Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Liên đoàn lao động huyện Kim Sơn: Kinh nghiệm và giải pháp trong hoạt động nữ công

-  Bám sát văn bản của Đảng, nhà nước, của tổ chức công đoàn tham mưu xây dựng chương trình hoạt động nữ công hằng năm. - Thường xuyên tham mưu với Ban ngành đoàn thể khác khảo sát nắm ...

*  Một số kinh nghiệm:

-  Bám sát văn bản của Đảng, nhà nước, của tổ chức công đoàn tham mưu xây dựng chương trình hoạt động nữ công hằng năm.

- Thường xuyên tham mưu với Ban ngành đoàn thể khác khảo sát nắm tình hình thực tế hoạt động của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để đề ra chương trình công tác năm.

- Tăng cường công tác tập huấn, tuyên truyền với các nội dung phong phú thiết thực . Tổ chức các buổi tọa đàm, giao lưu đối thoại nhân các kỷ niệm quốc tế phụ nữ 8/3; Ngày quốc tế hạnh phúc 20/3; 20/10; Ngày gia đình Việt Nam.... Các cấp công đoàn luôn chú trọng đến công tác tham gia bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của lao động nữ, phối hợp chính quyền và chủ doanh nghiệp tìm các biện pháp khắc phục những khó khăn  chăm lo giải quyết việc làm, nâng thu nhập, cải thiện điều kiện làm việc cho lao động nữ phù hợp với tình hình ở mỗi doanh nghiệp.

Tham mưu cho tổ chức công đoàn tổ chức các phong trào thi đua  “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”, gắn với phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và “Phụ nữ tích cưc Học tập, lao động sáng tạo xây dựng gia đình học phúc” động viên nữ CNVCLĐ tích cực tham gia các hoạt động phong trào nhằm tạo khí thế vui tươi phấn khỏi trong  lao động sản xuất, học tập công tác để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Công đoàn các cấp phải chú trọng đến việc tham mưu cho cấp thẩm quyền tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ  như  chế độ BHXH, BHYT, ốm đau, thai sản, khám sức khỏe định kỳ, an toàn vệ sinh lao động, tổ chức thăm và tặng quà, giúp đỡ nữ  công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Quan tâm đến công tác giáo dục trẻ em thăm tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Hoạt động nữ công luôn hướng về cơ sở, thường xuyên bám sát cơ sở  lắng nghe tâm tư nguyện vọng của chị em để giải quyết các vấn đề bức xúc của lao động nữ như về đời sống, việc làm,  việc thực hiện các chế độ chính sách liên quan trực tiếp đến lao động nữ và những kiến nghị đề xuất của lao động nữ  Đồng thời có biện pháp đề nghị các cơ quan chức năng giải quyết giúp đỡ. 

Động viên nữ CNVCLĐ tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện, duy trì phát triển các loại quỹ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình.

Hàng năm có sơ kết, tổng kết, khen thưởng kịp thời về  hoạt động công tác nữ để nhân diện rộng

* Một số giải pháp nâng cao đội ngũ cán bộ nữ công: 

   - Tiếp tục bám sát cơ sở phối hợp các đoàn thể, tổ chức CĐCS để tuyên truyền, giáo dục  trong nữ CNVCLĐ về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước, đồng thời quán triệt sâu sắc các quan điểm, mục tiêu của Đảng về công tác phụ nữ trong tình hình mới nhằm nâng cao nhận thức,trách nhiệm của các cấp công đoàn về công tác vận động nữ CNVCLĐ.

 - Tích cực nắm bắt tham mưu, củng cố kiện toàn Ban nữ công CĐCS để chỉ đạo phong trào, thường xuyên bồi dưỡng nâng cao trình độ cán bộ nữ công, đổi mới nội dung, phương pháp hoạt động, đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của đông đảo nữ CNVCLĐ, phù hợp với yêu cầu của thời kỳ đổi mới và tình hình thực tế ở cơ sở.

- Tiếp tục vận động nữ CNVCLĐ tham gia  và tổ chức có hiệu quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” gắn với phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và phong trào “Phụ nữ tích cực học tập lao động, sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc”.

- Xây dựng chương trình hoạt động nữ công cụ thể ngay từng đầu năm, tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp chính quyền về kinh phí, thời gian để tổ chức các hoạt động nữ công thiết thực hiệu quả. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động xã hội, phát triển các loại quỹ để giúp nhau phát triển kinh tế gia đình nhằm chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và điều kiện sinh hoạt cho nữ CNVCLĐ.

- Tăng cường công tác tập huấn nghiệp vụ, nhất là kỹ năng tổ chức hoạt động cho cán bộ nữ công công đoàn đoàn cơ sở. Hướng vào các việc cụ thể như nhận thức về giới, kiến thức gia đình,chuẩn mực truyền thống của người phụ nữ Việt Nam, thực hiện chế chính sách về dân số KHHGD, tuyên truyền phổ biến các chủ trương đường lối, chính sách pháp luật  của Đảng, Nhà nước để chị em biết thực hiện và tự bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

- Các cấp công đoàn phối hợp với chuyên môn, các ngành chức năng cùng cấp tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện chế độ chính sách cho lao động nữ.

LĐLĐ huyện Kim Sơn

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 29
Hôm qua : 284
Tổng số : 7.127.075