Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một số kết quả công tác vận động nữ CNVCLĐ và hoạt động nữ công năm 2017

Hiện nay, trong các đơn vị có tổ chức công đoàn do LĐLĐ tỉnh quản lý có 61.390 nữ CNVCLĐ, chiếm 70% tổng số CNVCLĐ toàn tỉnh. Đa số nữ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tin tưởng vào đường lối, chủ trương ...

Hiện nay, trong các đơn vị có tổ chức công đoàn do LĐLĐ tỉnh quản lý có 61.390 nữ CNVCLĐ, chiếm 70% tổng số CNVCLĐ toàn tỉnh. Đa số nữ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sự lãnh đạo của cấp ủy và chính quyền các cấp; thi đua lao động sản xuất, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Năm 2017, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Chấp hành công đoàn các cấp công tác vận động nữ CNVCLĐ và hoạt động nữ công đã đạt nhiều kết quả góp phần tích cực vào việc hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của tổ chức công đoàn.

Công tác tuyên truyền, giáo dục và tổ chức các hoạt động cho nữ CNVCLĐ: Trong năm, các cấp công đoàn đã tổ chức gần 3.000 cuộc tuyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, về Đại hội công đoàn các cấp, Nghị quyết Đại hội Phụ nữ tỉnh Ninh Bình, Nghị quyết Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII cho 94.865 lượt nữ CNVCLĐ (tăng 21.369 lượt người so với năm 2016). Trong đó, tổ chức 813 cuộc tuyên truyền về Nghị quyết của Đảng, của tổ chức công đoàn cho 37.652 lượt CNVCLĐ; 599 cuộc tuyên truyền về chế độ, chính sách đối với người lao động, tiếp tục tuyên truyền Nghị định 85/2015/NĐ-CP của Chính phủ cho 24.815 lượt CNVCLĐ; 932 cuộc tuyên truyền về giới, bình đẳng giới, dân số/KHHGĐ/SKSS, giáo dục đời sống gia đình cho 30.848 lượt CNVCLĐ; 33 cuộc tuyên truyền về phẩm chất của người Phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước cho 1.550 lượt CNVCLĐ...

Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Ban nữ công LĐLĐ huyện, thành phố, Công đoàn ngành chỉ đạo CĐCS tổ chức các hoạt động động kỷ niệm với nhiều hình thức như gặp mặt, nói chuyện chuyên đề, thi tiểu phẩm, thi nữ công gia chánh, văn nghệ, thể thao...các hoạt động thu hút được sự tham gia của cả nam và nữ CNVCLĐ, một số đơn vị tổ chức cho người thân của CNVCLĐ tham dự. Đa số các công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn, lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp tặng quà cho nữ CNVCLĐ, mức quà từ 50.000đ - 500.000đ. Nhiều đơn vị tổ chức thăm hỏi, tặng quà CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo.

Công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ: Ban Nữ công công đoàn các cấp thường xuyên nắm bắt tình hình việc làm, đời sống, tâm tư, nguyện vọng của nữ CNVCLĐ; tham gia với người sử dụng lao động để thực hiện tốt quy định của pháp luật đối với lao động nữ, nhất là việc thực hiện Nghị định 85/2015/NĐ-CP của Chính phủ như cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe, thương lượng để đưa vào Thỏa ước lao động tập thể những nội dung có lợi hơn quy định của pháp luật cho lao động nữ và tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động nói chung, trong đó có lao động nữ.

Năm 2017, Ban nữ công công đoàn đã phối hợp với chuyên môn chăm sóc sức khỏe cho người lao động: 38.562 nữ CNLĐ được khám sức khỏe định kỳ, khám chuyên khoa phụ sản (tăng 15.155 người so với năm 2016); 100% lao động nữ có thai được đi khám thai định kỳ; đã có 12 doanh nghiệp hỗ trợ chi phí nuôi con nhỏ, chi phí gửi trẻ, mẫu giáo cho người lao động với mức hỗ trợ từ 20.000đ/cháu/tháng -100.000đ/cháu/tháng; có doanh nghiệp hỗ trợ một lần 500.000đ/cháu, có doanh nghiệp hỗ trợ 1.000.000đ cho lao động nữ sinh con...

Nhằm tạo điều kiện cho nữ CNLĐ nuôi con bằng sữa mẹ sau thời gian nghỉ thai sản, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo lắp đặt phòng vắt trữ sữa tại các doanh nghiệp có đông lao động nữ và tặng 02 tủ lạnh trữ sữa cho 02 doanh nghiệp đầu tiên của tỉnh lắp đặt phòng vắt trữ sữa (CĐCS Công ty TNHH MCNEC VINA, CĐCS Công ty TNHH May NienHsing Ninh Bình).

Nhân dịp tết Nguyên đán, Tháng Công nhân, các cấp công đoàn trong tỉnh đã tặng 4.964 suất quà cho nữ CNVCLĐ với tổng số tiền 1.562 triệu đồng; trích từ nguồn Quỹ xã hội hỗ trợ xây mới và sửa nhà cho 02 đoàn viên với số tiền 15 triệu đồng; thăm hỏi đoàn viên, CNVCLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, bị ảnh hưởng thiên tai...

Công tác chăm sóc trẻ em: LĐLĐ tỉnh triển khai hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2017. Trong đó, tập trung tuyên truyền đến cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ về Luật trẻ em năm 2016 và Nghị định 56/2017/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật trẻ em; Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Bình đẳng giới; kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em; phòng tránh xâm hại trẻ em.

LĐLĐ tỉnh phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Công đoàn Việt Nam đã trao số tiền 45 triệu đồng hỗ trợ cho 03 cháu con CNLĐ phẫu thuật tim bẩm sinh; tặng 500 cặp phao cứu sinh cho thiếu nhi các huyện Nho Quan, Kim Sơn, Yên Mô, Gia Viễn và 40 suất học bổng (mỗi suất 500.000đ) cho con CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học 2017-2018.

Các CĐCS phối hợp với chuyên môn tổ chức, tặng quà cho con CNVCLĐ với số tiền 2,1 tỷ đồng; tặng thưởng con CNVCLĐ đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến năm học 2016-2017 với số tiền gần 1,2 tỷ đồng. Hiện nay có 478 CĐCS xây dựng Quỹ khuyến học, Quỹ Vì trẻ thơ tại cơ quan, đơn vị với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng.

Kết quả thực hiện các phong trào thi đua: Ban Nữ công công đoàn các cấp tiếp tục triển khai phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với các phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và các phong trào do tổ chức công đoàn phát động. Năm 2017, tỷ lệ nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp cơ sở là 88%; Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 22 nữ tác giả có đề tài sáng kiến tiêu biểu năm 2017.

Năm 2018 là năm diễn ra Đại hội Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Đại hội Công đoàn tỉnh Ninh Bình lần thứ XV và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, Ban nữ công công đoàn các cấp cần nắm chắc tình hình tư tưởng, đời sống, việc làm, tâm tư nguyện vọng của nữ CNVCLĐ; tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước, các văn bản chỉ đạo của tổ chức công đoàn, nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp; tham mưu các hoạt động chăm lo cho nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; tham gia thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với lao động nữ đặc biệt là các chế độ chính sách quy định trong Bộ luật Lao động, Nghị định 85/2015/ NĐ-CP ngày 01/10/2015 của Chính phủ.

Tiếp tục tổ chức có hiệu quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” gắn với phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập lao động, sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc” và các chỉ tiêu của công tác bình đẳng giới. Thành lập, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban nữ công công đoàn các cấp, trong đó chú trọng công tác tập huấn nghiệp vụ công tác nữ công đối với cán bộ nữ công CĐCS.

Phát huy những thành tích đã đạt được năm 2017, năm 2018 Ban Nữ công công đoàn các cấp quyết tâm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, góp phần vào sự lớn mạnh của tổ chức công đoàn, là người đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tin cậy của nữ CNVCLĐ./.

                                                                                     Ban nữ công LĐLĐ tỉnh

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 250
Hôm qua : 577
Tổng số : 7.079.315