Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phong trào thi đua "Giỏi viêc nước, Đảm việc nhà" gắn với phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" của đội ngũ nữ CNVCLĐ thành phố Tam Điệp

Phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” được Tổng LĐLĐ Việt Nam và Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động với mục tiêu vận động phụ nữ nói chung và nữ CNVCLĐ nói riêng phát huy tiềm năng trí tuệ, lao động giỏi, lao động sáng tạo; xây dựng người phụ nữ yêu nước, có tri thức, có sức khoẻ, năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất và công tác. Phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ nhằm cụ thể hoá phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” của tổ chức công đoàn và phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Thông qua phong trào, nữ CNVCLĐ được rèn luyện, bồi dưỡng và trưởng thành về mọi mặt, phát huy được tiềm năng, trí tuệ để vừa thực hiện tốt vai trò ngoài xã hội vừa làm tốt thiên chức làm vợ, làm mẹ, người quản lý gia đình. Các phong trào đã được các cấp công đoàn triển khai với những biện pháp cụ thể, thiết thực đã thu hút được đông đảo nữ CNVCLĐ tham gia, tạo cơ hội cho chị em khẳng định mình trong hoạt động xã hội và gia đình.

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, đội ngũ nữ CNVCLĐ thành phố đã có sự phát triển cả về số lượng và chất lượng. Hiện nay, tổng số CNVCLĐ trực thuộc LĐLĐ thành phố quản lý là 14.534 người, trong đó nữ CNVCLĐ là 11.788 người chiếm 81%; tổng số đoàn viên công đoàn là 13.327 người, trong đó nữ là 10.641 người, chiếm 80%. Chất lượng đội ngũ lao động nữ ngày được nâng lên. Nhiều chị em đ­ược đào tạo, bồi dưỡng có trình độ cao về chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề giỏi, nhanh chóng tiếp cận đư­ợc với khoa học, công nghệ, đáp ứng yêu cầu trong lao động và công tác.

Trong những năm qua, các cấp công đoàn thành phố đã triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"; đặc biệt là cuộc vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo Nghị quyết 6b và Chỉ thị 03 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”... Các phong trào thi đua đã tạo khí thế sôi nổi, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị ở các cơ quan, đơn vị.

Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều gương nữ CNVCLĐ điển hình tiêu biểu trong lao động, sản xuất: nữ cán bộ, công chức khối HCSN luôn tận tụy, hăng say với công việc, vươn lên tự học, tự rèn luyện, thực hiện tốt chức trách của người cán bộ công chức “Trung thành, sáng tạo, tận tuỵ, gương mẫu”; nhiều chị vượt lên khó khăn để phấn đấu, trưởng thành và được đề bạt, bố trí giữ cư­ơng vị lãnh đạo, quản lý, trong công tác đảng, chính quyền, chuyên môn, đoàn thể chính trị- xã hội; hiện nay có 32 chị giữ chức vụ trưởng, phó các phòng, ban, ngành, đoàn thể thành phố trong đó có 01 chị là ủy viên BTV Thành ủy; 07 chị là lãnh đạo các xã, phường.

Trong lĩnh vực giáo dục- đào tạo: nữ cán bộ, giáo viên trong ngành luôn phấn đấu với phương châm “Tất cả vì học sinh thân yêu”. Công đoàn ngành đã cụ thể hoá nội dung “Giỏi việc nước” bằng “Giỏi việc trư­ờng”, gắn với phong trào "Hai tốt" và cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Các chị đã nỗ lực khắc phục khó khăn, v­ươn lên trong học tập nâng cao trình độ chuyên môn để trở thành “Giáo viên giỏi, cán bộ quản lý giỏi”, chất lượng dạy và học ở các nhà trường ngày càng được khẳng định, nâng cao; hiện nay tỷ lệ nữ cán bộ lãnh đạo, quản ngành giáo dục rất cao, chiếm 87,2% trong đó có 19 chị giữ chức vụ Hiệu trưởng, 32 chị giữ chức vụ hiệu phó các trường.

Trong lĩnh vực SXKD, tổng số 36 doanh nghiệp có CĐCS trực thuộc LĐLĐ thành phố thì có 13 doanh nghiệp có lãnh đạo là nữ; Trong quản lý, điều hành và sản xuất kinh doanh, các chị luôn phát huy trình độ, năng lực, năng động sáng tạo trong công tác lãnh đạo, điều hành, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp, đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, từ đó góp phần quan trọng vào việc giải quyết công ăn việc làm cho người lao động trên địa bàn thành phố và một số địa phương khác.

Đội ngũ nữ CNLĐ trong các doanh nghiệp phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã diễn ra sôi nổi với nhiều nội dung thiết thực; công đoàn cơ sở đã phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức cho đoàn viên, CNLĐ học tập nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất; động viên đoàn viên, công nhân lao động tích cực, năng động, sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất; ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất tạo ra nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Trong lĩnh vực công đoàn, nữ cán bộ công đoàn các cấp thành phố chiếm tỷ lệ cao: trong tổng số 165 cán bộ công đoàn chủ chốt có 99 đồng chí là nữ. Trong hoạt động công đoàn, tuy là kiêm nhiệm nhưng các chị luôn tâm huyết, nhiệt tình và gắn bó với cán bộ, đoàn viên và với chị em, gần gũi sâu sát, luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng chị em để đồng cảm, chia sẻ và động viên chị em vượt qua mọi khó khăn.

Không chỉ năng động, giỏi giang trong công tác chuyên môn, nữ CNVCLĐ thành phố còn khẳng định vai trò quan trọng của mình trong việc xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Với vai trò là người mẹ, người vợ trong gia đình, người thầy đầu tiên của con cái, các chị luôn là những tấm gương mẫu mực, là điểm tựa vững chắc để nuôi dạy những đứa con nên người. Các bà, các mẹ, các chị là những nhà quản lý, nhà giáo, những người công nhân ... tài năng, nghị lực, giàu lòng nhân ái, vượt qua mọi khó khăn thử thách của cuộc sống để động viên chồng, nuôi dạy con, phụng dưỡng cha mẹ già, làm tốt nghĩa vụ với gia đình. Nhiều người giữ chức vụ cao trong xã hội, nhưng khi về với gia đình các chị vẫn là những người dâu hiền, vợ đảm, con ngoan; là những người mẹ, người bà mẫu mực của các con, các cháu. Mỗi người trong số họ, tuy có hoàn cảnh riêng, điều kiện riêng, song đều có điểm chung là biết xây dựng, vun đắp, chia sẻ trách nhiệm, tạo nên sự đồng thuận, bình đẳng giữa các thành viên trong gia đình, động viên các thành viên thực hiện tốt trách nhiệm người công dân, phát huy giữ gìn truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc. Đó chính là những tấm gương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu, mẫu mực, đã và đang góp phần tạo nên những tế bào xã hội khoẻ mạnh, góp phần vào sự phát triển bền vững của gia đình hiện đại cũng như góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. 

Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và "GVN-ĐVN" đã được phát triển sâu rộng trong nữ CNVCLĐ trên địa bàn thành phố. Phong trào đã thực sự là động lực mạnh mẽ thu hút đông đảo nữ CNVCLĐ tham gia, nữ CNVCLĐ đã tự khẳng định vai trò của mình trong gia đình và xã hội. Với những nỗ lực không ngừng của đội ngũ nữ CNVCLĐ thành phố. Giai đoạn 2015-2020, đã có 10.610 chị đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” các cấp trong đó: cấp tỉnh cho 162 chị, cấp thành phố: 470 chị và gần 10.000 chị đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp cơ sở. Có 3 tập thể và 9 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua GVN-ĐVN được Tổng LĐLĐ VN và LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen, 05 tập thể và 15 cá nhân được LĐLĐ thành phố tặng Giấy khen. Đã có trên 900 chị đạt danh hiệu lao động tiên tiến, 152 chị đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 4 chị đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, ngành; có 250 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, sáng kiến kinh nghiệm được các cấp công nhận trong đó có 11 chị có đề tài sáng kiến được UBND tỉnh công nhận, có 02 chị được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo.

Có thể khẳng định, trong những năm qua phong trào thi đua phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và “GVN,ĐVN” trong nữ CNVCLĐ thành phố Tam Điệp đã đạt nhiều kết quả, từ đó đã góp phần thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, góp phần xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh, thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới quê hương, đất nước và xây dựng gia đình hạnh phúc.

                           Nguyễn Thị Hương - LĐLĐ thành phố Tam Điệp


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 277
Hôm qua : 366
Tổng số : 7.511.790