CNVCLĐ tỉnh Ninh Bình thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025! Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2020)!
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhân ngày “Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ”.

Gia đình là nền tảng, tế bào của xã hội, gia đình có bền vững thì nền tảng xã hội mới vững chắc được. Tuy nhiên trước tác động của xu thế hội nhập, mở cửa, điều kiện kinh tế phát triển tác động nhiều ...

Gia đình là nền tảng, tế bào của xã hội, gia đình có bền vững thì nền tảng xã hội mới vững chắc được. Tuy nhiên trước tác động của xu thế hội nhập, mở cửa, điều kiện kinh tế phát triển tác động nhiều đến nhận thức, hành vi của các thành viên trong gia đình, làm cho sự kiềm chế, nhường nhịn, vị tha cho nhau giảm dần, thay vào đó là lời nó, hành động dẫn đến bạo hành gia đình đang có chiều hướng gia tăng và tính chất ngày càng nghiêm trọng, rất nhiều những câu chuyện đau lòng do bạo hành gia đình gây ra đang diễn ra trên thực tế. Cội nguồn của bạo hành gia đình xuất phát từ sự bất bình đẳng trong quan niệm, nhận thức để dẫn đến lời nói, hành vi thiếu kiềm chế, xúc phạm lẫn nhau và là nguyên nhân làm gia tăng tình trạng ly hôn trong gia đình. Tôi đã giật mình khi nghe kết quả về số vụ án xin ly hôn trên một địa bàn trong tỉnh năm 2015 chiếm tới 95% trong tổng số vụ án dân sự (78/82), cuộc sống rồi sẽ ra sao nếu như thiếu đi sự liên kết chặt chẽ của các thành viên trong gia đình? Cuộc sống sẽ là đau khổ, bất hạnh cho những con người phải sống trong một gia đình luôn xảy ra bạo hành (trên các khía cạnh thể xác, tinh thần, kinh tế, tình dục), mà ở đó người phụ nữ luôn chiếm số đông. Những câu hỏi làm thế nào để xóa bỏ tình trạng này khi mà Luật Bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo hành gia đình đã đi vào cuộc sống được 7- 8 năm rồi, khi mà các Nghị định, Nghị quyết, chương trình quốc gia, các đề án của chính phủ, các chương trình, kế hoạch của tỉnh, huyện liên quan đến gia đình, đến thực hiện Bình đẳng giới, phòng chống bạo hành gia đình... đã và đang triển khai đều được đánh giá cơ bản rất tốt, các đoàn thể cứ ra rả tuyên truyền, xây dựng mô hình, câu lạc bộ, hội nghị sơ, tổng kết chỉ toàn thấy những bài tham luận báo cáo thành tích mà không thấy đưa ra những đề xuất giải pháp để khắc phục những hạn chế... Phải chăng việc thực hiện vẫn mới chỉ là hình thức, chưa có tính chiều sâu và chưa có những biện pháp quyết liệt tác động đến những đối tượng gây ra bạo hành gia đình. Để xóa bỏ tình trạng này trên toàn thế giới, Liên Hiệp Quốc đã chọn ngày 25/11 hàng năm là “Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ”. Những khẩu hiểu rất rõ ràng, dễ nhớ, dễ hiểu nhưng liệu thấm vào được bao nhiêu phần trăm những công dân có đầy đủ năng lực hành vi dân sự:

- Hãy nói KHÔNG với bạo lực gia đình!

- Nam giới hãy chia sẻ công việc gia đình;

- Vì một mái nhà không có bạo lực gia đình;

- Yêu thương và tôn trọng là bí quyết để giữ gìn hạnh phúc gia đình;

- Bất bình đẳng giới là gốc rễ của bạo lực gia đình;

- Bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật;

- Tố giác hành vi bạo lực gia đình là trách nhiệm của công dân;

- Hãy báo tin cho cán bộ nơi bạn cư trú nếu bạn bị bạo lực gia đình.

Mong rằng, nhân "Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ”. Mỗi người, mỗi gia đình và cộng đồng cần tiếp tục kiên trì đấu tranh xóa bỏ bạo lực gia đình, xóa bỏ bạo lực chống lại phụ nữ bằng những hành động thiết thực, cụ thể để cuộc sống của mỗi người, mỗi gia đình ngày một hạnh phúc hơn trong sự tôn trọng, thương yêu, bình đẳng; để những quy định của pháp luật, những chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước được thực thi trong cuộc sống, để mọi người nâng cao dần ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật ./.

                                                                                                               Lê Mai


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bình chọn
website hoạt động có ổn định
Thời tiết các vùng
Thống kê truy cập
Hôm nay : 287
Hôm qua : 561
Tổng số : 7.058.511