A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nữ CB, CC,VC, LĐ Cục Thuế tỉnh Ninh Bình với phong trào "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà"

 Năm 2016, hoạt động của nữ công chức Ngành thuế Ninh Bình đã có nhiều khởi sắc với các phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tậ

 

            Năm 2016, hoạt động của nữ công chức Ngành thuế Ninh Bình đã có nhiều khởi sắc với các phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập - lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động; phong trào: "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam  phát động; phong trào "đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, thu thuế giỏi" do ngành Thuế phát động.

           Đội ngũ cán bộ công chức thuế ngành Thuế Ninh Bình (tính đến 31/12/2016) là 413 người, trong đó nữ công chức là 172 người, chiếm tỷ lệ 41,65%. Các chị có mặt trên tất cả các lĩnh vực công tác của ngành, từ công tác phục vụ nội bộ ngành đến công tác nghiệp vụ quản lý thuế; ở vị trí cán bộ cũng như ở vị trí lãnh đạo đơn vị, lực lượng công chức nữ có ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của toàn ngành. Nhận thức được tầm quan trọng đó, quán triệt các văn bản của Nhà nước, của Bộ Tài chính, Tổng Cục Thuế về chiến lược quốc gia vì sự tiến bộ phụ nữ (VSTBPN), cấp ủy Đảng và lãnh đạo Cục Thuế, Chi cục Thuế luôn chú trọng quan tâm, chăm lo cho sự tiến bộ của phụ nữ ngành Thuế Ninh Bình. Qua một năm hoạt động đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

            Đối với mục tiêu quyền bình đẳng của phụ nữ trong lĩnh vực lao động, việc làm: Với mục tiêu tăng số lao động nữ, thời gian qua, ngành thuế đã tuyển dụng nhiều cán bộ nữ vào làm việc. Số cán bộ nữ, đặc biệt là cán bộ trẻ mới tốt nghiệp các trường đại học, có học lực tốt, có kiến thức ngoại ngữ, tin học đã được tuyển dụng vào làm việc tại Cục Thuế và các Chi cục Thuế.  Đồng thời, cấp ủy Đảng và lãnh đạo Cục Thuế, Chi cục Thuế đã quan tâm sắp xếp, bố trí công việc đúng trình độ, sở trường và tạo điều kiện thuận lợi để nữ cán bộ công chức ngành thuế được tham gia và phát huy năng lực trên mọi lĩnh vực công tác, bình đẳng với nam giới.

            Ngành Thuế Ninh Bình triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác thuế năm 2016 trong bối cảnh nền kinh tế có dấu hiệu chuyển biến tích cực tăng trưởng kinh tế khả quan, lạm phát ở mức thấp. Song, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức: chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp, tình hình SXKD của các doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn ... Nhưng toàn ngành, trong đó có nữ công chức đã tích cực, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao, tổng thu NSNN trên địa bàn đạt 7.264 tỷ đồng, trong đó tổng thu nội địa do ngành thuế quản lý đạt 5.491 tỷ đồng, vượt 37,7% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng trưởng 52,1% so với cùng kỳ. Chị em phụ nữ ngành Thuế Ninh Bình có mặt trên mọi lĩnh vực công tác dù trực tiếp hay gián tiếp, luôn phát huy vai trò là chủ nhân của đất nước với ý thức trách nhiệm cao, năng động, tích cực sáng tạo, đổi mới đã đóng góp nhiều công sức, là nhân tố quan trọng góp phần làm nên thành tích của ngành trong nhiều năm qua.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh - Bí thư Tỉnh Ủy Ninh Bình

chụp ảnh lưu niệm cùng với tập thể nữ CB, CC,VC, LĐ Cục Thuế tỉnh

 

            Đối với mục tiêu bình đẳng giới của phụ nữ trong học tập và tạo điều kiện cho phụ nữ được nâng cao trình độ về mọi mặt: Năm qua, cấp ủy Đảng và lãnh đạo Cục Thuế, Chi cục Thuế luôn tạo điều kiện thuận lợi để chị em được tham gia các lớp đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, kiến thức quản lý hành chính Nhà nước... nhằm nâng cao trình độ, năng lực công tác đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao trước mắt và lâu dài. Hiện nay, nữ công chức ngành thuế có trình độ đại học và trên đại học là 157 chị, bằng 91,3% (so với tổng số cán bộ nữ). Trong đó, thạc sỹ 18 chị, bằng 51,43% số thạc sỹ của toàn ngành. Ngoài việc chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, chị em còn được quan tâm bồi dưỡng về kiến thức quản lý Nhà nước, lý luận chính trị đáp ứng được yêu cầu công tác.

            Đối với mục tiêu về quyền bình đẳng và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của cán bộ nữ trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội,  tăng số cán bộ nữ được tham gia công tác lãnh đạo và quản lý:

            Quán triệt Chỉ thị số 37/CT-TW ngày 16/5/1994 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về một số vấn đề công tác cán bộ nữ trong tình hình mới, nhằm tạo điều kiện cho sự phát triển tiềm năng của lao động nữ và cán bộ nữ. Năm 2016, cấp ủy Đảng, lãnh đạo Cục Thuế, Chi cục Thuế rất quan tâm tới việc phát triển đội ngũ cán bộ nữ về mọi mặt từ chuyên môn đến công tác đoàn thể, phát hiện, bồi dưỡng đào tạo đội ngũ kế cận, đưa vào diện quy hoạch những cán bộ nữ có năng lực, phẩm chất chính trị, đạo đức tốt để bổ sung cho đội ngũ lãnh đạo, đẩy mạnh công tác phát triển đảng đối với cán bộ nữ.

            Đến 31/12/2016, tổng số cán bộ nữ từ đội phó trở lên là 44 chị. Trong đó, có 2/13 trưởng phòng, có 6/22 phó trưởng phòng, có 1/19 Phó Chi cục trưởng, có 12/62 đội trưởng, có 23/49 đội phó là cán bộ nữ. Số cán bộ nữ đứng trong hàng ngũ của đảng là 114 người, chiếm tỷ lệ 36,19% tổng số đảng viên toàn ngành. Có nhiều chị em được tín nhiệm bầu vào cấp ủy, ủy viên BCH Công đoàn cơ quan, ủy viên BCH Chi đoàn thanh niên.

            Mặc dù bộn bề công việc cơ quan, công việc gia đình xong nhiều chị đã thu xếp thời gian khoa học tham gia các phong trào thể dục, thể thao, hội diễn văn nghệ... Ngoài ra, chị em còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện với tinh thần tương thân tương ái, uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ quỹ người nghèo, đồng bào bị lũ lụt... Những việc làm trên chính là sự tiếp thu và nhân lên các đạo lý truyền thống cao đẹp "uống nước nhớ nguồn" của dân tộc, của cán bộ công chức và phụ nữ ngành Thuế.

            Đối với mục tiêu quyền bình đẳng của phụ nữ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, chăm sóc gia đình và nuôi dạy con ngoan: Cục Thuế nói chung và Chi cục Thuế nói riêng rất chú trọng đến việc đảm bảo sức khỏe cho chị em. Hàng năm đều chi khám sức khỏe định kỳ cho chị em, chi cải thiện điều kiện làm việc cho nữ công chức thuế với mức chi 200.000 đ/người/tháng. Trường hợp chị em nào ốm đau bệnh nặng đều được quan tâm tạo điều kiện cho nghỉ dưỡng sức, hưởng trợ cấp ốm đau thai sản, được tổ chức Công đoàn thăm  hỏi, động viên chia sẻ về vật chất cũng như tinh thần. Công đoàn, nữ công Cục Thuế, Chi cục Thuế luôn chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho chị em, tặng quà, tổ chức gặp mặt, giao lưu với chị em …trong các dịp lễ, tết.

            Cùng với niềm say mê công tác chuyên môn và các hoạt động phong trào, nữ công chức ngành Thuế Ninh Bình còn là những phụ nữ đảm việc nhà, là người vợ thủy chung, là người mẹ bao dung mẫu mực, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, là nàng dâu hiếu thảo... Các chị cũng gặp những khó khăn vất vả vừa làm mẹ, vừa phải làm cha, có chị chồng công tác xa nhà một mình vừa phải lo việc nước, vừa gánh vác việc nhà nhưng bằng nghị lực bản thân, với sự động viên  của cơ quan, đoàn thể, bạn bè đồng nghiệp, các chị đã phấn đấu vươn lên xây dựng gia đình hạnh phúc. Nhiều chị nuôi dạy các con ngoan, học giỏi, đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Nhiều chị gia đình đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa". Gia đình hạnh phúc chính là hậu phương vững chắc, là chỗ dựa tin cậy để chị em có điều kiện cống hiến hết mình cho sự nghiệp.

            Đối với mục tiêu tăng cường năng lực, hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ:

           Ban vì sự tiến bộ phụ nữ Cục Thuế được thành lập tại Cục Thuế và Chi cục Thuế đều có phụ trách nữ công thuộc Ban chấp hành Công đoàn cơ quan nhằm chăm lo đến quyền lợi và tích cực tổ chức các hoạt động để thu hút các chị em tham gia: tổ chức cho chị em giao lưu, học hỏi chuyên môn nghiệp vụ, tham quan, trao đổi kinh nghiệm. Quán triệt sâu sắc về vị trí, vai trò ngành Thuế nói riêng và ngành tài chính nói chung trong thời kỳ CNH-HĐH để chị em thấy rõ vai trò trách nhiệm của mình, tự phấn đấu vươn lên. Sự quan tâm tạo điều kiện của lãnh đạo Cục Thuế, Chi cục Thuế và Ban VSTBPN cũng đã tạo sự chuyển biến tích cực về tư tưởng, nhận thức của nữ cán bộ công chức: tư tưởng cầu tiến, năng động, tự tin, tự chủ trong mọi lĩnh vực được dần thay thế cho tư tưởng e dè, an phận, thiếu ý chí vươn lên.

            Với những thành quả của phong trào nữ công chức ngành Thuế Ninh Bình trong năm 2016,  trong xu thế đổi mới, phụ nữ ngành thuế Ninh Bình đã có thêm nhiều cơ hội và điều kiện phấn đấu vươn lên cùng với sự phát triển chung của ngành Thuế cả nước. Chị em đã và đang phát huy tài năng, sức sáng tạo, trí thông minh cùng đức tính cần cù, chịu khó, đóng góp quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành thuế Ninh Bình, khẳng định vai trò, vị trí của phụ nữ ngành thuế; hình mẫu người phụ nữ ngành thuế thời kỳ CNH-HĐH ngày càng được khẳng định với những phẩm chất mới "Năng động - sáng tạo - trung hậu - đảm đang"./.  

                                                    

                                                                                               Bùi Văn Chiến

                                                                     Phó Cục trưởng- Trưởng ban VSTBPN Cục thuế tỉnh

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 299
Hôm qua : 754
Tổng số : 7.576.925