Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm gương đoàn viên công đoàn tiếp nối truyền thống từ gian khó

Anh là Nguyễn Văn Thúy, đoàn viên công đoàn Công ty TNHH Giầy ADORA Việt Nam, khu công nghiệp Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. Sinh ra là con trai duy nhất trong một gia đình tại xã Quỳnh Lưu, huyện Nho ...

Anh là Nguyễn Văn Thúy, đoàn viên công đoàn Công ty TNHH Giầy ADORA Việt Nam, khu công nghiệp Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. Sinh ra là con trai duy nhất trong một gia đình tại xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan. Cha anh tham gia cách mạng, chiến đấu và hy sinh tại chiến trường Campuchia năm 1979, khi ấy anh mới hơn 1 tuổi. Gia cảnh thiếu thốn, lại mất đi người cha, người trụ cột trong gia đình, cuộc sống của mẹ con anh đã khó khăn lại càng thêm cơ cực.

Sớm bươn chải với cuộc sống, thấm thía sự vất vả do hoàn cảnh nghèo khó đã khiến anh trưởng thành sớm hơn so với lứa tuổi. Tự thấy mình phải có trách nhiệm với gia đình, năm 1994 khi chưa học xong lớp 10 anh đã quyết định nghỉ học đi làm để phụ giúp mẹ. Là thanh niên ít tuổi lại chưa đủ tuổi lao động nên đi xin việc ở các công ty rất khó khăn. 10 năm mưu sinh tại Sài Gòn xa nhà, xa quê hương, năm 2004 anh quyết định ra bắc để ứng tuyển vào làm việc tại tập đoàn Hồng Phúc là tập đoàn lớn của thế giới chuyên sản xuất giầy tại Quảng Ninh, đến năm 2010, anh chuyển về Công ty TNHH giầy ADORA Việt Nam, khu công nghiệp Tam Điệp, thành phố Tam Điệp để làm việc.

Trải qua những ngày đầu bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn vì thay đổi môi trường sống, môi trường làm việc với những nội quy, quy định nghiêm khắc, đòi hỏi tác phong lao động chuyên nghiệp, công nghiệp anh hiểu rằng thái độ làm việc ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và kỹ năng lao động, với sự giúp đỡ và chỉ dẫn nhiệt tình của chủ quản bộ phận, anh đã dần bắt nhịp với công việc, tay nghề dần thành thạo, năng suất lao động ngày một tăng lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đóng góp vào việc hoàn thành kế hoạch nơi làm việc.

Anh cho rằng rào cản lớn nhất khi làm việc với các chủ quản và chủ doanh nghiệp nước ngoài là do bất đồng ngôn ngữ. Chính vì vậy, anh đã tự mình học thêm tiếng Trung từ sách vở, từ cán bộ quản lý người nước ngoài để có thể giao tiếp trong công việc hằng ngày. Từ tay nghề, năng suất lao động, sự nỗ lực của bản thân và vốn ngoại ngữ tích lũy, anh đã được lãnh đạo Công ty TNHH giầy ADORA ghi nhận và giao giữ chức danh quản đốc sản xuất, chịu trách nhiệm quản lý 10 tổ sản xuất giầy.

 Với trách nhiệm nặng nề, anh luôn xác định mình cần phải cố gắng hơn nữa để đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng sản phẩm của khách hàng. Ngoài việc tham mưu cho ban lãnh đạo Công ty triển khai kế hoạch sản xuất, hằng ngày bản thân luôn sát cánh cùng các tổ, bộ phận sản xuất, động viên người lao động tích cực làm việc, đảm bảo quy trình sản xuất để hạn chế thấp nhất sản phẩm phế. Các bộ phận do anh phụ trách luôn hoàn thành tốt kế hoạch đề ra, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và uy tín của Công ty, của nhãn hàng Convers.

Là một người thủ lĩnh, trong quá trình làm việc, anh luôn tự nhủ phải làm tốt công tác tư tưởng để người lao động có ý thức cao trong lao động và có năng suất lao động tốt. Cùng với việc hướng dẫn kỹ thuật, bồi dưỡng tay nghề cho nhiều tổ trưởng, quản chuyền và công nhân lao động tại các xưởng sản xuất, anh đã động viên người lao động chấp hành tốt nội quy, quy định của Công ty, kịp thời thăm hỏi, chia sẻ với những đồng nghiệp không may bị ốm đau, có việc hiếu hỉ.

Đến năm 2014, được sự tín nhiệm của Ban lãnh đạo công ty anh tiếp tục được đề bạt trên cương vị Phó giám đốc sản xuất. Ở vị trí cao hơn, anh đã không ngừng đề xuất với lãnh đạo Công ty cải thiện môi trường làm việc, nâng cao năng suất, chất lượng lao động. Bản thân anh cũng là một đoàn viên tích cực ủng hộ và tham gia các hoạt động do Công đoàn Công ty tổ chức. Có thể nói, với những nỗ lực của anh trong quá trình làm việc tại công ty không chỉ tạo nguồn thu nhập ổn định cho bản thân và gia đình mà còn góp phần tích cực giúp cho CNLĐ trong Công ty có thu nhập ngày càng tăng cao, yên tâm lao động, sản xuất. Từ năm 2012 đến nay anh luôn đạt danh hiệu lao động điển hình tại doanh nghiệp, tháng 9 vừa qua anh là một trong 74 cá nhân tiêu biểu được LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen  tại hội nghị Sơ kết phong trào thi đua LĐST và biểu dương cán bộ công đoàn, công nhân lao động, doanh nghiệp tiêu biểu, giai đoạn 2012 - 2017.

Anh Nguyễn Văn Thúy - ĐVCĐ Công ty TNHH Giầy ADORA Việt Nam

Bên cạnh công việc của công ty, đối với anh gia đình chiếm một vị trí quan trọng, anh luôn luôn ý thức mình phải làm tròn trách nhiệm của người con, người chồng, người cha trong gia đình bởi tình cảm gia đình chính là động lực tiếp thêm sức mạnh để anh hoàn thành tốt công việc của công ty,

Là con liệt sỹ, gia đình chính sách nhưng anh tâm niệm rằng mình không nên trông chờ, ỷ lại vào chính sách đãi ngộ của Nhà nước, phải sống sao cho xứng đáng với truyền thống, xứng đáng với sự hy sinh của cha anh, người khác cố gắng một thì bản thân phải cố gắng hơn gấp nhiều lần. Tiếp nối truyền thống từ gian khó, nỗ lực vươn lên bằng chính nghị lực của mình, gặt hái được những thành công đáng kể trong công việc, nhưng anh rất khiêm tốn khi nói về những thành tích của mình, anh chia sẻ: "Những kết quả mà tôi và gia đình có được ngày hôm nay, ngoài sự nỗ lực, cố gắng của bản thân còn có sự giúp đỡ rất nhiệt tình và sự đồng lòng của các đồng nghiệp, sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban giám đốc Công ty. Và đáng ghi nhớ, trân trọng hơn cả, đó là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và sự chia sẻ thân tình của bà con làng xóm nơi gia đình tôi cư trú. Tình cảm,  sự quan tâm ấy đã trở thành nguồn động viên to lớn, làm vơi đi những vất vả của mẹ con tôi, để tôi khôn lớn và trưởng thành như ngày hôm nay. Có rất nhiều những tấm gương điển hình khác trong lao động, sản xuất, công tác, những gì tôi làm được còn rất nhỏ bé nếu đem so sánh với mọi người".

Viết về anh, tôi chợt nhớ tới câu nói "Hữu xạ tự thiên hương", chỉ cần nhìn vào phương châm sống và những gì anh đã làm được có thể thấy anh xứng đáng là tấm gương sáng cho nhiều người học tập về nghị lực vươn lên vượt qua khó khăn, ý thức cầu thị, tinh thần tích cực tự rèn luyện và hăng say, sáng tạo trong lao động,  sản xuất, công tác./.

 

Ban biên tập

(Bài viết dựa trên tham luận của anh Nguyễn Văn Thúy tại Hội nghị sơ kết 5 năm phong trào thi đua LĐST và biểu dương cán bộ công đoàn, CNLĐ, doanh nghiệp tiêu biểu)

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 562
Hôm qua : 627
Tổng số : 7.559.757