Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kỹ sư trẻ Đào Hữu Tâm với sáng kiến làm lợi 24 tỷ đồng

Công ty TNHH MCNEX VINA, KCN Phúc Sơn, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình là công ty 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc với hơn 6000 lao động, chuyên sản xuất và xuất khẩu sản phẩm modul camera và các linh kiện điện tử. Với đặc thù sản phẩm điện tử có kết cấu và chi tiết khá phức tạp đòi hỏi người lao động phải tuân thủ nghiêm các yêu cầu, quy trình trong sản xuất để đảm bảo tiêu chuẩn cho sản phẩm.

Là một kỹ sư bộ phận VCM - một trong những bộ phận quan trọng trong quá trình sản xuất camera - anh Đào Hữu Tâm luôn tích cực học tập, tìm tòi, say mê nghiên cứu để có những giải pháp, sáng kiến cải tiến trong công tác làm tăng năng suất lao động. Tuy là kỹ sư trẻ, năm nay mới 31 tuổi, sau 08 năm làm việc tại công ty, anh Tâm đã có 5 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất không chỉ góp phần tiết kiệm, làm giảm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp hơn 30 tỷ đồng mà còn tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại doanh nghiệp. Đáng kể nhất là sáng kiến Cải tiến quy trình và sản phẩm đáp ứng nhu cầu sản xuất đơn hàng 2021” làm lợi 24 tỷ đồng. Đây cũng là sáng kiến đầu tiên của đoàn viên, công nhân lao động trong các khu công nghiệp hưởng ứng Chương trình "75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động.

Do đặc thù của sản xuất, mỗi sản phẩm của Công ty đều được in mã hàng và thời gian sản xuất. Nếu để tồn, sẽ không xuất xưởng được theo yêu cầu của đối tác, lô hàng đó buộc phải hủy bỏ, gây thất thoát lớn về nguyên liệu, nhân công và chi phí sản xuất. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhiều lô hàng của Công ty không xuất xưởng được, buộc phải trở thành hàng tồn kho, trong khi đó tiêu chuẩn và các chỉ số đánh giá của mặt hàng vẫn phù hợp, đảm bảo quy định tiêu chuẩn hàng xuất năm 2021.

Phát huy tinh thần sáng tạo trong lao động, kỹ sư trẻ Đào Hữu Tâm đã tìm tòi, nghiên cứu cải tiến quy trình và sản phẩm để đáp ứng nhu cầu sản xuất đơn hàng năm 2021 bằng việc xây dựng một bộ quy trình chuẩn trong quá trình cải tiến sản phẩm với 15 bước thực hiện cụ thể, chi tiết. Anh Tâm cho biết: Khó khăn nhất là trên hàng hóa có đề mã hàng của năm 2020, nên chúng tôi cần tìm ra phương pháp cải tiến xóa mã cũ để có thể nhập mã mới của năm 2021, từ đó có thể xuất được hàng tồn kho. Nghĩ thì rất đơn giản nhưng thực tế quy trình này đòi hỏi yếu tố kỹ thuật cao, khá phức tạp để giữ nguyên vẹn kết cấu sản phẩm điện tử.

Thật may mắn sáng kiến của anh được công ty đồng ý áp dụng, Công đoàn cơ sở khích lệ, các đồng nghiệp hợp tác triển khai. Với sáng kiến này, Công ty đã xuất được 483.661 sản phẩm tồn kho năm 2020 đảm bảo tiêu chuẩn năm 2021 bàn giao cho đối tác, giúp công ty tiết kiệm, làm lợi thêm hơn 24 tỷ đồng.

Gắn bó với Công ty từ năm 2013, với anh Tâm, Công ty TNHH Mcnex Vina đã trở thành ngôi nhà thứ hai.Với tinh thần làm việc đó, cộng với sự chịu khó tìm tòi, học hỏi tới năm 2015, anh được giao nhiệm vụ làm quản lý sản xuất, Phó trưởng phòng VCM. Là người đứng đầu bộ phận, lại là người ham thích học hỏi, nghiên cứu, anh đã tích cực phát huy tinh thần trách nhiệm của một người quản lý, tích cực động viên đồng nghiệp phát huy sáng tạo trong sản xuất, làm lợi cho doanh nghiệp đồng thời tăng năng xuất lao động của cá nhân và cả bộ phận. Với bản thân, anh đề ra kế hoạch phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trên lĩnh vực được phân công. Với đồng nghiệp, anh chủ động hỗ trợ trong công việc, khích lệ mọi người tích cực thực hiện phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo do Ban Chấp hành Công đoàn công ty phát động. Anh chia sẻ: Tôi nhận thấy mặt hàng của công ty rất đặc thù, nếu không cải tiến quy trình, khi có những khó khăn đột xuất không chỉ là dịch bệnh,hoặc một thiên tai nào đó, thì hàng hóa của công ty sẽ bị tồn kho là một sự lãng phí quá lớn. Khi công ty bị ảnh hưởng nguồn thu, nguồn chi lãng phí tăng thì chắc chắn người lao động chúng tôi cũng bị ảnh hưởng. Các chính sách phúc lợi khi công đoàn hay các phòng chuyên môn đề xuất sẽ không được quan tâm đúng mức. Thật may mắn vì ngay từ những ngày đầu thành lập, Công ty đã rất quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tôi phát huy và triển khai áp dụng sáng kiến. Cả công ty và Công đoàn đều có hình thức khích lệ cả về vật chất và tinh thần nên chúng tôi có điều kiện và động lực phát huy khả năng.

Trong hoạt động Công đoàn, tuy không tham gia các chức danh công đoàn, nhưng anh Tâm luôn là đoàn viên công đoàn tiêu biểu. Tích cực ủng hộ, tạo điều kiện cho các đồng nghiệp trong bộ phận quản lý có năng khiếu, có sở trường tham gia các hoạt động do Công đoàn tổ chức. Khi trao đổi về đoàn viên Đào Hữu Tâm, đồng chí Doãn Thị Thu Giang- Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MCNEX VINAchia sẻ: Anh Đào Hữu Tâm đã là một kỹ sư có năng lực chuyên môn tốt, có trách nhiệm cao trong công việc. Những sáng kiến của anh giúp công ty tiết kiệm được thời gian và nhiều chi phí sản xuất. Lòng yêu nghề và làm việc chuyên cần, sáng tạo của anh Tâm luôn là tấm gương để các đoàn viên công đoàn trong công ty học tập, noi theo. Anh cũng là đoàn viên rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện, ủng hộ, hỗ trợ đồng nghiệp trong Công ty.

Với sự nỗ lực và đóng góp, hằng năm anh Tâm luôn được Công ty đánh giá, xếp loại Lao động xuất sắc. Năm 2016, anh được Công đoàn cơ sở đề xuất  khen thưởng Bằng khen Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình, năm 2017 nhận giấy khen của Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình.

Tinh thần ham học hỏi và cống hiến, tinh thần gắn bó với doanh nghiệp, chắc chắn kỹ sư Tâm sẽ không dừng lại ở những sáng kiến đã có. Tin rằng, những sáng kiến đã có của anh và những đóng góp của anh trong thời gian tới, sẽ không chỉ được áp dụng tại Công ty mà sẽ được áp dụng phổ biến trong ngành sản xuất cameramodul, phục vụ thiết thực cho sự phát triển, áp dụng công nghệ của ngành công nghiệp ô tô và điện thoại.

                                                                                                     Phạm Quốc Hiệp - Công đoàn các KCN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 179
Hôm qua : 729
Tổng số : 7.535.600