Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CĐN Giao thông vận tải: Giải pháp tổ chức hoạt động nữ công ở đơn vị có tỷ lệ nữ thấp

Công đoàn GTVT Ninh Bình hiện có 20 CĐCS với 810 đoàn viên công đoàn, trong đó có 144 đoàn viên là nữ chiếm 16%. Tỷ lệ nữ CBCNVCLĐ thấp nhưng công tác nữ công của ngành luôn được sự quan tâm, chỉ đạo ...

Công đoàn GTVT Ninh Bình hiện có 20 CĐCS với 810 đoàn viên công đoàn, trong đó có 144 đoàn viên là nữ chiếm 16%. Tỷ lệ nữ CBCNVCLĐ thấp nhưng công tác nữ công của ngành luôn được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao và tạo điều kiện Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền cấp trên để hoạt động. Đội ngũ nữ CNVC của ngành có trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tay nghề cao, có kiến thức hiểu biết xã hội, bản lĩnh chính trị vững vàng. Trong quá trình công tác các chị em không ngừng phấn đấu, khẳng định năng lực bản thân, luôn trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng nghề nghiệp để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu công việc, bên cạnh việc cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chị em sắp xếp hợp lý công việc gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng tiến bộ.

Tuy nhiên do tác động chung của tình hình cả nước, hoạt động sản xuất kinh doanh của một số đơn vị gặp khó khăn, do đó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống việc làm của người lao động nói chung và của lao động nữ nói riêng, số lượng lao động nữ của các CĐCS quá ít, có đơn vị chỉ có 1 lao động nữ do vậy rất khó tổ chức hoạt động và triển khai các phong trào,

Từ tình hình thực tiễn và kết quả của công tác nữ công trong ngành, Ban nữ công Công đoàn Ngành GTVT rút ra một số kinh nghiệm và một số các giải pháp sau :

- Ngay từ đầu năm căn cứ hướng dẫn của Liên đoàn LĐ Tỉnh, Ban nữ công đã tham mưu với BTV CĐ ngành xây dựng văn bản triển khai đến tất cả các CĐCS nội dung nhiệm vụ trọng tâm của công tác nữ công trong năm.

- Quan tâm củng cố tổ chức, kiện toàn và bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ nữ công để từ đó tham mưu có hiệu quả cho BCH CĐ ngành về công tác nữ.

- Tăng cường các hoạt động tuyền truyền, giáo dục cho nữ CBCNVCLĐ về chính sách pháp luật, về phẩm chất đạo đức người phụ nữ Việt nam trong thời kỳ CNH – HĐH, về bình đẳng giới, về phòng chống bạo lực gia đình …..đồng thời phải nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của chị em, tham mưu cho lãnh đạo tạo điện kiện việc làm ổn định, cải thiện điều kiện làm việc cho chị em.

- Chỉ đạo Ban chấp hành các CĐCS xây dựng các chương trình, lựa chọn nội dung và các hoạt động cụ thể thiết thực phù hợp với điều kiện thực tế, đặc điểm tình hình cụ thể của đơn vị mình.

Do đặc thù ngành phần lớn mỗi CĐCS chỉ có 1- 5 đoàn viên nữ, hầu hết các công đoàn cơ sở trực thuộc không thành lập Ban nữ công quần chúng mà phân công một đồng chí trong Ban chấp hành công đoàn phụ trách công tác nữ công của đơn vị.

Với tính chất công việc, môi trường làm việc ở mỗi đơn vị lại khác nhau như: chị em ở khối sản xuất chủ yếu là lao động trực tiếp, thường xuyên phải làm việc ở ngoài trời với thời tiết khắc nghiệt, môi trường bụi, bẩn, độc hại; các doanh nghiệp vận tải taxi chị em chủ yếu đảm nhận công việc trực tổng đài  thời gian làm việc theo ca, kíp không kể ngày, đêm; Chị em khối văn phòng Sở, các Ban quản lý, các Trung tâm… thì công việc chuyên môn quá bận rộn, cường độ làm việc cao, thường xuyên phải làm việc thêm giờ mới đảm bảo tiến độ công việc… do đó việc tổ chức các phong trào lớn, độc lập ở mỗi CĐCS thường gặp khá nhiều khó khăn.

Xuất phát từ tình hình thực tế, trong một vài năm gần đây công tác nữ công của công đoàn ngành đã có sự đổi mới trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn. Ban Thường vụ, Ban nữ công Công đoàn ngành luôn định hướng CĐCS tăng cường các hoạt động phối kết hợp giữa các đơn vị có đặc điểm công việc tương đồng với nhau để tổ chức và triển khai các phong trào đặc biệt là các hoạt động  trong dịp kỷ niệm lớn như 8/3, 20/10... nhằm tiết kiệm về thời gian nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả, quy mô và tạo được khí thế phấn khởi trong nữ CNVCLĐ toàn ngành.

Trong điều kiện hoạt động còn nhiều khó khăn, kết quả đạt được của phong trào nữ công ngành giao thông vận tải tuy còn khiêm tốn nhưng đó là sự ghi nhận những nỗ lực của từng cá nhân nữ đoàn viên, CNVCLĐ; sự chỉ đạo, hướng dẫn sát sao của công đoàn cấp trên; đặc biệt là sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy đảng, chính quyền chuyên môn đồng cấp luôn tạo điều kiện cho nữ công tổ chức các hoạt động cũng như luôn tạo cơ hội, điều kiện thuận lợi nhất để nữ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ được rèn luyện, phát triển và cống hiến.

Đó là tiền đề, là nguồn động viên to lớn để thời gian tới, đội ngũ nữ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ ngành giao thông vận tải  không ngừng nỗ lực, cố gắng hơn nữa, tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ ngành giao thông vận tải nói riêng; từng bước khẳng định được vai trò, vị trí của mình và có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển lớn mạnh của ngành cũng như của Tỉnh.

CĐN Giao thông vận tải


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 30
Hôm qua : 284
Tổng số : 7.127.076