CNVCLĐ tỉnh Ninh Bình thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025! Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2020)!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong cácDN qua thực tế ở tỉnh Ninh Bình

Công tác phát triển đoàn viên là một hoạt động hết sức quan trọng của các cấp công đoàn (CĐ), nhằm tập hợp đông đảo người lao động (NLĐ) vào tổ chức CĐ, xây dựng CĐCS vững mạnh. Nhận thức đúng đắn về ...

Công tác phát triển đoàn viên là một hoạt động hết sức quan trọng của các cấp công đoàn (CĐ), nhằm tập hợp đông đảo người lao động (NLĐ) vào tổ chức CĐ, xây dựng CĐCS vững mạnh. Nhận thức đúng đắn về vấn đề đó nên những năm qua, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Ninh Bình thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các cấp CĐ triển khai tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS; tỷ lệ phát triển đoàn viên năm sau, cao hơn năm trước. Tính đến hết tháng 11/2016, toàn tỉnh đã kết nạp được 9.500 đoàn viên, đạt 158.3% so với kế hoạch năm 2016, cao nhất từ trước đến nay (trong đó tăng tuyệt đối được 6.117 đoàn viên đạt 101,9%,); thành lập mới được 35 CĐCS. Hiện nay, Liên đoàn Lao động tỉnh đang quản lý 1.056 CĐCS với 70.455 đoàn viên.

Có được kết quả như trên là do có sự chỉ đạo sát sao của Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình, sự quyết tâm của LĐLĐ các huyện, thành phố và Công đoàn ngành; sự kết hợp chặt chẽ và vào cuộc gữa LĐLĐ tỉnh và các Sở, Ban, Ngành trong tỉnh trong công tác phối hợp chỉ đạo. Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi trên, việc phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn ở Ninh Bình gặp không ít khó khăn, đó là:

- Ở Ninh Bình, phần lớn các doanh nghiệp (DN) có quy mô vừa và nhỏ, số l­ượng lao động (LĐ) ít lại thường biến động, do đó rất khó khăn cho việc tiếp cận để vận động LĐ tham gia hoạt động công đoàn, thành lập tổ chức CĐCS.      

- Sự di chuyển lao động từ DN này sang DN khác, từ vùng này sang vùng khác ngày càng nhiều, điển hình là những doanh nghiệp trong ngành dệt may, da giầy. Công đoàn cấp trên cơ sở thiếu thông tin về DN để phân loại DN có đủ điều kiện thành lập công đoàn, gây khó khăn cho việc xây dựng được chương trình và biện pháp thực hiện kế hoạch phát triển đoàn viên.

- Hoạt động công đoàn chưa thực sự hấp dẫn với đông đảo đoàn viên công đoàn, mới chỉ giới hạn trong phạm vi hẹp ở đội ngũ cán bộ chủ chốt của công đoàn; do vậy chưa tạo thành sức hút lôi cuốn NLĐ gia nhập tổ chức CĐ.

- Sự phối hợp giữa CĐ cấp trên cơ sở với chính quyền và các cơ quan chức năng các cấp trong việc chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS có lúc, có nơi chư­a chặt chẽ.

- Sự quan tâm của một số tổ chức cơ sở Đảng đối với công tác chỉ đạo xây dựng giai cấp công nhân và CĐ chưa được đúng tầm, nhiều doanh nghiệp chưa có tổ chức Đảng nên chưa tạo điều kiện thuận lợi cho CĐ thực hiện công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS.          

- Đội ngũ cán bộ làm công tác vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS còn thiếu, ch­ưa đủ mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ được giao nên còn lúng túng trong việc tổ chức thực hiện.

- Chủ DN chưa hiểu đúng, đầy đủ về vai trò và chức năng của tổ chức CĐ. Một số chủ DN còn cố tình né tránh gây khó khăn cho việc tiếp cận tuyên truyền vận động NLĐ gia nhập tổ chức CĐ, đó cũng là những rào cản làm hạn chế hiệu quả hoạt động CĐ.

Một số kinh nghiệm đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS

Một là: Mỗi cấp CĐ cần xây dựng được kế hoạch phát triển đoàn viên cho từng năm trong nhiệm kỳ. Khai thác tối đa nguồn thông tin từ các ngành chức năng như Sở kế hoạch đầu tư, sở LĐTB-XH, cơ quan thuế và BHXH để lập kế hoạch và triển khai công tác phát triển tổ chức CĐ tại DN cho sát đúng với tình hình thực tế. Tranh thủ tổ chức cơ sở Đảng ở DN (nếu có) trong công tác tuyên truyền vận động thành lập CĐ.

Hai là: Bố trí CBCĐ có nhiều kinh nghiệm trong thuyết phục, tuyên truyền, đàm phán, hiểu biết sâu sắc về CNLĐ và nghiệp vụ CĐ (tổ chức và hoạt động) tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch vận động, phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Lựa chọn các nội dung, hình thức và quy mô tuyên truyền thích hợp, tổ chức các cuộc tọa đàm, tiếp xúc trực tiếp với NLĐ, với giới chủ sử dụng lao động để tuyên truyền về vai trò, vị trí, chức năng của CĐ, các quy định pháp luật về việc làm, chế độ tiền lương, thời giờ làm việc thời giờ nghỉ ngơi, BHXH, BHYT, HĐLĐ, nội quy lao động.

Ba là: Tuyên truyền làm cho chủ DN hiểu được vai tṛí CĐ trong xây dựng đội ngũ CNLĐ lớn mạnh và xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN. Khi tiếp xúc, tiếp cận giới chủ, cần nắm bắt tình hình, điều kiện hoạt động kinh doanh của DN để cảm thông, chia sẻ, khích lệ, đề cao những thành quả đạt được của DN. Gây thiện cảm, tạo không khí thoải mái khi tiếp xúc. Đặt vấn đề ngắn gọn, đi thẳng vào những nội dung cần tuyên truyền, thuyết phục, tiết kiệm thời gian trong làm việc, tiếp xúc. Tôn trọng và lắng nghe ý kiến trong đối thoại, tỏ thái độ đồng tình về những vấn đề tâm đắc. Kiên định với những quan điểm đưa ra trong đối thoại. Dành thời gian cho chủ DN suy nghĩ, cân nhắc trước khi đi đến quyết định, không g̣ò ép sự trả lời "có", "không" ngay trong buổi tiếp xúc vận động.

Bốn là: Phải làm cho NLĐ hiểu vào CĐ là một quyền lợi, là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước dành cho NLĐ. CĐ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ khi bị xâm phạm. Làm rõ sự khác biệt giữa quyền lợi của NLĐ khi gia nhập CĐ và NLĐ không gia nhập CĐ nhằm khích lệ NLĐ vào CĐ. Cần phải tập trung tuyên truyền phát triển CĐ tại các DN có đông số lượng lao động (DN có từ 30 lao động trở lên), cùng loại ngành nghề, cùng địa bàn để đảm bảo sự công bằng và tránh  sự so sánh giữa DN này với DN khác.

Năm là: Khi đã hội tụ các điều kiện cần và đủ để thành lập tổ chức CĐ, Công đoàn cấp trên cần hướng dẫn, giúp đỡ làm các thủ tục cần thiết để thành lập công đoàn tại doanh nghiệp. Trong các trường hợp đặc biệt, khi tại DN chưa chọn được CBCĐ, có thể phải sử dụng đến hình thức tạm cử CBCĐ cấp trên đảm nhận tạm thời công việc này. Khi mới thành lập, kinh phí của CĐ tại cơ sở còn nhiều khó khăn nên CĐ cấp trên cần hỗ trợ nhằm phục vụ cho hoạt động của CĐCS, hướng dẫn CĐCS quản lý chặt chẽ đoàn viên CĐ, không để tình trạng một NLĐ được tính thành nhiều đoàn viên, được kết nạp nhiều lần, khi lao động di chuyển từ DN này sang DN khác. 

Đỗ Thị Thu Hà

Phó trưởng Ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 169
Hôm qua : 395
Tổng số : 6.971.339