A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGƯỜI NỮ TRƯỞNG TRẠM Y TẾ TÂM HUYỆT VỚI NGHỀ

Với lòng nhiệt tình, tâm huyết với nghề sau gần 25 năm công tác, chị Nguyễn Thị Hoa, Trưởng trạm Y tế phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp luôn hết lòng tận tụy với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng ...

Với lòng nhiệt tình, tâm huyết với nghề sau gần 25 năm công tác, chị Nguyễn Thị Hoa, Trưởng trạm Y tế phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp luôn hết lòng tận tụy với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn, được đồng nghiệp khen ngợi, bà con địa phương quý mến.

Sau khi tốt nghiệp y sỹ tại Trường Trung cấp Y tế Ninh Bình, năm 1993, chị Nguyễn Thị Hoa về công tác tại Trạm Y tế phường Nam Sơn thị xã Tam Điệp nay là phường Nam Sơn thành phố Tam Điệp. Từ khi mới nhận công tác, chị Hoa không ngừng nỗ lực, cố gắng, vượt qua mọi khó khăn và luôn phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Năm 2006, chị được phân công phụ trách trạm rồi được bổ nhiệm Phó Trưởng trạm y tế phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp. Từ tháng 6/2012 đến nay, chị được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng trạm y tế phường. Để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, y sĩ Hoa đã lập kế hoạch chi tiết cho mọi hoạt động, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ. Dù ở cương vị nào, chị luôn cùng với đội ngũ cán bộ của trạm tận tụy, nhiệt tình với công việc được giao, đặc biệt là nhiệm vụ tham mưu và triển khai thực hiện xây dựng phường đạt chuẩn Quốc gia về Y tế giai đoạn 2011-2020.

Chị Nguyễn Thị Hoa, Trưởng trạm y tế phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp cho biết“Được sự chỉ đạo của UBND phường, của Trung tâm Y tế thành phố xây dựng phường đạt bộ tiêu chí Quốc gia về y tế, tất cả mọi cán bộ y tế đều tham gia công tác xây dựng xã đạt bộ tiêu chí Quốc gia  về y tế. Với cương vị Trưởng trạm, tôi đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường, kiện toàn Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân trong đó đồng chí lãnh đạo UBND phường làm trưởng ban, Trưởng trạm y tế là phó ban thường trực, trưởng các ban ngành đoàn thể, tổ chức xã hội là uỷ viên quyết tâm xây dựng phường đạt chuẩn Quốc gia về y tế. Xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân, triển khai các chương trình mục tiêu y tế quốc gia được đưa vào nghị quyết Đảng uỷ - HĐND - UBND và được UBND phường phê duyệt thực hiện. Bản thân lãnh đạo chỉ đạo tất cả các anh chị em trong trạm, mọi người đều có một chương trình cụ thể và đảm nhiệm các công việc được giao. Hàng ngày bệnh nhân đến thăm khám, cán bộ trạm Y tế phải tạo được niềm tin cậy cho bệnh nhân, phải quan tâm, chăm sóc bệnh nhân, phải nắm được tâm lý của bệnh nhân. Thường xuyên sâu sát cơ sở để năm bắt tình hình sức khỏe của nhân dân cũng như tình hình dịch bệnh trên địa bàn, tuyên truyền phòng bệnh theo mùa… Do vậy, năm 2014, phường đã đạt Chuẩn về Y tế giai đoạn 2011-2020 và được UBND tỉnh tặng Bằng công nhận”.

Nam Sơn là phường miền núi nằm phía Tây Nam của thành phố Tam Điệp có trục đường giao thông Quốc lộ 1A chạy qua giáp với tỉnh Thanh Hóa. Địa bàn rộng và phức tạp, dân cư sống không tập trung, số dân tạm trú đông, trình độ dân trí không đồng đều. Chị Hoa đã triển khai để trạm Y tế tổ chức giám sát dịch chặt chẽ tại các tổ dân phố, thiết lập các hệ thống giám sát dịch từ trạm y tế đến các tổ dân phố, báo cáo dịch hàng ngày khi có dịch xảy ra; hàng tuần y tế tổ dân phố báo cáo dịch về trạm Y tế, trạm Y tế tổng hợp báo cáo về trung tâm Y tế vào chiều thứ 3 hàng tuần. Xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh theo mùa kịp thời và thành lập tổ chống dịch của trạm, chủ động, tích cực giám sát phát hiện dịch sớm trên địa bàn của phường khi có dịch xảy ra, thường xuyên báo cáo về ban chỉ đạo phòng chống dịch của phường và ngành y tế cấp trên vì thế nhiều năm liền trên địa bàn phường không có dịch bệnh và không có các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Ngoài ra, chị còn chỉ đạo cán bộ trạm Y tế cũng như đội ngũ Y tế các tổ dân phố làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân về lợi ích của việc chăm sóc sức khỏe; tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, chống suy dinh dưỡng trẻ em, tư vấn cho các bà mẹ mang thai, bà mẹ có con nhỏ về cách nuôi dưỡng, chăm sóc… Vì vậy nhiều năm nay, 100% số trẻ trong độ tuổi của xã được tiêm đủ vắc xin phòng bệnh; tất cả trẻ từ 6 tháng đến 36 tháng tuổi được uống bổ sung VitaminA; phụ nữ có thai được khám thai đủ 3 lần.

Vừa làm công tác quản lý, vừa trực tiếp khám, chữa bệnh, Trưởng trạm Nguyễn Thị Hoa luôn thực hiện đúng 12 điều y đức, chăm sóc bệnh nhân tận tình, chu đáo. Hiện tại trạm có 6 cán bộ, trong đó: 02 y sĩ: 1 đa khoa, 1 y sỹ y học cổ truyền, 1 nữ hộ sinh trung học, 1 dược sỹ, 2 điều dưỡng trung học. Cán bộ y tế thường xuyên được đào tạo về chuyên môn qua các lớp tập huấn do Sở Y tế, Trung tâm Y tế tổ chức. Bản thân chị cũng như cán bộ trong trạm đều tích cực học tập để nâng cao trình độ chuyên môn từ đồng nghiệp cũng như qua sách, báo. Do vậy, kiến thức về chuyên môn ngày càng được nâng cao. Hiện nay, trạm đã triển khai khám chữa bệnh kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại. Đảm bảo có đủ trang thiết bị cần thiết để thực hiện tốt các chức năng, cán bộ trạm sử dụng tốt máy khí dung, máy đo đường huyết, máy hút đờm dãi..., đảm bảo đủ thuốc chữa bệnh, thuốc chống sốc và thuốc cấp cứu thông thường với 99/99 = 100% loại, đủ vật tư, hoá chất, thuốc thiết yếu phục vụ cho công tác khám chữa bệnh tại trạm, có đủ cơ sở thuốc phòng chống dịch và phòng chống lụt bão. Quản lý và sử dụng thuốc đúng quy định.

Thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh và sơ cấp cứu ban đầu, không để xảy ra tai biến trong chuyên môn, chuyển lên tuyến trên kịp thời những ca bệnh nặng. Năm 2016, trạm đã khám bệnh: 1556 lượt bệnh nhân, khám dự phòng cho 4820 lượt bệnh nhân. Đã thực hiện được 137/160 đạt 86% các dịch vụ kỹ thuật theo chức năng nhiệm vụ được giao. Khám chữa bệnh bằng đông tây y kết hợp cho tổng số: 546 lượt bệnh nhân đạt 35%. Tại trạm đã có vườn thuốc nam mẫu trồng trên 40 loại cây thuốc được chia thành 9 ô, có bảng phân nhóm cây thuốc.

 Trao đổi với nhân dân trong phường, hầu hết người dân nơi đây đều chung một cảm nhận rằng chị Nguyễn Thị Hoa là người hết lòng vì công việc, luôn chăm lo đến sức khỏe cho bà con nhân dân địa phương. Tấm lòng nhiệt tình, tâm huyết gắn bó với nghề của y sỹ Hoa được mọi người quý trọng, đồng nghiệp mến phục.

Một buổi giao ban tại Trạm Y tế phường Nam Sơn, Tam Điệp

Với sự năng động trong công tác quản lý, điều hành công việc của một Trạm trưởng, một Bí thư Chi bộ, sự tận tình của một thầy thuốc, chị luôn gương mẫu trong công việc và xây dựng trạm hoạt động nền nếp, hiệu quả. Chị luôn sắp xếp công việc hợp lý để tham gia nghiên cứu khoa học và là chủ các đề tài NCKH áp dụng vào công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trong phường đạt hiệu quả. Liên tục các năm chị Hoa đều đạt danh hiệu lao động tiên tiến, Chiến sỹ thi đua cơ sở. Bản thân chị và trạm Y tế phường Nam Sơn được tặng Giấy khen của Sở Y tế Ninh Bình, Bằng khen của Bộ Y tế vì những thành tích đạt được trong công tác quản lý và khám, chữa bệnh. Y sỹ Nguyễn Thị Hoa là tấm gương tiêu biểu đáng để mọi người học tập noi theo./.

 

Phạm Thị Thúy Hà

Phó Chủ tịch CĐN Y tế Ninh Bình


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 299
Hôm qua : 754
Tổng số : 7.576.925