứ ba thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện uỷ, của LĐLĐ tỉnh; sự quan tâm tạo điều kiện của UBND huyện; LĐLĐ huyện Yên Mô đã tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền động viên cán bộ, CNVCLĐ và đoàn viên hăng hái thi đua lao động sản xuất và công tác, thiết thực lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của địa phương.

Hiện nay, LĐLĐ huyện quản lý 96 CĐCS và 01 công đoàn cấp trên cơ sở với 3.336 CNVCLĐ làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn. Bám sát mục tiêu đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của đoàn viên, CNVCLĐ; ngay từ đầu năm 2015, LĐLĐ huyện đã xây dựng và ban hành các kế hoạch, chương trình công tác công đoàn theo tinh thần chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh. Tính đến hết năm 2015 đã đạt được một số kết quả nổi bật như sau:

Công tác chăm lo đời sống cho cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ được Liên đoàn Lao động huyện chú trọng theo hướng thiết thực, hiệu quả hơn: mức lương bình quân trong năm 2015 của NLĐ trong khu vực HCSN từ 3.500.000-3.800.000 đồng/người/tháng; CNLĐ ở một số doanh nghiệp như: Công ty TNHH May Thịnh Lộc, Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư & Xây dựng Toàn Thành,... thu nhập bình quân trên 3.000.000 đồng/người/tháng. Quan hệ lao động và việc chấp hành pháp luật lao động ở các doanh nghiệp từng bước được cải thiện, trong năm đã có 08/12 doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động. Thiết thực hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ năm 2015, LĐLĐ huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, cảnh báo về những nguy cơ về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ. Nhờ đó, trong năm qua, trên địa bàn huyện không xảy ra tai nạn lao động cũng như tranh chấp lao động.

Phát huy vai trò của tổ chức công đoàn luôn quan tâm, chăm lo đời sống cho CNVCLĐ, “Ở đâu công nhân khó, ở đó có công đoàn”; LĐLĐ huyện đã thăm hỏi, động viên và tặng 303 suất quà cho CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, CNLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, mẹ Việt Nam anh hùng và cán bộ LĐLĐ huyện đã nghỉ hưu trên địa bàn huyện, mỗi suất quà trị giá từ 200.000-500.000đ, với tổng số tiền là 302.000.000đ. Đề xuất với người sử dụng lao động quan tâm trích số tiền là 1.262.000.000đ để thưởng cho CNLĐ trong dịp Tết. Phối hợp với chính quyền vận động CNVCLĐ tham gia đóng góp ủng hộ Quỹ “Xây dựng nông thôn mới” với tổng số tiền 110.500.000đ, Quỹ “Vì người nghèo” số tiền 72.000.000đ;

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền của LĐLĐ huyện Yên Mô cũng đạt được nhiều kết quả tích cực:

LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức 76 buổi tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp; tuyên truyền Hiến pháp, chủ động phối hợp với cơ quan BHXH huyện tổ Hội nghị tuyên truyền Luật BHXH, Luật BHYT; tổ chức hội nghị tuyên truyền kết quả Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI lồng ghép tuyên truyền bình đẳng giới, vai trò của người phụ nữ trong gia đình. Kết quả, đã có 3.252/3.336 CNVCLĐ tham dự, đạt tỷ lệ 97,5%.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao diễn ra sôi nổi, đáng kể đến là giải cầu lông các câu lạc bộ do LĐLĐ huyện phối hợp với Phòng Văn hoá và Trung tâm thể thao huyện tổ chức đã thu hút được 92 vận động viên thuộc 04 nhóm tuổi khác nhau đến từ các câu lạc bộ thuộc Công đoàn cơ sở các cơ quan, doanh nghiệp, Công đoàn cơ sở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; đoàn tuyển gồm 35 CNVCLĐ của LĐLĐ huyện tham gia Hội diễn văn nghệ quần chúng CNVCLĐ năm 2015 do LĐLĐ tỉnh tổ chức đã đạt giải Khuyến khích toàn đoàn, đạt 01 giải C cá nhân.

Hưởng ứng “Tháng công nhân” năm 2015, với chủ đề “Công đoàn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm, đời sống của người lao động”,  Ban Thường vụ LĐLĐ huyện đã cùng các đồng chí: Bí thư Huyện ủy; phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban của huyện đi thăm, tặng hoa và tặng quà tại 04 doanh nghiệp (Công ty TNHH May Thịnh Lộc; DNTN Xây dựng Hoàng Bá; Công ty CP  sản xuất thực phẩm Tràng An và Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Toàn Thành); LĐLĐ huyện tặng 30 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000đ cho CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền là 9.000.000đ (được trích từ kinh phí hoạt động thường xuyên của LĐLĐ huyện); đề xuất với Giám đốc các doanh nghiệp tặng 60 suất quà trị giá 12 triệu đồng cho CNLĐ; tham mưu với LĐLĐ tỉnh trao số tiền 25.000.000 đồng hỗ trợ xây nhà cho 01 đoàn viên Công đoàn Trường Mầm non Yên Thịnh. Tổng số tiền từ các nguồn hỗ trợ tặng quà cho CNLĐ là 46.000.000 đồng. Ban Nữ công công đoàn các cấp vận động nữ CNVCLĐ tích cực tham gia đóng góp ủng hộ Quỹ xây dựng Tượng đài Bà Triệu với tổng số tiền là 11.825.000đ.

Để củng cố tổ chức công đoàn thêm vững mạnh, công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở luôn được LĐLĐ huyện coi là nhiệm vụ trọng tâm. Trong năm, LĐLĐ huyện đã vận động thành lập được 01 CĐCS: Công ty cổ phần sản xuất thực phẩm Tràng An; kết nạp mới 310 đoàn viên; đã giới thiệu được 90 đoàn viên ưu tú vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng cộng sản Việt Nam.

Với phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, các cấp công đoàn phối hợp cùng với chính quyền các cơ quan, đơn vị triển khai, cụ thể hóa bằng nhiều nội dung phù hợp với từng ngành, nghề, lĩnh vực để phát động đến toàn thể đoàn viên, CNVCLĐ hưởng ứng tham gia với tinh thần tích cực lao động giỏi, lao động sáng tạo. Trong các doanh nghiệp, CNLĐ được động viên phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, năng động, sáng tạo, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, thực hành tiết kiệm, giảm chi phí quản lý, định mức tiêu hao nguyên, nhiên, vật liệu, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả máy móc thiết bị, tạo ra nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao. Tiêu biểu là CĐCS Công ty TNHH May Thịnh Lộc. CĐCS trong các cơ quan HCSN vận động CNVCLĐ thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức “Trung thành, sáng tạo, tận tuỵ, gương mẫu”, tham gia cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước, chất lượng phục vụ nhân dân, thông qua việc áp dụng cơ chế "một cửa" và "một cửa liên thông”.

Nhằm tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn, nhân dịp kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, LĐLĐ huyện tích cực tham mưu với Thường trực Huyện uỷ tổ chức đoàn đại biểu do đồng chí Đinh Thị Thuý Ngần, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ làm trưởng đoàn cùng với Lãnh đạo UBND huyện, Chủ tịch LĐLĐ huyện, các Ban xây dựng Đảng của Huyện uỷ thăm, tặng quà, chúc mừng các doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn huyện. Thông qua đó, đã tăng cường sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, sự quan tâm của chính quyền, tình cảm và trách nhiệm của tổ chức Công đoàn đối với đội ngũ doanh nhân và hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Ngoài ra, công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp cũng được quan tâm. Trong năm, LĐLĐ huyện đã mở 07 lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ công tác công đoàn (trong đó: có 06 lớp tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ chủ chốt công đoàn các cấp; Mở 01 lớp tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác kế toán), đã có 580 lượt cán bộ công đoàn các cấp dự tập huấn. Số cán bộ, CNVCLĐ được cử tham gia các lớp nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị từ trung cấp đến đại học có trên 570 cán bộ, hơn 20% công nhân được học tập, bồi dưỡng nâng cao tay nghề.

Năm 2015, cũng là năm tổng kết 5 năm phong trào “GVN, ĐVN” trong nữ CNVCLĐ. Ban Nữ công LĐLĐ huyện đã tham mưu cho Công đoàn cùng cấp tổ chức hội nghị tổng kết biểu dương 2.204 chị = 95,7% đạt danh hiệu “GVN, ĐVN” các cấp; có 74 chị đạt danh hiệu cấp tỉnh; có 02 tập thể và 02 cá nhân được UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen; có 10 tập thể và 28 cá nhân được Ủy ban nhân dân huyện tặng giấy khen; có 31 chị đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh; 481 chị đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; 01 chị có đề tài sáng kiến cấp tỉnh được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo; 64 chị được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự phát triển của Phụ nữ Việt Nam”. 

Công tác kiểm tra công đoàn cũng được chú trọng với hình thức và phương châm phù hợp. Trong năm, các cấp công đoàn đã tổ chức 47 cuộc kiểm tra chấp hành Điều lệ CĐVN và kiểm tra việc quản lý thu, chi tài chính Công đoàn (trong đó LĐLĐ huyện tiến hành kiểm tra 08 CĐCS đảm bảo kế hoạch; Công đoàn Giáo dục huyện và Uỷ ban Kiểm tra các CĐCS tiến hành 39 cuộc kiểm tra). Qua kiểm tra đã kịp thời phát hiện và uốn nắn những tồn tại, hạn chế trong quá trình chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ của các cấp công đoàn.

LĐLĐ huyện tích cực tham gia, đề xuất với chính quyền cùng cấp triển khai thực hiện cuộc vận động “Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng thực thi công vụ của cán bộ công chức viên chức”. Ngày 01/7/2015, UBND huyện đã triển khai công văn số 933/UBND và biểu mẫu thống kê công việc cá nhân, sổ theo dõi công việc của CB,CC,VC đến các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp.

Với những thành quả đã đạt được, có thể thấy rõ sự sự nỗ lực của các cấp công đoàn trong huyện. Tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, sự chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, sự phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trong huyện và đặc biệt là sự nỗ lực thi đua, sáng tạo của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ, hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ huyện Yên Mô trong thời gian tới sẽ tiếp tục có những khởi sắc mới, thu được nhiều kết quả thiết thực. Góp phần vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội huyện, phấn đấu cùng với Đảng bộ và nhân dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XVII của huyện và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI./.

 

                                             Nguyễn Hoàng Huệ - LĐLĐ huyện Yên Mô

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 48
Hôm qua : 608
Tổng số : 7.057.374