Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công đoàn ADORA với phong trào bình đẳng giới vì sự tiến bộ của phụ nữ

Bình đẳng giới là việc nam, nữ có vị trí, vai trò ngang nhau, được tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình và thụ hưởng như nhau về thành quả ...

Bình đẳng giới là việc nam, nữ có vị trí, vai trò ngang nhau, được tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình và thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó.

Trong những năm qua, không chỉ các nước đang phát triển mà cả các nước phát triển hàng đầu như Nga, Mỹ, Trung Quốc đều rất nỗ lực với chiến dịch bình đẳng giới. Đã có biết bao mồ hôi, nước mắt, thậm chí máu đổ vì nữ quyền.

Ở nước ta hiện nay, hệ thống pháp luật về bình đẳng giới ngày càng hoàn thiện. Văn bản pháp luật cao nhất đầu tiên là Hiến Pháp. Luật Bình đẳng giới năm 2006 và Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007 được Quốc hội ban hành đã thật sự tạo ra công cụ pháp lý quan trọng cho việc thúc đẩy công tác bình đẳng giới. Bên cạnh đó, Bộ Luật Lao động cũng là một trong những đạo luật chuyên ngành tiêu biểu dành riêng một chương quy định đối với lao động nữ.

Khi còn sinh thời Bác Hồ kính yêu đã từng viết “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”, vì vậy, trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Bác không chỉ đấu tranh để giải phóng con người, đấu tranh để đòi lại quyền thiêng liêng của con người mà còn quan tâm đặc biệt đến sự nghiệp giải phóng phụ nữ, đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho họ.

Nhờ những nỗ lực của toàn xã hội, phụ nữ Việt Nam đã tham gia ngày càng nhiều vào các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhiều tấm gương cán bộ nữ điển hình xuất sắc trong bộ máy của Đảng, Nhà nước, cơ quan, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, vẫn còn đâu đó những tư tưởng lạc hậu, những định kiến xã hội làm cản trở bình đẳng giới. Với quan niệm phụ nữ phải chăm lo cho gia đình, chăm sóc con cái, nội trợ nên ngoài thời gian làm việc để mưu sinh phụ nữ có rất ít hoặc thậm chí không có thời gian tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, tìm hiểu các kiến thức chính trị, kinh tế, xã hội, tạo dựng các mối quan hệ. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Việc làm năm 2017, giờ công lao động của nam và nữ là như nhau nhưng mức lương nữ giới nhận được ít hơn 20% so với nam giới trong khi số giờ công làm việc nhà không được trả lương lại cao gấp đôi.

Tư tưởng trọng nam khinh nữ khiến phụ nữ chịu nhiều áp lực ngay từ khi mang thai, có người bị ngược đãi khi không đẻ được con trai nối dõi tông đường, thậm chí bị buộc phải bỏ thai. Hệ lụy của tư tưởng này làm cho tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam lên mức báo động 112.3 bé trai trên 100 bé gái. Và mỗi ngày đâu đó vẫn còn có nhiều chị em sống mòn với những vết sẹo tâm hồn, vết sẹo thể xác bởi bạo lực gia đình.

Là một công ty 100% vốn nước ngoài với đặc thù 94% lao động là nữ giới, trong những năm qua, Công đoàn Công ty TNHH giầy Adora Việt Nam đã nhận thức sâu sắc ý nghĩa của bình đẳng giới. Do đó đã có những hành động cụ thể, thiết thực trong  phong trào bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Trước hết, Công đoàn thể hiện vai trò giám sát tích cực các hoạt động của người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quyền lợi đối với lao động nữ, đồng thời tham mưu cho người sử dụng lao động xây dựng các chế độ phúc lợi dành riêng cho chị em. Tại công ty TNHH giầy Adora Việt Nam, tất cả lao động nữ mang thai từ tháng thứ bảy bao gồm cả những người làm việc trong điều kiện nặng nhọc độc hại hay điều kiện bình thường, lao động nữ đang nuôi con nhỏ dưới mười hai tháng tuổi đều được giảm một giờ làm việc mà vẫn hưởng đủ lương, ngoài ra trong trường hợp lao động nữ làm công việc nặng nhọc độc hại còn được chuyển công việc nhẹ nhàng hơn. Lao động nữ trong chu kỳ nguyệt san nếu có nhu cầu sẽ được công ty bố trí cho nghỉ ngơi tại trạm y tế công ty mỗi ngày 30 phút trong vòng 3 ngày. Công ty cũng xây dựng thêm chế độ hỗ trợ kinh phí gửi trẻ dành cho chị em có con nhỏ dưới 6 tuổi mỗi tháng 50.000 đồng trên một cháu, lao động nữ sau khi nghỉ thai sản quay trở lại làm việc luôn được đảm bảo về tiền lương và việc làm ổn định.

Thứ hai, nhận thấy trong nhận thức của chị em, vẫn còn nhiều điểm chưa tiến bộ, chưa bình đẳng, thậm chí có chị em còn tiếp tay cho những hành vi làm cản trở bất bình đẳng giới như việc cố sinh con trai để nối dõi, sử dụng các biện pháp y khoa hiện đại lựa chọn giới tính thai nhi… Công đoàn đã phối hợp với Phòng Nhân sự công ty mở khóa đào tạo “thay đổi tư duy để phát triển bản thân”. Đồng thời, thường xuyên đề xuất với Công đoàn các khu công nghiệp tuyên truyền về bình đẳng giới, chống bạo lực trên cơ sở giới, tuyên truyền cho nam công nhân viên lao động tích cực tham gia vào công việc gia đình, thấu hiểu và chia sẻ khó khăn với chị em phụ nữ.

Thứ ba, Công đoàn đã mở các lớp trau dồi kiến thức về sức khỏe sinh sản, kiến thức chăm sóc trẻ, và đặc biệt là kỹ năng xây dựng mái ấm gia đình cho chị em. Có được những kiến thức và kỹ năng này, chị em đã tự tin hơn trong việc vun đắp hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con cái. Do vậy, hàng năm, có rất nhiều chị em đã đạt danh hiệu thi đua giỏi việc nước, đảm việc nhà, con ngoan, học giỏi.

Thứ tư, thông qua các chương trình đào tạo chuyên môn, các cuộc thi tay nghề, các hội thi phụ nữ tài năng duyên dáng, phong trào phụ nữ giỏi việc nước - đảm việc nhà đã lan tỏa đến rất nhiều chị em. Nhiều chị em đã đạt được nhiều thành tích rất đáng khích lệ; nhiều chị là công nhân lao động tiêu biểu. Nhiều chị là tấm gương nữ cán bộ quản lý xuất sắc không kém gì nam giới; nhiều sáng kiến của chị em được ghi nhận ở Công ty thậm chí được áp dụng trong cả Tập đoàn.

Thứ năm, Công đoàn công ty đã tổ chức các buổi tọa đàm chia sẻ về vấn đề bình đẳng giới, tri ân những người chồng, người vợ thực sự là hậu phương vững chắc giúp vợ chồng mình yên tâm công tác, vinh danh những gia đình văn hóa, những gia đình hạnh phúc, sống bình đẳng không bạo lực nhân ngày Gia đình Việt Nam. Công đoàn cũng tổ chức tặng quà cho con công nhân viên lao động chăm ngoan học giỏi, đưa các cháu đi tham quan xưởng sản xuất nơi bố mẹ làm việc để các cháu có thêm cơ hội trải nghiệm những vất vả, khó khăn của bố mẹ, từ đó cố gắng học tập hơn nữa đền đáp công lao của các bậc sinh thành.

Ngoài ra Công đoàn cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí nhằm tạo điều kiện cho chị em có thêm cơ hội giao lưu, học hỏi, xua tan những mệt mỏi sau giờ làm việc được đông đảo chị em tích cực hưởng ứng như các cuộc thi đồng diễn, thi bóng chuyền, thi bóng đá….

Với nhiều hoạt động phong phú như trên, Công đoàn Công ty TNHH Giầy Adora đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của công nhân viên, lao động tham gia vào phong trào bình đẳng giới vì sự tiến bộ của phụ nữ.

 Phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam hiện đại là tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang. Hy vọng với sự chung tay của toàn xã hội, nhận thức về bình đẳng giới sẽ lan tỏa đến hàng chục triệu con tim của người Việt, để phụ nữ thực sự trở thành một nửa hạnh phúc của thế giới như ai đó đã từng nói. Và bình đẳng giới để phụ nữ ngày càng tiến bộ ở Công đoàn Công ty TNHH Adora được bắt đầu bằng những việc cụ thể như thế./.

                                                                   Vũ Thị Thu -  Công đoàn Công ty

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 715
Tổng số : 7.559.764