CNVCLĐ tỉnh Ninh Bình thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025! Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2020)!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LĐLĐ tỉnh: phối hợp triển khai hiệu quả Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ lần thứ XVII năm 2015

Giao thông Vận tải là một ngành kinh tế kỹ thuật đặc thù do vậy nữ CNVCLĐ luôn chiếm tỷ lệ thấp (19%) với 12/18 CĐCS trực thuộc công đoàn ngành mỗi đơn vị chỉ có từ 1 - 3 đoàn viên nữ vì vậy rất khó ...

Hiện nay, LĐLĐ tỉnh Ninh Bình đang quản lý 8 LĐLĐ huyện, thành phố, thị xã; 8 CĐN. Số CNVCLĐ toàn tỉnh là 143.764 người, với 62.616 đoàn viên công đoàn. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có khoảng 2.300 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đang hoạt động; các CĐCS đã xây dựng được đội ngũ an toàn vệ sinh viên trên 1.000 người. Trong công tác ATVSLĐ, thời gian qua, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn có nhiều giải pháp tích cực và các hoạt động cụ thể để nâng cao nhận thức cho NLĐ và NSDLĐ, góp phần cải thiện môi trường và điều kiện làm việc cho CNLĐ trong các doanh nghiệp trên địa bàn.

LĐLĐ tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật lao động, các quy định của Nhà nước về quy phạm, tiêu chuẩn ngành nghề nhằm nâng cao nhận thức, giúp cho NLĐ và NSDLĐ thực hiện tốt trách nhiệm và quyền của mình trong công tác ATVSLĐ; tổ chức các lớp tập huấn ATVSLĐ, PCCN; thực hiện các phóng sự, tin, bài phản ánh tình hình thực hiện công tác ATVSLĐ. Với sự chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, các cấp công đoàn tham gia xây dựng mô hình mẫu “Góc tuyên truyền BHLĐ và bảo vệ môi trường”. Thông qua góc tuyên truyền, NLĐ được tiếp cận một cách chủ động hơn với công tác ATVSLĐ nói riêng và pháp luật lao động nói chung.

Định kỳ, LĐLĐ tỉnh phối hợp với Sở LĐ-TB và XH, BHXH tỉnh tổ chức kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động của các doanh nghiệp, trong đó có nội dung về việc thực hiện công tác ATVSLĐ, PCCN. Từ đó kiến nghị chấn chỉnh những thiếu sót, sai phạm, đề nghị NSDLĐ đầu tư thêm máy móc, trang thiết bị, cải thiện điều kiện làm việc, thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho NLĐ, nhất là chế độ BHLĐ; quan tâm củng cố bộ máy cán bộ làm công tác BHLĐ các cấp, đào tạo chuyên môn cho cán bộ phụ trách công tác BHLĐ công đoàn cấp trên cơ sở.

Nhờ thực hiện những giải pháp đồng bộ, những năm gần đây môi trường và điều kiện làm việc của CNLĐ trong các doanh nghiệp ở Ninh Bình đã được cải thiện; tình trạng công nghệ, máy móc thiết bị của các doanh nghiệp đã có những bước tiến bộ đáng kể, việc đầu tư nhà xưởng và dây chuyền sản xuất đã có chiều sâu, nhất là các lĩnh vực may mặc; sản xuất, chế biến vật liệu xây dựng. Nhiều doanh nghiệp đã đổi mới công nghệ để cải thiện điều kiện lao động, quản lý chặt chẽ hơn về công tác ATVSLĐ trong quá trình tiếp nhận chuyển giao công nghệ và đầu tư mới. Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào thực tế sản xuất, cải thiện điều kiện lao động, giảm thiểu tác động môi trường, hạn chế TNLĐ và BNN. Nhiều đơn vị đã duy trì và củng cố mạng lưới ATVSV, xây dựng nội quy ATVSLĐ, quản lý tốt hồ sơ sức khỏe của NLĐ, trang cấp phương tiện bảo vệ cá nhân theo quy định. Các cơ sở sản xuất kinh doanh tại khu công nghiệp, công ty liên doanh đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, nhà xưởng khang trang, sạch đẹp, đảm bảo điều kiện làm việc cho CNLĐ.

Hoạt động của Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ, PCCN trong những năm qua đã có tác động to lớn đối với phong trào quần chúng thực hiện công tác ATVSLĐ ở địa phương; góp phần tuyên truyền sâu rộng công tác ATVSLĐ, PCCN trong hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh; hạn chế, ngăn ngừa nguy cơ TNLĐ, BNN, cháy nổ, nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng NLĐ, bảo vệ tài sản của Nhà nước, doanh nghiệp và của công dân; góp phần ổn định, phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và của đất nước; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của NSDLĐ, NLĐ và toàn thể nhân dân đối với công tác ATVSLĐ, PCCN. Các hoạt động trước, trong và sau Tuần Lễ đã thu hút được sự quan tâm và tham gia tích cực của NSDLĐ, NLĐ và toàn xã hội vào công tác ATVSLĐ, PCCN.

Thực hiện kế hoạch của của Ban chỉ đạo Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ, PCCN quốc gia, ngay từ đầu năm 2015, Ban chỉ đạo Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ, PCCN tỉnh đã có Kế hoạch số 01/KH-ATVSLĐ, ngày 08/01/2015 về triển khai tổ chức Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ, PCCN lần thứ 17. Được sự chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN và căn cứ vào Kế hoạch của Ban chỉ đạo Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ, PCCN tỉnh, LĐLĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch hướng dẫn các cấp công đoàn tổ chức các hoạt động trong Tuần lễ, trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với doanh nghiệp treo băng rôn, pa nô, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền, cổ động về Tuần lễ trên các trục đường chính của thành phố Ninh Bình, các huyện, thị xã, các khu công nghiệp, cổng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp....

Là một thành viên trong Ban chỉ đạo Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ, PCCN của tỉnh Ninh Bình, LĐLĐ tỉnh sẽ tích cực phối hợp với các ban, ngành chức năng tổ chức tốt các hoạt động trong Tuần lễ, nhất là trong việc huy động lực lượng CNVCLĐ tham gia Lễ mít tinh phát động Tuần lễ và diễn tập chữa cháy, sơ cứu thương vào sáng 16/3/2015 tại Nhà máy lắp ráp ô tô Huyndai Thành Công - Khu công nghiệp Gián Khẩu. Trong và sau Tuần lễ, LĐLĐ tỉnh sẽ phối hợp với Sở LĐ-TB và XH và các đơn vị liên quan tham gia thanh tra, kiểm tra về ATVSLĐ, PCCN tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và doanh nghiệp trên địa bàn có nhiều nguy cơ xảy ra TNLĐ, BNN; tham gia hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện công tác ATVSLĐ, chế độ BHLĐ đối với NLĐ và các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ. Ngoài ra, trong Tuần lễ, các cấp công đoàn trong tỉnh còn tiến hành nhiều hoạt động như thăm hỏi, động viên CNVCLĐ bị TNLĐ, BNN; tổ chức tọa đàm, gặp mặt, biểu dương những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ, PCCN...

Phạm Trung Kiên

Ban CSPL LĐLĐ tỉnh

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 25
Hôm qua : 740
Tổng số : 7.053.155