Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những kết quả nổi bật nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội III Công đoàn các khu công nghiệp

          Nửa nhiệm kỳ qua, bám sát chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, căn cứ chức năng, nhiệm vụ của Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, Công đoàn các khu công nghiệp (CĐKCN) đã có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động, tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS hoạt động, nâng cao vai trò và hiệu quả của tổ chức Công đoàn trong tham gia quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ. Kết quả hoạt động thể hiện cụ thể trên các mặt công tác, đó là:

Nâng cao hiệu quả chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động và giám sát thực hiện pháp luật lao động thông qua việc yêu cầu các CĐCS đề xuất doanh nghiệp cụ thể hóa các chế độ phúc lợi, các hoạt động chăm lo thường niên cho NLĐ trong quy chế khen thưởng, đặc biệt là trong thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp; định hướng những điểm có lợi hơn quy định pháp luật cho các đơn vị tham khảo đưa vào thương lượng tập thể. Tính đến năm 2020, 27 đơn vị đã có thỏa ước, đạt tỷ lệ 73%, số đơn vị có thỏa ước đạt loại B là 8 đơn vị (đạt 30%). Từ đầu năm, hướng dẫn, cung cấp các biểu mẫu về Quy chế, quy trình đối thoại định kỳ, tổ chức Hội nghị NLĐ tại nơi làm việc; thành lập tổ tư vấn pháp luật, trực tiếp tuyên truyền, tư vấn và giải đáp các thắc mắc của NLĐ về các chế độ chính sách và quyền lợi tại doanh nghiệp theo quy định của pháp luật lao động. Đồng thời qua điện thoại, zalo, facebook tư vấn về pháp luật lao động cho 182 CNLĐ; tổ chức các hoạt động nhằm gắn kết, tạo ấn tượng và tình cảm của doanh nghiệp với Công đoàn qua việc thăm, chúc Tết doanh nghiệp, người lao động trong ngày đầu năm mới, thăm hỏi và chúc mừng doanh nghiệp nhân ngày doanh nhân Việt Nam, ngày thành lập Công ty; ban hành văn bản, làm việc hoặc tham gia đoàn làm việc cùng Ban quản lý các KCN từ 12 đến 15 phiên tại các doanh nghiệp, yêu cầu giải quyết các chế độ cho NLĐ. Đồng thời, tổ chức 05 phiên giám sát pháp luật lao động, Luật Công đoàn tại các doanh nghiệp theo Quyết định số 217 của Bộ chính trị; chỉ đạo Ban Chấp hành các đơn vị tranh thủ mối quan hệ của các đối tác, khách hàng tác động để doanh nghiệp thực hiện nhiều chế độ chính sách có lợi cho NLĐ.

Chỉ đạo CĐCS phối hợp chặt chẽ với chủ doanh nghiệp thực hiện tổ chức huấn luyện và kiện toàn bộ máy làm công tác an toàn vệ sinh lao động, mạng lưới an toàn vệ sinh viên, trồng thêm cây xanh, thảm cỏ, thực hành diễn tập phòng chống cháy nổ. Nhờ vậy, ý thức tuân thủ quy trình làm việc, đảm bảo an toàn, vệ sinh công nghiệp của NLĐ ngày càng được cải thiện tốt hơn, cảnh quan môi trường ngày càng được quan tâm và nâng cao. Nhiều đơn vị bố trí thêm nước giải khát cho NLĐ trong những ngày hè, nhiều đơn vị đã trang bị thêm hệ thống làm mát, lắp đặt thêm các cây uống nước trong những ngày nắng nóng, xây dựng thêm nhà vệ sinh.

Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ thông qua các hoạt động như: Tổ chức một hội nghị để đánh giá hiệu quả của các chương trình thỏa thuận hợp tác; ký thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Ngọc Sơn, Công ty cổ phần bán lẻ kỹ thuật số FPT đem lại lợi ích cho đoàn viên qua việc giảm giá hàng tiêu dùng và phương tiện kỹ thuật số phục vụ nhu cầu cuộc sống với mức từ 03-40% so với giá thị trường. Đã có 25.271 lượt đoàn viên được thụ hưởng các ưu đãi từ các hoạt động chăm lo với tổng giá trị hưởng lợi 546,6 triệu đồng từ các mặt hàng bảo hiểm xe máy, dầu ăn, bánh trung thu...(tương đương khoảng 34% số đoàn viên được hưởng lợi). CĐKCN liên hệ, phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội các huyện khảo sát, hỗ trợ giúp đoàn viên tiếp cận nguồn vốn vay để mua nhà ở xã hội và xây dựng nhà ở mới. Đặc biệt, năm 2020, tranh thủ sự hỗ trợ của công an khu vực, chính quyền địa phương có khu công nghiệp để khảo sát số lượng CNLĐ ở trọ, đến thăm, tặng quà và đề xuất các chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng 876 CNLĐ, số tiền được miễn/giảm 367,8 triệu đồng (từ tháng 3 đến tháng 5/2020). Các CĐCS tích cực phối hợp với các đơn vị như Trung tâm sát hạch lái xe để tổ chức thi bằng lái xe mô tô tại Công ty cho 4.037 đoàn viên.

Nhân dịp Tết Nguyên đán từ 2018 đến nay đã trao hỗ trợ 457 suất quà, mỗi suất quà từ 300.000 – 500.000đ cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ thêm 272 phần quà trị giá 132,2 triệu đồng cho các CĐCS tổ chức bốc thăm trúng thưởng; trao tặng 245 vé xe trị giá 28,9 triệu đồng cho NLĐ xa quê về đón Tết cùng gia đình; hướng dẫn CĐCS hoàn thiện hồ sơ nhận 555 suất quà Tết trị giá 284 triệu đồng từ lãnh đạo tỉnh, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Tổng Liên đoàn, LĐLĐ tỉnh và 334 vé xe trị giá 132 triệu đồng cho CNLĐ về quê đón Tết.

Nhân Tháng công nhân, trao quà hỗ trợ 342 suất quà trị giá 172 triệu đồng cho CNLĐ khó khăn và thăm hỏi CNLĐ bị tai nạn lao động nặng; trao 137 suất quà thăm hỏi đoàn viên, CNLĐ là con thương binh nặng và con liệt sỹ nhân kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7; rà soát, thẩm định, báo cáo LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 25/84 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với mức 30 triệu đồng/người để xây/sửa nhà. Đặc biệt, năm 2020 tổ chức tặng quà hỗ trợ 921 đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng số tiền 303 triệu đồng.

CĐKCN đã thường xuyên chỉ đạo, ban hành văn bản, kiểm tra chất lượng bữa cơm ca, đề nghị CĐCS tích cực đề xuất đưa nội dung bữa ăn ca của NLĐ vào nội dung đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết TƯLĐTT. Hiện nay, 100% các đơn vị có suất ăn ca từ 15.000đ trở lên, trong đó cao nhất là 28.000đ/suất.

Tại cấp cơ sở, nhân dịp Tết nguyên đán CĐKCN đã chỉ đạo các CĐCS đề xuất với doanh nghiệp hỗ trợ 1.520 lao động có hoàn cảnh khó khăn mỗi suất quà từ 500.000- 1.000.000 đồng; hướng dẫn 35 lượt CĐCS tổ chức hoặc kết hợp với Công ty tổ chức Tết sum vầy, liên hoan tất niên, bốc thăm trúng thưởng tạo không khí phấn khởi cho CNLĐ với 1.176 suất quà, tổng trị giá 1,947 tỷ đồng và kết hợp với doanh nghiệp trao 93.393 suất quà trị giá 17,337 tỷ đồng cho CNLĐ. Đồng thời chỉ đạo CĐCS tặng 850 suất quà động viên CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tháng công nhân; 16.460 lượt CNLĐ bị ốm đau thai sản, tại nạn với tổng số tiền 3,894 tỷ đồng; thăm hỏi tri ân 230 suất quà cho CNLĐ là con thương binh, liệt sỹ tại đơn vị với tổng số tiền 69,5 triệu đồng; tổ chức quyên góp, hỗ trợ đột xuất 39 trường hợp đoàn viên kém may mắn, bị tai nạn, bệnh trọng hoặc tử vong tại đơn vị với mức bình quân mỗi đợt quyên góp từ 50-90 triệu đồng, tổng số tiền 1,509 tỷ đồng. Từ 2018 đến nay, một số CĐCS đã trích từ Quỹ Tương thân tương ái, nguồn hoạt động thường xuyên và đề xuất doanh nghiệp hỗ trợ cho 05 đoàn viên xây sửa nhà ở mới với tổng số tiền 220 triệu đồng. Đồng thời, duy trì tặng quà, tổ chức sinh nhật cho 70.913 lượt đoàn viên với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng, thăm hỏi chia vui, chia buồn cùng 10.073 lượt đoàn viên, với tổng số tiền 4,397 tỷ đồng.

Ngoài việc chăm lo đời sống vật chất và tinh thần, CĐKCN đã liên hệ, khớp nối và chỉ đạo các CĐCS tổ chức cho đoàn viên, NLĐ được thể hiện tình cảm và  trách nhiệm xã hội qua các hoạt động xã hội từ thiện như hiến tặng 1153 đơn vị máu, đóng góp quỹ Mái ấm công đoàn 305,563 triệu đồng; quyên góp ủng hộ đồng bào Miền Trung 707,6 triệu đồng tiền mặt và hơn 500 quà tặng bằng hiện vật, ủng hộ quỹ phòng chống Covid 76,218 triệu đồng, ủng hộ quỹ Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội của tỉnh hàng tỷ đồng mỗi năm.

Công tác tuyên truyền giáo dục tiếp tục được đổi mới  từ hình thức đến nội dung tổ chức. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, CĐKCN và các CĐCS tích cực liên hệ với các cơ quan chuyên môn như Công an tỉnh, BHXH tỉnh, Chi cục dân số tỉnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh để tổ chức 96 cuộc tuyên truyền cho 45.424 lượt đoàn viên, CNVCLĐ; tham gia đưa 163 tin bài tuyên truyền trên Báo Lao động, Báo Ninh Bình, Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh Ninh Bình, Website của Công đoàn tỉnh nhằm phản ánh kịp thời các hoạt động của tại cơ sở.

Hằng năm, lựa chọn thời điểm phù hợp, tổ chức một số hoạt động văn hóa, thể thao như Giải Bóng chuyền nữ CNLĐ (năm 2018), bóng đá nam CNLĐ (năm 2019), Hội thi kéo co nữ CNLĐ (năm 2019), Hội thi dân vũ (năm 2020), Hội thi nấu ăn (năm 2019, 2020) với sự tham gia của 827 đoàn viên thuộc 61 đội tuyển của 37 CĐCS, trao tặng 114 giải thưởng, trị giá 170,8 triệu đồng, tạo điều kiện để đoàn viên, NLĐ trong đơn vị và đơn vị bạn giao lưu, gắn kết, giải tỏa những căng thẳng sau những giờ lao động mệt mỏi; tổ chức cuộc thi viết “Tìm hiểu Luật an ninh mạng” (năm 2018), cuộc thi ảnh “Chung tay đẩy lùi Covid-19”, cuộc thi “Nét đẹp Công đoàn cơ sở” (năm 2020) trên mạng xã hội facebook, trao 46 giải cho tập thể và cá nhân với tổng số tiền 14,8 triệu đồng. Ngoài ra, triển khai, cổ vũ đoàn viên các đơn vị tích cực hưởng ứng các cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về ATVSLĐ-PCCN và Covid-19”, “Tìm hiểu Bộ Luật Lao động năm 2019”, “Tìm hiểu 90 năm lịch sử Hội LHPN Việt Nam”, “Tìm hiểu Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII” do Công đoàn cấp trên tổ chức và phát động.

Tại các CĐCS, Ban Chấp hành đã phối hợp với chuyên môn tổ chức hội thao, giao lưu bóng đá, văn nghệ, thi tài năng công nhân, tham quan, nghỉ mát…, tạo không khí sôi nổi trong đoàn viên, CNLĐ. Một số đơn vị duy trì tốt việc tổ chức thường niên các hoạt động văn nghệ, thể thao, là món ăn không thể thiếu trong đời sống tinh thần của NLĐ, thu hút sự quan tâm của lãnh đạo doanh nghiệp.

Đến nay, các mô hình dân vận khéo đã đăng ký được tiếp tục triển khai và có những kết quả cụ thể. Mô hình dân vận khéo tại CĐCS Công ty TNHH Mcnex Vina, Công đoàn Công ty CP sản xuất ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam, Công đoàn Công ty TNHH May Phoenix đã được LĐLĐ tỉnh lựa chọn là mô hình báo cáo kết quả thực tế tại các phiên giao ban công tác dân vận của tỉnh và được tặng Bằng khen của UBND tỉnh.

Các phong trào thi đua yêu nước đạt kết quả nổi bật, tạo thêm nhiều nét mới so với nhiệm kỳ trước. Hằng năm, duy trì việc tổ chức Hội nghị sơ kết, tổng kết hoạt động công đoàn và trao thưởng cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu. Năm 2019, tổ chức gặp mặt, biểu dương cán bộ công đoàn, đoàn viên, CNLĐ tiêu biểu; năm 2020, tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã khen thưởng cho 26 tập thể, 338 cá nhân tiêu biểu trong hoạt động công đoàn; đề xuất khen thưởng 34 tập thể, 185 cá nhân nhận Cờ, Bằng khen của LĐLĐ tỉnh, Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng thời đề xuất khen thưởng Bằng khen UBND tỉnh cho 94 CNLĐ trực tiếp; hoàn thiện hồ sơ cử 8 đại biểu tham dự Hội nghị biểu dương cấp LĐLĐ tỉnh và Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Ninh Bình, Đại hội thi đua yêu nước cấp Tổng Liên đoàn.

Tại cấp cơ sở đã khen thưởng 1166 đoàn viên xuất sắc với tổng số tiền 586,34 triệu đồng; đề nghị doanh nghiệp biểu dương hàng nghìn lao động tiêu biểu nhân dịp tổng kết năm với tổng số tiền thưởng hàng trăm triệu đồng, khen thưởng 55 tập thể, 370 cá nhân tiêu biểu với tổng số tiền gần 920 triệu đồng. Năm 2020, có 03 đoàn viên được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ đề nghị khen thưởng Bằng lao động sáng tạo, 02 hồ sơ đề nghị công nhận sáng kiến cấp cơ sở, 12 hồ sơ đề nghị sáng kiến cấp tỉnh; các CĐCS đề xuất với Hội đồng sáng kiến Công ty công nhận 25 sáng kiến cấp cơ sở.

Công tác phát triển đoàn viên tiếp tục được quan tâm thực hiện và đạt kết quả nổi bật. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã thành lập 14 CĐCS, phát triển mới 13.743 đoàn viên, đạt 171% chỉ tiêu Đại hội III Công đoàn các khu công nghiệp đề ra; bàn giao 05 CĐCS về sinh hoạt tại LĐLĐ Gia Viễn và LĐLĐ Tam Điệp, giải thể 02 CĐCS không đủ điều kiện hoạt động; tập huấn, hướng dẫn cập nhật thông tin của hơn 8000 đoàn viên lên phần mềm quản lý của Tổng Liên đoàn;

Ban Chấp hành CĐKCN khóa III tổ chức 9 hội nghị bầu kiện toàn Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên UBKT; hướng dẫn Đại hội nhiệm kỳ tại 14 CĐCS, kiện toàn BCH tại 23 CĐCS. Tại các đơn vị có cấp ủy, bồi dưỡng, giới thiệu 78 lượt đoàn viên ưu tú đi học cảm tình đảng, 62 đoàn viên ưu tú được giới thiệu kết nạp Đảng, 01 đơn vị thành lập Chi bộ Đảng, hoàn thành chỉ tiêu Đại hội III CĐKCN đề ra về giới thiệu đoàn viên ưu tú cho đảng bồi dưỡng, kết nạp.

Từ 2018 đến nay đã mở 10 lớp tập huấn nghiệp vụ cho gần 400 lượt cán bộ CĐCS, cử 15 lượt cán bộ công đoàn đi dự tập huấn do Công đoàn cấp trên triệu tập (đạt 60% chỉ tiêu đề ra); năm 2018, tổ chức Hội thi cán bộ công đoàn cơ sở giỏi lần thứ Nhất, tổ chức hội nghị tọa đàm bàn “Các biện pháp thúc đẩy sự ủng hộ, hỗ trợ của doanh nghiệp trong hoạt động công đoàn”; năm 2019 cử 03 đồng chí tham gia Hội thi kỹ năng cán bộ công đoàn do LĐLĐ tỉnh tổ chức; tổ chức Hội nghị gặp mặt, giao lưu và biểu dương cán bộ công đoàn, đoàn viên, CNLĐ tiêu biểu; dự 171 phiên sinh hoạt với BCH các đơn vị và duy trì tốt việc đánh giá, giá xếp loại CĐCS hằng năm.

Công tác nữ công được quan tâm nâng cao hiệu quả. Ban Nữ công CĐKCN và các CĐCS tham mưu tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 với nhiều hình thức đa dạng như thi nấu ăn, tuyên truyền, gặp mặt, giao lưu văn nghệ, thể thao, thi ảnh đẹp gia đình...tạo nên những tình cảm tốt đẹp trong nữ đoàn viên các đơn vị.

CĐKCN tổ chức tuyên truyền 10 lớp về bình đẳng giới, nuôi con bằng sữa mẹ, chăm sóc sức khỏe sinh sản với sự tham gia của 3.536 lượt người. Ngoài ra, tổ chức 02 Hội thi nấu ăn giỏi trong CNLĐ với sự tham gia của 49 đội tuyển đến từ 36 CĐCS; tặng 79 làn nhựa cho nữ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn tuyên truyền chống rác thải nhựa; biểu dương 47 nữ đoàn viên “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” giai đoạn 2015 - 2020; đề nghị LĐLĐ tỉnh cử 01 đồng chí cán bộ nữ công dự Hội nghị biểu dương cán bộ nữ công tiêu biểu của Tổng LĐLĐ Việt Nam; cử 02 tập thể, 11 cá nhân tiêu biểu dự Hội nghị điển hình tiên tiến LĐLĐ tỉnh, đề nghị Hội Liên hiệp phụ nữ tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 02 cá nhân tiêu biểu giai đoạn 2015 – 2020; biểu dương 359 con CNLĐ có thành tích cao trong học tập với số tiền thưởng 96,3 triệu đồng; tặng 333 phần quà động viên con CNLĐ không may mắc bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền 130,3 triệu đồng; bình xét 40 con CNLĐ học giỏi, có hoàn cảnh khó khăn dự chương trình Vầng trăng yêu thương do LĐLĐ tỉnh tổ chức; hướng dẫn 03 đoàn viên nhận hơn 40 triệu đồng hỗ trợ mổ tim cho con từ Quỹ Tấm lòng vàng; đề xuất LĐLĐ tỉnh hỗ trợ lắp đặt 02 cabin vắt trữ sữa cho nữ đoàn viên tại Công đoàn Công ty TNHH May NienHsing và Công đoàn công ty TNHH Mcnex Vina; phối hợp với Công đoàn Viên chức và Công đoàn ngành y tế trao tặng 340 bộ áo dài đã qua sử dụng cho 10 CĐCS.

Ban nữ công đề xuất Ban Chấp hành các CĐCS tặng 48.164 phần quà nhân dịp Quốc tế phụ nữ, 20/10 với tổng số tiền 5.032 tỷ đồng; biểu dương 5.213 lượt con CNLĐ học giỏi với tổng số tiền 2.46 tỷ đồng, tặng 176.120 phần quà cho con CNLĐ nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi và Tết trung thu với tổng số tiền 7.312 tỷ đồng.

Công tác tài chính và hoạt động của ủy ban kiểm tra công đoàn thực hiện đảm bảo quy định, hoàn thành tốt chỉ tiêu hằng năm. Các giải pháp về công tác tài chính như  hướng dẫn nghiệp vụ,  xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ trực tiếp tại các đơn vị được duy trì thực hiện; công tác kiểm tra chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam, kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài chính Công đoàn, kiểm tra đồng cấp được thực hiện tốt tại 28 CĐCS; hoàn thành giám sát tại 5 đơn vị theo Quyết định 217-QĐ/TW của Bộ Chính trị; tiếp nhận và đề nghị doanh nghiệp giải quyết 18 đơn thư khiếu nại của 04 tập thể và 13 cá nhân về việc làm thêm giờ, sa thải không đúng quy định và giải quyết chế độ, chính sách sau khi nghỉ việc... Tư vấn và hướng dẫn qua điện thoại, giải đáp 182 ý kiến của CNLĐ về tiền lương, tiền thưởng, làm thêm giờ, BHXH, BHYT, BHTN, góp phần đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho NLĐ.

Qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết, dù còn có nhiều chỉ tiêu chưa hoàn thành, nhưng có thể nói, trong quá trình triển khai hoạt động đã định hướng rõ ràng việc áp dụng công nghệ thông tin vào quá trình báo cáo, phản ánh và nắm bắt tâm tư nguyện vọng, đặc biệt là trong tuyên truyền, xử lý tình huống. Những kết quả đã đạt được nửa đầu nhiệm kỳ, cùng với sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của LĐLĐ tỉnh, các cơ quan chức năng, chắc chắn sẽ tiếp tục tạo tiền đề thuận lợi để CĐKCN và các CĐCS tiếp tục nỗ lực hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu mà Đại hội XV Công đoàn Ninh Bình và Đại hội III Công đoàn các khu công nghiệp đã đề ra.

Một số hình ảnh hoạt động nổi bật

 

                                                                                                                 CĐKCN

 


Nguồn:congdoanninhbinh.org.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 197
Hôm qua : 729
Tổng số : 7.535.618