Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình với phong trào thi đua lao động sáng tạo

Qua những năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình đạt được nhiều thành tích trong công tác khám chữa bệnh: Bệnh viện đã được công nhận là Bệnh viện đạt tiêu chuẩn, tiêu chí quản ...

 (Trích tham luận của TTND Nguyễn Đình Đức - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình tại Hội nghị Sơ kết 5 năm phong trào thi đua lao động sáng tạo và biểu dương cán bộ công đoàn, CNLĐ, doanh nghiệp tiêu biểu giai đoạn 2012 - 2017)

Qua những năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình đạt được nhiều thành tích trong công tác khám chữa bệnh: Bệnh viện đã được công nhận là Bệnh viện đạt tiêu chuẩn, tiêu chí quản lý chất lượng bệnh viện 2013 - 2016, công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc toàn diện 5 năm liên tục ... Một trong những yếu tố tích cực góp phần tạo nên những thành quả đó là phong trào thi đua trong cán bộ, viên chức, lao động bệnh viện, trong đó nổi bật, được nhiều CB, CNVCLĐ ngành Y tế tích cực tham gia, hưởng ứng là phong trào thi đua “Lao động giỏi - lao động sáng tạo” do Công đoàn phát động; trong những năm qua, Bệnh viện luôn tìm mọi biện pháp để nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân, có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được triển khai thực hiện, nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã được áp dụng.

Trong 5 năm qua (2012 - 2017), CBCNVC ngành Y tế luôn tích cực, say mê nghiên cứu khoa học, tìm ra nhiều giải pháp, nhiều sáng kiến hay để áp dụng vào thực tế khám chữa bệnh cho người dân; Bệnh viện đa khoa tỉnh tham gia NCKH 197 đề tài; trong đó Đề tài cấp tỉnh: 03, cấp ngành: 28, cấp cơ sở: 166, sáng kiến cấp cơ sở: 02. Các đề tài nghiên cứu đã tìm tòi, phát hiện ra những sáng kiến cải tiến hợp lý để ứng dụng, áp dụng vào công tác KCB có hiệu quả, các kỹ thuật, kỹ năng được áp dụng vào bệnh viện đã đem lại lợi ích rất lớn và thiết thực cho người bệnh như tiết kiệm chi phí thuốc men, máu, vật tư, rút ngắn thời gian nằm viện, hạn chế tối đa những tai biến, biến chứng trong điều trị, giảm phiền hà rất nhiều các thủ tục cho người bệnh nhập viện, thanh toán ra viện. Có 5 đề tài sáng kiến cải tiến kỹ thuật tham dự hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VI – VII,  đạt 1 giải Nhất, 2 giải Ba và 2 giải khuyến khích; 05 sáng kiến được công nhận Sáng kiến cấp tỉnh; và 11 cá nhân được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng LĐST trong 5 năm qua.

Ngoài ra, còn nhiều công trình NCKH- SKCT hợp lý hoá luôn luôn được đổi mới và cải tiến phù hợp với công tác KCB phục vụ nhân dân. Bệnh viện đã tích cực tham gia các Hội thảo khoa học toàn quốc như: Hội nghị khoa học Tiết niệu - Thận học VUNA năm 2013. Hội nghị khoa học Tim mạch năm 2014, hội nghị khoa học Chẩn đoán hình ảnh năm 2015 tại Ninh Bình…

Những năm qua, đặc biệt năm 2013 - 2014, Bệnh viện được sự quan tâm của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Sở Y tế và các ban ngành liên quan trong tỉnh, sự quan tâm của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương đầu tư cho Bệnh viện đa khoa tỉnh trang thiết bị y tế bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Cộng Hòa Áo cụ thể với 61 thiết bị y tế hiện đại với tổng trị giá 8,7 triệu euro bằng nguồn vốn ưu đãi ODA của Chính phủ,  hoàn thành việc lắp đặt, thử nghiệm, chạy thử và bàn giao thiết bị đến nay Bệnh Viện đa khoa tỉnh đã chuyển và thực hiện hoàn toàn công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện mới đã được đầu tư hầu hết các trang thiết bị máy móc như: máy chụp cắt lớp vi tính 64 lát cắt, máy chụp cộng hưởng từ (MRI), có thể phát hiện những khối u nhỏ trong cơ thể, hệ thống can thiệp mạch hiện đại (DSA)… máy xét nghiệm miễn dịch tự động, máy đo lượng vi rút viêm gan B, C, hệ thống internet có thể kết nối và truyền hình trực tiếp các ca mổ, hội chẩn với bệnh viện vệ tinh,... máy tán sỏi tiết niệu ngoài cơ thể, máy nội soi khí, phế quản, nội soi ống mềm chẩn đoán, điều trị xuất huyết dạ dày, polyp đại tràng…Đội ngũ cán bộ bệnh viện chuyên sâu đã tiếp cận, hoàn toàn thuần thục, thành thạo sử dụng và làm chủ các trang thiết bị máy móc hiện đại được trang bị

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Sở Y tế Ninh Bình. Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh những năm qua đã chú trọng và rất quan tâm tới công tác đào tạo cán bộ chuyên môn chuyên sâu cho nhiều chuyên ngành, song song với việc đào tạo nâng cao trình độ sau đại học: Đào tạo chuyên ngành sâu: Phẫu thuật nội soi ngoại khoa, phẫu thuật thần kinh sọ não, can thiệp tim mạch, can thiệp mạch máu não. Chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu: Chụp cắt lớp vi tính CT- Scanner 64 lát cắt, xoay dựng hình, Siêu âm tim, siêu âm mạch máu, can thiệp các bệnh mạch vành, xét nghiệm sinh hoá miễn dịch… đã nâng cao trình độ chuyên môn lên những bước phát triển cao mới. Chính vì thế những năm qua và cho đến nay Bệnh viện đa khoa tỉnh có một đội ngũ cán bộ chuyên ngành chuyên sâu, mũi nhọn, có khả năng và trình độ phù hợp để phục vụ công tác KCB trong bệnh viện, đáp ứng với nền Y học trong nước và trên thế giới, phù hợp với thời kỳ phát triển Y học hiện đại như hiện nay.

Bệnh viện đã thực hiện hàng loạt các kỹ thuật mới trong chuyên môn với sự giúp đỡ và chuyển giao kỹ thuật của các Giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ tuyến Trung ương về giảng dạy các bác sỹ thực hiện tại Bệnh viện. Hàng năm, hàng chục kỹ thuật mới được áp dụng tại khắp các khoa phòng trong bệnh viện.   

Điển hình các kỹ thuật mới được áp dụng như:

- Sốc điện điều trị loạn nhịp tim và đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn

- Phẫu thuật ghép nối - mạch ngoại vi bằng tĩnh mạch hiển đảo chiều

- Phẫu thuật nẹp vít cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

- Phẫu thuật thay chỏm xương đùi, phẫu thuật thay khớp háng phẫu thuật nội soi khớp gối,

- Tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng bằng Laser, tán sỏi thận qua da

- Phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ dạ dày, đại trực tràng…

- Khám và phẫu thuật nội soi Tai mũi họng bằng ống soi mềm

- Siêu âm màu 4D, siêu âm Doppler tim, mạch máu

- Nội soi thắt búi giãn tĩnh mạch điều trị giãn vỡ tĩnh mạch thực quản. Cắt Polip đại, trực tràng qua nội soi. Nội soi ngược dòng lấy sỏi mật

- Kỹ thuật kéo dãn cột sống, phục hồi chức năng.

- Điều trị hóa chất đối với các bệnh nhân ung thư…

Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ là một bệnh viện đầu ngành của tỉnh, phục vụ hiệu quả công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đã phát huy hết công suất của Bệnh viện quy mô 700 giường, đã đang vượt mức hàng nghìn giường bệnh, giảm áp lực quá tải cho tuyến trung ương.

Việc triển khai thực hiện các kỹ thuật mới áp dụng vào điều trị trên đây xuất phát từ phong trào thi đua “Lao động giỏi - lao động sáng tạo” do Công đoàn phát động đã được CBVCLĐ toàn bệnh viện nhiệt tình hưởng ứng. Hiệu quả từ phong trào đó đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng khám và điều trị bệnh nhân.

Nhờ những áp dụng đề tài NCKH, song song việc áp dụng kỹ thuật mới vào công tác khám chữa bệnh nên chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao. Đồng thời Bệnh viện không ngừng cải tiến công tác cải cách hành chính trong Bệnh viện với mục tiêu giảm phiền hà trong khâu thủ tục hành chính đến mức tối thiểu. Nổi bật lên đó là cải cách hành chính trong khâu khám bệnh tại khoa khám bệnh của Bệnh viện, vì khoa khám bệnh là nơi tiếp xúc đầu tiên của nhân dân - người bệnh, hàng ngày có từ 650 – 1.000 người đến khám bệnh, nơi rất dễ nhạy cảm - dễ có ấn tượng: tốt hay không tốt ngay từ ban đầu gây những dấu ấn cho người bệnh, do vậy việc cải cách hành chính khu khám bệnh phải liên tục không ngừng. Dựa trên thực tế lâu năm và kinh nghiệm để lựa chọn những biện pháp tạo điều kiện cho nhân dân đến khám bệnh được minh bạch, công bằng, không bị phiền hà.

Cụ thể: Bệnh viện hoàn chỉnh các khâu áp dụng Công nghệ thông tin trong công tác quản lý bệnh viện trong mọi lĩnh vực: Quản lý nhân sự, tài chính, dược, quản lý người bệnh đến khám chữa bệnh nội ngoại trú tại bệnh viện. Như duy trì đề án cải cách hành chính thực hiện triển khai rút số, xếp hàng tự động tại khoa Khám bệnh, khoa Chẩn đoán hình ảnh. Quy định thời gian trả kết quả xét nghiệm trực tiếp tại các buồng khám bệnh, các khoa điều trị, người bệnh không phải quay lại nơi xét nghiệm để nhận kết quả, rút ngắn thời gian người bệnh chờ đợi khám, chữa bệnh; Xây dựng quy trình khám bệnh phù hợp, phân luồng hợp lý cho người bệnh đi làm các xét nghiệm không còn ùn tắc.... đăng ký khám bệnh cho những bệnh mạn tính bằng thẻ thông minh...

Trước những kết quả đạt được, cán bộ, CNVC, Bệnh viện càng ý thức rõ hơn trách nhiệm cũng như những khó khăn cần phải tập trung giải quyết trong thời gian tới, nhằm đáp ứng yêu cầu về chuyên môn kỹ thuật cũng như y đức, cách quản lý, làm việc của một Bệnh viện hiện đại.

Phương hướng nhiệm vụ những năm tới

Tiếp tục mong được sự quan tâm giúp đỡ của Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế, Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn ngành Y tế, Lãnh đạo các cấp, các  ngành trong tỉnh Ninh Bình để Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình hoàn thành nhiệm vụ.

Sử dụng trang thiết bị Y tế từ dự án ODA hiệu quả nhất, áp dụng bền vững những tiến bộ Khoa học kỹ thuật mới trong Bệnh viện.

Liên tục đổi mới công cuộc cải cách hành chính đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, phù hợp với giai đoạn hiện nay của đất nước như: Hội thảo, hội chẩn với các bệnh viện vệ tinh bằng truyền hình trực tuyến, lưu trữ hồ sơ, quản lý người bệnh nội ngoại trú bằng bệnh án điện tử, bằng thẻ khám chữa bệnh, lưu trữ, xem phim ảnh X-quang bằng hệ thống Pacs.

Với những cố gắng của đội ngũ cán bộ chuyên môn, cùng với sự quan tâm lãnh đạo trực tiếp của các cấp, các ngành trong toàn tỉnh. Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình chúng tôi sẽ phấn đấu làm tốt hơn nữa công tác khám chữa bệnh cho nhân dân bằng các kỹ thuật cao, các trang thiết bị máy móc tối tân, hiện đại…và lòng nhiệt tình, say mê sáng tạo của đội ngũ thầy thuốc bệnh viện. Hy vọng rằng, thời gian tới nhân dân trong tỉnh sẽ được thụ hưởng những thành quả y học tiên tiến, với chất lượng phục vụ tốt nhất, góp phần nâng cao sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống, đem lại hạnh phúc cho mọi nhà. Để xứng đáng với niềm tin yêu của người bệnh, nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận./.

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 715
Tổng số : 7.559.764