Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lan tỏa giọt hồng nhân ái từ các đoàn viên trường mầm non Ninh Phong

Với trên 30 lần hiến máu tình nguyện, được tôn vinh tại hội nghị biểu dương người hiến máu tiêu biểu toàn quốc, các cô giáo – đoàn viên Công đoàn của trường mầm non Ninh Phong, thành phố Ninh Bình luôn cần mẫn vun trồng những hạt mầm nhân ái, lan tỏa hành động tích cực đến cho mọi người.

 

Cô giáo Đỗ Thị Mai Hoa - nguyên Chủ tịch Công đoàn trường mầm non Ninh Phong đại diện của tỉnh tham dự chương trình biểu dương người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2020

Cô giáo Đỗ Thị Mai Hoa, nguyên Chủ tịch Công đoàn trường mầm non Ninh Phong hiến máu lần đầu tiên vào năm 2009. Kể từ lần đầu tiên biết đến hoạt động hiến máu cứu người ấy, năm nào cô Hoa cũng dành thời gian để tham gia hiến máu. Đến nay, cô Mai Hoa đã có trên 35 lần hiến máu tình nguyện. Với nghĩa cử cao đẹp ấy, năm 2020, cô giáo Mai Hoa được lựa chọn là đại diện của tỉnh, đi dự chương trình biểu dương người hiến máu tiêu biểu toàn quốc.

Một kỷ niệm đáng nhớ và càng làm cho tôi ngày càng nhiệt huyết và thấy có trách nhiện hơn với phong trào HMTN, đó là vào năm 2010, chồng tôi bị tai nạn, phải cấp cứu. Hình ảnh những giọt máu hồng từ một người xa lạ nào đó, được truyền vào cơ thể, kéo lại sự sống cho chồng đã khiến tôi không thể nào quên. Hiến máu sẽ tạo ra sự khác biệt giữa sự sống và cái chết. Từ đó, bất kể khi nào chương trình hiến máu tình nguyện ở địa phương được tổ chức, tôi đều tham gia - cô Hoa trải lòng.

Cô giáo Đỗ Thị Mai Hoa cùng các đoàn viên Công đoàn nhà trường tham gia HMTN

Những lần đi hiến máu, chiếc kim tiêm luôn mang lại cảm giác e ngại, nhưng nỗi sợ lớn hơn là bản thân không đủ điều kiện để cho máu, phải trở về tay không. Do vậy, cô Hoa luôn có ý thức giữ gìn sức khỏe bản thân, sinh hoạt điều độ để đạt được mục tiêu của mình. Với cô Hoa, mỗi giọt máu hiến tặng là trao đi một cơ hội sống cho ai đó. Cô không muốn lãng phí cơ hội nào chỉ vì thức quá khuya hay ăn uống không điều độ.

          Kể về kỷ niệm của những lần đầu tham gia hiến máu, cô Mai Hoa cho biết, ngày xưa cô rất gầy, hay ốm vặt. Vì vậy khi thấy cô đi hiến máu, người thân không đồng ý, vì sợ việc hiến máu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cô. Nhưng bằng kiến thức tiếp nhận được, cô Hoa kiên trì giải thích cho các thành viên trong gia đình hiểu, từ đó ủng hộ cô tích cực tham gia phong trào. Mỗi lần hiến máu, cũng là dịp để cô kiểm tra sức khỏe. Thấy sức khỏe của cô Hoa tốt hơn, vì vậy người thân rất an tâm. Không chỉ ủng hộ về tinh thần, người thân của cô Hoa cũng tìm hiểu và bắt đầu đi hiến máu. Các con của cô Hoa cũng trở thành các tình nguyện viên tiêu biểu trong phong trào hiến máu cứu người và gia đình cô cũng được UBND tỉnh tặng Bằng khen gia đình hiến máu tiêu biểu năm 2021.

Đặc biệt, từ năm 2010-2023, với vai trò là Chủ tịch Công đoàn nhà trường, cô Hoa đã tích cực vận động các đoàn viên trong trường cùng tham gia hiến máu. Cách cô Hoa tuyên truyền cho đoàn viên của mình rất đơn giản, cô nói với mọi người rằng, đi hiến máu là để cứu người, nhưng việc hiến máu cũng tốt cho chính bản thân mình, bởi mỗi một lần hiến máu cũng là một cách để mọi người theo dõi sức khỏe thường xuyên. Vì vậy, mỗi khi có chương trình hiến máu tình nguyện do địa phương tổ chức, cô Hoa đều vận động các đoàn viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường cùng tham gia hiến máu. Đến nay, nhà trường có 16 tình nguyện viên là đoàn viên Công đoàn rất tích cực hưởng ứng và tham gia hiến máu, nhà trường luôn vượt chỉ tiêu được giao về hiến máu tình nguyện. Những lần đi hiến máu cùng nhau, các đoàn viên Công đoàn trong nhà trường càng thêm gắn bó để có động lực cần mẫn vun trồng những hạt mầm nhân ái và lan tỏa hành động tích cực trên con đường thiện nguyện.

Cô giáo Chu Thị Bích Thảo, đoàn viên Công đoàn trường mầm non Ninh Phong vinh dự được tôn vinh, khen thưởng tại Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2023

Cô giáo Chu Thị Bích Thảo, người vừa trở về từ chương trình tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2023. Sau cô giáo Mai Hoa, cô giáo Bích Thảo là tình nguyện viên thứ 2 của trường Mầm non Ninh Phong được lựa chọn tham gia lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc. “Tới hội nghị biểu dương toàn quốc, được gặp gỡ nhiều người đến từ mọi miền của tổ quốc mới thấy những gì bản thân mình đã làm còn nhỏ bé lắm. Với tôi, những lời động viên, khen thưởng là động lực, nhưng điều khiến tôi thấy hạnh phúc nhất, đó là từ những việc làm nhỏ bé của bản thân nhưng lại góp phần tạo nên nguồn sống, tạo nên một cộng đồng biết yêu thương, sẻ chia. Hành trình thiện nguyện của tôi sẽ còn nối dài khi tôi còn sức khỏe”- cô Thảo nói.

 

Cô giáo Chu Thị Bích Thảo hiến máu tình nguyện trong đợt dịch COVID-19 diễn biến phức tạp

Theo lời chia sẻ của cô giáo Bích Thảo, cô tham gia vào phong trào HMTN từ năm 2010, hưởng ứng theo phong trào phát động thi đua của Công đoàn nhà trường. Nhưng khi ấy, cô Thảo mới làm theo phong trào, chứ chưa thực sự thấu hiểu hết ý nghĩa của những giọt máu tình nguyện. Cho đến một lần cô Thảo đi thăm người nhà bị ốm tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Khi chuẩn bị ra về thì cô gặp một ca cấp cứu vì tai nạn giao thông, đang cần truyền máu gấp, người cấp cứu thuộc nhóm máu A, nhóm máu mà lúc đó kho máu dự trữ của bệnh viện đã cạn kiệt. Không kịp nghĩ nhiều, lập tức cô Thảo cùng mấy chị em trong gia đình có mặt ở đó đã đăng ký hiến máu cho bệnh nhân. Nhưng lượng máu của bệnh nhân cần nhiều hơn thế. Rất mừng là sau một thời gian tận tình cứu chữa của các thầy thuốc và những đơn vị máu được các tình nguyện viên hiến tặng, bệnh nhân đã qua khỏi cơn nguy kịch.

Tấm lòng nhiệt thành và tâm huyết của cô giáo Thảo đã lan tỏa đến cả những người thân trong gia đình. Không chỉ có bản thân mà ngay cả chị gái và con gái cô cũng tham gia hiến máu cứu người. Cô Thảo chia sẻ: Kể từ lần cấp cứu cho bệnh nhân đó, chị gái, con gái tôi và một số anh chị em họ hàng của tôi cũng rất tích cực tham gia vào phong trào hiến máu tình nguyện. Chị gái tôi nói thế này, bản thân chị còn khó khăn về kinh tế, chưa có điều kiện làm thiện nguyện, giúp đỡ mọi người. Vì vậy, chị tích cực tham gia hiến máu với mong muốn được làm việc có ý nghĩa cho cộng đồng. Giúp được người là mang lại niềm vui cho chính mình. Từ đó đến nay, chị gái tôi đã 12 lần tham gia hiến máu tình nguyện và được Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh tặng giấy khen. Con gái tôi là sinh viên năm thứ 3, trường Đại học kinh tế quốc dân cũng đã có 3 lần hiến máu.

Các cô giáo trường mầm non Ninh Phong cùng tham gia chương trình hiến máu tình nguyện do Công đoàn nhà trường phát động.

Những tấm gương hiến máu tích cực như cô Hoa, cô Thảo đã tạo nguồn cảm hứng, lan tỏa và thu hút các đoàn viên trong nhà trường cùng tham gia nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người. Hiên nay, trường mầm non Ninh Phong luôn dẫn đầu trong các cuộc vận động HMTN do phường và Công đoàn phòng Giáo dục & Đào tạo thành phố phát động. Mặc dù tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường là phụ nữ nhưng tinh thần và bản lĩnh rất cao. Đội ngũ tình nguyện viên của nhà trường có 16 người, sẵn sàng hiến máu khi được vận động. Nhiều cô giáo trẻ tích cực tham gia như cô Đàm Thị Bích Liên, Đàm Thị Mỹ Linh… cũng được Ban chỉ đạo vận động HMTN tỉnh tôn vinh, khen thưởng.

Phùng Luyến – CĐCS Hội Chữ thập đỏ tỉnh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 562
Hôm qua : 627
Tổng số : 7.559.757