Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công đoàn Công ty TNHH Mcnex Vina - Sôi nổi một nhiệm kỳ nhìn lại

Lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam và Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình thăm và làm việc tại Công ty TNHH Mcnex Vina

 

Trong không khí CNVCLĐ toàn tỉnh thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 74 năm thành lập Công đoàn Ninh Bình, ngày 19/7/2020, Công đoàn Công ty TNHH Mcnex Vina (khu công nghiệp Phúc Sơn) tổ chức Đại hội lần thứ Hai, nhiệm kỳ 2020-2023. Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, nhiệt tình của Ban Chấp hành, sự ủng hộ của đoàn viên, sự tạo điều kiện của lãnh đạo doanh nghiệp, qua một nhiệm kỳ hoạt động Công đoàn Công ty đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trên nhiều mặt công tác.

Công tác xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh được quan tâm ngay sau đại hội lần thứ Nhất qua việc xây dựng các quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ trong ban chấp hành, chia tổ Công đoàn theo từng bộ phận sản xuất, kịp thời kiện toàn ban chấp hành, tổ trưởng, tổ phó công đoàn để nắm tình hình đoàn viên. Do tích cực tuyên truyền phát triển đoàn viên, nên tỷ lệ công nhân lao động tham gia công đoàn luôn đạt mức cao từ 92-96%. Trong nhiệm kỳ đã kịp thời kiện toàn 02 ủy viên, bình xét đánh giá trách nhiệm các ủy viên, tổ trưởng công đoàn hằng năm.

Công đoàn đã phối hợp với Công ty chuẩn bị tốt các điều kiện đón 08 đoàn khách là các đồng chí lãnh đạo của Tổng Liên đoàn, Tỉnh ủy, Bộ kế hoạch và đầu tư, Công đoàn tỉnh Kang Woon Hàn Quốc, Ban Dân vận khéo tỉnh, đến thăm và làm việc với Công đoàn và Công ty, tạo ấn tượng tốt đẹp của các đồng chí lãnh đạo về hoạt động Công đoàn và về chế độ chính sách của Công ty.

Công tác tham gia xây dựng, kiểm tra giám sát việc thực hiện pháp luật, chế độ chính sách, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ công nhân viên trong công ty ngày càng đạt kết quả tiến bộ: Ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản phúc lợi cao hơn luật như phụ cấp nguyệt san, phụ cấp nhà ở, phụ cấp xăng xe, phụ cấp chuyên cần; giám sát việc thực hiện pháp luật, đảm bảo 100% người lao động đủ điều kiện được ký hợp đồng, đóng bảo hiểm, nâng lương theo định kỳ; thương lượng thành công với doanh nghiệp tăng các loại phụ cấp thêm từ 50.000- 60.000đ/người/tháng; đề xuất nâng mức cơm ca từ 18.000 đồng lên mức 21.500 đồng và ít nhất có 04 suất ăn đặc biệt trị giá 30.000đ/suất/người/năm nhân dịp kỷ niệm thành lập Công ty và Tết dương lịch, ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; đề xuất doanh nghiệp tặng quà đối với người lao động mới vào làm việc, tặng quà cho toàn thể người lao động dịp 8/3, 30/4 và 1/5 và ngày giỗ tổ Hùng Vương, Tết Nguyên Đán, trị giá từ 100.000đ-500.000đ/người/lần.

Công đoàn tổ chức các hoạt động tặng quà nhân các dịp lễ cho đoàn viên như: Tết dương lịch, Tết nguyên đán, Quốc tế phụ nữ ngày 8/3, tết Thiếu nhi 1/6, Tết trung thu, Ngày phụ nữ Việt Nam, ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và dịp sinh nhật của đoàn viên. Tổng số tiền tặng quà thăm hỏi đoàn viên, người lao động là 14,956 tỷ đồng. Đặc biệt, từ 2015 đến nay duy trì tổ chức thường niên hoạt động Tết Sum vầy cho đoàn viên, người lao động tại đơn vị với tổng số tiền hơn 350 triệu đồng. Năm 2020 Công đoàn công ty đã phối hợp với Công ty trao tặng khẩu trang cho toàn thể CBCNV để thực hành dự phòng lây nhiễm Covid 19 với tổng kinh phí là 114,5 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Công đoàn Công ty đã thăm hỏi, chia sẻ với 304 đoàn viên công đoàn, công nhân lao động khi gặp hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 92,160 triệu đồng. Từ 2015 đến nay đã tặng 26 phần quà cho đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, phát động 13 đợt quyên góp toàn Công ty với tổng số tiền 708,472 triệu đồng, trao quyên góp cho 03 trường hợp đoàn viên bị tai nạn và chết 108,041 triệu đồng. Trao quà cho Đoàn viên là con thương binh, bệnh binh hàng năm nhân ngày thương binh liệt sĩ 27/7, tổng số tiền là 22,6 triệu đồng. Tích cực bám sát chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, từ 2015 đến nay Công đoàn Công ty đã triển khai hiệu quả các chương trình thỏa thuận hợp tác của tổ chức Công đoàn với các đối tác; cung cấp bảo hiểm xe máy giá rẻ cho người lao động với 5.800 lượt người thụ hưởng, mời cơ quan chức năng tổ chức dạy, thi và cấp bằng lái xe cho 649 người.

Công tác tuyên truyền giáo dục và các hoạt động xã hội được đặc biệt quan tâm. Công đoàn Công ty đã sử dụng kết hợp nhiều hình thức qua các buổi học nội quy của nhân viên mới, dán thông báo ở bảng tin công đoàn; thông qua các buổi tuyên truyền tại các tổ, thông qua 18 hội nghị tuyên truyền tập trung cho hơn 10.000 lượt người tham dự, thông qua fanpage của Công đoàn công ty. Nội dung tuyên truyền tập trung vào chính sách pháp luật, nội quy lao động và kiến thức xã hội cho đoàn viên, người lao động. Các cuộc tuyên truyền, người lao động đều được doanh nghiệp chi trả lương và đảm bảo đầy đủ các chế độ.

Từ 2015 đến nay đã tổ chức thành công nhiều giải văn nghệ, thể thao, thu hút và tạo ra sự quan tâm, ủng hộ của đoàn viên người lao động: Năm 2015, tổ chức hội thi văn nghệ, cắm hoa nghệ thuật, tặng quà nhân ngày 8/3 với tổng số tiền lên tới 83,143 triệu đồng; năm 2018 tổ chức giải bóng đá nữ công nhân MCNEX giữa các bộ phận trong công ty nhân kỷ niệm 30/4-01/5 với 08 đội tham gia và 20 triệu đồng tiền giải thưởng. Nhân tháng Công nhân năm 2020, tổ chức giải bóng đá nam Mcnex với 12 đội tham gia, tổng số tiền 46,850 triệu đồng. Ngoài ra, còn tổ chức Hội thi Mr and Mss Mcnex năm 2015 với sự tham gia của 53 đoàn viên, tổng giá trị giải thưởng là 11,2 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Công đoàn Công ty cũng tích cực tham gia và đạt giải cao trong các hoạt động do Công đoàn các khu công nghiệp tổ chức như: Năm 2015, 2018 tham gia đạt giải khuyến khích Giải bóng đá nam CNLĐ các khu công nghiệp, đạt giải Nhất Hội diễn văn nghệ trong CNLĐ các khu công nghiệp năm 2017; đạt giải Nhì môn bóng chuyền nữ năm 2016, Giải vô địch năm 2018, giải khuyến khích Hội thi nấu ăn giỏi trong CNLĐ năm 2019.

Cùng với các hoạt động phát động tương trợ tại doanh nghiệp, Công đoàn Công ty cũng đã tổ chức nhiều hoạt động xã hội, từ thiện. Trong nhiệm kỳ, đã tham gia quyên góp ủng hộ quỹ an sinh xã hội hằng năm với tổng số tiền 26,154 triệu đồng, tham gia ủng hộ phòng chống Covid -19 với tổng số tiền 60,788 triệu đồng. Tham gia cùng với Công ty tặng quà cho trường mầm non phường Ninh Sơn, xã Ninh Phúc tổng giá trị là 40,620 triệu đồng, tặng quà nhân dịp Trung thu cho Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Ninh Bình, Trạm y tế Ninh sơn với tổng số tiền 20,250 triệu đồng. Ngoài ra, vận động 128 đoàn viên tham gia hiến máu tình nguyện, đăng cai tổ chức Lễ hội Xuân hồng năm 2020 của Công đoàn các khu công nghiệp với sự tham gia của hơn 200 tình nguyện viên.

Phong trào lao động giỏi lao động sáng tạo được quan tâm thực hiện tại doanh nghiệp. Kết quả từ năm 2015 đến nay đã có 28 sáng kiến mang lại giá trị làm lợi gần 5 tỷ đồng cho doanh nghiệp. Đề xuất doanh nghiệp quan tâm khen thưởng cho 28 lượt người lao động giỏi, lao động sáng tạo. Công đoàn Công ty cũng đề xuất Công đoàn cấp trên khen thưởng 15 đoàn viên xuất sắc tiêu biểu. Từ năm 2015 đến nay đã khen thưởng cho hơn 200 đoàn viên, cán bộ công đoàn tiêu biểu trong hoạt động.

Hằng tháng, Công đoàn phát động việc duy trì môi trường làm việc xanh sạch đẹp, tổ chức ngày Chủ nhật xanh, dọn dẹp nơi làm việc và xung quanh hàng rào nhà máy. Đặc biệt, đề xuất doanh nghiệp tăng cường tuyên truyền trực quan, phun khử khuẩn, trang bị thêm nước rửa tay sát khuẩn phòng tránh dịch Covid-19 tại phân xưởng sản xuất để người lao động an tâm làm việc.

Công tác nữ công với nhiều kết quả nổi bật. Nữ công nhân lao động chiếm 85% người lao động nên nhiều hoạt động đều hướng về lao động nữ. Hằng năm, cùng với việc đề xuất nhiều chính sách có lợi cho lao động nữ, Công đoàn Công ty còn tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho lao động nữ: Từ 2015 đến nay, đã tổ chức tuyên truyền 6 cuộc về chế độ nuôi con bằng sữa mẹ, chế độ ăn dặm cho bé, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, văn hóa ứng xử trong gia đình, đo độ loãng xương và can xi cho lao động nữ.

Tổ chức hội thi cắm hoa nghệ thuật năm 2015 và năm 2018, giải bóng đá nữ năm 2015, năm 2016 với tổng số tiền 43.576.250 đồng, tổ chức tặng quà hằng năm cho chị em lao động nữ nhân kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ, ngày phụ nữ Việt Nam 20/10 với tổng số tiền hơn 4,1 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2017, Công đoàn Công ty đã đề xuất lãnh đạo doanh nghiệp bố trí địa điểm để lắp đặt phòng vắt trữ sữa, phục vụ cho lao động nữ nuôi con nhỏ đang làm việc tại doanh nghiệp. Năm 2020 tổ chức thành công Ngày hội gia đình Mcnex nhân kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam với sự tham gia của 500 gia đình và 700 con CBCNV với tổng kinh phí 145,370 triệu đồng. Ban Nữ công đề xuất Ban Chấp hành quan tâm tới con người lao động có thành tích cao trong học tập, tặng quà biểu dương với tổng số tiền quà tặng là hơn 75,395 triệu đồng, trao quà hỗ trợ cho các cháu không may mắc bệnh hiểm nghèo là 19 triệu đồng. Nhân Tháng hành động Vì trẻ em và ngày gia đình Việt Nam, Tết trung thu, tặng quà động viên với tổng số tiền 1,622.589.700  đồng. Năm 2015, tổ chức chương trình Tài năng nhí, tặng quà cho con công nhân lao động có thành tích xuất sắc trong học tập, với mỗi xuất quà 300.000đ /1 cháu, tổng giá trị 45 triệu đồng.

Công tác tài chính và hoạt động của Ủy ban kiểm tra được thực hiện đảm bảo theo đúng quy định của Tổng Liên đoàn. Ngoài việc bám sát quy chế, bám sát chỉ đạo của Công đoàn các khu công nghiệp, Ban Chấp hành thực hiện tốt các nội dung theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam. Giám sát việc trích nộp kinh phí của doanh nghiệp, thực hiện đầy đủ công tác báo cáo và quyết toán tài chính theo chỉ đạo của Công đoàn cấp trên nên không có thắc mắc, khiếu nại của đoàn viên và người lao động, không có dấu hiệu vi phạm quy định tài chính. Công đoàn cơ sở chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ việc kiểm toán Nhà nước năm 2020 theo chỉ đạo của Công đoàn cấp trên. Ủy ban kiểm tra thực hiện tốt chức năng giám sát, đảm bảo việc tham gia cùng ban Chấp hành tích cực nắm tình hình tư tưởng, giải thích, giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh của người lao động; thực hiện tốt công tác kiểm tra đồng cấp theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

Với những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, Ban chấp hành Công đoàn Công ty khóa I đã tạo nên sự gắn kết giữa người lao động với doanh nghiệp, đoàn viên với tổ chức Công đoàn, tạo dựng uy tín và vị thế của tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp. Tin tưởng rằng, với sự phối hợp và tạo điều kiện có hiệu quả của ban giám đốc công ty, với tinh thần chủ động, sáng tạo, đoàn kết của Ban Chấp hành, sự ủng hộ của đoàn viên, người lao động, từ những kinh nghiệm đã có được Ban Chấp hành khóa II Công đoàn Công ty sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội II đã đề ra trong nhiệm kỳ 2020 - 2023, tiếp tục góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động./.

 

                                                 Công đoàn khu công nghiệp

 

 

 

 

 

 

                                               


Nguồn:congdoanninhbinh.org.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 218
Hôm qua : 729
Tổng số : 7.535.639